Châu Á trước cơ hội dẫn dắt trên sân chơi toàn cầu

Hoàng Nam
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị và đại dịch Covid-19 hiện nay, xuất hiện một số ý kiến cho rằng cuộc khủng hoảng hiện tại là yếu tố thúc đẩy sự hồi sinh vai trò của châu Á trên sân chơi toàn cầu.
Châu Á trước cơ hội dẫn dắt trên sân chơi toàn cầu
Hiện đang xuất hiện một số ý kiến cho rằng cuộc khủng hoảng hiện tại là yếu tố thúc đẩy sự hồi sinh vai trò của châu Á trên sân chơi toàn cầu. (Nguồn: AP)

Sự hồi sinh của châu Á

Khi đối mặt với đại dịch Covid-19, hầu hết chính phủ phương Tây đã không thể ngăn chặn hiệu quả sự bùng phát của dịch bệnh, dẫn đến hậu quả là thiệt hại kinh tế rất lớn. Và do theo đuổi các chính sách hướng nội và bảo hộ, các nước này đã đóng góp tương đối ít vào hành động chung của quốc tế để chống lại đại dịch này.

Trong bối cảnh đó, xuất hiện một số ý kiến cho rằng, cuộc khủng hoảng hiện tại là yếu tố thúc đẩy sự hồi sinh vai trò của châu Á trên sân chơi toàn cầu. Lý do là các quốc gia châu Á đã kiểm soát đại dịch tốt hơn so với phương Tây, đồng thời hoạt động kinh tế mạnh mẽ và bền bỉ của khu vực trong nửa thế kỷ qua chứng tỏ tính ưu việt của các hệ thống quản trị của những nước này.

Theo nhận định của ông Lee Jong-wha, Giáo sư kinh tế tại Đại học Hàn Quốc và nguyên là nhà kinh tế trưởng tại Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), thế kỷ XXI sẽ trở thành “thế kỷ của châu Á” nếu khu vực này có thể phát huy sự lãnh đạo tập thể và thống nhất.

Châu Á vốn đã được coi là một khu vực có ảnh hưởng lớn trên toàn cầu, chiếm 60% dân số thế giới và khoảng 40% GDP toàn cầu tính theo sức mua tương đương (PPP). Có tới 8 trong số 15 quốc gia đông dân nhất thế giới nằm ở châu Á, bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Pakistan, Bangladesh, Nhật Bản, Philippines và Việt Nam.

Bên cạnh đó, Ấn Độ và Nhật Bản, lần lượt là nền kinh tế lớn thứ ba và thứ tư thế giới tính theo PPP, cũng là những siêu cường kinh tế. Trong 50 năm qua, thu nhập bình quân đầu người của Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc đã tăng nhanh và bắt kịp các nước phương Tây. Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia và Việt Nam hiện đang đi phát triển theo con đường tương tự.

Và châu Á được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong những thập kỷ tới. Công ty tư vấn quản lý và chiến lược kinh doanh McKinsey & Company dự báo đến năm 2040, khu vực này sẽ chiếm hơn 50% GDP thế giới và 40% tiêu dùng toàn cầu.

Tuy nhiên, những người hoài nghi cho rằng triển vọng tăng trưởng dài hạn của khu vực đối mặt với một số thách thức trong nước nghiêm trọng.

Ví dụ như một số nền kinh tế Đông Á như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc có dân số già hóa nhanh chóng và quy mô đang thu hẹp. Các nước này sẽ không còn được hưởng lợi từ nhân khẩu học - yếu tố đã hỗ trợ cho sự tăng trưởng mạnh mẽ của khu vực này.

Một lý do khác là việc nới rộng bất bình đẳng trong thu nhập và phân hóa giàu nghèo đang làm suy yếu sự gắn kết xã hội và ổn định chính trị. Và những biến động chính trị có thể dễ xảy ra hơn nếu các chính phủ ở châu Á không thể thúc đẩy mức sống cao hơn và đáp ứng các nhu cầu khác của người dân.

Tin liên quan
Kịch bản phục hồi kinh tế thế giới hình chữ K: Những vết sẹo lâu dài và vai trò đầu kéo của Mỹ Kịch bản phục hồi kinh tế thế giới hình chữ K: Những vết sẹo lâu dài và vai trò đầu kéo của Mỹ

Năng động, nhanh nhẹn nhưng còn nhiều thách thức

Tuy nhiên, nhìn lại giai đoạn trước đây, các nhà hoạch định chính sách ở châu Á đã giải quyết thành công những trở ngại và duy trì tốc độ tăng trưởng bền vững và mạnh mẽ.

Nhiều nước đã ưu tiên thúc đẩy các lĩnh vực công quan trọng như giáo dục, chăm sóc sức khỏe, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông. Vai trò quản trị tốt của nhà nước cũng đã hỗ trợ hoạt động hiệu quả của thị trường.

Bên cạnh đó, các nước châu Á đã trở thành môi trường tốt để khu vực tư nhân có thể phát triển mạnh mẽ. Lực lượng lao động có trình độ và kỹ năng tốt cùng với các đường lối chính sách kinh tế phù hợp là chìa khóa để xây dựng các ngành công nghiệp xuất khẩu đa dạng và theo hướng tập trung vào hàng công nghệ cao.

Các doanh nghiệp châu Á đã thể hiện được sự năng động và nhanh nhẹn trong việc ứng phó với cả cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và đại dịch Covid-19.

Dù vậy, một “thế kỷ của châu Á” dường như vẫn là một viễn cảnh xa vời, chủ yếu là do sự thiếu thống nhất của khu vực.

Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ nằm trong số các nền kinh tế hàng đầu của khu vực và thế giới. Australia, Indonesia và Hàn Quốc đều là các thành viên Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) và cũng đóng những vai trò chính trị và kinh tế quan trọng.

Do đó, có chút ngạc nhiên rằng một thể chế khu vực chính thức hiệu quả như Liên minh châu Âu (EU) đã không có cơ hội hình thành.

Và với căng thẳng địa chính trị gia tăng ở một số vùng biển, bán đảo Triều Tiên và dọc theo biên giới Trung Quốc-Ấn Độ, xung đột quân sự vẫn có thể là mối đe dọa đối với sự hòa bình và thịnh vượng của châu Á.

Các tác nhân bên ngoài sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong khu vực, một phần là do các nền kinh tế châu Á phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu sang Mỹ và EU. Khi đại dịch Covid-19 làm đứt gãy các mắt xích trong chuỗi cung ứng toàn cầu, các công ty ngày càng tăng cường nội địa hóa hoặc khu vực hóa mạng lưới sản xuất của họ.

Sự thay đổi này có thể làm sâu sắc thêm quan hệ thương mại giữa các nước châu Á, với tầng lớp trung lưu ngày càng tăng được kỳ vọng sẽ tạo ra nhu cầu sản xuất của chính khu vực.

Dù vậy, Mỹ và EU, cũng như các thị trường mới nổi ở châu Phi và Mỹ Latinh, sẽ vẫn là những đối tác thương mại quan trọng của châu Á. Do đó, quỹ đạo tương lai của khu vực sẽ phụ thuộc vào khả năng của các nhà lãnh đạo châu Á trong việc ngăn chặn chủ nghĩa bảo hộ thương mại toàn cầu và giảm thiểu tác động của cuộc cạnh tranh chiến lược giữa Mỹ và Trung Quốc.

Xung đột Mỹ-Trung được đánh giá là thách thức lớn nhất cho sự phát triển mang tính thống nhất của châu Á. Nhiều quốc gia lớn trong khu vực không muốn phải chọn phe. Trong khuôn khổ Đối thoại An ninh Bộ tứ (Quad), Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia đang thắt chặt quan hệ để đối đầu với ảnh hưởng ngày càng tăng trong khu vực của Trung Quốc.

Quad mới đây công bố kế hoạch cung cấp vaccine Covid-19 cho các nước Đông Nam Á, trong khi Trung Quốc đang đẩy mạnh cung cấp vaccine mà nước này sản xuất cho phần lớn các nền kinh tế đang phát triển trên thế giới.

Cuối cùng, tác giả bài viết nhấn mạnh, châu Á sẽ cần gánh vác những trách nhiệm và nghĩa vụ lớn hơn. Các chính phủ trong khu vực nên tích cực tham gia giải quyết các thách thức khu vực và toàn cầu, đồng thời hợp tác một cách xây dựng với các khu vực khác. Sẽ không có “thế kỷ châu Á” cho đến khi các nhà lãnh đạo của khu vực nhận ra rằng đó cũng phải là một thế kỷ của sự thịnh vượng chung trên toàn thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Cập nhật Covid-19 ngày 12/4: Ấn Độ tiếp tục lập 'đỉnh' tệ hại, Lào 'dính' ca nhiễm cộng đồng sau 1 năm; Nhật Bản lại báo động
Kinh tế Việt Nam: Cần nhanh chóng trở lại trạng thái 'bình thường mới'
Niềm tin của các doanh nghiệp lớn tại Anh về lợi nhuận cao kỷ lục
Covid-19: Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc Trung Quốc
Ảnh ấn tượng tuần (5-11/4): Biểu tình ở Myanmar; Thổ Nhĩ Kỳ thể hiện vai trò trong quan hệ Nga-Ukraine và chuyện buồn Covid-19
Tình hình Ukraine: Nghị sĩ châu Âu đề xuất loại Nga khỏi hệ thống SWIFT
Dịch Covid-19: WB cam kết tài trợ 2 tỷ USD để cung cấp vaccine, Ấn Độ phong tỏa một bang
Quan chức cấp cao ngoại giao và quốc phòng Mỹ dự kiến thăm châu Âu, bàn về tình hình Ukraine và NATO
Trung Quốc muốn chiếm lĩnh thị trường năng lượng hydro?

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Tiêu điểm quốc tế trong tuần: G7 'trở lại', EU vẫn 'giận dỗi' Nga, Trung Quốc-Australia lại xích mích

Tiêu điểm quốc tế trong tuần: G7 'trở lại', EU vẫn 'giận dỗi' Nga, Trung Quốc-Australia lại xích mích

Baoquocte.vn. Thế giới tuần này nổi bật với Hội nghị Ngoại trưởng G7, bế tắc chính trị ở Israel, căng thẳng EU-Nga, Trung Quốc-Australia hay đại dịch Covid-19...
Dự báo thời tiết 10 ngày tới (8-17/5): Ngày nắng, có nơi nắng nóng trên toàn quốc; Thanh Hoá đến Thừa Thiên Huế có nơi đặc biệt gay gắt

Dự báo thời tiết 10 ngày tới (8-17/5): Ngày nắng, có nơi nắng nóng trên toàn quốc; Thanh Hoá đến Thừa Thiên Huế có nơi đặc biệt gay gắt

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết 10 ngày tới (8-17/5), ngày nắng, có nơi nắng nóng trên toàn quốc; Thanh Hoá đến Thừa Thiên Huế có nơi đặc biệt gay gắt.
Cập nhật Covid-19 ngày 8/5: Kỷ lục buồn, Ấn Độ lần đầu hơn 4.000 ca tử vong/ngày, Nhật Bản vượt 6.000 ca/ngày, WHO cấp phép cho vaccine Trung Quốc

Cập nhật Covid-19 ngày 8/5: Kỷ lục buồn, Ấn Độ lần đầu hơn 4.000 ca tử vong/ngày, Nhật Bản vượt 6.000 ca/ngày, WHO cấp phép cho vaccine Trung Quốc

Baoquocte.vn. Toàn thế giới đã ghi nhận 157.526.743 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, trong đó có hơn 3,28 triệu ca tử vong.
Cuba gọi việc trục xuất vô cớ cán bộ ngoại giao tại Colombia là 'quyết định không thân thiện'

Cuba gọi việc trục xuất vô cớ cán bộ ngoại giao tại Colombia là 'quyết định không thân thiện'

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao Cuba phản đối việc Colombia ra quyết định trục xuất Bí thư thứ nhất của Đại sứ quán Cuba tại Bogota, Omar Rafael Garcia.
Tình hình Myanmar: Bất ngờ phê duyệt nhiều dự án đầu tư nước ngoài; Xung đột vẫn khiến 16 binh sỹ thiệt mạng

Tình hình Myanmar: Bất ngờ phê duyệt nhiều dự án đầu tư nước ngoài; Xung đột vẫn khiến 16 binh sỹ thiệt mạng

Baoquocte.vn. Tình hình Myanmar: Bất ngờ phê duyệt nhiều dự án đầu tư nước ngoài; Xung đột vẫn khiến 16 binh sỹ thiệt mạng.
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Preah Sihanouk hỗ trợ bà con có hoàn cảnh khó khăn tại Campuchia

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Preah Sihanouk hỗ trợ bà con có hoàn cảnh khó khăn tại Campuchia

Baoquocte.vn. TLSQ VN tại Preah Sihanouk bàn giao hàng nhân đạo nhằm hỗ trợ bà con gốc Việt và người Campuchia có hoàn cảnh khó khăn do Covid-19.
Cảnh sát Israel đụng độ với người Palestine ở Jerusalem, gần 170 người bị thương

Cảnh sát Israel đụng độ với người Palestine ở Jerusalem, gần 170 người bị thương

Baoquocte.vn. Đụng độ giữa cảnh sát Israel và hàng trăm người dân Palestine bùng phát dữ dội xung quanh khu vực nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa.
Dấu ấn ngoại giao Việt Nam, điều còn mãi

Dấu ấn ngoại giao Việt Nam, điều còn mãi

Baoquocte.vn. Điều cốt lõi, còn mãi là Ngoại giao Việt Nam luôn đồng hành, phụng sự quốc gia, dân tộc, trong kháng chiến, trong chống bao vây cấm vận và trong ...
Foreign Policy: Australia sẵn sàng vạch ra 'lằn ranh đỏ' với Trung Quốc

Foreign Policy: Australia sẵn sàng vạch ra 'lằn ranh đỏ' với Trung Quốc

Baoquocte.vn. Australia đang sẵn sàng tạo ra một lằn ranh đỏ với Trung Quốc sau khi phải chịu những hậu quả về mặt kinh tế.
Mỹ, Anh cáo buộc tình báo Nga khai thác lỗ hổng của Microsoft Exchange, Moscow lên tiếng

Mỹ, Anh cáo buộc tình báo Nga khai thác lỗ hổng của Microsoft Exchange, Moscow lên tiếng

Baoquocte.vn. Mỹ và Anh cáo buộc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga khai thác các lỗ hổng trong phần mềm thư điện tử của hãng Microsoft được phát hiện gần ...
Chủ động lấp lỗ hổng kiến thức về các FTA, tuân thủ luật chơi và gặt hái trái ngọt

Chủ động lấp lỗ hổng kiến thức về các FTA, tuân thủ luật chơi và gặt hái trái ngọt

Baoquocte.vn. Tham gia lưu thông trên 'hệ thống cao tốc' FTA, doanh nghiệp cần tuân thủ luật chơi, chủ động dấn thân để thu về trái ngọt và tránh hệ lụy.
Giá tiêu hôm nay 8/5: Thế giới bất ngờ tăng nhẹ, thấp nhất 62.000đ/kg; thị trường trong nước được ‘bơm’ lượng tiền lớn, giá sẽ tăng

Giá tiêu hôm nay 8/5: Thế giới bất ngờ tăng nhẹ, thấp nhất 62.000đ/kg; thị trường trong nước được ‘bơm’ lượng tiền lớn, giá sẽ tăng

Baoquocte.vn. Thị trường trong nước sẽ được ‘bơm’ lượng tiền lớn trong trung tuần tháng 5, các doanh nghiệp tăng mua lúc giá thấp, đẩy giá tiêu tăng trở lại.
Giá cà phê hôm nay 8/5: Hai sàn cùng quay đầu giảm, giá robusta khó bền trước áp lực chốt lời

Giá cà phê hôm nay 8/5: Hai sàn cùng quay đầu giảm, giá robusta khó bền trước áp lực chốt lời

Baoquocte.vn. Giá cà phê arabica đã tăng đến 20% chỉ sau một tháng và đã vượt qua dự đoán mà giới phân tích đưa ra hồi đầu năm. Áp lực chốt lời kìm giá robusta.
Giá cao su hôm nay 8/5: Quay đầu giảm nhẹ, xuất khẩu cao su thiên nhiên chưa có dấu hiệu 'hạ nhiệt'

Giá cao su hôm nay 8/5: Quay đầu giảm nhẹ, xuất khẩu cao su thiên nhiên chưa có dấu hiệu 'hạ nhiệt'

Baoquocte.vn. Giá cao su hôm nay (8/5) ghi nhận mức giá giảm nhẹ tại sàn giao dịch Nhật Bản và Trung Quốc.
Ấn Độ không áp thuế chống bán phá giá xơ sợi nhân tạo Việt Nam

Ấn Độ không áp thuế chống bán phá giá xơ sợi nhân tạo Việt Nam

Baoquocte.vn. Ấn Độ không áp thuế chống bán phá giá đối với một số sản phẩm xơ sợi staple nhân tạo nhập khẩu từ Trung Quốc, Indonesia và Việt Nam
Việt Nam-Campuchia tăng cường hợp tác thương mại song phương bằng 7 biện pháp

Việt Nam-Campuchia tăng cường hợp tác thương mại song phương bằng 7 biện pháp

Baoquocte.vn. Việt Nam và Campuchia thống nhất 7 biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp và năng lượng.
Tin bất động sản mới nhất: Bộ Xây dựng nói về sự thật đằng sau cơn sốt đất; đầu tư vào chung cư hay đất nền để sinh lời?

Tin bất động sản mới nhất: Bộ Xây dựng nói về sự thật đằng sau cơn sốt đất; đầu tư vào chung cư hay đất nền để sinh lời?

Baoquocte.vn. Sự thật đằng sau cơn sốt đất; đầu tư vào đất nền hay chung cư để không lỗ;… là những tin chính trong bản tin bất động sản mới nhất.
Tin bất động sản mới nhất: Lý do trúng thầu nhưng bỏ cọc; Hà Nội cải tạo 3 khu chung cư cũ; điều tra công ty địa ốc có dấu hiệu lừa đảo

Tin bất động sản mới nhất: Lý do trúng thầu nhưng bỏ cọc; Hà Nội cải tạo 3 khu chung cư cũ; điều tra công ty địa ốc có dấu hiệu lừa đảo

Baoquocte.vn. Nhiều nhà đầu tư đất đấu giá nhưng bỏ cọc; Quỹ Phát triển nhà ở TP.HCM sắp hết vốn cho vay… là những tin chính trong bản tin bất động sản.
Tin bất động sản mới nhất: Người mua nhà 'gánh' giá thép tăng kỷ lục; dự án đại đô thị của Sun Group ở Sầm Sơn; địa ốc nghỉ dưỡng bất ngờ ‘hot’

Tin bất động sản mới nhất: Người mua nhà 'gánh' giá thép tăng kỷ lục; dự án đại đô thị của Sun Group ở Sầm Sơn; địa ốc nghỉ dưỡng bất ngờ ‘hot’

Baoquocte.vn. Giá nhà đã đắt sẽ còn đắt hơn vì giá thép; địa ốc nghỉ dưỡng bất ngờ ‘hot’ trở lại… là những tin chính trong bản tin bất động sản mới nhất.
Tín dụng tiếp tục đổ mạnh vào bất động sản

Tín dụng tiếp tục đổ mạnh vào bất động sản

Baoquocte.vn. Riêng lĩnh vực bất động sản, dự nợ tính đến cuối quý I/2021 đã đạt khoảng 1,85 triệu tỷ đồng, tăng 3% so với cuối năm 2020.
Tập đoàn Hoàng Quân: Đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2021 gấp 5 lần so với năm 2020

Tập đoàn Hoàng Quân: Đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2021 gấp 5 lần so với năm 2020

Baoquocte.vn. Tại ĐHĐCĐ thường niên của tập đoàn Hoàng Quân, các cổ đông cũng đã đồng ý thông qua kế hoạch đạt mục tiêu năm 2021 sẽ gấp 5 lần năm 2020.
Tin bất động sản mới nhất: Ôm ‘bom đất’ bắt đầu nhả hàng cắt lỗ, giá căn hộ siêu sang Thành phố Hồ Chí Minh phá kỷ lục mọi thời đại

Tin bất động sản mới nhất: Ôm ‘bom đất’ bắt đầu nhả hàng cắt lỗ, giá căn hộ siêu sang Thành phố Hồ Chí Minh phá kỷ lục mọi thời đại

Baoquocte.vn. Dù chưa rõ ràng ở việc cắt lỗ, hay bán tháo bất động sản, nhưng rõ ràng, việc nhà đầu tư bán sản phẩm ở thời điểm này là điều vô cùng khó khăn.
Thị trường chứng khoán ngày 7/5: Cổ phiếu ngành thép dậy sóng bất chấp VN-Index giảm điểm

Thị trường chứng khoán ngày 7/5: Cổ phiếu ngành thép dậy sóng bất chấp VN-Index giảm điểm

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường lao động phục hồi, chứng khoán Mỹ tăng điểm lên mức cao kỷ lục

Thị trường lao động phục hồi, chứng khoán Mỹ tăng điểm lên mức cao kỷ lục

Baoquocte.vn. Các chỉ số chứng khoán của Mỹ vừa tăng lên mức cao kỷ lục xuất phát từ kết quả tốt hơn mong đợi của thị trường việc làm.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 7/5 - Thị trường giằng co, rung lắc

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 7/5 - Thị trường giằng co, rung lắc

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 6/5: Áp lực chốt lời bất ngờ cuối phiên

Thị trường chứng khoán ngày 6/5: Áp lực chốt lời bất ngờ cuối phiên

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán 'miễn nhiễm' trước đại dịch Covid-19 tái bùng phát?

Thị trường chứng khoán 'miễn nhiễm' trước đại dịch Covid-19 tái bùng phát?

Baoquocte.vn. Theo một số chuyên gia, thị trường chứng khoán dường như 'miễn nhiễm' với thông tin Covid-19 tái bùng phát.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 6/5 - Áp lực chốt lời gia tăng tại vùng đỉnh lịch sử

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 6/5 - Áp lực chốt lời gia tăng tại vùng đỉnh lịch sử

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Phiên bản di động