Chiếc máy bay lớn nhất thế giới lần đầu cất cánh

14/04/2019 09:17

Ngày 13/4, chiếc máy bay lớn nhất thế giới gồm 2 thân và 6 động cơ Boeing 747 đã có chuyến bay thử đầu tiên tại California, Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
chiec may bay lon nhat the gioi lan dau cat canh Xịt vòi rồng chào mừng, sân bay Dubai vô tình làm hỏng máy bay Saudi Arabia
chiec may bay lon nhat the gioi lan dau cat canh Vì sao tiêm kích tàng hình ATN-51 sẽ chỉ là giấc mơ dang dở của Nga?

Hành trình đầu tiên của siêu máy bay này là bay qua sa mạc Mojave. Chiếc máy bay được thiết kế để có thể mang theo một quả tên lửa vào không trung và thả quả tên lửa này để phục vụ cho việc phóng các vệ tinh. Việc phát triển mẫu máy bay này được kỳ vọng sẽ tạo ra một phương thức phóng vệ tinh tiện lợi hơn dùng bệ phóng tên lửa vì tất cả những gì cần cho một lần phóng chỉ là một đường băng dài để cất cánh.

chiec may bay lon nhat the gioi lan dau cat canh
Chiếc máy bay sáu động cơ khổng lồ với sải cánh dài nhất thế giới, thực hiện chuyến bay đầu tiên ở Mojave, California, Mỹ - hôm 13/4. (Nguồn: AP)

Chiếc máy bay này do Stratolaunch đặt hàng công ty Scaled Composites chế tạo. Với thiết kế sải cánh (115m), dài hơn một sân bóng và gấp 1,5 lần sải cánh của một chiếc Airbus A380 (chưa đến 80m), máy bay đã hoàn thành hành trình đầu tiên trong khoảng 2  giờ rưỡi, với tốc độ tối đa 304km/h và đạt độ cao 5.182m so với mặt đất. CEO của Stratolaunch khẳng định chuyến bay này sẽ là khởi đầu của một cách thức mới tiện lợi hơn để phóng các vệ tinh thay thế cho các hệ thống phóng dưới mặt đất.

Stratolaunch được tài trợ bởi nhà đồng sáng lập Microsoft, Paul Allen với tầm nhìn tiến vào thị trường dịch vụ phóng các loại vệ tinh cỡ nhỏ. Sau khi tỷ phú Allen qua đời vào tháng 10/2018, dự án và tương lai của công ty cũng trở nên mù mịt.

chiec may bay lon nhat the gioi lan dau cat canh

 

Đơn đặt hàng của Boeing "tuột dốc không phanh" trong quý đầu năm

Số đơn đặt hàng và giao hàng của tập đoàn Boeing Co (Mỹ) đã "tuột dốc không phanh" trong quý I/2019 khi không ghi nhận ...

chiec may bay lon nhat the gioi lan dau cat canh

 

Mỹ: Các nước mua vũ khí từ Nga cần lưu ý tới “mối đe dọa trừng phạt"

Khi được hỏi về khả năng Mỹ áp đặt trừng phạt đối với Ai Cập - quốc gia đang có kế hoạch mua một loạt ...

chiec may bay lon nhat the gioi lan dau cat canh

 

Người bán bỏng ngô tự chế tạo thành công máy bay mini

Một người bán bỏng ngô ở Pakistan đang chờ Cơ quan Hàng không Dân dụng nước này cấp phép cho ông lái máy bay tự ...

(theo TTXVN)