Thủ tướng Anh: không bao giờ triển khai thủ tục khám người sau Brexit

30/07/2019 20:56

TGVN. Ngày 30/7, Thủ tướng Anh Boris Johnson lần đầu tiên điện đàm với người đồng cấp Ireland Leo Varadkar kể từ khi ông lên nắm quyền thay bà Theresa May, trong đó đưa ra cam kết về việc không tiến hành các thủ tục khám người mới ở khu vực biên giới hậu Brexit.

TIN LIÊN QUAN
Lãnh đạo Công đảng Anh ngăn chặn Brexit không thỏa thuận
Tân Thủ tướng Anh: Brexit là "cơ hội kinh tế lớn"
Tân Thủ tướng Anh Boris Johnson. (Nguồn: The Independent)

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Leo Varadkar, ông Johnson nhấn mạnh thậm chí nếu Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) mà không có thỏa thuận vào ngày 31/10, ông cũng “sẽ không bao giờ triển khai thủ tục khám người hoặc đặt thiết bị khám người ở biên giới này”.

Ngoài ra, Thủ tướng Anh cũng nhấn mạnh, cái gọi là điều khoản chốt chặn Ireland phải được loại bỏ khỏi bất cứ thỏa thuận “ly hôn” nào.

Tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết: “Thủ tướng đã khẳng định rõ ràng rằng, Vương quốc Anh sẽ rời khỏi EU vào ngày 31/10, dù bất kỳ điều gì xảy ra.

Thủ tướng nói rõ, chính phủ sẽ tiếp cận với mọi cuộc đàm phán diễn ra với sự quyết tâm, tích cực và trên tinh thần hữu nghị, và rằng sự ưu tiên của ông là rời khỏi EU với một thỏa thuận, nhưng đó phải là một thỏa thuận không có điều khoản chốt chặn”.

EU - Ukraine sẽ ký thỏa thuận không phận chung, ngay sau khi Brexit hoàn tất

Ngày 26/7, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Ukraine Hugues Mingarelli cho biết, EU sẽ ký với Ukraine một thỏa thuận về không ...

Điều kiện để có thỏa thuận Brexit của tân Thủ tướng Anh vẫn là vấn đề cũ

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 26/7 đã khẳng định với người đồng cấp Đức Angela Merkel rằng, cách duy nhất để đạt được một thỏa ...

Nghị sĩ Đức: EU sẽ không từ bỏ nguyên tắc về Brexit vì phát ngôn khoa trương, hăm dọa

TGVN. Ngày 26/7, trong một thông điệp cảnh báo gửi tới tân Thủ tướng Anh Boris Johnson, ông Norbert Roettgen - một nghị sỹ Đức ...

PV

(Nguồn: AFP/Reuters)