Tổng thống Mỹ: EU là mục tiêu tiếp theo cho một thỏa thuận thương mại, sẽ đàm phán 'rất nghiêm túc'

11/02/2020 14:44

TGVN. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/2 tuyên bố, đã tới lúc để theo đuổi các cuộc đàm phán thương mại với Liên minh châu Âu (EU), khối mà ông cho rằng đang áp đặt những hàng rào "khó tin" đối với hàng hóa Mỹ. 

TIN LIÊN QUAN
tong thong my eu la muc tieu tiep theo cho mot thoa thuan thuong mai Thăm Ấn Độ vào cuối tháng 2, Tổng thống Trump sẽ ký thỏa thuận thương mại?
tong thong my eu la muc tieu tiep theo cho mot thoa thuan thuong mai Mỹ kỳ vọng sẽ đạt được thỏa thuận thương mại với Anh trong năm nay
tong thong my eu la muc tieu tiep theo cho mot thoa thuan thuong mai
Tổng thống Trump khẳng định, đã tới lúc để theo đuổi các cuộc đàm phán thương mại với EU. (Nguồn: AP)

Phát biểu tại một sự kiện ở Nhà Trắng với các thống đốc bang của Mỹ, Tổng thống Trump khẳng định, "châu Âu đang đối xử với chúng ta rất tệ". Sau khi đạt được một loạt các thỏa thuận thương mại với Canada, Mexico, Nhật Bản và thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc, Tổng thống Trump cho biết, mục tiêu tiếp theo của Mỹ có thể là châu Âu, khu vực mà Washington sẽ có những cuộc đàm phán "rất nghiêm túc".

Ông Trump cho rằng, EU có những rào cản “khó tin” đối với Mỹ. Nhà lãnh đạo này đang tập trung vào việc giảm thâm hụt thương mại với EU, vốn lên đến 178 tỷ USD vào năm ngoái, không tính dịch vụ, lĩnh vực mà các công ty Mỹ có lợi thế.

Quan hệ thương mại giữa hai bên đã trở nên căng thẳng trong nhiều tháng qua. Tổng thống Trump đã áp các mức thuế trừng phạt đối với hàng hóa của EU như rượu vang Pháp và một số mặt hàng khác trong một cuộc tranh chấp liên quan tới thép nhập khẩu, trợ cấp chính phủ cho tập đoàn sản xuất máy bay Airbus, cũng như việc Brussels áp đặt thuế quan đối với các công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ là Google và Amazon.

Nhưng gần đây, vị Tổng thống này đã tạm “án binh” với đe dọa đánh thuế trừng phạt đối với mặt hàng ô tô của châu Âu nhằm buộc khối này phải thay đổi chính sách thương mại.

Trước đó, vào giữa năm 2018, Tổng thống Trump đã đạt được thỏa thuận “đình chiến” với EU. Theo đó, hai bên nhất trí tiếp tục đàm phán để theo đuổi một thỏa thuận tham vọng nhằm gỡ bỏ các rào cản thương mại và cắt giảm thuế. Nhưng cho đến nay, những cuộc họp ít ỏi giữa hai bên vẫn chưa đưa đến kết quả nào cụ thể. Và một điểm lớn còn vướng mắc là EU không đồng ý đưa mặt hàng nông sản lên bàn đàm phán.

Tuy nhiên, triển vọng cho mối quan hệ giữa Mỹ và EU gần đây đã có tín hiệu tích cực. Sau cuộc gặp với Tổng thống Trump hồi tháng trước, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết bà trông đợi một thỏa thuận sẽ được ký kết “trong một vài tuần tới”.

Ủy viên Thương mại của EU Phil Hogan hồi tuần trước cũng đã bất ngờ đến Washington gặp người đồng cấp Robert Lighthizer. Một phát ngôn viên của EU cho biết, cuộc gặp này nằm trong hoạt động liên lạc song phương thường kỳ giữa EU và Mỹ, nhưng không cho biết gì thêm.

tong thong my eu la muc tieu tiep theo cho mot thoa thuan thuong mai

Bị Mỹ nói ‘tồi tệ hơn Trung Quốc’, EU lên 'dây cót' cho một cuộc chiến thương mại

TGVN. Các quan chức của Liên minh châu Âu, trong đó có Cao ủy Thương mại Phil Hogan đã đến Washington để trao đổi về ...

tong thong my eu la muc tieu tiep theo cho mot thoa thuan thuong mai

Mỹ để ngỏ khả năng đàm phán, EU không có lựa chọn khác ngoài cách đáp trả?

TGVN. Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire ngày 18/10 tuyên bố, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như sẵn sàng ...

tong thong my eu la muc tieu tiep theo cho mot thoa thuan thuong mai

Boeing – Airbus ‘huynh đệ tương tàn’, kẻ thứ ba hưởng lợi

TGVN. Các lệnh trừng phạt của WTO hiếm khi được thực thi. Mục đích chính của các phán quyết không phải là trừng phạt mà ...

Việt An

(theo AFP)