Chỉ thị 45: Ủy ban người Việt lắng nghe ý kiến đóng góp của kiều bào

Tin/ảnh: Tuấn Anh
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Chiều ngày 26/11, tại Hà Nội, Hội nghị ‘Kiều bào đóng góp ý kiến về kết quả 05 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW và phát triển đất nước trong tình hình mới’ đã được tổ chức.
Chỉ thị 45: Ủy ban người Việt lắng nghe ý kiến đóng góp của kiều bào
Chỉ thị 45: Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu khai mạc Hội nghị ‘Kiều bào đóng góp ý kiến về kết quả 05 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW và phát triển đất nước trong tình hình mới’.

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương với gần 350 kiều bào.

Kiều bào luôn đồng hành cùng đất nước

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Ủy ban NNVNVNONN) khẳng định, Đảng và Nhà nước ta hết sức quan tâm đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài như tinh thần của Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị - nền tảng của công tác đối với NVNONN đã khẳng địnhĐảng và Nhà nước ta luôn luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam”.

Sau hơn 10 năm triển khai, đứng trước yêu cầu của tình hình và nhiệm vụ mới, phát huy những thành tựu đạt được, Bộ Chính trị đã ban hành Chỉ thị 45- CT/TW ngày 19/5/2015 nhằm tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 36, đưa công tác về NVNONN ngày càng toàn diện, thực chất và hiệu quả. Theo đó, UBNN về NVNONN vinh dự là cơ quan được Đảng và Nhà nước tin cậy giao nhiệm vụ quan trọng là cầu nối giữa cộng đồng ta ở nước ngoài và trong nước.

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi nhấn mạnh, hơn 16 năm qua kể từ ngày ra đời Nghị quyết 36 và 05 năm sau khi Chỉ thị 45 đi vào thực tiễn, với nỗ lực tích cực của các bộ, ban, ngành từ trung ương đến địa phương triển khai một cách mạnh mẽ, đồng bộ những nội dung tại Chỉ thị 45, công tác đối với NVNONN đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Cộng đồng NVNONN ngày càng phát triển, gia tăng về số lượng và mở rộng về địa bàn, có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của đất nước về mọi mặt. Từ hơn 4,5 triệu năm 2015 đến hơn 5,3 triệu người hiện nay sinh sống và làm việc ở trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, chủ yếu ở các nước phát triển, ở châu Âu, châu Mỹ, Australia và nhiều nơi khác.

Vị thế và vai trò, uy tín của cộng đồng NVNONN trong xã hội sở tại ngày càng nâng cao, nhiều người gốc Việt đã tham gia vào chính trường sở tại ở các cấp độ khác nhau. Hiện chúng ta có hơn 500.000 chuyên gia, trí thức làm việc ở khắp thế giới.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng chia sẻ, các mạng lưới người Việt Nam ở nước ngoài như: Mạng lưới Sáng kiến Việt Nam, Hội Chuyên gia và Khoa học toàn cầu (AVSE), mạng lưới kiều bào trẻ về nước lập nghiệp, mạng lưới đổi mới sáng tạo với sự tham gia của các chuyên gia, trí thức người Việt trẻ tiêu biểu hoạt động trong lĩnh vực khoa học công nghệ ở nhiều địa bàn đã được hình thành.

Kiều hối về nước tăng trưởng trung bình 6%/năm. Doanh nhân, trí thức NVNONN đã và đang đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối đưa hàng hóa, dịch vụ của Việt Nam ra thế giới, thúc đẩy hợp tác khoa học kỹ thuật, kết nối với các chuyên gia, các nhà khoa học, viện nghiên cứu công nghệ quốc tế, là cầu nối của tình hữu nghị giữa Việt Nam với các nước bạn bè năm châu.

Hiện 04 trí thức kiều bào được chọn tham gia vào Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, hàng chục kiều bào được tham gia Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhiệm kỳ 2019-2024...

Đặc biệt, năm nay mặc dù cộng đồng ta cũng đang gặp không ít khó khăn do Đại dịch Covid-19 nhưng hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ, kiều bào ta ở nước ngoài đã đóng góp hơn 34 tỷ đồng qua Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch trong nước và hiện nay bà con đã đóng góp hơn 35 tỷ đồng và đang tiếp tục đóng góp, giúp đỡ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ.

Thứ trưởng Đặng Minh Khôi khẳng định, Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam luôn trân trọng và đánh giá cao sự đóng góp quý báu đó của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đồng thời luôn mong muốn cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đồng hành và tiếp tục đóng góp, nhất là về trí tuệ nhằm đưa đất nước ta phát triển mạnh mẽ.

Chỉ thị 45: Ủy ban người Việt lắng nghe ý kiến đóng góp của kiều bào
Đông đảo bà con kiều bào về tham dự và đóng góp ý kiến tại Hội nghị.

Nỗ lực thực hiện khát vọng phát triển đất nước phồn vinh

Bên cạnh những thành tích đạt được, Thứ trưởng Đặng Minh Khôi cũng chỉ rõ, việc triển khai công tác đối với NVNONN, theo tinh thần Chỉ thị 45 của Đảng và nhà nước trong những năm qua vẫn còn những bất cập, hạn chế do tình hình khách quan cũng như những yếu tố chủ quan.

Việc triển khai một số chính sách, quy định pháp luật liên quan đến NVNONN còn chậm, chưa đồng bộ; công tác thu hút nguồn lực nhằm phát huy hơn nữa tiềm năng to lớn của cộng đồng chưa được đẩy mạnh và triển khai bài bản; công tác dạy và học tiếng Việt còn chưa được đổi mới, đáp ứng nhu cầu của kiều bào, công tác thông tin đối ngoại, các chương trình văn hoá phục vụ cộng đồng còn chưa phong phú, sáng tạo cho phù hợp tình hình mới…

Thứ trưởng Đặng Minh Khôi cũng chỉ rõ, môi trường quốc tế đang có những biến đổi mạnh mẽ. Đại dịch Covid đang đặt ra những thách thức về kinh tế - xã hội cho các quốc gia trong đó có Việt Nam. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra trên quy mô toàn cầu có thể đem lại nhiều cơ hội cho phát nhưng cũng đặt ra thách thức tụt hậu nếu Việt Nam không tận dụng được.

Năm 2020 cũng là năm bản lề tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, với mục tiêu đến năm 2025 Việt Nam trở thành nước đang phát triển có công nghệ theo hướng hiện đại, vượt qua thu nhập trung bình thấp; đến năm 2030, sẽ là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao và đến năm 2045 trở thành nước phát triển thu nhập cao.

Để đạt được những mục tiêu đó, Thứ trưởng nhấn mạnh, đòi hỏi có sự chung sức và nỗ lực thực hiện khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc của toàn thể dân tộc ta, trong đó có cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, nhằm tận dụng tốt những cơ hội, đồng thời xử lý được những thách thức đang đặt ra với đất nước. “Và đại diện các quý vị kiều bào tham dự ngày hôm nay, chúng ta đều có thể đóng góp vào công cuộc đó”, Thứ trưởng Đặng Minh Khôi nói.

Trên tinh thần đó, Thứ trưởng đề nghị các đại biểu kiều bào trao đổi, thảo luận, đóng góp những ý kiến thiết thực đối với công tác về người Việt Nam ở nước ngoài cũng như những vấn đề phát triển kinh tế xã hội đất nước, nhất là góp ý về những đường lối, chủ trương, chính sách lớn của đất nước được đưa ra trong dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII dự kiến được tổ chức đầu năm 2021.

Đồng thời, Ủy ban cũng sẽ lắng nghe ý kiến của bà con về các vấn đề mà NVNONN luôn tâm huyết, quan tâm về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước ta đối với công tác NVNONN để làm sao khắc phục được những khó khăn, hạn chế, bất cập mà bà con gặp phải trong thời gian vừa qua, tạo điều kiện thuận lợi nhất để bà con có thể đóng góp tích cực hơn nữa cả về sức lực, trí lực, vật chất cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước trong tình hình mới.

Thứ trưởng Đặng Minh Khôi khẳng định, những ý kiến của bà con sẽ được Ủy ban NNVNVNONN, lãnh đạo các Ban, bộ, ngành, địa phương lắng nghe, tập hợp. “Chúng tôi sẽ ghi nhận, tiếp thu và bổ sung vào báo cáo ngày mai (27/11|) tại Hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị 45 của Bộ Chính trị về công tác NVNONN trong tình hình mới”, Thứ trưởng nói.

Dự kiến, trong một buổi chiều, dưới sự điều hành của các Phó Chủ nhiệm Ủy ban NNVNVNONN, Hội nghị sẽ nghe gần 20 tham luận, cũng như các ý kiến trao đổi của bà con, đóng góp ý kiến về kết quả 05 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW và phát triển đất nước trong tình hình mới.

Thu hút đầu tư từ kiều bào, đóng góp vào xây dựng và phát triển đất nước

Thu hút đầu tư từ kiều bào, đóng góp vào xây dựng và phát triển đất nước

TGVN. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho rằng việc thu hút kiều bào đóng góp vào xây dựng và ...

Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Yêu cầu mới, nhiệm vụ mới

Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Yêu cầu mới, nhiệm vụ mới

TGVN. Báo TG&VN trân trọng giới thiệu bài viết của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình ...

Vinh danh Sứ giả truyền thông kiều bào từ 9 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới

Vinh danh Sứ giả truyền thông kiều bào từ 9 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới

TGVN. Vừa qua, Ban dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu đã long trọng tổ chức Lễ vinh danh Sứ giả truyền thông ...

Kiều bào quyên góp giúp bà con Thừa Thiên Huế khắc phục hậu quả sau bão lũ

Kiều bào quyên góp giúp bà con Thừa Thiên Huế khắc phục hậu quả sau bão lũ

TGVN. Ngày 20/11, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã trao 300 triệu đồng và 4.800 túi bột ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Thị trường chứng khoán ngày 28/1: Hoảng loạn

Thị trường chứng khoán ngày 28/1: Hoảng loạn

Thị trường chứng khoán ngày 28/1 bị ảnh hưởng nặng nề trước những thông tin tiêu cực của dịch Covid-19 tại Việt Nam.
Xe rà phá bom mìn từ xa của quân đội Nga sẽ có pháo vi sóng

Xe rà phá bom mìn từ xa của quân đội Nga sẽ có pháo vi sóng

Xe rà phá bom mìn từ xa có tên 'Listva' của Lực lượng tên lửa chiến lược Nga sẽ được hiện đại hóa và trang bị pháo vi sóng mạnh ...
Ngoại giao vaccine Covid-19: Trung Quốc 'đối đầu' Nga ở châu Phi

Ngoại giao vaccine Covid-19: Trung Quốc 'đối đầu' Nga ở châu Phi

Cuộc đua cung cấp vaccine ngừa Covid-19 và sự cạnh tranh ngoại giao vaccine ở châu Phi giữa Trung Quốc và Nga đang gia tăng.
Truyền thông quốc tế đưa tin về Đại hội XIII của Đảng: Việt Nam ghi dấu ấn bằng thành công nổi bật trong hoàn cảnh khó khăn

Truyền thông quốc tế đưa tin về Đại hội XIII của Đảng: Việt Nam ghi dấu ấn bằng thành công nổi bật trong hoàn cảnh khó khăn

Ngày 27/1, truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về Đại hội XIII của Đảng và nêu bật những thành công của Việt Nam trong hoàn cảnh khó khăn.
Covid-19: Kỳ 'Xuân vận' rất khác mọi năm của người Trung Quốc

Covid-19: Kỳ 'Xuân vận' rất khác mọi năm của người Trung Quốc

Khi dịch Covid-19 đang tái bùng phát, hôm nay bắt đầu kỳ 'Xuân vận' 2021 của người Trung Quốc nhưng chính quyền kêu gọi không về quê ăn Tết.
Biến thể mới của virus SARS-CoV-2: Những điều cần biết và cách phòng chống Covid-19

Biến thể mới của virus SARS-CoV-2: Những điều cần biết và cách phòng chống Covid-19

Ba biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đã dấy lên lo ngại cho cộng đồng thế giới về tốc độ lây lan của dịch bệnh Covid-19.
Bộ Y tế: Quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 ở mức cao nhất

Bộ Y tế: Quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 ở mức cao nhất

Dự báo, dịch Covid-19 có khả năng lây lan ra diện rộng, cần cảnh báo nguy cơ dịch bệnh trên cả nước.
XSMB 29/1 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 29/1/2021 - XSMB thứ 6 hàng tuần - SXMB 29/1 - dự đoán XSMB 30/1

XSMB 29/1 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 29/1/2021 - XSMB thứ 6 hàng tuần - SXMB 29/1 - dự đoán XSMB 30/1

XSMB 29/1. Báo TGVN sẽ trực tiếp Kết quả xổ số miền Bắc nhanh nhất hôm nay, thứ 6 ngày 29 tháng 1 năm 2021. KQSXMB. SXMB 29/1.
XSMT 29/1 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 29/1/2021 - XSMT thứ 6 hàng tuần - SXMT 29/1 - dự đoán XSMT 30/1

XSMT 29/1 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 29/1/2021 - XSMT thứ 6 hàng tuần - SXMT 29/1 - dự đoán XSMT 30/1

XSMT 29/1. Báo TGVN sẽ trực tiếp Kết quả xổ số miền Trung nhanh nhất hôm nay, thứ 6 ngày 29 tháng 1 năm 2021. KQSXMT. SXMT 29/1.
Thú vị triển lãm video nghệ thuật kỷ niệm ngày sinh của nhà soạn nhạc thiên tài Beethoven

Thú vị triển lãm video nghệ thuật kỷ niệm ngày sinh của nhà soạn nhạc thiên tài Beethoven

Đại sứ quán Bỉ, Đại sứ quán Đức và Viện Goethe tại Hà Nội vừa phối hợp tổ chức Triển lãm Eroica 2020 kỷ niệm ngày sinh của nhà soạn ...
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU ký kết thoả thuận về đầu tư sau 7 năm đàm phán. Điều gì khiến cả hai đều vừa cần vừa vội với việc ký kết nói trên. Báo TG&VN phân tích.
Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU đã ký thỏa thuận về hợp tác hậu Brexit ngay trước thềm Giáng sinh. Thực chất của thỏa thuận đó là gì? Ai được và ai mất những gì? TG&VN phân tích.
Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Trong cuộc chiến chống Covid-19, vaccine đang là vấn đề thời sự nhất hiện nay. Nhưng, vaccine cũng được sử dụng trong cuộc chơi ảnh hưởng chính trị thế giới.
Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Động thái của Mỹ, Nhật Bản, Pháp tập trận quân sự chung tại vùng biển Nhật Bản, hàm chứa thông điệp gì, đích đến của thông điệp đó? TG&VN phân tích.
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
Truyền thông quốc tế đưa tin về Đại hội XIII của Đảng: Việt Nam ghi dấu ấn bằng thành công nổi bật trong hoàn cảnh khó khăn

Truyền thông quốc tế đưa tin về Đại hội XIII của Đảng: Việt Nam ghi dấu ấn bằng thành công nổi bật trong hoàn cảnh khó khăn

Ngày 27/1, truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về Đại hội XIII của Đảng và nêu bật những thành công của Việt Nam trong hoàn cảnh khó khăn.
Đại hội XIII của Đảng: Truyền thông Ấn Độ đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong khu vực

Đại hội XIII của Đảng: Truyền thông Ấn Độ đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong khu vực

Trang Times of India ngày 26/1 đã đưa tin về Đại hội XIII của Đảng, trong đó nhấn mạnh phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ở phiên khai mạc
Truyền thông quốc tế nêu bật tầm quan trọng của Đại hội XIII của Đảng

Truyền thông quốc tế nêu bật tầm quan trọng của Đại hội XIII của Đảng

Các hãng truyền thông và nhiều tờ báo lớn của khu vực và thế giới đã có nhiều tin bài, nhận định ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của Đại hội XIII của ...
Chính sách Mỹ Latinh sẽ ‘quay xe’ dưới thời ông Joe Biden?

Chính sách Mỹ Latinh sẽ ‘quay xe’ dưới thời ông Joe Biden?

Tổng thống Joe Biden sẽ bảo vệ lợi ích của xứ cờ hoa tại một Mỹ Latinh đối mặt bất ổn, suy thoái kinh tế và sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân túy.
Các hãng thông tấn quốc tế đồng loạt đưa tin về lễ khai mạc Đại hội XIII của Đảng

Các hãng thông tấn quốc tế đồng loạt đưa tin về lễ khai mạc Đại hội XIII của Đảng

Các hãng thông tấn quốc tế đã đồng loạt đưa tin về lễ khai mạc Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 26/1 tại Hà Nội.
Báo Lào: Đại hội XIII là dấu mốc phát triển mạnh mẽ của cách mạng Việt Nam trong giai đoạn mới

Báo Lào: Đại hội XIII là dấu mốc phát triển mạnh mẽ của cách mạng Việt Nam trong giai đoạn mới

Tờ PathetLao (Đất nước Lào) của Thông tấn xã Lào (KPL) ngày 26/1 đăng trên trang nhất bài viết 'Chúc mừng Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam'.
Phiên bản di động