Chế độ ăn khoa học của các cư dân khu vực Địa Trung Hải có sức khỏe não bộ tốt hơn. (Nguồn: Reuters) |
Các nhà nghiên cứu đã phân tích chế độ ăn của các cư dân khu vực Địa Trung Hải và phát hiện ra mối liên hệ với việc làm giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer và các điều kiện thoái hóa não khác – nhà nghiên cứu Yian Gu (Đại học Columbia – Mỹ) cho biết.
Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu tập trung vào những người cao tuổi có chức năng nhận thức bình thường để tìm ra mối liên hệ giữa chế độ ăn uống với việc các tế bào não của họ ít bị mất đi do quá trình lão hóa. Theo đó, họ phát hiện ra, những người tuân thủ chế độ ăn khoa học của các cư dân khu vực Địa Trung Hải có sức khỏe não bộ tốt hơn.
Để làm rõ mối liên hệ này, nhóm nghiên cứu đã tiến hành điều tra đối với 674 người cao tuổi về thói quen ăn uống của họ và sau đó kiểm tra hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) não bộ của họ. Kết quả cho thấy, so với những người không tuân thủ chế độ ăn Địa Trung Hải thường xuyên thì những người duy trì chế độ ăn này có tổng khối lượng bộ não lớn hơn, có nhiều chất xám và trắng hơn, do họ ăn nhiều cá và ít ăn thịt. Theo đó, giữa những người tuân thủ và không tuân thủ chế độ ăn khoa học nói trên có sự khác biệt tới 5 năm về sự ảnh hưởng của quá trình lão hóa.
Theo một nghiên cứu được tiến hành trước đó, nếu được bổ sung dầu ôliu, chế độ ăn Địa Trung Hải có thể giúp chức năng nhận thức tốt hơn ở người già. Ngoài ra, chế độ ăn này có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim, bệnh ung thư, cũng như ít có nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer hơn.
K.T (theo Reuters)