Mỹ cảm ơn Anh vì “quan hệ đối tác kiên định”, sẵn sàng đẩy nhanh một hiệp định thương mại

13/08/2019 06:19

TGVN. Ngày 12/8, Nhà Trắng ra tuyên bố cho biết, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Boris Johnson, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đánh giá cao “quan hệ đối tác kiên định” của Anh trong việc đối phó với các thách thức toàn cầu.

TIN LIÊN QUAN
tong thong my cam on anh vi quan he doi tac kien dinh Lãnh đạo Anh, Mỹ không có kế hoạch thảo luận về bất đồng ngoại giao
tong thong my cam on anh vi quan he doi tac kien dinh Ông Pompeo tới Anh xây dựng "mối quan hệ đặc biệt" hậu Brexit
tong thong my cam on anh vi quan he doi tac kien dinh
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Anh Boris Johnson. (Nguồn: News.am)

Tuyên bố nêu rõ: “Tổng thống đã bày tỏ sự đánh giá cao đối với quan hệ đối tác kiên định của Vương quốc Anh trong việc giải quyết các thách thức toàn cầu và hy vọng sẽ có cuộc gặp riêng với ông (Thủ tướng Anh) trong tương lai gần”.

Trước đó cùng ngày, Chiến hạm HMS Kent của Anh ngày 12/8 đã lên đường tới vùng Vịnh để tham gia một sứ mệnh do Mỹ dẫn đầu nhằm bảo vệ các tàu thuyền thương mại trong khu vực này giữa lúc căng thẳng chính trị giữa phương Tây và Iran tăng cao.

Ông Andy Brown, sĩ quan chỉ huy tàu HMS Kent cho biết: “Sự tập trung của chúng tôi ở vùng Vịnh chắc chắn vẫn là giảm nhẹ những căng thẳng hiện nay. Song chúng tôi cam kết duy trì tự do hàng hải và đảm bảo hoạt động vận tải biển quốc tế và đó là mục tiêu của hoạt động triển khai này”.

Hoạt động trên đã được công bố hồi tháng trước, theo đó tàu HMS Kent sẽ chia sẻ gánh nặng với một tàu chiến khác của Anh là HMS Duncan đang hoạt động trong khu vực.

Cũng trong ngày 12/8, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton nói với các quan chức Anh tại London rằng, chính quyền của Tổng thống Donald Trump "mong muốn giúp ích trong vấn đề Brexit" và sẵn sàng thúc đẩy nhanh chóng một hiệp định thương mại giữa hai nước.

Cũng theo ông Bolton, tại cuộc gặp các quan chức cấp cao trong chính quyền của Thủ tướng Boris Johnson trước đó cùng ngày, họ đã khẳng định, nước Anh sẵn sàng rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 31/10 tới.

tong thong my cam on anh vi quan he doi tac kien dinh

 

Mỹ khẳng định quan hệ với Anh "quan trọng hơn bao giờ hết"

Đại sứ Mỹ tại London, ông Woody Jonhson ngày 6/3 cho rằng quan hệ giữa Anh và Mỹ quan trọng hơn bao giờ hết và ...

tong thong my cam on anh vi quan he doi tac kien dinh

 

Ông Trump: Nếu Brexit kiểu bà May thì Mỹ làm ăn với EU còn hơn

Trong bài trả lời phỏng vấn tờ The Sun số ra ngày 13/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, kế hoạch Anh rời khỏi ...

tong thong my cam on anh vi quan he doi tac kien dinh

 

Ba ưu tiên trong hợp tác Mỹ - Anh

Mỹ sẽ có một người bạn tự tin hơn, nhiều khả năng hơn và sẵn sàng hành động trên trường quốc tế khi Anh hoàn ...

PV.

(theo Reuters)