Cha đẻ của các "siêu anh hùng" Stan Lee qua đời ở tuổi 95

13/11/2018 08:32

Ngày 12/11, ông Stan Lee (tên thật Stanley Martin Lieber), người được biết đến như một nhân vật hàng đầu trong thế giới truyện tranh trong hơn 5 thập kỷ qua với những nhân vật siêu anh hùng mang tính biểu tượng nhất thế giới đã qua đời ở tuổi 95 tại Los Angeles, Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
cha de cua cac sieu anh hung stan lee qua doi o tuoi 95 Chủ tịch Leicester City qua đời vì tai nạn máy bay
cha de cua cac sieu anh hung stan lee qua doi o tuoi 95 “Cha đẻ các siêu anh hùng" là ai?

Ông Stan Lee bắt đầu sự nghiệp của mình tại Timely Comics năm 1939 với vai trò là một nhà văn, nhà biên tập và là một họa sỹ tranh minh họa. Vào đầu những năm 60, ông Stan Lee nhận lời đề nghị tham gia một nhóm nhằm tạo ra những siêu anh hùng. Với sự giúp đỡ của hai họa sỹ là Jack Kirby và Steve Ditko, Stan Lee đã tạo lên một cuộc cách mạng mà chính ông không nhận ra vào thời gian đó.

Ông đã sáng tạo ra nhiều nhân vật truyện tranh, những siêu anh hùng lừng danh mới, không quá hoàn mỹ như trước mà có tính cách tâm lý phức tạp như con người ở thế giới thực, phải đấu tranh với những thách thức của cuộc sống hàng ngày.

cha de cua cac sieu anh hung stan lee qua doi o tuoi 95
Nhà văn, họa sỹ truyện tranh nổi tiếng Stan Lee. (Nguồn: The Globe and Mail)

Khi nhắc tới các nhân vật siêu anh hùng, không thể không nhắc tới Fantastic Four (Bộ tứ siêu đẳng), những nhân vật siêu anh hùng đầu tiên do nhóm của ông Stan Lee tạo ra. Sau thành công này, Stan Lee và các cộng sự ở Marvel tiếp tục tạo ra hàng loạt những siêu anh hùng mới như Spider Man (người nhện), the Hulk (người khổng lồ xanh), Iron Man (người sắt) và nhóm X-Men, từ đó tạo đà cho các siêu phẩm điện ảnh hội tụ các nhân vật siêu anh hùng.

Những nhân vật truyện tranh của ông không chỉ thành công trên trang sách, mà còn giúp Marvel Comics thu được những khoản tiền lớn từ phòng vé toàn cầu, vượt qua cả doanh thu của DC Comics, công ty chiếm lĩnh thị trường này trong nhiều năm với những nhân vật như Siêu nhân và Người dơi. Trong những năm tiếp theo, ông Lee trở thành đầu tàu và là gương mặt đại diện của Marvel Comics. Ông liên tục xuất hiện tại các sự kiện truyện trannh khắp nước Mỹ.

Chủ tịch Marvel Studios Kevin Feige khẳng định không ai có thể vượt qua ông Stan Lee về sức ảnh hưởng và sự phát triển của hãng phim Marvel, đồng thời nhấn mạnh di sản của ông sẽ còn sống mãi.

cha de cua cac sieu anh hung stan lee qua doi o tuoi 95 Vĩnh biệt nam tài tử điện ảnh từng được đề cử Oscar Burt Reynolds

Huyền thoại điện ảnh Mỹ Burt Reynolds đã qua đời ngày 6/9 ở tuổi 82. Theo đại diện gia đình, nam tài tử đã phải ...

cha de cua cac sieu anh hung stan lee qua doi o tuoi 95 ​Cha đẻ huyền thoại Michael Jackson qua đời

Ngày 27/6, ông Joe Jackson, cha đẻ của huyền thoại âm nhạc Michael Jackson, đã qua đời ở tuổi 89. 

cha de cua cac sieu anh hung stan lee qua doi o tuoi 95 Triển lãm về truyện tranh kinh điển châu Âu

Khoảng 100 bức tranh thuộc bộ truyện Cô bé Martine sẽ được giới thiệu tới công chúng Thủ đô trong triển lãm "Martine, một người ...

(theo TTXVN)