CEO công nghệ lo ngại về “sức khỏe” kinh tế Canada trong kỷ nguyên số

06/10/2019 08:20

TGVN. Hơn 110 CEO công nghệ của Canada ký thư đề nghị 4 chính đảng tại Canada hành động để củng cố nền kinh tế sáng tạo, đổi mới, tránh để Canada tiếp tục tụt hậu so với các nước phát triển khác.

TIN LIÊN QUAN
ceo cong nghe lo ngai ve suc khoe kinh te canada trong ky nguyen so Canada: Kinh tế dịch chuyển theo hướng công nghệ cao ảnh hưởng đến các thành phố
ceo cong nghe lo ngai ve suc khoe kinh te canada trong ky nguyen so Doanh nghiệp Canada đón làn sóng khách hàng mới nhờ CPTPP
ceo cong nghe lo ngai ve suc khoe kinh te canada trong ky nguyen so
Thủ tướng Canada Justin Trudeau vẫy tay chào những người ủng hộ mình hôm 1/10 tại Richmond Hill, Ont. (Nguồn: The Canadian Press)

Các CEO này đang điều hành các doanh nghiệp sử dụng tổng cộng hơn 35.000 nhân lực trong năm 2018 và đóng góp hơn 6 tỷ CAD vào nền kinh tế Canada.

Khi chỉ còn khoảng hai tuần nữa Canada sẽ bước vào cuộc tổng tuyển cử, các chính đảng tại nước này đã đưa ra cam kết về chống biến đổi khí hậu, hỗ trợ người mua nhà lần đầu... Tuy nhiên, trong cương lĩnh tranh cử của các đảng dường như không có nhiều kế hoạch nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong kỷ nguyên kỹ thuật số.

Liên quan đến lĩnh vực công nghệ, hiện các chính đảng mới chỉ đề cập việc hỗ trợ công nghệ sạch, bảo vệ dữ liệu cá nhân và loại bỏ một số rào cản pháp lý. Đảng Tự do cam kết sẽ đánh thuế 3% đối với doanh thu tại Canada của các “ông lớn” công nghệ như Facebook, Amazon và Google.

Các CEO công nghệ nhận định năng lực sản xuất của Canada đang tụt hậu và sự thịnh vượng của nền kinh tế trong tương lai đang ở thế rủi ro. Theo họ, lãnh đạo các đảng có thể hỗ trợ nền kinh tế thông qua việc xây dựng các chính sách thúc đẩy sự đổi mới tại các doanh nghiệp của Canada, như giúp các doanh nghiệp tăng vốn, tăng khả năng tiếp cận lao động có kỹ năng cũng như khách hàng mới.

Trong bức thư do Hội đồng các nhà đổi mới/sáng tạo Canada (CCI - tổ chức đại diện cho một số doanh nghiệp phát triển mạnh nhất tại Canada) soạn thảo, các CEO kêu gọi thiết lập một chiến lược dữ liệu quốc gia và nỗ lực để Canada có thể gặt hái được toàn bộ lợi ích về tài sản trí tuệ của mình.

Các CEO cũng bày tỏ lo ngại về tình trạng thiếu hụt lao động có kỹ năng tại Canada. Theo một nghiên cứu mới đây, có tới 25% số người tốt nghiệp các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học đã rời Canada để đến Mỹ làm việc.

ceo cong nghe lo ngai ve suc khoe kinh te canada trong ky nguyen so Canada tìm kiếm cơ hội hợp tác tại châu Á-Thái Bình Dương

Ngày 2/3, hàng chục nhà lãnh đạo châu Á - Thái Bình Dương đã tụ họp tại thành phố Toronto của Canada để thảo luận ...

ceo cong nghe lo ngai ve suc khoe kinh te canada trong ky nguyen so IMF: Kinh tế Canada sẽ dẫn đầu G-7 năm 2017

Trong báo cáo đánh giá triển vọng kinh tế thế giới vừa công bố, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo Canada sẽ dẫn ...

ceo cong nghe lo ngai ve suc khoe kinh te canada trong ky nguyen so Kinh tế Canada giảm sâu nhất trong 7 năm

Số liệu công bố ngày 31/8 của Cơ quan Thống kê Canada cho thấy trong Quý II/2016, nền kinh tế nước này đã bị suy ...

(theo National Post)