Châu Âu chờ đợi hành động thiện chí của Mỹ nhằm hạ nhiệt căng thẳng thương mại

28/02/2020 15:35

TGVN. Ngày 27/2, Chủ tịch Ủy ban Thương mại của Nghị viện châu Âu Bernd Lange cho biết, Liên minh châu Âu (EU) mong muốn Mỹ giảm thuế đánh vào thép hoặc có một hành động thiện chí khác sau một loạt nhượng bộ từ phía EU những năm gần đây.

TIN LIÊN QUAN
chau au cho doi hanh dong thien chi cua my nham ha nhiet cang thang thuong mai Sự trở lại của ‘Tariff Man’ và không có hy vọng căng thẳng thương mại Mỹ - Trung suy giảm
chau au cho doi hanh dong thien chi cua my nham ha nhiet cang thang thuong mai Mỹ và EU 'châm ngòi' cuộc chiến thương mại giữa hai bờ Đại Tây Dương?
chau au cho doi hanh dong thien chi cua my nham ha nhiet cang thang thuong mai
EU mong muốn Mỹ giảm thuế đánh vào thép hoặc có hành động thiện chí khác sau một loạt nhượng bộ từ phía EU. (Nguồn: Reuters)

Theo ông Lange, các nghị sỹ châu Âu đã phản ứng trước quyết định của Mỹ về việc tăng thuế nhập khẩu thép, ngay khi hai bên đang nỗ lực nối lại các cuộc đàm phán thương mại.

Ông Lange thông tin rằng, Mỹ sẵn sàng đàm phán nhưng EU khẳng định, bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải mang lại lợi ích cho cả hai bên. ''Phía EU đã có nhiều nhượng bộ và giờ là lúc Mỹ cho thấy thiện chí của mình. Mỹ cần phải giảm thuế đánh vào nhôm hay có một nhượng bộ nào đó khác'', ông Lange nhấn mạnh.

Cao ủy phụ trách thương mại của EU Phil Hogan dự kiến sẽ tới Washington vào ngày 16/3 tới trong nỗ lực cải thiện quan hệ song phương và đàm phán về đe dọa của Mỹ áp thuế lên ô tô của châu Âu mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhắc lại trong tháng trước.

Trước đó, ngày 23/2, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết, các cuộc thương lượng với EU về thỏa thuận thương mại đang diễn ra nhưng không tiết lộ chi tiết. Thời gian qua, đầu tư của các nhà sản xuất ô tô châu Âu tại Mỹ đang gia tăng tuy nhiên, Tổng thống Trump vẫn bảo lưu quyền áp thuế với ô tô nhập khẩu từ khối này.

Hồi tháng 7/2018, ông Trump đã nhất trí hoãn áp thuế ô tô nhập khẩu của EU, trong lúc hai bên tìm kiếm các giải pháp nhằm cải thiện các quan hệ kinh tế. EU đã nhất trí tăng lượng nhập khẩu đậu tương, khí đốt tự nhiên hóa lỏng và thịt bò từ Mỹ nhưng việc đàm phán một thỏa thuận thương mại vẫn bế tắc.

chau au cho doi hanh dong thien chi cua my nham ha nhiet cang thang thuong mai

Tổng thống Mỹ: EU là mục tiêu tiếp theo cho một thỏa thuận thương mại, sẽ đàm phán 'rất nghiêm túc'

TGVN. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/2 tuyên bố, đã tới lúc để theo đuổi các cuộc đàm phán thương mại với Liên minh châu ...

chau au cho doi hanh dong thien chi cua my nham ha nhiet cang thang thuong mai

Bị Mỹ nói ‘tồi tệ hơn Trung Quốc’, EU lên 'dây cót' cho một cuộc chiến thương mại

TGVN. Các quan chức của Liên minh châu Âu, trong đó có Cao ủy Thương mại Phil Hogan đã đến Washington để trao đổi về ...

chau au cho doi hanh dong thien chi cua my nham ha nhiet cang thang thuong mai

Mỹ để ngỏ khả năng đàm phán, EU không có lựa chọn khác ngoài cách đáp trả?

TGVN. Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire ngày 18/10 tuyên bố, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như sẵn sàng ...

V.A

(theo Reuters)