Mỹ kỳ vọng sẽ đạt được thỏa thuận thương mại với Anh trong năm nay

23/01/2020 17:47
Hà Anh
23/01/2020 17:47

TGVN. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 23/1 cho biết, một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Anh sau khi London rời khỏi Liên minh châu Âu là một ưu tiên hàng đầu và sẽ đạt được vào cuối năm nay.

TIN LIÊN QUAN
my ky vong se dat duoc thoa thuan thuong mai voi anh trong nam nay Mỹ - Anh đang nhanh chóng tiến tới một thỏa thuận thương mại 'lớn và tuyệt vời'
my ky vong se dat duoc thoa thuan thuong mai voi anh trong nam nay Ngoại trưởng Ba Lan: Mỹ và Anh tham gia định dạng Normandy có thể là cách đúng đắn
my ky vong se dat duoc thoa thuan thuong mai voi anh trong nam nay
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới đang diễn ra ở Davos, Thụy Sỹ. (Nguồn: AFP)

Phát biểu trước báo giới bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới đang diễn ra ở Davos, Thụy Sỹ, Bộ trưởng Mnuchin đã nhắc lại phát biểu của Bộ trưởng Tài chính Anh Sajid Javid trước đó về việc London mong muốn hoàn tất thỏa thuận thương mại với Mỹ và EU trong năm nay.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ nêu rõ, thỏa thuận Mỹ - Anh là "một ưu tiên tuyệt đối" đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông cho biết thêm, Washington hy vọng hai bên sẽ hoàn tất các cuộc đàm phán về thỏa thuận này trong năm 2020 và nhấn mạnh, đối với Mỹ việc đạt được thỏa thuận thương mại Mỹ - Anh sẽ là "điều tuyệt vời đối với cả hai nước".

Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross nhấn mạnh, tiến trình đàm phán về một thỏa thuận thương mại giữa nước này với Anh sẽ dễ dàng hơn việc đàm phán với EU bởi nền kinh tế hai nước này có nhiều tương đồng cũng như có ít vấn đề cần phải giải quyết hơn. 

Theo kế hoạch, Anh sẽ rời EU vào ngày 31/1 tới. Thủ tướng Anh Boris Johnson từng bày tỏ hy vọng khởi động các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ trước khi bước vào thương thảo với EU. Hiện ông Johnson đang tìm kiếm sự đồng ý của nội các để mở các cuộc đàm phán thương mại trực tiếp với Mỹ trong chuyến công du tới thủ đô Washington vào tháng 2 tới. Quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra và nhiều kịch bản khác nhau đang được các bộ trưởng Anh xem xét.

my ky vong se dat duoc thoa thuan thuong mai voi anh trong nam nay

 

Mỹ ủng hộ Anh Brexit "cứng" và sẽ đẩy nhanh các thỏa thuận thương mại

TGVN. Phát biểu sau cuộc gặp với Thủ tướng Anh Boris Johnson tại số 10 phố Downing ngày 13/8, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, ...

my ky vong se dat duoc thoa thuan thuong mai voi anh trong nam nay

 

Scandal Đại sứ Anh tại Mỹ: Ngoại giao Anh lộ “điểm yếu chết người”

TGVN. Vụ rò rỉ thông tin, cuộc đua vào vị trí lãnh đạo và một thủ tướng mãn nhiện đã làm lộ những điểm yếu trong ...

my ky vong se dat duoc thoa thuan thuong mai voi anh trong nam nay

 

Mỹ tố cáo truyền thông Anh "bôi nhọ" hàng nông sản Mỹ

Đại sứ Johnson cho rằng người dân Anh đang bị dẫn dắt bởi thông tin thổi phồng và sai lệch như vấn đề gà có ...

TB

(theo AFP)