Check-in Đà Lạt mùa hồng rực đỏ

Đến Đà Lạt vào đúng mùa hồng chín đỏ rực, du khách không chỉ được check-in dưới những vườn hồng đẹp mắt, mà còn được thưởng thức một số đặc sản thơm ngon làm từ quả hồng như hồng treo gió, hồng sấy dẻo, hồng giòn,...
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Khách “mỏi tay” check-in mùa hồng chín ở Đà Lạt

Mùa hồng ở Đà Lạt thường bắt đầu từ tháng 9 và kéo dài tới hết tháng 12. Tuy nhiên, từ tháng 10 trở đi mới là thời điểm hồng bước vào giai đoạn chín rộ nhất. Khi đó, quả hồng ngả sang màu cam rồi đỏ, lá cũng đổi màu, tạo khung cảnh lung linh màu sắc, thu hút đông đảo du khách tới tham quan, chụp hình.

Check-in Đà Lạt mùa hồng rực đỏ
Hàng năm, cứ độ cuối thu, du khách lại đổ xô về Đà Lạt tận hưởng mùa hồng chín. (Nguồn: Viet Anh Hoang)
Check-in Đà Lạt mùa hồng rực đỏ
Khung cảnh vườn hồng thơ mộng, ẩn hiện những quả chín đỏ, vàng trở thành background chụp hình được nhiều người yêu thích. (Nguồn: Ngọc Nga)

Theo đại diện một số vườn hồng ở Đà Lạt, năm nay hồng mất mùa. Cùng thời điểm này mọi năm, các cành hồng còn sai, trĩu quả. Tuy vậy, nhiều du khách từ các tỉnh thành vẫn đổ về Đà Lạt để tận hưởng và trải nghiệm một trong những thời điểm đẹp nhất trong năm tại thành phố ngàn hoa.

Nhiếp ảnh gia Quang Đà Lạt cho biết, từ đầu tháng 9, anh đã đón nhiều lượt khách từ khắp nơi tới chụp hình, trải nghiệm mùa hồng chín ở Đà Lạt. Trong đó, chủ yếu là phụ nữ, các em nhỏ và cả cặp đôi.

Check-in Đà Lạt mùa hồng rực đỏ
Những quán cà phê có cây hồng sai trĩu quả cũng là địa điểm chụp hình được nhiều du khách tìm đến khi ghé thăm Đà Lạt mùa hồng chín. (Nguồn: Quang Đà Lạt)
Check-in Đà Lạt mùa hồng rực đỏ
Sắc vàng, cam, đỏ của những quả hồng trên cây nổi bật giữa tán lá xanh. (Ảnh: Quang Đà Lạt)

Theo anh Quang, để có bộ ảnh đẹp với mùa hồng chín, du khách nên lựa chọn những trang phục có tông màu dễ lên hình như trắng, kem, vàng nhẹ,…

“Ở dưới tán cây hồng khá râm mát nên du khách chụp ảnh vào khoảng thời gian nào cũng đẹp, kể cả trời mưa hoặc khi không có nắng vì màu cam, đỏ của quả hồng khá nổi bật, dễ lên màu”, anh Quang nói.

Check-in Đà Lạt mùa hồng rực đỏ
Tùy điều kiện thời tiết từng năm mà mùa hồng có thể đến và kết thúc sớm hoặc muộn hơn. (Ảnh: Viet Anh Hoang)
Check-in Đà Lạt mùa hồng rực đỏ
Những quả hồng chín đỏ mọng, nổi bật trên cành cây rụng lá, khẳng khiu, thu hút du khách tới tham quan, chụp hình. (Ảnh: Ngọc Nga)

Nếu ghé thăm Đà Lạt mùa hồng chín, du khách có thể tới check-in tại một số tọa độ chụp hình đẹp như dọc đường đồi chè Cầu Đất, vườn hồng của người địa phương hay các quán cà phê trồng nhiều cây hồng,...

Ngoài chiêm ngưỡng, check-in trong khung cảnh vườn hồng thơ mộng, du khách còn có cơ hội trải nghiệm hoạt động thu hoạch hồng, quan sát và lựa chọn từng quả chín trên cây.

Nhiều du khách không khỏi thích thú khi được thưởng thức hồng chín ngay tại chỗ, cảm nhận vị ngọt hậu, mềm, mọng nước của loại quả mùa thu đặc trưng ở Đà Lạt.

Check-in Đà Lạt mùa hồng rực đỏ
Ghé thăm các vườn hồng Đà Lạt, du khách còn được thu hoạch hồng chín cùng người dân địa phương và thưởng thức những trái hồng chín đỏ mọng, ngọt lịm. (Ảnh: Viet Anh Hoang)

Thưởng thức loạt đặc sản nức tiếng từ quả hồng

Ở Đà Lạt hiện có khoảng vài chục giống hồng nhưng phổ biến và được mọi người biết đến nhiều hơn cả là hồng trứng lốc, đầu bằng, trứng láng, Chín Nên, trứng lửa, hồng Bomson, hồng Tám Hải, hồng vuông (hay còn đc gọi là hồng chén),...

Chị Ngọc Nga - chủ một cơ sở kinh doanh đặc sản tại Đà Lạt cho biết, mỗi loại hồng lại có thời điểm chín khác nhau. Tháng 9 sẽ nở rộ loại hồng Đà Lạt để làm món hồng sấy dẻo, tiếp đến là hồng vuông Tám Hải. Sau đó tới mùa hồng treo gió.

Check-in Đà Lạt mùa hồng rực đỏ
Mùa hồng chín cách nhau khoảng 3-4 tuần, kể từ khi bắt đầu vào mùa cho đến cuối mùa. (Ảnh: Viet Anh Hoang)
Check-in Đà Lạt mùa hồng rực đỏ
Các loại hồng chín đan xen nhau, lần lượt là hồng trứng lốc, đầu bằng, trứng láng, Chín Nên, trứng lửa, hồng Bom son, hồng Tám Hải, hồng vuông, hồng vuông đồng. (Ảnh: Ngọc Nga)

Nếu đến trực tiếp vườn, du khách có thể hái và ăn ngay những quả hồng chín đỏ như cà chua, vị ngọt lịm. Còn những trái có màu vàng, cam là chưa chín, ăn còn chát nên cần thêm thời gian và cách chế biến phù hợp mới có thể thưởng thức.

“Ở Đà Lạt còn có loại hồng giòn tự nhiên, không cần ủ hơi và có thể hái từ trên cây xuống ăn trực tiếp. Tuy nhiên, loại này rất khó trồng và còn rất ít ở Đà Lạt, mùa chỉ kéo dài trong khoảng một tháng nên giá thành cao”, chị Nga nói.

Check-in Đà Lạt mùa hồng rực đỏ
Hồng Đà Lạt nổi tiếng khắp nước về độ ngon, ngọt. Trong đó, hồng treo gió là đặc sản được nhiều người yêu thích nhất, thường mua về làm quà tặng người thân, bạn bè. (Ảnh: Ngọc Nga)
Check-in Đà Lạt mùa hồng rực đỏ
Đây là hồng giòn tự nhiên. (Ảnh: Ngọc Nga)
Check-in Đà Lạt mùa hồng rực đỏ
Hồng Chín Nên nức tiếng Đà Lạt được đem ủ hơi trong túi nilon bọc kín để làm thành món hồng giòn. (Ảnh: Ngọc Nga)

Ngoài hồng giòn, hồng treo gió, du khách cũng có thể thưởng thức một số đặc sản khác chế biến từ quả hồng như hồng sấy dẻo, rượu hồng,...

“Quả hồng không thể ép được như các loại quả khác và cần đủ ngày đủ tháng mới có thể cho ra chất lượng tốt nhất. Chất lượng quả cũng phụ thuộc một phần vào yếu tố thổ nhưỡng riêng của từng vùng trong thành phố”, chị Nga cho biết.

Tại Đà Lạt, vườn hồng trứng ngon nhất thường tập trung ở khu vực Hồ Tuyền Lâm, đèo Prenn hay hồng Chín Nên ở thị trấn D'ran. Ngoài ra còn có hồng vuông được trồng nhiều ở Khe Sanh và hồng giòn tự nhiên, hồng đầu bằng của vùng Đơn Dương, Cầu Đất là ngon nhất.

Với hồng trứng, người địa phương chủ yếu ủ thành hồng chín mọng, có màu đỏ bắt mắt hoặc chọn quả già để chín tự nhiên. Loại quả này cũng được đem ủ hơi để làm món hồng giòn nức tiếng Đà Lạt.

Check-in Đà Lạt mùa hồng rực đỏ
Hồng sấy dẻo có màu sắc đẹp mắt, được hút chân không và vận chuyển tới nhiều tỉnh thành, đáp ứng nhu cầu thưởng thức đặc sản Đà Lạt của thực khách thập phương. (Ảnh: Ngọc Nga)

Những quả hồng cuối mùa được mang đi làm món hồng treo gió. Còn những loại còn lại như hồng Tám Hải, hồng vuông với đặc trưng là quả lớn, dày và nhiều thịt thì được ủ chín để làm ra món hồng sấy dẻo.

Chị Nga nhận định, yếu tố quan trọng nhất để làm thành công món hồng sấy dẻo là phải canh được nhiệt độ, giúp thành phẩm lên màu đẹp mắt và có độ dẻo mềm chứ không bị chai cứng.

Check-in Đà Lạt mùa hồng rực đỏ
Món hồng treo gió đòi hỏi quy trình chế biến kỳ công, đảm bảo khép kín với các tiêu chuẩn về nhà lồng, nhân viên,... nghiêm ngặt. (Ảnh: Ngọc Nga)

Riêng món hồng treo gió thì cầu kỳ hơn, đòi hỏi quy trình sản xuất và an toàn vệ sinh nghiêm ngặt. Ngoài ra, món hồng treo gió làm theo phương pháp thủ công 100% còn phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết.

“Chúng tôi thường chờ gần cuối mùa hồng mới thu hoạch vì khi đó, những quả hồng đủ nắng đủ sương, đủ già, tươm mật để cho ra sản phẩm chất lượng tốt nhất cũng như giúp thành phẩm lên màu đẹp mắt”, chị Nga chia sẻ thêm.

Ngoài ra, rượu quả hồng cũng là sản phẩm du khách nên thưởng thức khi ghé thăm Đà Lạt. Những mẻ hồng sấy kém thẩm mỹ hoặc bị sai kỹ thuật như bị cháy góc, bị chai cứng sẽ được mang đi sơ chế và ngâm cùng rượu gạo tự nấu để tạo ra loại rượu thơm ngọt, dậy mùi vị đặc trưng của quả hồng.

Hoa hậu H'Hen Niê thần thái rạng rỡ, năng động dạo chơi Italy

Hoa hậu H'Hen Niê thần thái rạng rỡ, năng động dạo chơi Italy

Hoa hậu H'Hen Niê ưu tiên tiêu chí ấm áp, thoải mái nên mặc giản dị ở Italy thay vì chưng diện hàng hiệu cầu ...

Lâm Đồng: Khơi dậy tiềm năng, phát huy thế mạnh

Lâm Đồng: Khơi dậy tiềm năng, phát huy thế mạnh

Với việc triển khai hàng loạt dự án quan trọng, năm 2022 được xem là năm đột phá của tỉnh Lâm Đồng trong đẩy mạnh ...

Thành phố Đà Lạt: Phát triển an toàn và bền vững trong tình hình mới

Thành phố Đà Lạt: Phát triển an toàn và bền vững trong tình hình mới

Trước những tác động nặng nề của dịch COVID-19 đối với nền kinh tế và đời sống người dân địa phương, thành phố Đà Lạt ...

Lâm Đồng: Phát triển du lịch an toàn và bền vững

Lâm Đồng: Phát triển du lịch an toàn và bền vững

Bên cạnh những nỗ lực phục hồi ngành du lịch sau đại dịch COVID-19, tỉnh Lâm Đồng cũng đang tập trung phát triển các loại ...

Kỳ diệu xứ sương mù Đà Lạt

Kỳ diệu xứ sương mù Đà Lạt

Đà Lạt (Lâm Đồng) đã đón du khách trở lại từ đầu tháng 11, và đây cũng là thời điểm mùa đẹp nhất trong năm ...

(theo Vietnamnet)

Xem nhiều

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 26/11/2024: Thiên Bình có vận trình khá tốt

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 26/11/2024: Thiên Bình có vận trình khá tốt

Tử vi hôm nay 26/11/2024 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Lịch âm hôm nay 2024: Xem lịch âm 26/11/2024, Lịch vạn niên ngày 26 tháng 11 năm 2024

Lịch âm hôm nay 2024: Xem lịch âm 26/11/2024, Lịch vạn niên ngày 26 tháng 11 năm 2024

Lịch âm 26/11. Lịch âm 26/11/2024? Âm lịch hôm nay 26/11. Lịch vạn niên 26/11/2024. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Đối ngoại trong tuần: Nâng cấp quan hệ với Malaysia lên Đối tác chiến lược toàn diện; Việt Nam trúng cử làm thành viên UNCITRAL nhiệm kỳ 2025-2031

Đối ngoại trong tuần: Nâng cấp quan hệ với Malaysia lên Đối tác chiến lược toàn diện; Việt Nam trúng cử làm thành viên UNCITRAL nhiệm kỳ 2025-2031

Báo TG&VN điểm lại một số hoạt động nổi bật của đối ngoại Việt Nam trong tuần từ 18-25/11.
Giá vàng hôm nay 26/11/2024: Giá vàng bất ngờ ‘quay xe’, chịu sức ép từ quyết định của ông Trump, vàng nhẫn và vàng miếng đồng loạt lao dốc

Giá vàng hôm nay 26/11/2024: Giá vàng bất ngờ ‘quay xe’, chịu sức ép từ quyết định của ông Trump, vàng nhẫn và vàng miếng đồng loạt lao dốc

Giá vàng hôm nay 26/11/2024, Giá vàng bất ngờ quay đầu giảm mạnh. Hai yếu tố gây sức ép lên kim loại quý. Giá vàng nhẫn, vàng miếng thuận đà ...
Giá tiêu hôm nay 26/11/2024: Thị trường chưa có dấu hiệu tác động mạnh, đà tăng vẫn được đánh giá cao

Giá tiêu hôm nay 26/11/2024: Thị trường chưa có dấu hiệu tác động mạnh, đà tăng vẫn được đánh giá cao

Giá tiêu hôm nay 26/11/2024 tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 139.000 – 140.000 đồng/kg.
Vinh danh 22 tác phẩm khơi dậy tự hào dân tộc và khát vọng phát triển đất nước nơi biên cương

Vinh danh 22 tác phẩm khơi dậy tự hào dân tộc và khát vọng phát triển đất nước nơi biên cương

Ban tổ chức đã vinh danh 22 tác phẩm xuất sắc nhất của cuộc thi tham gia cuộc thi ảnh nghệ thuật 'Tự hào một dải biên cương'.
Tôn vinh giá trị trường tồn của âm nhạc cổ điển

Tôn vinh giá trị trường tồn của âm nhạc cổ điển

Nhằm gắn kết và thúc đẩy giao lưu văn hóa, Hội Nhạc cổ điển Việt Nam sẽ tổ chức hai đêm hoà nhạc giao hưởng vào ngày 8 và 9/12, tại Nhà hát Hồ Gươm.
Tái bản cuốn tiểu thuyết 'Sông Thami trong xanh' của Mông Cổ tại Việt Nam

Tái bản cuốn tiểu thuyết 'Sông Thami trong xanh' của Mông Cổ tại Việt Nam

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị phối hợp cùng Đại sứ quán Mông Cổ tại Việt Nam tổ chức Lễ giới thiệu cuốn tiểu thuyết 'Sông Thami trong xanh'.
Một lễ hội của các ngôn ngữ châu Âu

Một lễ hội của các ngôn ngữ châu Âu

Ngày Ngôn ngữ châu Âu năm nay sẽ được tổ chức vào ngày 23/11 tại Goethe-Institut Hà Nội dành cho bất kỳ ai quan tâm đến châu Âu, ngôn ngữ và văn hóa.
Định vị thương hiệu Thủ đô qua phẩm chất thanh lịch của người Hà Nội

Định vị thương hiệu Thủ đô qua phẩm chất thanh lịch của người Hà Nội

Baoquocte.vn. Hào hoa, thanh lịch là nét văn hóa ứng xử có tính chuẩn mực của người Hà Nội xưa và nay, trở thành một thương hiệu riêng của Thủ đô ngàn năm văn hiến.
18 họa sĩ không chuyên tôn vinh nét đẹp Hà Nội

18 họa sĩ không chuyên tôn vinh nét đẹp Hà Nội

Chiều tối 20/11, tại 93 Đinh Tiên Hoàng (Hoàn Kiếm, Hà Nội), Triển lãm màu nước 'Tôi vẽ Hà Nội' đã chính thức khai mạc.
Niềm tin – Giá trị cốt lõi làm nên kỳ tích trong giáo dục

Niềm tin – Giá trị cốt lõi làm nên kỳ tích trong giáo dục

Niềm tin vào thầy cô sẽ được chuyển hóa thành sức mạnh, mang lại hy vọng và quả ngọt cho sự nghiệp 'trồng người'.
Huế đón nhận Bằng công nhận mới của UNESCO về Di sản Tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Huế đón nhận Bằng công nhận mới của UNESCO về Di sản Tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Thừa Thiên Huế đón nhận Bằng công nhận Di sản Tư liệu khu vực châu Á-Thái Bình Dương của UNESCO cho 'Những bản đúc nổi trên chín đỉnh đồng ở Hoàng cung Huế'.
Ngày hội cổ phục Việt lan tỏa giá trị và nét đẹp văn hóa truyền thống

Ngày hội cổ phục Việt lan tỏa giá trị và nét đẹp văn hóa truyền thống

Kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam, chương trình biểu diễn cổ phục 'Theo sợi chỉ vàng'đ ã diễn ra vào ngày 23/11 tại TP.HCM.
Di sản: Nguồn lực góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của Hà Nội

Di sản: Nguồn lực góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của Hà Nội

Baoquocte.vn. Các công trình kiến trúc lịch sử, truyền thống văn hoá lâu đời khiến Hà Nội trở thành điểm đến hấp dẫn du khách.
Phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch

Phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch

Báo Văn hoá tổ chức Hội thảo 'Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch tỉnh Quảng Ngãi'.
Phát huy di sản văn hóa Việt Nam: Cần một đối thoại đa chiều

Phát huy di sản văn hóa Việt Nam: Cần một đối thoại đa chiều

Việt Nam sở hữu kho tàng di sản văn hóa đa dạng, giàu bản sắc, không chỉ mang đậm dấu ấn lịch sử mà còn chứa đựng giá trị tinh thần vô cùng phong phú.
Dân ca Quan họ Bắc Ninh ngày càng 'danh thơm nức tiếng' và lan tỏa mạnh mẽ

Dân ca Quan họ Bắc Ninh ngày càng 'danh thơm nức tiếng' và lan tỏa mạnh mẽ

Tối 23/11, đã diễn ra Lễ kỷ niệm 15 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Phiên bản di động