Chân dung hai vị khách đặc biệt sắp tới Việt Nam

Với tinh thần trách nhiệm và sự ân cần với người dân, Nhà Vua Akihito và Hoàng Hậu Michiko đã làm cho Hoàng gia trở nên gần gũi hơn với nhân dân xứ sở Mặt Trời mọc.   
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
chan dung hai vi khach dac biet sap toi viet nam Quan hệ Việt - Nhật đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất từ trước tới nay
chan dung hai vi khach dac biet sap toi viet nam Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất

Nhận lời mời của Chủ tịch Nước Trần Đại Quang và Phu nhân, Nhà Vua Nhật Bản Akihito và Hoàng Hậu Michiko sẽ có chuyến thăm cấp Nhà nước lần đầu tiên tới Việt Nam từ ngày 28/2 đến ngày 5/3.

chan dung hai vi khach dac biet sap toi viet nam
Nhà Vua Nhật Bản Akihito và Hoàng Hậu Michiko (Nguồn: Hellomagazine)

Ngày hạnh phúc nhất trong lịch sử hậu chiến

Nhà Vua Akihito lên ngôi vào ngày 7/1/1989, là Nhà vua thứ 125 của Nhật Bản sau khi Nhà Vua Hirohito (Nhật hoàng Chiêu Hòa) băng hà. Lễ lên ngôi của Nhà Vua được tổ chức vào ngày 12/11/1990 tại Hoàng Cung với sự tham dự của đại diện từ 158 quốc gia gồm người đứng đầu Hoàng gia, nguyên thủ và hai tổ chức quốc tế.

Như đã được nêu trong Hiến pháp Nhật Bản, Nhà Vua là “biểu tượng của Nhà nước và sự đoàn kết của nhân dân”, Nhà Vua có được vị thế này là nhờ vào “ý nguyện của nhân dân, người thực sự có quyền lực tối thượng”.

Ngày 10/4/1959, Hoàng Thái Tử Akihito cưới cô Michiko Shoda, con gái của một doanh nhân xuất sắc. Tiến sỹ Shinzo Koizumi, người giám sát việc học tập của Hoàng Thái Tử trong nhiều năm đã phát biểu về cuộc hôn nhân: “Hoàng Thái Tử đã chọn công nương, và chúng tôi cũng chọn nàng”. Theo Luật Hoàng gia, Hội đồng Hoàng gia, đứng đầu là Thủ tướng hoàn toàn hài lòng về cuộc hôn nhân của Hoàng Thái tử. Cả nước vui mừng với lễ cưới truyền thống được tổ chức cùng dàn xe ngựa kéo lộng lẫy. Hơn 500.000 người đổ ra đường để chào mừng sự kiện này. Đó là một trong những ngày hạnh phúc nhất trong lịch sử hậu chiến Nhật Bản.

Hoàng Thái Tử Akihito, được sự hỗ trợ nhiệt tình và hết mình của Công nương Michiko, đã thực hiện nghĩa vụ của mình bằng một nguồn năng lượng tươi mới, ngoài việc tuân thủ trung thành truyền thống Hoàng gia còn mở ra nhiều lĩnh vực hoạt động mới phù hợp với vai trò của Hoàng Thái Tử trong thời kỳ hiện đại.

Hoàng Thái Tử và Công nương trên cương vị của mình đã đi thăm 37 nước trên khắp thế giới trong hầu hết trường hợp thay mặt cho Nhà Vua và Hoàng Hậu. Ở các nước đến thăm, Hoàng Thái Tử và Công nương đã để lại ấn tượng sâu sắc về sự khiêm nhường và chân thành củamình.

Hoàng Thái Tử và Công nương đã tạo dựng được một gia đình hạnh phúc với ba người con, Hoàng Tử Naruhito, Hoàng Tử Fumihito và Công chúa Sayako. Khác với thông lệ tiền triều, Hoàng Thái Tử và Công nương quyết định giữ các con bên mình. Mặc dù bận rộn, Công nương vẫn tự mình yêu thương chăm sóc các con. Bà cho các con bú sữa mẹ hoàn toàn, và khi đến tuổi đi học, bà tự mình chuẩn bị hộp cơm trưa cho các con mỗi sáng.

chan dung hai vi khach dac biet sap toi viet nam
Nhà Vua Akihito lên ngôi vào ngày 7/1/1989. (Nguồn: BC)

Gần gũi với người dân

Kể từ khi lên ngôi vào năm 1989, Nhà Vua cùng với Hoàng Hậu đã và đang thực hiện nhiều công việc chính thức liên quan đến ngôi vị của Nhà Vua như một biểu tượng Quốc gia và đoàn kết dân tộc. Lễ kỷ niệm 20 năm Nhà Vua lên ngôi được tổ chức vào năm 2009 với các hoạt động, sự kiện nhiều màu sắc và sự tham gia của quần chúng thuộc mọi tầng lớp xã hội. Với một tinh thần trách nhiệm và sự ân cần với người dân, Nhà Vua và Hoàng Hậu đã làm cho Hoàng gia trở nên gần gũi hơn với nhân dân.  

Trong Hoàng cung, Nhà Vua và Hoàng Hậu tổ chức hàng trăm buổi lễ, tiếp kiến, tiệc trà, tiệc trưa và tiệc tối trong suốt cả năm. Vào những dịp này, Nhà Vua gặp gỡ nhiều người thuộc mọi tầng lớp xã hội, bao gồm quan chức chính phủ, lãnh đạo từ các địa phương, doanh nhân, nông dân, ngư dân, cán bộ làm công tác xã hội và phúc lợi, học giả và nghệ sĩ. Tiệc chiêu đãi cấp nhà nước để chào mừng các nguyên thủ quốc gia hoặc tiệc trưa và các buổi tiếp kiến với các giới chức cũng được tổ chức trong Hoàng cung.

Nhà Vua và Hoàng Hậu đã đi thăm tất cả 47 tỉnh thành và nhiều đảo ở vùng xa của Nhật Bản. Nhà Vua và Hoàng Hậu ít nhất có 3 chuyến đi ở trong nước một năm, tham gia Lễ hội thể thao quốc gia, Lễ hội Arbour (trồng cây), Hội nghị quốc gia vì sự phát triển vùng biển với nguồn lợi dồi dào. Trong các chuyến đi về địa phương, ngoài việc tiếp xúc với lãnh đạo cộng đồng, Nhà Vua và Hoàng Hậu còn đi thăm các cơ sở phúc lợi, văn hóa và công nghiệp để khích lệ tinh thần người dân địa phương. Ngài đặc biệt quan tâm đến vấn đề phúc lợi, và đã đi thăm hơn 400 cơ sở phúc lợi dành cho trẻ em, người già và người khuyết tật trên khắp nước Nhật. 

Nhà Vua và Hoàng Hậu còn đến thăm những vùng bị thiên tai tàn phá, an ủi các nạn nhân và động viên nhân viên cứu hộ. Ngài đi đến những vùng bị thiên tai ngay khi điều kiện cho phép, bằng mọi phương tiện có thể, dù là sáng sớm hay đã tối khuya. Nói về trận động đất sóng thần khủng khiếp năm 2011, làm hơn 20.000 người bị chết và mất tích, Nhà Vua và Hoàng Hậu đã đến thăm các trung tâm sơ tán, những nơi bị thiên tai phá hủy trong suốt 7 tuần liền từ tháng 3 đến tháng 5. Ở những nơi này, Nhà Vua và Hoàng Hậu chia sẽ nỗi mất mát với các nạn nhân thiên tai. Trong khi nhanh chóng đến nơi bị thiên tai, Nhà Vua và Hoàng Hậu còn theo dõi sát sao quá trình phục hồi của những vùng đất này trong nhiều năm về sau.

chan dung hai vi khach dac biet sap toi viet nam
Hoàng Hậu Michiko. (Nguồn: BC)

Hàng năm, noi theo gương vua cha, Nhật Hoàng Showa, Nhà Vua tự mình trồng và thu hoạch lúa, một loại cây truyền thống và chủ yếu ở Nhật Bản tại cánh đồng lúa trong Hoàng cung. Hoàng Hậu nuôi tằm tại trung tâm nuôi tằm Hoàng cung với sự giúp đỡ của nhiều nhân lực. Bà nuôi tằm bằng lá dâu, noi theo gương của tiền nhân là Hoàng Hậu Dowager Shoken, vợ của Nhật Hoàng Minh Trị, là cụ cố của Nhà Vua hiện nay. Mỗi mùa xuân, Hoàng Hậu bắt đầu nuôi từ 120.000 đến 130.000 con tằm, chăm sóc chúng trong suốt hơn hai tháng và thu hoạch khoảng 150 kg kén tằm vào đầu mùa hè. Một số tơ này được dùng để phục hồi lại những trang phục cổ có giá trị lịch sử được Hoàng gia giữ gìn từ thể kỷ thứ VIII, đang được gìn giữ tai Kho lưu trữ bảo vật hoàng gia Shosoin ở Nara, khi đó còn là thủ đô của đất nước. 

Quan tâm tới nghiên cứu và văn hóa

Nhà Vua và Hoàng Hậu quan tâm rộng rãi đến những lĩnh vực nghiên cứu và văn hóa. Hàng năm họ tham gia lễ trao giải thưởng của Viện Hàn lâm Nghệ thuật Nhật Bản. Họ thường tiếp đón các học giả, nghệ sĩ, là thành viên các Học viện, những người được nhận Huân chương Văn hóa tại Hoàng Cung. Họ cũng tham gia nhiều buổi lễ trao giải thưởng khoa học cũng như các hội thảo khoa học quốc tế tổ chức tại Nhật Bản.

Nhà Vua rất quan tâm đến cuộc sống muôn loài trong thiên nhiên và công tác bảo tồn. Ngài đưa ra sáng kiến cho một dự án nghiên cứu, với sự tham gia của hơn 100 nhà khoa học, soạn thảo những dữ liệu chính xác về cây cỏ, động vật trong khuôn viên Hoàng Cung. Nhiều năm qua, Nhà Vua đã nghiên cứu phân loại các loại cá bống, một loại cá nhỏ sống ở nước ngọt, nước lợ và nước mặn.  Là thành viên của Hội Ngư học Nhật Bản, Nhà Vua đã cho xuất bản 30 bài báo trên tạp chí của Hội từ năm 1963 đến 1989.

Hoàng Hậu Michiko quan tâm sâu sắc đến nghệ thuật và đặc biệt hiểu biết sâu sắc về văn học cổ điển Nhật Bản. Bà cũng duy trì mối quan tâm của mình đối với văn học thiếu nhi, và cũng đóng góp vào lĩnh vực này. Cuốn truyện tranh “Ngọn núi đầu tiên của tôi”, nội dung do Hoàng Hậu sáng tác được xuất bản năm 1991.

Hoàng hậu rất yêu thích âm nhạc. Bà chơi piano và là người đệm đàn rất ăn ý cho Nhà Vua, người chơi cello và cho Hoàng Thái Tử, người chơi viola và violon. Khi có thời gian, bà thích biểu diễn trong dàn nhạc thính phòng nhỏ với các bạn âm nhạc của bà. Mùa hè, Hoàng Hậu tham gia Lễ hội âm nhạc mùa hè quốc tế Kusatsu được tổ chức hàng năm, biểu diễn hòa nhạc và đệm đàn cho các nhạc sỹ đến từ nhiều nơi trên khắp thế giới. Hoàng Hậu cũng khuyên khích phát triển Gagaku, một loại hình ca múa cung đình cổ điển, thường xuyên có mặt tại các chương trình biểu diễn của các nghệ sỹ ca múa cung đình, một số người này là con cháu các nhà quý tộc trước kia.

Nhà Vua và Hoàng Hậu sáng nào cũng dậy sớm, đi bộ trong rừng và vườn của Hoàng cung, nơi họ có thể chứng kiến sự đổi mùa, gần gũi thiên nhiên mà cả hai đều rất yêu thích. Ngày cuối tuần, nếu có thời gian, Nhà Vua và Hoàng Hậu chơi tennis, môn thể thao yêu thích của mình.

chan dung hai vi khach dac biet sap toi viet nam Mối thâm tình Việt Nam - Nhật Bản

Mối quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, với trọng tâm là hoạt động giao ...

chan dung hai vi khach dac biet sap toi viet nam Việt Nam - Nhật Bản hợp tác trong lĩnh vực ngoại giao công chúng

Ngày 30/11, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc đã tiếp ông Yasuhia Kawamura, Vụ Trưởng Vụ Báo chí và Ngoại ...

chan dung hai vi khach dac biet sap toi viet nam Việt-Nhật có nhiều tiềm năng hợp tác về công nghiệp phụ trợ

Ngày 11/10 tại Osaka, Nhật Bản, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka đã phối hợp với Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật ...

Hằng Phạm

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 22/5/2026 tăng trở lại, chấm dứt đà giảm kéo dài, xung đột tại Trung Đông kết thúc thì vàng sẽ lại tăng?

Giá vàng hôm nay 22/5/2026 tăng trở lại, chấm dứt đà giảm kéo dài, xung đột tại Trung Đông kết thúc thì vàng sẽ lại tăng?

Giá vàng hôm nay 22/5/2026 tăng trở lại, chấm dứt đà giảm kéo dài, xung đột tại Trung Đông kết thúc thì vàng sẽ lại tăng?
Tham vấn không chính thức mở rộng cấp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

Tham vấn không chính thức mở rộng cấp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

Ngày 21/5 đã diễn ra Cuộc họp trực tuyến tham vấn không chính thức mở rộng cấp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN để chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ...
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tiếp Đại sứ Campuchia, khẳng định ưu tiên thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam-Campuchia

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tiếp Đại sứ Campuchia, khẳng định ưu tiên thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam-Campuchia

Chiều 21/5, đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Bộ, Bộ trưởng Ngoại giao đã tiếp Đại sứ Campuchia Touch Sopharath.
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tiếp Nhóm Đại sứ các nước châu Phi tại Việt Nam

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tiếp Nhóm Đại sứ các nước châu Phi tại Việt Nam

Ngày 21/5, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tiếp và làm việc với Nhóm Đại sứ các nước châu Phi tại Việt ...
Hành trình xanh từ câu chuyện hồi sinh rác thải

Hành trình xanh từ câu chuyện hồi sinh rác thải

Trước áp lực ngày càng lớn của rác thải đô thị, các sáng kiến tái chế đang trở thành 'phao cứu sinh' giúp kéo dài tuổi thọ vật liệu.
Tổng thống Nga Putin thăm Trung Quốc: Nơi hội tụ dòng chảy ngoại giao toàn cầu

Tổng thống Nga Putin thăm Trung Quốc: Nơi hội tụ dòng chảy ngoại giao toàn cầu

Chuyến thăm chính thức của nhà lãnh đạo Nga tới Trung Quốc không chỉ là hoạt động ngoại giao song phương mà còn là chỉ dấu phác thảo cục diện ...
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tiếp Đại sứ Campuchia, khẳng định ưu tiên thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam-Campuchia

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tiếp Đại sứ Campuchia, khẳng định ưu tiên thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam-Campuchia

Chiều 21/5, đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Bộ, Bộ trưởng Ngoại giao đã tiếp Đại sứ Campuchia Touch Sopharath.
Kỷ niệm 136 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Hy Lạp

Kỷ niệm 136 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Hy Lạp

Chương trình kỷ niệm 136 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vừa diễn ra trang trọng tại Hy Lạp với nhiều hoạt động, chiếu phim tư liệu ý nghĩa.
Trang trọng các hoạt động tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đất Pháp

Trang trọng các hoạt động tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đất Pháp

Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cùng chính quyền TP. Montreuil dâng hoa trước tượng Bác.
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Bangladesh 2026: Mở rộng cơ hội hợp tác

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Bangladesh 2026: Mở rộng cơ hội hợp tác

Bộ Công Thương Việt Nam phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh tổ chức thành công Diễn đàn giao thương doanh nghiệp Việt Nam-Bangladesh.
Đoàn Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự Triển lãm Công nghệ quốc phòng và An ninh quốc tế Bratislava (IDEB) 2026 tại Slovakia

Đoàn Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự Triển lãm Công nghệ quốc phòng và An ninh quốc tế Bratislava (IDEB) 2026 tại Slovakia

Đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thứ trưởng Phạm Hoài Nam làm Trưởng đoàn, đã thăm, làm việc tại Slovakia và tham dự Triển lãm.
Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia tổ chức Lễ Kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia tổ chức Lễ Kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tại Tòa Thị chính thị trấn Horné Saliby, tỉnh Trnava, Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia tổ chức kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel triển khai bảo hộ công dân liên quan đoàn tàu tới Gaza

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel triển khai bảo hộ công dân liên quan đoàn tàu tới Gaza

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đang triển khai các biện pháp bảo hộ công dân đối với công dân Tiêu Nguyễn Bảo Ngọc của Việt Nam.
Bộ Ngoại giao thông tin về vụ hơn 800 người Việt bị bắt ở Indonesia và Campuchia

Bộ Ngoại giao thông tin về vụ hơn 800 người Việt bị bắt ở Indonesia và Campuchia

Ngày 14/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin việc 353 người Việt Nam bị bắt tại Indonesia có liên quan đến đường dây lừa đảo và đánh bạc trực tuyến.
Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam Nhật Bản, ngày 21/3, 08 lao động Việt Nam đã gặp nạn do sóng lớn ở khu vực biển thuộc tỉnh Fukui.
Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông mở đăng ký nguyện vọng về nước cho công dân

Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông mở đăng ký nguyện vọng về nước cho công dân

Chiều 19/3, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin về tình hình người Việt tại Trung Đông.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến nghị cộng đồng theo dõi hướng dẫn mới về phòng vệ dân sự

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến nghị cộng đồng theo dõi hướng dẫn mới về phòng vệ dân sự

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã gửi thông báo tới cộng đồng người Việt về việc cập nhật chính sách phòng vệ dân sự của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa Israel.
Bảo hộ công dân tại Trung Đông: Đáp lại từng tiếng chuông reo từ đường dây nóng

Bảo hộ công dân tại Trung Đông: Đáp lại từng tiếng chuông reo từ đường dây nóng

Bộ Ngoại giao phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan chủ động lên các phương án bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông.
Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Nhân dịp Việt Nam tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, mời các bạn tham gia trắc nghiệm dưới đây.
Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Tối 18/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, buổi hòa nhạc kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Hungary – Việt Nam đã diễn ra, tôn vinh mối quan hệ hữu ...
Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) vừa được mở ký. Vậy Công ước này có những ưu điểm vượt trội gì về nội dung cam kết?
Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Nhân dịp Việt Nam đăng cai Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, mời các bạn tham gia trắc nghiệm tìm hiểu thêm về sự kiện này.
Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư do Việt Nam đăng cai từ ngày 14-17/4.
Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về các Đối tác chiến lược toàn diện mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ cho đến nay.
Người bạn lớn của nền điện ảnh và nhân dân Việt Nam

Người bạn lớn của nền điện ảnh và nhân dân Việt Nam

Những di sản mà vị đạo diễn tài hoa người Azerbaijan Ajdar Ibrahimov để lại vẫn như một thước phim màu sống động, lưu giữ trọn vẹn nghĩa tình giữa hai dân tộc.
Việt Nam - Croatia: Khơi thông dư địa hợp tác mới

Việt Nam - Croatia: Khơi thông dư địa hợp tác mới

Bộ trưởng Ngoại giao và các vấn đề châu Âu Croatia Gordan Grlić Radman thăm chính thức Việt Nam từ ngày 17-19/5.
Timor Leste đánh dấu 24 năm độc lập bằng khát vọng phát triển và hội nhập

Timor Leste đánh dấu 24 năm độc lập bằng khát vọng phát triển và hội nhập

Đại sứ Timor Leste tại Việt Nam João Pereira nhấn mạnh ý nghĩa thiêng liêng của Ngày độc lập và kỳ vọng thúc đẩy hợp tác với Việt Nam.
50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan: Từ dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Đối tác chiến lược toàn diện

50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan: Từ dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Đối tác chiến lược toàn diện

Trong hành trình nửa thế kỷ của quan hệ Việt Nam-Thái Lan, dấu ấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn được xem là nền tảng nhân văn quan trọng.
Đưa quan hệ Việt Nam-Croatia bước vào giai đoạn phát triển năng động hơn, thực chất hơn

Đưa quan hệ Việt Nam-Croatia bước vào giai đoạn phát triển năng động hơn, thực chất hơn

Đại sứ Việt Nam tại Hungary kiêm nhiệm Croatia Bùi Lê Thái chia sẻ về ý nghĩa của chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao và các vấn đề châu Âu Croatia.
Thái Lan: Chud Thai trở thành tâm điểm ngoại giao văn hóa

Thái Lan: Chud Thai trở thành tâm điểm ngoại giao văn hóa

Thái Lan đã đẩy mạnh chiến lược ‘quyền lực mềm’ bằng việc quảng bá quốc phục Chud Thai, thúc đẩy các hồ sơ di sản thế giới và mở rộng hợp tác về AI với ...
Phiên bản di động