Điều kiện để có thỏa thuận Brexit của tân Thủ tướng Anh vẫn là vấn đề cũ

27/07/2019 08:07

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 26/7 đã khẳng định với người đồng cấp Đức Angela Merkel rằng, cách duy nhất để đạt được một thỏa thuận về vấn đề Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, là loại bỏ cái gọi là điều khoản chốt chặn Ireland.     

TIN LIÊN QUAN
dieu kien de co thoa thuan brexit cua tan thu tuong anh van la van de cu Nghị sĩ Đức: EU sẽ không từ bỏ nguyên tắc về Brexit vì phát ngôn khoa trương, hăm dọa
dieu kien de co thoa thuan brexit cua tan thu tuong anh van la van de cu Anh muốn đàm phán, EC sẵn sàng, nhưng EU không có nhiệm vụ bàn lại về Brexit
dieu kien de co thoa thuan brexit cua tan thu tuong anh van la van de cu
Điều kiện để có thỏa thuận Brexit của Tân Thủ tướng Anh vẫn là vấn đề cũ. (Nguồn: EPA)

Người phát ngôn của Thủ tướng Johnson nêu rõ: "Ông ấy đã lặp lại thông điệp mà ông chuyển tải tại Hạ viện ngày hôm qua: Quốc hội đã phủ quyết Thỏa thuận Rút lui 3 lần và chính vì vậy, Vương quốc Anh cần phải hoàn toàn sẵn sàng cho phương án thay thế, đó là rời khỏi khối mà không có thỏa thuận vào ngày 31/10. Ông khẳng định rằng, giải pháp duy nhất cho phép chúng ta đạt tiến triển về thỏa thuận là loại bỏ điều khoản chốt chặn. Thủ tướng hai nước nhất trí giữ liên lạc".

Điều khoản chốt chặn cho phép duy trì đường biên giới mở với Ireland là nội dung gây tranh cãi nhất và là nguyên nhân chủ yếu khiến thỏa thuận Brexit của cựu Thủ tướng Anh Theresa May bị bác bỏ tới 3 lần tại Quốc hội Anh.

Cùng ngày, Thủ tướng CH. Ireland Leo Varadkar tuyên bố, ông sẽ cần gặp người đồng cấp Anh Boris Johnson để hiểu rõ "những giới hạn đỏ thật sự" về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) và rằng Ireland trong quá khứ đã cho thấy nước này có thể linh hoạt.

Phát biểu tại một diễn đàn chính trị, Thủ tướng Varadkar khẳng định: "Điều tôi muốn làm khi tôi có cơ hội nói chuyện với ông ấy (Thủ tướng Johnson) là hiểu rõ suy nghĩ cũng như kế hoạch của ông ấy. Ông ta đã cho thấy một mức độ linh hoạt trong quá khứ. Khi làm việc với những người đồng cấp, bạn chỉ thật sự hiểu được hướng đi cũng như những giới hạn đỏ thật sự của họ nếu bạn ở trong một cuộc gặp riêng".

Trước đó cùng ngày, Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Ireland Simon Coveney đã chỉ trích cách tiếp cận đối với vấn đề Brexit của ông Johnson là "rất vô ích" và ông dường như đang đi theo một lộ trình dẫn tới xung đột với EU, ngăn chặn Anh rời khỏi khối một cách trật tự cùng với một thỏa thuận chuyển tiếp.

dieu kien de co thoa thuan brexit cua tan thu tuong anh van la van de cu

 

9 ‘sắc thái’ của ông Boris Johnson: Hành trình trở thành Thủ tướng Anh

TGVN. Từ một học sinh chuyên bị bắt nạt tại trường, cho đến Tổng biên tập một tờ tạp chí nổi tiếng và nắm những ...

dieu kien de co thoa thuan brexit cua tan thu tuong anh van la van de cu

 

Thủ tướng Boris Johnson với "hòn đá Brexit" trước thềm nhà số 10 phố Downing

TGVN. Ngày 23/7, người được gọi tên để làm chủ nhân của ngôi nhà số 10 phố Downing là cựu Ngoại trưởng Boris Johnson. Câu ...

dieu kien de co thoa thuan brexit cua tan thu tuong anh van la van de cu

 

Tân Thủ tướng Anh có thể trụ vững trước Brexit?

Tân Thủ tướng Boris Johnson có thể "trụ" được bao lâu trên cương vị này còn phụ thuộc vào việc ông sẽ vượt qua những ...

(theo Reuters)