Chân dung 'thủ phạm' khiến tàu Titanic bị chìm sắp được bán đấu giá

16/06/2020 10:36

TGVN. Bức ảnh đen trắng về một tảng băng trôi, được chụp tình cờ bởi thuyền trưởng của một con tàu chở khách khác có khả năng là “thủ phạm” gây nên vụ chìm tàu Titanic.

TIN LIÊN QUAN
Câu chuyện thú vị về cây gậy phát sáng cứu mạng chủ nhân trên tàu Titanic
Sau 107 năm chìm dưới đáy biển, xác tàu Titanic đang tan rã vào đại dương và sẽ sớm bị 'ăn sạch'
1317 4 1592234619704
Bức ảnh đen trắng được chụp một cách tình cờ bởi một thuyền trưởng của một con tàu chở khách khác khi nó đang băng qua Đại Tây Dương. (Nguồn: Daily Mail)

Thuyền trưởng W Wood của tàu SS Etonian đã chụp được bức ảnh ghi lại hình dáng của một tảng băng trôi kích thước lớn.

Vốn là người có sở thích chụp ảnh, ông Wood còn cẩn thận ghi lại tọa độ địa lý khi bắt gặp tảng băng này. Dựa trên thông tin này, có thể xác định được rằng, vùng biển nơi ông đi qua và bắt gặp tảng băng rất gần vị trí nơi con tàu Titanic va phải một tảng băng trôi ở thời điểm 40 tiếng sau.

Ông Wood cũng ghi chú trên ảnh rằng, mình đã chụp bức ảnh này vào ngày 12/4/1912, tức thời điểm hai ngày trước khi xảy ra bi kịch chìm tàu.

Xét trên yếu tố tọa độ địa lý và hình dạng bất thường của tảng băng, có nhiều khả năng đây chính là tảng băng trôi đã gây nên thảm kịch cho tàu Titanic.

Tàu Titanic chìm trong chưa đầy 3 tiếng sau khi đâm phải một tảng băng trôi vào ngày 14/4/1912, khiến 1.522 hành khách có mặt trên tàu thiệt mạng.

Khi đặt chân tới New York (Mỹ), ông Wood đã rửa ảnh và gửi một tấm cho cụ của mình cùng với một lá thư trong đó ông khẳng định, đây chính là tảng băng trôi đã khiến tàu Titanic bị chìm.

Trong thư, ông Wood viết: “Cháu gửi cho cụ một bức ảnh chụp ngoài biển. Tàu Etonian chạy trước một cơn bão và đi ngang qua tảng băng trôi khiến tàu Titanic bị đắm. Chúng cháu băng ngang tảng băng ở thời điểm 40 giờ đồng hồ trước khi tàu Titanic gặp nó và lúc ấy lại đang là ban ngày, nên cháu đã nhìn thấy tảng băng dễ dàng và chụp lại một bức ảnh”.

Thuyền trưởng Wood còn viết một dòng tít bằng mực đen trên bức ảnh gửi kèm, đề rằng “tảng băng trôi được chụp bởi thuyền trưởng Wood của tàu SS Etonian ngày 12/4 lúc 4h chiều”.

1639 6 1592234619687
Bức ảnh được chụp bởi thuyền trưởng W Wood và lá thư ông từng viết sắp được đem ra đấu giá. 

Trước đó, cũng có một số bức ảnh chụp những tảng băng trôi xuất hiện ở quanh khu vực tàu Titanic gặp nạn đã được ghi lại ở thời điểm trước và sau khi vụ tai nạn xảy ra.

Trong số các bức ảnh ấy, bức ảnh của thuyền trưởng Wood chụp lại cho thấy, một tảng băng có hình dáng khác thường và có vẻ gần giống nhất với những miêu tả của các nhân chứng còn sống sót sau thảm họa.

Bức ảnh được chụp bởi thuyền trưởng W Wood và lá thư ông từng viết sắp được đem ra đấu giá tại hạt Wiltshire (Anh) vào ngày 20/6 tới và dự kiến sẽ đạt mức giá lên tới 12.000 bảng Anh (350 triệu đồng).

Bức thư của một nạn nhân tàu Titanic được bán với giá kỷ lục

 

Bức thư của một nạn nhân tàu Titanic được bán với giá kỷ lục

Vừa qua, một bức thư tay được tìm thấy trên thi thể một nam giới tử nạn trong thảm họa đắm tàu Titanic đã được ...

Tái hiện hải trình bi kịch của tàu Titanic

 

Tái hiện hải trình bi kịch của tàu Titanic

Tròn 100 năm sau vụ đắm tàu Titanic, ngày 8/4/2012, một con tàu xuất phát từ cảng Southampton, nước Anh sẽ thực hiện hải trình ...

Xác tàu Titanic được Liên hợp quốc bảo vệ

 

Xác tàu Titanic được Liên hợp quốc bảo vệ

Xác tàu Titanic sẽ được đặt dưới sự bảo vệ của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO).

 

(theo Bích Ngọc/Dân trí/Daily Mail)