ChatGPT rất thích hợp để trở thành trợ lý biên tập viên

Nguyệt Hà
Chia sẻ về ứng dụng ChatGPT trong hoạt động của một tòa soạn báo, Phó Tổng Biên tập Vietnamplus Nguyễn Hoàng Nhật cho rằng, công cụ này rất thích hợp để trở thành trợ lý biên tập viên.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Báo chí
Nhiều chuyên gia cho rằng, trí tuệ nhân tạo, trong đó có ChatGPT tạo ra thách thức không nhỏ đối với báo chí hiện đại. (Ảnh: Yến Nguyệt)

Sáng nay (18/3), trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc 2023, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội thảo Trí tuệ nhân tạo AI và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn. Đây là diễn đàn để các chuyên gia, nhà báo, lãnh đạo các cơ quan báo chí cùng nhận diện các xu hướng trên thế giới, thảo luận về những câu hỏi hóc búa mà trí tuệ nhân tạo đang đặt ra, từ đó có những giải pháp nhằm định hướng sáng tạo nội dung cho từng nhà báo và ở mỗi cơ quan báo chí hiện nay.

"Báo chí phải mang đến những trải nghiệm mới"

Khai mạc Hội thảo, ông Lê Quốc Minh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định, chuyển đổi số đã và đang là xu thế tất yếu diễn ra mạnh mẽ trong hầu hết các lĩnh vực kinh tế - xã hội hiện nay. Là lĩnh vực phản ứng nhạy bén với mọi biến động của đời sống kinh tế - xã hội, báo chí truyền thông cần đi đầu trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

Muốn vậy, báo chí phải chủ động đổi mới phương thức chuyển tải, mang đến những trải nghiệm mới cho bạn đọc thông qua các ứng dụng công nghệ số. Việc đối diện với sự bùng nổ về tốc độ, số lượng và quy mô tiêu thụ thông tin hiện nay, các tổ chức báo chí – truyền thông đang dần quá tải nếu vẫn duy trì cách truyền thống.

Để giải quyết vấn đề này, theo ông Minh, nhiều cơ quan báo chí đã sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để thay đổi cách sản xuất, tổ chức, phân loại, xuất bản cũng như phân phối nội dung tin tức trên các nền tảng khác nhau. Từ đó, từng bước thay đổi trải nghiệm người dùng về nội dung và cả hình thức theo hướng thông minh hơn.

Báo chí
Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh. (Ảnh: Yến Nguyệt)

Theo ông Lê Quốc Minh, cơ hội của việc sử dụng AI, đặc biệt là ChatGPT hiện rất lớn. “ChatGPT có thể tạo ra những nội dung văn bản rất phức tạp chỉ từ những câu lệnh đơn giản của người dùng, giúp tăng tương tác với độc giả và giúp cải thiện trải nghiệm người dùng bằng cách trả lời các câu hỏi cũng như giải đáp thắc mắc của khách hàng”, ông Minh nói.

Bên cạnh đó, việc Sử dụng ChatGPT và ứng dụng AI trong báo chí truyền thông sẽ tác động, khiến hoạt động báo chí truyền thông phải đổi mới sáng tạo, phát triển các giải pháp kỹ thuật sử dụng AI và tạo công nghệ mới. Qua đó, cung cấp thông tin chính xác, kịp thời cho cộng đồng, nâng cao chất lượng, công khai minh bạch trong truyền thông, nghiên cứu và sáng tạo nhiều tác phẩm báo chí phù hợp.

Trên thực tế, ChatGPT và AI áp dụng trong báo chí không chỉ giới hạn trong việc viết bài hay biên tập nội dung. Mà có thể sử dụng nhằm nắm bắt hành vi người dùng, từ đó có thể đưa ra các nội dung phù hợp với bạn đọc. Điều này không chỉ giúp độc giả được tiếp cận với nhiều nội dung hơn mà còn giữ chân họ ở tại tờ báo được lâu hơn. Do vậy, ông Minh cho rằng, con đường mà báo chí phải đi là đồng hành cùng công nghệ.

ChatGPT rất thích hợp để trở thành trợ lý biên tập viên

Chia sẻ về ứng dụng ChatGPT trong hoạt động của một tòa soạn báo, Phó Tổng Biên tập Vietnamplus Nguyễn Hoàng Nhật cho rằng, công cụ này rất thích hợp để trở thành trợ lý biên tập viên.

Theo ông Nhật, ChatGPT có thể phát huy tác dụng trong các hoạt động tiền xử lý như lên ý tưởng và thực hiện nghiên cứu ban đầu cho một chủ đề. Đồng thời tiến hành xử lý hậu kỳ như tạo bài đăng cho mạng xã hội, tóm tắc và tối ưu hóa một chủ đề. Với khoảng thời gian được tiết kiệm này, phóng viên, biên tập viên có thể sử dụng vào nghiên cứu các tin bài sâu hơn và mang lại nội dung chất lượng hơn.

Bên cạnh đó, ChatGPT còn có ứng dụng rất mạnh trong khâu cá nhân hóa nội dung. Nó cho phép các tòa soạn cung cấp nội dung có liên quan sâu sắc đến đối tượng bạn đọc của mình, giúp cải thiện mức độ hài lòng và sự trung thành của người đọc. Do đó, nhiệm vụ của các tòa soạn là sử dụng AI để phân tích dữ liệu khổng lồ về hành vi, sở thích, mối quan tâm của độc giả.

Báo chí
Bà Trần Lệ Thùy chia sẻ tại Hội thảo. (Ảnh: Yến Nguyệt)

Từ những nghiên cứu thực tế, bà Trần Lệ Thùy, học giả nghiên cứu báo chí (Đại học Oxford), Giám đốc Công ty sáng kiến truyền thông và phát triển MDI cho rằng, AI như ChatGPT có thể giúp nhà báo các ý tưởng viết bài, thậm chí viết những tin đơn giản.

Tuy nhiên, bà Thùy nói, các thông tin ChatGPT đưa ra cần phải được kiểm chứng, các chất liệu thực tế cũng cần tới nhà báo. Với những bài viết sâu như viết tường thuật hay viết bài theo cấu trúc kim cương vốn giúp tờ New York Times thu được phí người dùng trên nền tảng điện tử thì ChatGPT cũng chưa thể viết được.

AI đang đe dọa nguồn thu của các cơ quan báo chí

Đề cập những tác hại mà AI và ChatGPT mang lại, ông Lê Quốc Minh khẳng định, AI đang đe dọa nguồn thu của các cơ quan báo chí. AI giống như con dao hai lưỡi, có thể khiến các tòa soạn cắt giảm nhân sự để tiết kiệm chi phí, thậm chí làm thay đổi cả mô hình kinh doanh đã tồn tại nhiều thập kỷ trong lĩnh vực quảng cáo kỹ thuật số.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cảnh báo: "Lâu nay, các cơ quan báo chí cũng như các máy tìm kiếm dựa vào sự chú ý của người dùng đối với quảng cáo, theo đó, người dùng gõ câu hỏi vào một công cụ tìm kiếm (tạo doanh thu quảng cáo bằng cách ưu tiên những đường link có tài trợ) trước khi chuyển sang website của bên thứ ba để đưa ra câu trả lời (những website này lại kiếm doanh thu thông qua quảng cáo của bên khác).

Nhưng giờ đây, ChatGPT lướt và đọc những đường link có nội dung liên quan rồi 'đóng gói' câu trả lời trong một đoạn văn bản ngắn gọn. Từ đó, người dùng sẽ không còn truy cập tới các trang web như trước đây nữa. Điều này tất nhiên sẽ dẫn tới các tòa soạn mất đi nguồn thu đáng kể từ quảng cáo".

Bày tỏ quan điểm của mình, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng, các phần mềm ứng dụng AI dù có nhiều tính năng vượt trội. Nhưng đó chỉ là một công cụ mà nhà báo phải học cách để làm chủ nó, sử dụng nó phục vụ cho hoạt động tác nghiệp của mình nhằm tạo ra tác phẩm. Do đó, không thể coi đây là sự thay thế cho lực lượng phóng viên tác nghiệp thực tế.

Bởi theo bà Hằng, khác với con người, AI không có nhạy cảm chính trị, không có lý tưởng, không có tính nhân văn, hoàn toàn không có trách nhiệm xã hội và đạo đức báo chí. Để làm chủ và sử dụng được công cụ số nói chung và các phần mềm ứng dụng AI nói riêng, mỗi nhà báo Việt Nam càng phải trau dồi năng lực và phẩm chất của một nhà báo cách mạng, học hỏi, thảo luận để có thể làm chủ công nghệ, chứ không để công nghệ dẫn dắt và làm chủ chúng ta.

Bà Đỗ Thị Thu Hằng nhấn mạnh: "Thực tế, nguy cơ tin giả trong tác phẩm báo chí là rất cao nếu quản trị nội dung trong toà soạn không theo kịp được sự phát triển của công nghệ số. Trong bối cảnh hành lang pháp lý cho nền báo chí số của Việt Nam còn chưa theo kịp thực tiễn, những rắc rối pháp lý, sự đe doạ an ninh truyền thông, các vụ việc vi phạm bản quyền và các tranh cãi về đạo đức báo chí, trách nhiệm xã hội của báo chí khi ứng dụng báo chí tự động... là những thách thức lớn hiện nay".

Ứng dụng AI để gạt bỏ công việc máy làm tốt hơn

Tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm khẳng định, Bộ rất ủng hộ việc ứng dụng các công nghệ mới, đặc biệt là AI trong hoạt động báo chí. Chính sự xuất hiện của AI hay ChatGPT đã cho thấy, báo chí hiện đang rất phí sức trong khâu tác nghiệp hàng ngày.

Ông Nguyễn Thanh Lâm cũng đưa ra một ví dụ cụ thể, tại một sự kiện mà báo nào cũng đưa tin như nhau thì việc này không tạo ra giá trị khác biệt, trong khi AI hoàn toàn có thể thay thế.

Do vậy, theo ông Lâm, cần ứng dụng AI nhằm gạt bỏ những công việc, những kỹ năng mà máy có thể làm tốt hơn phóng viên, biên tập viên hoặc thậm chí là các nội dung tương tự trùng với tòa soạn khác.

“Điều này cũng sẽ tạo không gian và thời gian để các toàn soạn có thể sáng tạo ra các câu chuyện khác biệt, không đại trà, không thể sao chép và không AI nào có thể tổng hợp, có lẽ đây mới là hướng tác nghiệp mới trong hoạt động báo chí", ông Nguyễn Thanh Lâm nhấn mạnh.

Nhà báo Hồ Quang Lợi: Công chúng ở đâu thì báo chí phải có mặt ở đó

Nhà báo Hồ Quang Lợi: Công chúng ở đâu thì báo chí phải có mặt ở đó

Ông Hồ Quang Lợi đặt vấn đề, ngày xưa làm báo truyền thống chỉ quan tâm làm sao để nội dung cho tốt. Còn bây ...

GS. Nguyễn Lân Dũng: Người trẻ phải học không ngừng, có năng lực thích ứng trong 'cơn bão' công nghệ

GS. Nguyễn Lân Dũng: Người trẻ phải học không ngừng, có năng lực thích ứng trong 'cơn bão' công nghệ

Theo GS. Nguyễn Lân Dũng, trong thế giới VUCA, người trẻ cần phải học và cập nhật liên tục, tiến tới có một năng lực ...

Phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2025: Dự kiến sẽ có 4 môn bắt buộc

Phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2025: Dự kiến sẽ có 4 môn bắt buộc

Chiều tối 17/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố Dự thảo phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025. Dự thảo ...

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội chính thức thành Đại học Bách khoa Hà Nội

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội chính thức thành Đại học Bách khoa Hà Nội

Ngày 17/3, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn công bố quyết định chuyển Trường Đại học Bách khoa (ĐH Bách khoa) Hà Nội thành ...

Công bố lịch thi vào lớp 10 THPT công lập ở Hà Nội

Công bố lịch thi vào lớp 10 THPT công lập ở Hà Nội

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố lịch thi kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập không chuyên là ngày 10-11/6, ...

Đọc thêm

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 6/7/2026, Lịch vạn niên ngày 6 tháng 7 năm 2026

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 6/7/2026, Lịch vạn niên ngày 6 tháng 7 năm 2026

Lịch âm 6/7. Lịch âm hôm nay 6/7/2026? Âm lịch hôm nay 6/7. Lịch vạn niên 6/7/2026. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 6/7/2026: Tuổi Mão tài chính nhiều may mắn

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 6/7/2026: Tuổi Mão tài chính nhiều may mắn

Xem tử vi 6/7 - tử vi 12 con giáp hôm nay 6/7/2026 - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Cập nhật tình hình bão số 1: Ven biển phía Bắc tỉnh Quảng Ninh nguy cơ gió mạnh, sẽ suy yếu trong hôm nay (5/7)

Cập nhật tình hình bão số 1: Ven biển phía Bắc tỉnh Quảng Ninh nguy cơ gió mạnh, sẽ suy yếu trong hôm nay (5/7)

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, bão số 1 giữ nguyên cường độ, di chuyển trên khu vực phía Nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).
Cập nhật bảng giá xe hãng Lexus mới nhất tháng 7/2026

Cập nhật bảng giá xe hãng Lexus mới nhất tháng 7/2026

Bảng giá xe hãng Lexus của các dòng như LS, ES, NX, RX, LM, GX, LX sẽ được cập nhật chi tiết thông qua bài viết bên dưới đây.
Một số quy định mới bảo đảm chuyến bay chuyên cơ, chuyên khoang

Một số quy định mới bảo đảm chuyến bay chuyên cơ, chuyên khoang

Nghị định số 264/2026/NĐ-CP quy định đối tượng, cơ quan thông báo và hiệu lực từ 1/7/2026 về chuyến bay chuyên cơ, chuyên khoang của Việt Nam.
iOS 27 khiến iPhone xuất hiện một tính năng quen thuộc của Android

iOS 27 khiến iPhone xuất hiện một tính năng quen thuộc của Android

Apple đang phát triển một tính năng mới trên iOS 27 nhằm nâng cao trải nghiệm ăn uống và tăng khả năng kết nối khi dùng bữa cùng bạn bè, ...
Từ sinh viên Học viện Ngoại giao đến thủ khoa khối C00: 'Em chọn làm lại để không phải hối tiếc'

Từ sinh viên Học viện Ngoại giao đến thủ khoa khối C00: 'Em chọn làm lại để không phải hối tiếc'

Nguyễn Thanh Bình (sinh viên năm 2, Học viện Ngoại giao) chính thức trở thành thủ khoa toàn quốc khối C00 với 28,75 điểm.
Điểm sàn xét tuyển năm 2026 của các trường đại học phía Bắc

Điểm sàn xét tuyển năm 2026 của các trường đại học phía Bắc

Hiện tại, một số trường đại học phía Bắc công bố điểm sàn tuyển sinh năm 2026, với nhiều phương thức xét tuyển và mức điểm khác nhau.
Nguồn nhân lực trong kỷ nguyên AI: Để Việt Nam trở thành quốc gia tiên phong

Nguồn nhân lực trong kỷ nguyên AI: Để Việt Nam trở thành quốc gia tiên phong

Năng lực cạnh tranh của Việt Nam phụ thuộc vào việc đất nước xây dựng nguồn nhân lực linh hoạt, sẵn sàng thích ứng với kỷ nguyên AI.
Chọn ngành, chọn trường giữa thời đại AI

Chọn ngành, chọn trường giữa thời đại AI

Câu hỏi về chọn đại học đang khiến nhiều gia đình nhìn nhận lại những tiêu chí quan trọng khi lựa chọn đại học trong mùa tuyển sinh năm nay.
Gần 113.000 thí sinh đã đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học

Gần 113.000 thí sinh đã đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học

Đến 17h ngày 2/7, đã có 112.857 thí sinh nhập nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống của Bộ GD&ĐT, với tổng số 652.703 nguyện vọng.
Trường Đại học Công nghệ (ĐHQGHN) công bố điểm sàn xét tuyển

Trường Đại học Công nghệ (ĐHQGHN) công bố điểm sàn xét tuyển

Trường Đại học Công nghệ (ĐHQGHN) vừa công bố ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) xét tuyển đại học năm 2026.
Thời điểm tốt nhất ăn dứa để hỗ trợ tiêu hóa là khi nào?

Thời điểm tốt nhất ăn dứa để hỗ trợ tiêu hóa là khi nào?

Theo chuyên gia dinh dưỡng Amy Brownstein (Mỹ), thời điểm tốt nhất để ăn dứa nhằm hỗ trợ tiêu hóa là trong bữa ăn hoặc ngay sau bữa ăn.
Đi bộ sau khi ăn: Thói quen nhỏ, lợi ích lớn

Đi bộ sau khi ăn: Thói quen nhỏ, lợi ích lớn

Dành 10-20 phút đi bộ nhẹ sau bữa ăn giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn, hỗ trợ tiêu hóa, giảm nguy cơ tích mỡ và hỗ trợ giảm cân.
CHDC Congo mở cuộc thử nghiệm sống còn với Ebola, WHO phát cảnh báo nóng về dịch bệnh

CHDC Congo mở cuộc thử nghiệm sống còn với Ebola, WHO phát cảnh báo nóng về dịch bệnh

CHDC Congo bắt đầu thử nghiệm điều trị Ebola Bundibugyo giữa lúc dịch vượt 1.400 ca mắc, WHO cảnh báo nguy cơ vẫn ở mức cao.
5 thói quen buổi sáng hại sức khỏe bác sĩ khuyên nên dừng ngay

5 thói quen buổi sáng hại sức khỏe bác sĩ khuyên nên dừng ngay

Uống cà phê, lướt điện thoại ngay khi ngủ dậy, bỏ bữa sáng, ăn ngũ cốc nhiều đường là những thói quen bác sĩ khuyên nên bỏ để bảo vệ sức khỏe.
‘Đồng hồ sinh học’ hỗ trợ não phục hồi sau đột quỵ

‘Đồng hồ sinh học’ hỗ trợ não phục hồi sau đột quỵ

Củng cố nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể có thể giúp não phục hồi tốt hơn sau đột quỵ, mở ra hướng tiếp cận mới trong phục hồi chức năng.
Ba chị em chia sẻ bí quyết thọ hơn trăm tuổi

Ba chị em chia sẻ bí quyết thọ hơn trăm tuổi

Các bà Levita (109 tuổi), Zoraide (104 tuổi) và Zulina (103 tuổi) cho rằng, bí quyết sống thọ là sự kết hợp giữa chế độ ăn thực phẩm tươi mới.
Phiên bản di động