Mỹ ủng hộ Anh Brexit "cứng" và sẽ đẩy nhanh các thỏa thuận thương mại

13/08/2019 21:04

TGVN. Phát biểu sau cuộc gặp với Thủ tướng Anh Boris Johnson tại số 10 phố Downing ngày 13/8, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, ông John Bolton, cho biết Mỹ ủng hộ việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) không thỏa thuận, hay còn gọi là Brexit "cứng" và sẽ đẩy nhanh các thỏa thuận thương mại ký với Anh.

TIN LIÊN QUAN
Mỹ cảm ơn Anh vì “quan hệ đối tác kiên định”, sẵn sàng đẩy nhanh một hiệp định thương mại
Thủ tướng Johnson khẳng định đưa Anh rời EU vào ngày 31/10
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton và Thủ tướng Anh Boris Johnson. (Nguồn: Twitter)

Ông Bolton nhấn mạnh Anh sẽ là ưu tiên đầu tiên để ký thỏa thuận thương mại và cho biết các thỏa thuận này có thể được ký theo từng lĩnh vực riêng rẽ, trong đó thỏa thuận trong ngành sản xuất sẽ được ký đầu tiên. Tuy nhiên cũng có một số ý kiến cho rằng để có được những thỏa thuận thương mại nhanh chóng với Mỹ thì Anh sẽ phải nhượng bộ, chấp nhận một số yêu cầu của Washington.

Ông Bolton khẳng định một thỏa thuận song phương hay hàng loạt thỏa thuận sẽ được tiến hành rất nhanh chóng và thẳng thắn. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cũng cho biết cả Tổng thống Donald Trump và ông là những người ủng hộ Anh rời EU, nhưng những thỏa thuận về dịch vụ tài chính và nông nghiệp sẽ không phải là những văn kiện mà hai nước sẽ ký đầu tiên.

Khi được hỏi liệu đề xuất của ông có theo các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hay không, ông Bolton cho biết những nhà đàm phán Mỹ chắc sẽ làm theo hướng đó.

Ông Bolton cho biết cả hai đảng chính trị lớn của Mỹ tại Quốc hội đều ủng hộ việc nhanh chóng thông qua các thỏa thuận thương mại với Anh vì thời điểm rời EU chỉ còn hơn hai tháng.

Tuy nhiên, chuyên gia thương mại của Trung tâm Cải cách châu Âu, Sam Lowe cho biết ông hoài nghi về khả năng Quốc hội Mỹ sẽ ủng hộ phương án ký các thỏa thuận thương mại theo từng lĩnh vực vì trước đây Mỹ từng phản đối đề xuất của EU về việc đàm phán thỏa thuận về lĩnh vực hàng hóa công nghiệp trước khi đi đến nhất trí về vấn đề nông nghiệp.

Chênh vênh tương lai nước Anh

TGVN. Dù đã vượt qua được ải đầu tiên để bước vào số 10 Downing, song những thách thức đối nội và đối ngoại, đặc ...

Thủ tướng Anh: không bao giờ triển khai thủ tục khám người sau Brexit

TGVN. Ngày 30/7, Thủ tướng Anh Boris Johnson lần đầu tiên điện đàm với người đồng cấp Ireland Leo Varadkar kể từ khi ông lên ...

Lãnh đạo Công đảng Anh ngăn chặn Brexit không thỏa thuận

TGVN. Lãnh đạo Công đảng đối lập của Anh, ông Jeremy Corbyn ngày 28/7 tuyên bố đảng này sẽ làm mọi thứ có thể để ...

PV

(theo Reuters/TTXVN)