Check-in Đà Lạt mùa hồng rực đỏ

Đến Đà Lạt vào đúng mùa hồng chín đỏ rực, du khách không chỉ được check-in dưới những vườn hồng đẹp mắt, mà còn được thưởng thức một số đặc sản thơm ngon làm từ quả hồng như hồng treo gió, hồng sấy dẻo, hồng giòn,...
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Khách “mỏi tay” check-in mùa hồng chín ở Đà Lạt

Mùa hồng ở Đà Lạt thường bắt đầu từ tháng 9 và kéo dài tới hết tháng 12. Tuy nhiên, từ tháng 10 trở đi mới là thời điểm hồng bước vào giai đoạn chín rộ nhất. Khi đó, quả hồng ngả sang màu cam rồi đỏ, lá cũng đổi màu, tạo khung cảnh lung linh màu sắc, thu hút đông đảo du khách tới tham quan, chụp hình.

Check-in Đà Lạt mùa hồng rực đỏ
Hàng năm, cứ độ cuối thu, du khách lại đổ xô về Đà Lạt tận hưởng mùa hồng chín. (Nguồn: Viet Anh Hoang)
Check-in Đà Lạt mùa hồng rực đỏ
Khung cảnh vườn hồng thơ mộng, ẩn hiện những quả chín đỏ, vàng trở thành background chụp hình được nhiều người yêu thích. (Nguồn: Ngọc Nga)

Theo đại diện một số vườn hồng ở Đà Lạt, năm nay hồng mất mùa. Cùng thời điểm này mọi năm, các cành hồng còn sai, trĩu quả. Tuy vậy, nhiều du khách từ các tỉnh thành vẫn đổ về Đà Lạt để tận hưởng và trải nghiệm một trong những thời điểm đẹp nhất trong năm tại thành phố ngàn hoa.

Nhiếp ảnh gia Quang Đà Lạt cho biết, từ đầu tháng 9, anh đã đón nhiều lượt khách từ khắp nơi tới chụp hình, trải nghiệm mùa hồng chín ở Đà Lạt. Trong đó, chủ yếu là phụ nữ, các em nhỏ và cả cặp đôi.

Check-in Đà Lạt mùa hồng rực đỏ
Những quán cà phê có cây hồng sai trĩu quả cũng là địa điểm chụp hình được nhiều du khách tìm đến khi ghé thăm Đà Lạt mùa hồng chín. (Nguồn: Quang Đà Lạt)
Check-in Đà Lạt mùa hồng rực đỏ
Sắc vàng, cam, đỏ của những quả hồng trên cây nổi bật giữa tán lá xanh. (Ảnh: Quang Đà Lạt)

Theo anh Quang, để có bộ ảnh đẹp với mùa hồng chín, du khách nên lựa chọn những trang phục có tông màu dễ lên hình như trắng, kem, vàng nhẹ,…

“Ở dưới tán cây hồng khá râm mát nên du khách chụp ảnh vào khoảng thời gian nào cũng đẹp, kể cả trời mưa hoặc khi không có nắng vì màu cam, đỏ của quả hồng khá nổi bật, dễ lên màu”, anh Quang nói.

Check-in Đà Lạt mùa hồng rực đỏ
Tùy điều kiện thời tiết từng năm mà mùa hồng có thể đến và kết thúc sớm hoặc muộn hơn. (Ảnh: Viet Anh Hoang)
Check-in Đà Lạt mùa hồng rực đỏ
Những quả hồng chín đỏ mọng, nổi bật trên cành cây rụng lá, khẳng khiu, thu hút du khách tới tham quan, chụp hình. (Ảnh: Ngọc Nga)

Nếu ghé thăm Đà Lạt mùa hồng chín, du khách có thể tới check-in tại một số tọa độ chụp hình đẹp như dọc đường đồi chè Cầu Đất, vườn hồng của người địa phương hay các quán cà phê trồng nhiều cây hồng,...

Ngoài chiêm ngưỡng, check-in trong khung cảnh vườn hồng thơ mộng, du khách còn có cơ hội trải nghiệm hoạt động thu hoạch hồng, quan sát và lựa chọn từng quả chín trên cây.

Nhiều du khách không khỏi thích thú khi được thưởng thức hồng chín ngay tại chỗ, cảm nhận vị ngọt hậu, mềm, mọng nước của loại quả mùa thu đặc trưng ở Đà Lạt.

Check-in Đà Lạt mùa hồng rực đỏ
Ghé thăm các vườn hồng Đà Lạt, du khách còn được thu hoạch hồng chín cùng người dân địa phương và thưởng thức những trái hồng chín đỏ mọng, ngọt lịm. (Ảnh: Viet Anh Hoang)

Thưởng thức loạt đặc sản nức tiếng từ quả hồng

Ở Đà Lạt hiện có khoảng vài chục giống hồng nhưng phổ biến và được mọi người biết đến nhiều hơn cả là hồng trứng lốc, đầu bằng, trứng láng, Chín Nên, trứng lửa, hồng Bomson, hồng Tám Hải, hồng vuông (hay còn đc gọi là hồng chén),...

Chị Ngọc Nga - chủ một cơ sở kinh doanh đặc sản tại Đà Lạt cho biết, mỗi loại hồng lại có thời điểm chín khác nhau. Tháng 9 sẽ nở rộ loại hồng Đà Lạt để làm món hồng sấy dẻo, tiếp đến là hồng vuông Tám Hải. Sau đó tới mùa hồng treo gió.

Check-in Đà Lạt mùa hồng rực đỏ
Mùa hồng chín cách nhau khoảng 3-4 tuần, kể từ khi bắt đầu vào mùa cho đến cuối mùa. (Ảnh: Viet Anh Hoang)
Check-in Đà Lạt mùa hồng rực đỏ
Các loại hồng chín đan xen nhau, lần lượt là hồng trứng lốc, đầu bằng, trứng láng, Chín Nên, trứng lửa, hồng Bom son, hồng Tám Hải, hồng vuông, hồng vuông đồng. (Ảnh: Ngọc Nga)

Nếu đến trực tiếp vườn, du khách có thể hái và ăn ngay những quả hồng chín đỏ như cà chua, vị ngọt lịm. Còn những trái có màu vàng, cam là chưa chín, ăn còn chát nên cần thêm thời gian và cách chế biến phù hợp mới có thể thưởng thức.

“Ở Đà Lạt còn có loại hồng giòn tự nhiên, không cần ủ hơi và có thể hái từ trên cây xuống ăn trực tiếp. Tuy nhiên, loại này rất khó trồng và còn rất ít ở Đà Lạt, mùa chỉ kéo dài trong khoảng một tháng nên giá thành cao”, chị Nga nói.

Check-in Đà Lạt mùa hồng rực đỏ
Hồng Đà Lạt nổi tiếng khắp nước về độ ngon, ngọt. Trong đó, hồng treo gió là đặc sản được nhiều người yêu thích nhất, thường mua về làm quà tặng người thân, bạn bè. (Ảnh: Ngọc Nga)
Check-in Đà Lạt mùa hồng rực đỏ
Đây là hồng giòn tự nhiên. (Ảnh: Ngọc Nga)
Check-in Đà Lạt mùa hồng rực đỏ
Hồng Chín Nên nức tiếng Đà Lạt được đem ủ hơi trong túi nilon bọc kín để làm thành món hồng giòn. (Ảnh: Ngọc Nga)

Ngoài hồng giòn, hồng treo gió, du khách cũng có thể thưởng thức một số đặc sản khác chế biến từ quả hồng như hồng sấy dẻo, rượu hồng,...

“Quả hồng không thể ép được như các loại quả khác và cần đủ ngày đủ tháng mới có thể cho ra chất lượng tốt nhất. Chất lượng quả cũng phụ thuộc một phần vào yếu tố thổ nhưỡng riêng của từng vùng trong thành phố”, chị Nga cho biết.

Tại Đà Lạt, vườn hồng trứng ngon nhất thường tập trung ở khu vực Hồ Tuyền Lâm, đèo Prenn hay hồng Chín Nên ở thị trấn D'ran. Ngoài ra còn có hồng vuông được trồng nhiều ở Khe Sanh và hồng giòn tự nhiên, hồng đầu bằng của vùng Đơn Dương, Cầu Đất là ngon nhất.

Với hồng trứng, người địa phương chủ yếu ủ thành hồng chín mọng, có màu đỏ bắt mắt hoặc chọn quả già để chín tự nhiên. Loại quả này cũng được đem ủ hơi để làm món hồng giòn nức tiếng Đà Lạt.

Check-in Đà Lạt mùa hồng rực đỏ
Hồng sấy dẻo có màu sắc đẹp mắt, được hút chân không và vận chuyển tới nhiều tỉnh thành, đáp ứng nhu cầu thưởng thức đặc sản Đà Lạt của thực khách thập phương. (Ảnh: Ngọc Nga)

Những quả hồng cuối mùa được mang đi làm món hồng treo gió. Còn những loại còn lại như hồng Tám Hải, hồng vuông với đặc trưng là quả lớn, dày và nhiều thịt thì được ủ chín để làm ra món hồng sấy dẻo.

Chị Nga nhận định, yếu tố quan trọng nhất để làm thành công món hồng sấy dẻo là phải canh được nhiệt độ, giúp thành phẩm lên màu đẹp mắt và có độ dẻo mềm chứ không bị chai cứng.

Check-in Đà Lạt mùa hồng rực đỏ
Món hồng treo gió đòi hỏi quy trình chế biến kỳ công, đảm bảo khép kín với các tiêu chuẩn về nhà lồng, nhân viên,... nghiêm ngặt. (Ảnh: Ngọc Nga)

Riêng món hồng treo gió thì cầu kỳ hơn, đòi hỏi quy trình sản xuất và an toàn vệ sinh nghiêm ngặt. Ngoài ra, món hồng treo gió làm theo phương pháp thủ công 100% còn phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết.

“Chúng tôi thường chờ gần cuối mùa hồng mới thu hoạch vì khi đó, những quả hồng đủ nắng đủ sương, đủ già, tươm mật để cho ra sản phẩm chất lượng tốt nhất cũng như giúp thành phẩm lên màu đẹp mắt”, chị Nga chia sẻ thêm.

Ngoài ra, rượu quả hồng cũng là sản phẩm du khách nên thưởng thức khi ghé thăm Đà Lạt. Những mẻ hồng sấy kém thẩm mỹ hoặc bị sai kỹ thuật như bị cháy góc, bị chai cứng sẽ được mang đi sơ chế và ngâm cùng rượu gạo tự nấu để tạo ra loại rượu thơm ngọt, dậy mùi vị đặc trưng của quả hồng.

Hoa hậu H'Hen Niê thần thái rạng rỡ, năng động dạo chơi Italy

Hoa hậu H'Hen Niê thần thái rạng rỡ, năng động dạo chơi Italy

Hoa hậu H'Hen Niê ưu tiên tiêu chí ấm áp, thoải mái nên mặc giản dị ở Italy thay vì chưng diện hàng hiệu cầu ...

Lâm Đồng: Khơi dậy tiềm năng, phát huy thế mạnh

Lâm Đồng: Khơi dậy tiềm năng, phát huy thế mạnh

Với việc triển khai hàng loạt dự án quan trọng, năm 2022 được xem là năm đột phá của tỉnh Lâm Đồng trong đẩy mạnh ...

Thành phố Đà Lạt: Phát triển an toàn và bền vững trong tình hình mới

Thành phố Đà Lạt: Phát triển an toàn và bền vững trong tình hình mới

Trước những tác động nặng nề của dịch COVID-19 đối với nền kinh tế và đời sống người dân địa phương, thành phố Đà Lạt ...

Lâm Đồng: Phát triển du lịch an toàn và bền vững

Lâm Đồng: Phát triển du lịch an toàn và bền vững

Bên cạnh những nỗ lực phục hồi ngành du lịch sau đại dịch COVID-19, tỉnh Lâm Đồng cũng đang tập trung phát triển các loại ...

Kỳ diệu xứ sương mù Đà Lạt

Kỳ diệu xứ sương mù Đà Lạt

Đà Lạt (Lâm Đồng) đã đón du khách trở lại từ đầu tháng 11, và đây cũng là thời điểm mùa đẹp nhất trong năm ...

(theo Vietnamnet)

Xem nhiều

Đọc thêm

Cập nhật bảng giá xe hãng Peugeot mới nhất tháng 11/2024

Cập nhật bảng giá xe hãng Peugeot mới nhất tháng 11/2024

Bảng giá xe hãng Peugeot của các dòng như 2008 2021, Traveller 2021, 3008 2021, 5008 2021, 408 2023 sẽ được cập nhật chi tiết trong bài viết dưới đây.
Ukraine thẳng thừng 'cự tuyệt' khí đốt Nga, châu Âu chưa có lối đi mới, kho dự trữ đầy ự đã đủ yên tâm?

Ukraine thẳng thừng 'cự tuyệt' khí đốt Nga, châu Âu chưa có lối đi mới, kho dự trữ đầy ự đã đủ yên tâm?

Công ty SPP thông tin, châu Âu vẫn chưa đạt được thoả thuận thay thế khí đốt Nga qua đường ống bằng khí đốt từ Azerbaijan.
Wedge Holdings và SBNV khuấy động sự kiện Hobby Horizon Escape Velocity với dòng sản phẩm anime đình đám

Wedge Holdings và SBNV khuấy động sự kiện Hobby Horizon Escape Velocity với dòng sản phẩm anime đình đám

Cuối tuần qua, Wedge Holdings từ Nhật Bản và Showa Brain Navi Vietnam (SBNV) đã làm nổi bật sự kiện Hobby Horizon Escape Velocity tại TP. Hồ Chí Minh
Xe tay ga Honda BeAT đăng ký bản quyền kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam

Xe tay ga Honda BeAT đăng ký bản quyền kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam

Hãng xe Nhật Bản vừa đăng ký bản quyền kiểu dáng công nghiệp Honda BeAT tại Việt Nam, từng bước làm mới danh mục xe để gia tăng tính cạnh ...
Đợt sinh hoạt chính trị - xã hội quan trọng của đồng bào dân tộc thiểu số ở Hà Nội

Đợt sinh hoạt chính trị - xã hội quan trọng của đồng bào dân tộc thiểu số ở Hà Nội

Đồng bào dân tộc thiểu số của thành phố Hà Nội cư trú tập trung theo cộng đồng tại 119 thôn, thuộc 14 xã của 5 huyện.
Cập nhật lịch thi đấu Cup C1 châu Âu và lịch phát sóng trực tiếp Champions League mới nhất hôm nay

Cập nhật lịch thi đấu Cup C1 châu Âu và lịch phát sóng trực tiếp Champions League mới nhất hôm nay

Cập nhật lịch thi đấu Cup C1 châu Âu và và lịch phát sóng trực tiếp Champions League mùa giải 2024-2025, đầy đủ, nhanh và chính xác.
Kể chuyện nghề cổ bằng tranh lưu giữ nét đẹp truyền thống

Kể chuyện nghề cổ bằng tranh lưu giữ nét đẹp truyền thống

Nhà xuất bản Kim Đồng vừa ra mắt bộ sách 'Vang danh nghề cổ' - series tranh truyện độc đáo giới thiệu về các làng nghề thủ công - truyền thống của Việt Nam.
Xây dựng ‘hộ chiếu’ văn hóa

Xây dựng ‘hộ chiếu’ văn hóa

Khi tham gia giao lưu quốc tế, bản sắc văn hóa chính là 'tấm hộ chiếu' đặc biệt của người Việt, giúp nhận diện và tạo nên sự khác biệt giữa các nước.
Liên hoan phim quốc tế Hà Nội 2024: Tôn vinh tác phẩm điện ảnh nhân văn và sáng tạo

Liên hoan phim quốc tế Hà Nội 2024: Tôn vinh tác phẩm điện ảnh nhân văn và sáng tạo

Baoquocte.vn. Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ VII sẽ được tổ chức từ ngày 7-11/11, dự kiến có khoảng 800 đại biểu, khách mời trong nước và quốc tế.
Tinh hoa Ngoại giao Việt Nam dưới góc nhìn của Đại sứ, GS.TS Vũ Dương Huân

Tinh hoa Ngoại giao Việt Nam dưới góc nhìn của Đại sứ, GS.TS Vũ Dương Huân

Học viện Ngoại giao vừa giới thiệu chùm sách 'Tinh hoa Ngoại giao Việt Nam: Góc nhìn từ Đại sứ, GS.TS Vũ Dương Huân', bao gồm bốn tác phẩm mới nhất của ông.
Liên hoan phim Nhật Bản 2024: Phiên bản thứ 16 dành cho những người hâm mộ điện ảnh tại Việt Nam

Liên hoan phim Nhật Bản 2024: Phiên bản thứ 16 dành cho những người hâm mộ điện ảnh tại Việt Nam

Liên hoan phim Nhật Bản 2024 kéo dài tưg 1/11 - 28/12), đi qua 4thành phố xinh đẹp của Việt Nam: TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng và Hà Nội.
Khoác ‘tấm áo mới’ cho văn hóa truyền thống

Khoác ‘tấm áo mới’ cho văn hóa truyền thống

Bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa truyền thống luôn là vấn đề được đề cao và coi trọng.
Bảo tồn, phát huy di sản văn hoá gắn với phát triển du lịch: Bài học kinh nghiệm từ Hàn Quốc

Bảo tồn, phát huy di sản văn hoá gắn với phát triển du lịch: Bài học kinh nghiệm từ Hàn Quốc

Với bề dày lịch sử khoảng 5.000 năm, Hàn Quốc hiện là một trong những quốc gia đi đầu trong lĩnh vực bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa.
Công bố Đề án nghiên cứu Lượng giá giá trị kinh tế Quần thể danh thắng Tràng An

Công bố Đề án nghiên cứu Lượng giá giá trị kinh tế Quần thể danh thắng Tràng An

Sở Du lịch Ninh Bình vừa tổ chức Hội nghị công bố Đề án nghiên cứu Lượng giá giá trị kinh tế Quần thể danh thắng Tràng An.
Phát hiện thành phố cổ bí ẩn thuộc nền văn minh Maya

Phát hiện thành phố cổ bí ẩn thuộc nền văn minh Maya

Các cuộc khảo sát bằng tia laser đã phát hiện một thành phố cổ rộng lớn thuộc nền văn minh Maya, có tuổi đời hàng thế kỷ ở Bán đảo Yucatán, Mexico.
Bánh pía Sóc Trăng: Món ăn truyền thống vươn tầm quốc tế

Bánh pía Sóc Trăng: Món ăn truyền thống vươn tầm quốc tế

Sóc Trăng hiện có trên 30 thương hiệu bánh pía được sản xuất từ nhiều cơ sở, doanh nghiệp, trong đó có những thương hiệu được xây dựng gần 100 năm.
Bước đi cần thiết để phát triển du lịch bền vững

Bước đi cần thiết để phát triển du lịch bền vững

Nhân rộng mô hình du lịch xanh là vô cùng cần thiết để phát triển du lịch bền vững cho Việt Nam.
Bật mí lý do người Viking không xâm chiếm Bắc Mỹ

Bật mí lý do người Viking không xâm chiếm Bắc Mỹ

Người Viking (có nguồn gốc Bắc Âu) đã từng đổ bộ lên nơi ngày nay là Newfoundland, Canada vào khoảng năm 1000 sau Công nguyên.
Phiên bản di động