Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh - góc nhìn từ tranh cổ động

10/05/2019 12:18

Gần 60 bức tranh cổ động, đa phần là tác phẩm gốc được sáng tác và phát hành sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời đã được hội tụ qua trưng bày "Chân dung Hồ Chí Minh – góc nhìn từ tranh cổ động" vừa được khai mạc tại Bảo tàng Hồ Chí Minh sáng nay (10/5).

TIN LIÊN QUAN
chan dung chu tich ho chi minh goc nhin tu tranh co dong Sắp diễn ra Hội thảo khoa học cấp quốc gia về đường Trường Sơn
chan dung chu tich ho chi minh goc nhin tu tranh co dong "Tháng 5 ơn Người" tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đây là hoạt động ý nghĩa do Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Bảo tàng Lịch sử quốc gia và Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019), tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TƯ của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và hướng tới kỷ niệm 129 năm Ngày sinh của Người (19/5/1890 - 19/5/2019).

chan dung chu tich ho chi minh goc nhin tu tranh co dong
TS. Vũ Mạnh Hà - Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh tiếp nhận tranh từ các họa sỹ. (Ảnh: T.P)

Phát biểu tại lễ khai mạc, TS. Vũ Mạnh Hà - Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh cho biết, các tác phẩm trong sưu tập với bút pháp đồ họa phong phú cùng ngôn ngữ khúc chiết đã khắc họa chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ vĩ đại nhưng vô cùng giản dị, gần gũi, là tấm gương cổ vũ lớn đối với các thế hệ người Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước.

Trưng bày được sắp xếp thành bốn phần làm nổi bật chân dung của Bác: Hồ Chí Minh - Linh hồn dân tộc Việt Nam, Hồ Chí Minh - Nhà quân sự, nhà thơ, Bác Hồ - Một tình yêu bao la, Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi.

chan dung chu tich ho chi minh goc nhin tu tranh co dong
Không gian trưng bày triển lãm trong ngày khai mạc. (Ảnh: T.P)

"Đặc biệt, chúng tôi còn ra mắt Ấn phẩm “Chân dung Hồ Chí Minh - Góc nhìn từ tranh cổ động (1969 - 2011), giới thiệu về trưng bày, các tác phẩm tranh cổ động trong trưng bày và một số bài viết của các nhà nghiên cứu mỹ thuật, các họa sĩ. Ấn phẩm được ra mắt với mong muốn giúp bạn đọc có thêm hiểu biết về phong cách nghệ thuật cùng những giá trị lịch sử, văn hóa của đồ họa tuyên truyền Việt Nam”, TS. Vũ Mạnh Hà nói.

Bên cạnh đó, lần đầu tiên, Bảo tàng tổ chức hoạt động trải in tranh khắc gỗ về Hồ Chủ tịch dành cho công chúng trong không gian triển lãm. Từ một số bức tranh mẫu được lựa chọn trong trưng bày, người tham dự sẽ được trực tiếp in tranh khắc gỗ về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Kỹ thuật thao tác in tranh thực hiện trên chất liệu giấy điệp, mực in từ tranh Đông Hồ truyền thống sẽ mang đến trải nghiệm bất ngờ cho khách tham quan, nhất là với đối tượng công chúng trẻ tuổi.

chan dung chu tich ho chi minh goc nhin tu tranh co dong
Hoạt động in tranh khắc gỗ, tô màu và đóng dấu do các em thiếu nhi thực hiện tại trưng bày. (Ảnh: T.P)

Cũng nhân dịp này, Bảo tàng Hồ Chí Minh còn vinh dự được tiếp nhận tranh của các họa sĩ Trần Từ Thành, Đỗ Mạnh Cường, Nguyễn Trọng Hiệp, Lê Nhường... trao tặng. Mỗi tác phẩm luôn biểu trưng cho tình yêu, sự kính trọng và tình cảm sâu sắc của các họa sĩ dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh - nguồn cảm hứng sáng tác bất tận cho các thế hệ nghệ sĩ Việt Nam.

chan dung chu tich ho chi minh goc nhin tu tranh co dong
Bức tranh cổ động nổi tiếng của họa sĩ Trần Từ Thành. (Ảnh: T.P)

“Hình ảnh Bác Hồ với thiếu nhi như một biểu tượng của hòa bình, của tấm lòng Bác với nhân dân. Tôi vô cùng xúc động, tâm huyết lựa chọn hình ảnh Bác Hồ với trẻ thơ làm đề tài cho mạch cảm xúc của mình. Ấp ủ về một tình cảm lớn cho ngày hội thống nhất non sông đã thôi thúc tôi thể hiện tác phẩm trong thời gian ngắn. Lựa chọn, cân nhắc, cuối cùng tôi quyết định chọn hình thức tranh cổ động, một thể loại dễ hiểu, phổ biến rộng rãi trong cuộc sống”, họa sĩ Trần Từ Thành chia sẻ tại sự kiện.

Trưng bày "Chân dung Hồ Chí Minh - góc nhìn từ tranh cổ động" sẽ diễn ra từ ngày 10/5 đến ngày 10/10.

chan dung chu tich ho chi minh goc nhin tu tranh co dong Thi sáng tác tranh cổ động chào mừng Ngày toàn quốc kháng chiến

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa phát động Cuộc thi sáng tác tranh cổ động nhằm tuyên truyền kỷ niệm 70 năm ...

chan dung chu tich ho chi minh goc nhin tu tranh co dong Triển lãm tranh cổ động “Một khí thế cách mạng”

Chiều tối 8/1, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Triển lãm tranh cổ động “Một khí thế cách mạng” đã chính thức khai mạc, ...

chan dung chu tich ho chi minh goc nhin tu tranh co dong Thi sáng tác tranh cổ động các ngày lễ lớn năm 2015

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa tổ chức phát động cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 85 ...

T.P