Chiêm ngưỡng các 'bậc thầy' ngụy trang trong giới tự nhiên

11/07/2020 06:21
Kha Ninh
11/07/2020 06:21

TGVN. Ngụy trang là một trong các kỹ năng sinh tồn quan trọng đối với nhiều loài động vật. Bạn có thể phát hiện được bao nhiêu loài trong những bức ảnh dưới đây?

TIN LIÊN QUAN
Loài cóc kì lạ ở Congo nguỵ trang bằng cách ‘hoá thân’ thành… rắn
Siêu Trăng máu - Trăng sói xuất hiện cùng lúc ở Bắc bán cầu
Đây là hình ảnh của cá ngựa Pygmy thuộc thuộc chủng cá ngựa Denise. Loài cá ngựa này chỉ dài 16mm, nhỏ hơn cả móng tay người, là một loài cá thuộc họ Syngnathidae. Chúng được tìm thấy ngoài khơi miền Nam Nhật Bản, Indonesia miền Bắc Australia và New Caledonia, Papua New Guinea. Môi trường sống tự nhiên của chúng là các rạn san hô. (Nguồn: Getty Images)
ngam cac bac thay nguy trang duoi day dai duong 4
Cá ngựa Pygmy có thể đổi màu sắc theo môi trường sống để ngụy trang. Bởi có số lượng ít ỏi nên hình ảnh của loài cá này đã được Liên hợp quốc sử dụng trên bộ tem bưu chính có in hình các loài thủy quái đang bị đe dọa tuyệt chủng nghiêm trọng, được phát hành mỗi năm (kể từ 1993) để nâng cao nhận thức toàn cầu về các loài nguy cấp. (Nguồn: Getty Images)
Mực nang Pharaoh có thể thay đổi sắc tố trên da để ngụy trang, dễ dàng tiếp cận con mồi. (Nguồn: Getty Images)
Khả năng sao chép màu sắc, kết cấu, mẫu và hình dạng xung quanh khiến con bạch tuộc này dễ dàng ngụy trang để chờ con mồi. (Nguồn: Getty Images)
Cá bọ cạp (Scorpion Fish) là một trong những loài cá có nọc độc nhất thế giới. Loài cá này có nguồn gốc từ Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Cơ thể của chúng được bao bọc bởi những chiếc vẩy dạng lông với nhiều màu, nhìn như những chiếc gai nhọn. Những chiếc vẩy này có mục đích ngụy trang, hòa lẫn với môi trường xung quanh. Thức ăn của chúng là một số loài cá và động vật không xương sống. (Nguồn: Getty Images)
Nhìn thoáng qua chúng ta sẽ tưởng con cá này đang bơi nghiêng, thực ra do mắt của loài cá bơn Peacock đều ở một bên thân, chúng có thể ngụy trang trong các rạn san hô hay trên mặt các tảng đá. (Nguồn: Getty Images)
Rùa biển hawksbill (còn được gọi là đồi mồi) là một trong những loài rùa quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng do nạn khai thác thương mại. Chúng có hoa văn giống với màu sắc của san hô, giúp dễ ẩn thân. (Nguồn: Getty Images)
 
Một loài cá bơn khác, cá bơn mắt rộng vốn sinh ra với hai mắt đối xứng, nhưng sau 6 tháng, mắt trái sẽ dịch chuyển dần qua mũi về phía bên phải. Chúng cũng là một "bậc thầy" về ngụy trang. (Nguồn: Getty Images)
Nếu không nhìn kỹ, bạn sẽ không thể phát hiện ra con nhện cát này. (Nguồn: Shutterstock)
Báo tuyết với bộ lông màu xám trắng cùng với những đốm đen lớn là đặc điểm giúp chúng ẩn mình hoàn hảo trên những ngọn núi dốc đứng và núi đá ở Trung Á. Vào mùa Đông, lông của chúng chuyển sang màu trắng nhạt để hòa mình với màu của tuyết. Còn vào mùa Hè, lông của loài báo này có màu xám vàng giúp chúng ẩn mình gần như hoà vào màu sắc của những ngọn núi xung quanh khi cây cỏ, hoa lá thay nhau đua nở.(Nguồn: Shutterstock)
Tắc kè đuôi lá có chiếc đuôi phẳng và màu lốm đốm giúp chúng hòa nhập với môi trường xung quanh. Vạt tua ở hai bên của loài tắc kè đuôi lá và hàm dưới làm phẳng trên một bề mặt, che khuất đường viền của chúng. Cộng với sự phản chiếu và khúc xạ ánh sáng, chúng có khả năng ngụy trang thành một chiếc lá. (Nguồn: Shutterstock)
Thật khó để phát hiện ra con cóc giữa đám lá vàng...(Nguồn: Shutterstock)
...hay con bọ ngựa... (Nguồn: Shutterstock)
 
... và cả con bướm này khi chúng "ẩn thân". (Nguồn: Shutterstock)
Phải có một con mắt lành nghề mới bắt được sinh vật đang ẩn nấp dưới đáy biển này. Cá bơn da báo, còn được gọi là cá bơn báo đốm (Bothus pantherinus), có thể dễ dàng hòa trộn với cát thô vì cơ thể có hoa văn của nó. Và may mắn thay, cả hai mắt của nó đều nằm ở bên trái cơ thể của nó, vì vậy khi bị chôn vùi dưới cát, loài cá thông minh này vẫn có thể coi chừng những kẻ săn mồi. (Nguồn: Shutterstock)
Con nhện đáng sợ này dường như lẫn vào vỏ cây. Nghiêm túc mà nói, bạn có thể tìm thấy sinh vật 8 chân đang lang thang ở đây không? (Nguồn: Shutterstock)
Không chỉ các loài côn trùng và loài dưới nước, loài chim Eurasian này cũng biết ngụy trang để tránh kẻ săn mồi. (Nguồn: Shutterstock)
Bạn thấy bao nhiêu con nai trong bức ảnh này? (Nguồn: Shutterstock)
Khi ngồi yên, con ếch rêu Việt Nam này có thể khiến bạn nhầm tưởng là một đám rêu. Nhưng những gã nhỏ bé chỉ dài khoảng 9 cm này lại có tiếng kêu vang xa từ 3-4m. (Nguồn: Shutterstock)
Đừng giật mình khi bạn lặn ngắm san hô, bởi những "siêu sao" ngụy trang này có khắp mọi nơi. (Nguồn: Shutterstock)
Phát hiện 9 loài cá mập có khả năng 'đi bộ' dưới đáy biển

 

Phát hiện 9 loài cá mập có khả năng 'đi bộ' dưới đáy biển

TGVN. Những loài cá mập nhiệt đới dùng vây của chúng để “đi bộ” dưới đáy biển, vừa được phát hiện ở vùng biển ngoài ...

Tìm thấy xúc tu nguy hiểm trong cấu tạo của virus sars-cov-2 gây bệnh covid-19

 

Tìm thấy xúc tu nguy hiểm trong cấu tạo của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19

TGVN. Virus SARS-CoV-2, gây ra đại dịch Covid-19, dùng cơ chế hoạt động vươn các xúc tu (tua cảm) tấn công các tế bào khác để ...

Tìm thấy răng 5 triệu năm tuổi của loài cá mập cổ đại từng thống trị các dương

 

Tìm thấy răng 5 triệu năm tuổi của loài cá mập cổ đại từng thống trị các đại dương

TGVN. Một phụ nữ đã tìm thấy một chiếc răng khổng lồ ở Nam Carolina, đây là răng của một con cá mập megalodon cổ đại.

(theo Insider)