Chiếc “gối đầu giường” mới của người làm ngoại giao

09/10/2016 20:07

Chiều 9/10, buổi giao lưu giữa tác giả và bạn đọc về cuốn sách “Vài ngón nghề ngoại giao” của nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan đã được tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long, trong khuôn khổ Hội sách Hà Nội 2016.

TIN LIÊN QUAN
chiec goi dau giuong moi cua nguoi lam ngoai giao Tạo dựng chỗ đứng của Việt Nam
chiec goi dau giuong moi cua nguoi lam ngoai giao Công nghệ số và thách thức của Việt Nam

Trực tiếp tham gia giao lưu với các độc giả có ông Vũ Khoan, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Phạm Chí Thành, Quyền Giám đốc – Tổng biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật; và TS. Phạm Lan Dung, Giám đốc Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng nghiệp vụ ngoại giao (Học viện Ngoại giao).

Đến dự buổi giao lưu, cùng các cán bộ ngoại giao các thời kỳ còn có sự góp mặt của hàng trăm độc giả trẻ tuổi, là sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn Hà Nội.

chiec goi dau giuong moi cua nguoi lam ngoai giao
Bìa của cuốn sách “Vài ngón nghề ngoại giao”.

Cuốn sách “Vài ngón nghề ngoại giao” dày 361 trang, do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật và Học viện Ngoại giao phối hợp phát hành. Tác phẩm được chia làm 9 chương, với nội dung về 9 kỹ năng cơ bản, quan trọng trong công tác ngoại giao gồm: Nghiên cứu, đàm phán, xử lý tình huống, ngoại giao đa phương, ngoại giao phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, thông tin báo chí, lễ tân, soạn thảo văn bản và phát ngôn.

Đây được xem là sản phẩm kết tinh trí tuệ và tâm huyết cả cuộc đời làm đối ngoại hơn 60 năm của nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan. Ông đã ghi chép, đúc kết một cách có hệ thống những kỹ năng ngoại giao cần có đối với bất kỳ ai khi ra nước ngoài dựa trên những tư liệu; sự quan sát, trải nghiệm thực tế trong công việc cũng như những chia sẻ của đồng nghiệp.

chiec goi dau giuong moi cua nguoi lam ngoai giao
Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan trao đổi về cuốn sách với các độc giả.

Tại buổi giao lưu với độc giả, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan chia sẻ: “Đã có rất nhiều tài liệu, giáo trình và sổ tay hướng dẫn nghiệp vụ và kỹ năng ngoại giao. Tuy nhiên, dường như chưa có cuốn sách nào tập hợp đầy đủ các “ngón nghề”, kỹ năng của ngành này để phổ cập rộng rãi cho người dân”.

Vì thế, ông hy vọng rằng, “Vài ngón nghề ngoại giao” có thể giúp được những người chưa được đào tạo bài bản về nghề ngoại giao có thể hiều, vận dụng các kỹ năng trong giao dịch đối ngoại. Từ đó, giảm thiểu những những sơ hở, sai sót đáng tiếc làm ảnh hưởng đến uy tín đất nước, hình ảnh con người Việt Nam.

chiec goi dau giuong moi cua nguoi lam ngoai giao
TS. Phạm Lan Dung và nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan.

Nhận xét về cuốn sách mới ra mắt của Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, TS. Phạm Lan Dung chia sẻ: “Trong thời đại ngày nay, không chỉ các cán bộ ngoại giao mà ngành ngành làm ngoại giao, người người làm ngoại giao. "Vài ngón nghề ngoại giao" giúp người đọc tiếp cận với các kỹ năng đối ngoại một cách bài bản, hệ thống, mang màu sắc rất Việt Nam và bám sát với sự vận động không ngừng của quan hệ quốc tế. Những kiến thức, kinh nghiệm về đối ngoại đã được tác giả chuyển tải vừa đơn giản, vừa cuốn hút. Vì vậy, tôi tin rằng đây sẽ là một món quà quý, một cuốn tài liệu “gối đầu giường” đối với đông đảo bạn đọc thuộc mọi lứa tuổi, mọi ngành nghề và mọi lĩnh vực”.

chiec goi dau giuong moi cua nguoi lam ngoai giao
Phó Thủ tướng Vũ Khoan trong "vòng vây" của các độc giả trẻ.
chiec goi dau giuong moi cua nguoi lam ngoai giao Tạo dựng chỗ đứng của Việt Nam

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 29 và Ngoại vụ 18, phóng viên Báo TG&VN đã cuộc trao đổi với nguyên Phó Thủ ...

chiec goi dau giuong moi cua nguoi lam ngoai giao Công nghệ số và thách thức của Việt Nam

Một trong những xu thế lớn trên thế giới hiện nay là phát triển công nghệ số. Điều đó cũng đặt ra thách thức đối ...

chiec goi dau giuong moi cua nguoi lam ngoai giao Làm sống lại “Hiện tượng Thụy Điển - Việt Nam”

Có thể nói, trong tiềm thức của người Việt Nam, “Thụy Điển” và “Olof Palme” là một...

H.Q