Chiến lược 'con sói đơn độc' nguy hiểm của các tổ chức khủng bố ở Indonesia

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Báo Antaranews.com số ra mới đây đăng bài “Indonesia: Các tổ chức khủng bố đã chuyển đổi chiến lược hành động”, cảnh báo về những cuộc tấn công bằng hình thức “con sói đơn độc” thông qua những hành động cực đoan của các tổ chức khủng bố hiện nay.

Bài báo cho rằng, các hành động của Tổ chức khủng bố Jamaah Ansharut Daulah (JAD) được đặc trưng bởi nhưng “con sói đơn độc” rất đáng sợ do mô hình này không hoạt động theo hướng dẫn của các thủ lĩnh trong mạng lưới khủng bố.

Armed police officers stand guard along a closed road following an explosion outside a Catholic church in Makassar, South Sulawesi province, Indonesia, on March 28.   © Reuters
Cảnh sát có vũ trang đang làm nhiệm vụ tại một đoạn đường bị phong tỏa sau vụ đánh bom liều chết ở Nhà thờ Makassar, Nam Sulawesi, Indonesia, ngày 28/3. (Nguồn: Reuters)

Quá trình chuyển đổi chiến lược

Vụ đánh bom liều chết ở Nhà thờ Makassar hôm 28/3 vừa qua và vụ tấn công vào Trụ sở Cảnh sát quốc gia Indonesia vài ngày sau đó cũng như hàng loạt vụ bắt giữ những kẻ tình nghi khủng bố trong thời gian gần đây đã khiến dư luận nhận thức rõ rằng khủng bố không bao giờ chết.

Hệ tư tưởng cấp tiến dựa trên tôn giáo luôn phát triển bằng cách nhắm vào những giới trẻ tuổi đang tìm kiếm bản sắc. Mặc dù Chính phủ Indonesia liên tục có những hành động mạnh mẽ, việc phổ biến tư tưởng và mô hình hành động của các nhóm khủng bố vẫn đang trải qua quá trình chuyển đổi chiến lược.

Thông qua Tổ chức khủng bố Jamaah Ansharut Daulah (JAD), mô hình tấn công và nhắm mục tiêu của các nhóm khủng bố đã thay đổi so với hồi đầu thế kỷ XXI. Hành động đơn lẻ kiểu “con sói đơn độc” và đánh bom liều chết là những lựa chọn chiến lược của JAD. Mục tiêu rất rõ ràng là tấn công vào các quan chức chính phủ, cảnh sát và những người không theo đạo Hồi.

Các hành động của JAD được đặc trưng bởi nhưng “con sói đơn độc” rất đáng sợ do mô hình này không hoạt động theo hướng dẫn của các thủ lĩnh trong mạng lưới khủng bố. Chúng thực hiện các phi vụ một cách độc lập, xâm nhập vào đám đông, nhắm vào các nạn nhân đã được xác định và cách thức hoạt động của chúng không dễ để các nhà chức trách phát hiện.

JAD với sự biến hình thành “con sói đơn độc” hiện được coi là sáng tạo và nguy hiểm nhất. Thực hiện các hành vi khủng bố một cách độc lập, nhưng có thể nhắm vào các mục tiêu cụ thể và làm bị thương nhiều người.

Tin liên quan
Đánh bom liều chết tại Indonesia: Một vụ nổ, hai bài toán Đánh bom liều chết tại Indonesia: Một vụ nổ, hai bài toán

Hành động này đã được phát hiện trước đây, như trường hợp vụ xả súng ở New Zealand (năm 2019) hay trường hợp của Anders Breivik ở Na Uy (2011). Cả hai đều liên quan đến những kẻ khủng bố trẻ tuổi và giết hàng chục người.

Các chiến binh JAD đã tiến hành các cuộc tấn công bằng hình thức “con sói đơn độc” thông qua những hành động cực đoan, chẳng hạn như đánh bom liều chết tại một số nhà thờ hay xả súng và đâm các quan chức chính phủ, đặc biệt là cảnh sát.

Đối với JAD, đánh bom liều chết và các hành động theo kiểu “con sói đơn độc” là một đặc điểm của chiến lược tấn công liên tục vì chúng được coi là hiệu quả khi có thể tấn công trực tiếp mục tiêu.

Các hành vi khủng bố được đặc trưng bởi một cuộc tấn công đơn lẻ cũng có tác động gây tổn thương xã hội đáng sợ. Vụ nổ súng tại Trụ sở Cảnh sát Quốc gia hôm 31/3 vừa qua hay vụ đâm cựu Bộ trưởng Điều phối các vấn đề Chính trị, Pháp luật và An ninh Wiranto năm 2020 đều do một nhóm khủng bố như JAD thực hiện, nhằm mô tả thực tế tình hình Indonesia hiện không an toàn.

Trong khi đó, dù được coi là thất bại vì không gây thương vong cho nhiều người cũng như phá hủy các công trình nhà thờ, trụ sở cơ quan hành chính, nhưng với các tổ chức khủng bố thì vẫn được coi là thành công vì đã khiến dư luận lo ngại và lan truyền thông điệp về cái chết.

Kể từ khi thành lập năm 2015, JAD đã là chủ mưu đằng sau một số vụ đánh bom liều chết, như vụ đánh bom tại Nhà thờ Santa Maria ở Surabaya năm 2018, vụ đánh bom Trạm dừng xe buýt Melayu ở Kampung năm 2017. Ngoài ra, JAD còn được biết đến là kẻ chủ mưu đứng sau vụ đánh bom liều chết ở Jolo của Philippines hồi năm ngoái khiến 14 người thiệt mạng và 75 người bị thương.

Nhìn chung, sau vụ tấn công ngày 11/9/2001 ở Mỹ, một số tổ chức khủng bố có xu hướng gia tăng cường độ tấn công thông qua các vụ đánh bom liều chết vì chúng có mục tiêu chính trị lớn. Như Al-Qaeda đã thực hiện một loạt vụ đánh bom liều chết để buộc quân đội Mỹ phải rời khỏi Bán đảo Arab năm 2003.

Tương tự với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). Tổ chức do Abu Mus'ab Zarqawi thành lập này đã ra lệnh cho chiến binh của hắn thực hiện các cuộc tấn công khủng bố ở các quốc gia tương ứng. Các chiến binh IS đã phát động hành động như những “con sói đơn độc” dưới nhiều hình thức: đánh bom liều chết, xả súng và đâm người dân, sĩ quan và đám đông.

Có vẻ như có những điểm tương đồng trong chiến lược khủng bố giữa IS và JAD về việc sử dụng “con sói đơn độc” như một hình thức khủng bố mới. Điều này là do JAD là đại diện của phong trào khủng bố IS có trụ sở tại Đông Nam Á.

JAD tuyển dụng những người trẻ tuổi đang tìm kiếm bản sắc. Thật không may, thế hệ trẻ có sự hiểu biết tôn giáo một cách sai lầm đối với những người có hệ tư tưởng khép kín. Cuối cùng, họ sẵn sàng tiến hành đánh bom liều chết vì học thuyết thánh chiến.

Có thể nhắm vào bất kỳ ai

Vì vậy, ý thức hệ khủng bố sử dụng đánh bom liều chết hay “con sói đơn độc” phải là mối quan tâm chung hiện nay. Thủ phạm có thể đến từ các nền tảng giáo dục, nghề nghiệp, giới tính và lứa tuổi khác nhau.

Có thể thấy từ các vụ xả súng vào Trụ sở Cảnh sát Quốc gia và vụ đánh bom liều chết ở Nhà thơ Makassar và một số hành vi cực đoan bạo lực nhân danh tôn giáo xảy ra trong vài năm qua, thủ phạm có thể là các cặp vợ chồng, già hay trẻ, nam hay nữ, cũng như giàu hay nghèo, qua đó cho thấy chủ nghĩa khủng bố không phân biệt tuổi tác hay giới tính.

Ý tưởng tôn giáo cực đoan này có thể nhắm vào bất kỳ ai và biến họ thành những kẻ cực đoan sẵn sàng hy sinh mạng sống của bản thân hoặc gia đình để trở thành những kẻ tử vì đạo như họ vẫn tưởng tượng.

Hệ tư tưởng của chủ nghĩa khủng bố có thể nhắm vào bất kỳ ai và thông qua bất kỳ nguồn nào. Hơn nữa, các nhóm khủng bố khác nhau cố tình sử dụng mạng xã hội để tuyển mộ, tuyên truyền và phổ biến các tư tưởng của chủ nghĩa cực đoan tôn giáo.

Tất nhiên, việc sử dụng các nền tảng mạng xã hội như Telegram, WhatsApp, YouTube, Instagram, Twitter và các ứng dụng truyền thông xã hội khác rõ ràng là nhắm vào những người trẻ tuổi thường xuyên sử dụng internet để tham khảo về tôn giáo.

Do đó, việc cung cấp các tài liệu tham khảo về tôn giáo có nguồn từ internet nên đi kèm với kiến thức tôn giáo sâu sắc và tư duy cởi mở.

TIN LIÊN QUAN
Bộ trưởng Ngoại giao các nước Lào, Campuchia và Indonesia điện đàm chúc mừng Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn
Tình hình Myanmar: Hai công dân Australia được thả, ASEAN sẽ thảo luận ở Indonesia, Hàn Quốc có thể cấm đi lại
Ngoại trưởng 4 nước ASEAN thăm Trung Quốc: Hợp tác thúc đẩy quan hệ ASEAN-Trung Quốc, nói gì về vấn đề Biển Đông?
Mỹ-Nhật Bản chuẩn bị tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh, sẽ ra tuyên bố 'hiếm hoi' về vấn đề Eo biển Đài Loan?
Mỹ-Iraq sắp tổ chức đối thoại chiến lược, ngăn chặn sự 'trỗi dậy' của IS
(Theo Antara news)

Đọc thêm

Cảnh báo mưa to, lũ ở Quảng Bình - Quảng Nam tiếp tục lên

Cảnh báo mưa to, lũ ở Quảng Bình - Quảng Nam tiếp tục lên

Baoquocte.vn. Đêm nay và rạng sáng mai (18/10), lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Thừa Thiên - Huế và sông Thu Bồn (Quảng Nam) tiếp tục lên, dao động ...
Chiến đấu cơ Nga xuất kích ngăn chặn máy bay Mỹ giữa biển Nhật Bản

Chiến đấu cơ Nga xuất kích ngăn chặn máy bay Mỹ giữa biển Nhật Bản

Baoquocte.vn. Một máy bay chiến đấu của Nga đã xuất kích để xua máy bay ném bom B-1B Lancer của Mỹ ở vùng biển giữa biển Nhật Bản và bán đảo ...
Trung Quốc kiểm soát gắt bitcoin, Mỹ nhanh chân chớp cơ hội

Trung Quốc kiểm soát gắt bitcoin, Mỹ nhanh chân chớp cơ hội

Baoquocte.vn. Các chuyên gia cho rằng quy định luật pháp và giá điện tại Mỹ rẻ đã thu hút các công ty khai thác bitcoin, khi Trung Quốc tăng cường giám ...
Covid-19 tại Lào 'hạ nhiệt'

Covid-19 tại Lào 'hạ nhiệt'

Baoquocte.vn. Bộ Y tế Lào ngày 17/10 cho biết trong 24h qua, nước này ghi nhận 296 ca mắc mới Covid-19 và 2 trường hợp tử vong.
Thủ tướng: Chính sách phòng, chống dịch Covid-19 phải thống nhất toàn quốc

Thủ tướng: Chính sách phòng, chống dịch Covid-19 phải thống nhất toàn quốc

Baoquocte.vn. Sau hơn 5 tháng kể từ khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, lây lan, đến nay dịch đã cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn ...
Lai Châu: Quyết liệt đấu tranh phòng, chống tội phạm

Lai Châu: Quyết liệt đấu tranh phòng, chống tội phạm

Baoquocte.vn. Lực lượng Công an tỉnh Lai Châu đã nhập nhiều chiến công trong công tác phòng, chống tội phạm nói chung và tội phạm ma túy nói riêng.
Thủ tướng: 'Chặng đường sắp tới còn rất gian nan'

Thủ tướng: 'Chặng đường sắp tới còn rất gian nan'

Baoquocte.vn. Thủ tướng nhận định, chặng đường sắp tới còn rất gian nan, nhưng Việt Nam có cơ sở khoa học và thực tiễn để kiểm soát có hiệu quả dịch ...
Giữa lúc căng thẳng gia tăng, chiến hạm Mỹ và Canada đi qua Eo biển Đài Loan

Giữa lúc căng thẳng gia tăng, chiến hạm Mỹ và Canada đi qua Eo biển Đài Loan

Baoquocte.vn. Các chiến hạm của Mỹ và Canada đã đi qua Eo biển Đài Loan vào cuối tuần trước giữa lúc căng thẳng giữa Bắc Kinh và Đài Bắc leo thang.
Sean Penn chia tay vợ thứ ba kém 32 tuổi

Sean Penn chia tay vợ thứ ba kém 32 tuổi

Baoquocte.vn. Nữ diễn viên Leila George, 29 tuổi vừa đệ đơn xin ly dị chồng 61 tuổi Sean Penn hôm 15/10. Cặp đôi chỉ mới cưới được 15 tháng.
Đại học Bách khoa Hà Nội bổ nhiệm hiệu trưởng của 3 trường trực thuộc

Đại học Bách khoa Hà Nội bổ nhiệm hiệu trưởng của 3 trường trực thuộc

Baoquocte.vn. Đại học Bách khoa Hà Nội vừa công bố quyết định bổ nhiệm hiệu trưởng của 3 trường trực thuộc.
Chiến đấu cơ Nga xuất kích ngăn chặn máy bay Mỹ giữa biển Nhật Bản

Chiến đấu cơ Nga xuất kích ngăn chặn máy bay Mỹ giữa biển Nhật Bản

Baoquocte.vn. Một máy bay chiến đấu của Nga đã xuất kích để xua máy bay ném bom B-1B Lancer của Mỹ ở vùng biển giữa biển Nhật Bản và bán đảo Triều Tiên.
Covid-19 tại Lào 'hạ nhiệt'

Covid-19 tại Lào 'hạ nhiệt'

Baoquocte.vn. Bộ Y tế Lào ngày 17/10 cho biết trong 24h qua, nước này ghi nhận 296 ca mắc mới Covid-19 và 2 trường hợp tử vong.
Giữa lúc căng thẳng gia tăng, chiến hạm Mỹ và Canada đi qua Eo biển Đài Loan

Giữa lúc căng thẳng gia tăng, chiến hạm Mỹ và Canada đi qua Eo biển Đài Loan

Baoquocte.vn. Các chiến hạm của Mỹ và Canada đã đi qua Eo biển Đài Loan vào cuối tuần trước giữa lúc căng thẳng giữa Bắc Kinh và Đài Bắc leo thang.
Hàn Quốc thất vọng khi tân Thủ tướng Nhật Bản gửi đồ lễ tới đền Yasukuni

Hàn Quốc thất vọng khi tân Thủ tướng Nhật Bản gửi đồ lễ tới đền Yasukuni

Baoquocte.vn. Việc tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida gửi đồ lễ tới ngôi đền Yasukuni khiến chính quyền Hàn Quốc bày tỏ "sự thất vọng".
Lo ngại về an ninh khu vực, Ấn Độ đề xuất đối thoại 3 bên về Afghanistan

Lo ngại về an ninh khu vực, Ấn Độ đề xuất đối thoại 3 bên về Afghanistan

Baoquocte.vn. Ấn Độ đề xuất tổ chức đối thoại 3 bên Ấn Độ -Nga-Pakistan cấp Cố vấn An ninh Quốc gia (NSA) về Afghanistan tại New Delhi từ 10-11/11.
Indonesia xác nhận lãnh đạo chính quyền quân sự Myanmar không dự Hội nghị cấp cao ASEAN

Indonesia xác nhận lãnh đạo chính quyền quân sự Myanmar không dự Hội nghị cấp cao ASEAN

Baoquocte.vn. Myanmar sẽ không có đại diện chính trị tại Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) dự kiến diễn ra từ ngày 26 đến 28/10 tới.
Giông tố trong ngoài, ngôi nhà chung châu Âu chằng chéo ra sao?

Giông tố trong ngoài, ngôi nhà chung châu Âu chằng chéo ra sao?

Baoquocte.vn. Liên minh châu Âu (EU) đang đứng trước nhiều thách thức, từ nguy cơ Polexit, quan hệ trắc trở với Mỹ tới bài toán tìm người lãnh đạo châu Âu.
Cuộc gặp cấp cao về Ukraine: Ba cần, một không vội

Cuộc gặp cấp cao về Ukraine: Ba cần, một không vội

Baoquocte.vn. Đức, Pháp và Ukraine hy vọng sớm có cuộc gặp cấp cao về Ukraine. Cuộc gặp diễn ra theo điều kiện và kịch bản nào thì phải chờ Nga. Báo TG&VN bình luận.
Mỹ-EU: Hợp tác gần, hợp sức xa

Mỹ-EU: Hợp tác gần, hợp sức xa

Baoquocte.vn. Hội đồng thương mại và công nghệ Mỹ-EU họp bất chấp sự giận dỗi của EU và NATO. Phải chăng một liên minh về công nghệ cao hình thành? TG&VN bình luận
Nhận diện chính sách đối ngoại của Thủ tướng Nhật Bản Kishida

Nhận diện chính sách đối ngoại của Thủ tướng Nhật Bản Kishida

Baoquocte.vn. Là người có nhiều kinh nghiệm về đối ngoại, tân Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio có thể kế thừa đường hướng đối ngoại của người tiền nhiệm với dấu ấn riêng.
Buổi điều trần khiến nước Mỹ dậy sóng

Buổi điều trần khiến nước Mỹ dậy sóng

Baoquocte.vn. Cuộc điều trần của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Quân đội Mỹ trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ ngày 28/9 hé lộ nhiều chi tiết đáng chú ý.
Triều Tiên phóng tên lửa: Chút mới trong mô thức cũ

Triều Tiên phóng tên lửa: Chút mới trong mô thức cũ

Baoquocte.vn. Triều Tiên phóng tên lửa mới, sau một loạt các diễn biến gần đây liên quan Bán đảo Triều Tiên. Động thái này nên được giải mã thế nào? Báo TG&VN bình luận.
Hướng đi nào cho chiến lược hạt nhân của Mỹ thời Tổng thống Biden?

Hướng đi nào cho chiến lược hạt nhân của Mỹ thời Tổng thống Biden?

Baoquocte.vn. Một chiến lược hạt nhân theo chủ nghĩa thực tế phòng thủ sẽ là cách tốt nhất để kết hợp các chính sách đối nội và đối ngoại của Tổng thống Joe Biden.
Đồng thuận và khác biệt tại thượng đỉnh G20 về Afghanistan

Đồng thuận và khác biệt tại thượng đỉnh G20 về Afghanistan

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh G20 về Afghanistan phản ánh sự đồng thuận cũng như một số khác biệt giữa các bên về cách giải quyết khủng hoảng tại đất nước Nam Á.
Quan hệ Đức-Nga dưới thời ông Scholz sẽ đi về đâu?

Quan hệ Đức-Nga dưới thời ông Scholz sẽ đi về đâu?

Baoquocte.vn. Không có nhiều lý do để kỳ vọng thay đổi trong quan hệ Đức-Nga dưới thời ông Olaf Scholz và đảng Dân chủ xã hội (SPD).
Ba điểm mấu chốt trong sáng kiến hòa bình liên Triều của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

Ba điểm mấu chốt trong sáng kiến hòa bình liên Triều của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

Baoquocte.vn. Tờ Korea Times đăng bài bình luận của Giáo sư Yang Moo-jin về bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc của Tổng thống Moon Jae-in.
Đàm phán Mỹ-Iran là 'tiệc cafe' không hồi kết, các nước Trung Đông tìm 'lối rẽ' riêng

Đàm phán Mỹ-Iran là 'tiệc cafe' không hồi kết, các nước Trung Đông tìm 'lối rẽ' riêng

Baoquocte.vn. Các kế hoạch của Mỹ nhằm khôi phục đàm phán hạt nhân với Iran được đưa ra tương đối muộn và cho thấy kém hiệu quả.
Quan hệ 'không lối thoát', Iran và Saudi Arabia đưa ra lựa chọn

Quan hệ 'không lối thoát', Iran và Saudi Arabia đưa ra lựa chọn

Baoquocte.vn. Thay vì tiếp tục gia tăng đối đầu, Saudi Arabia và Iran lựa chọn thỏa hiệp để tìm lối thoát cho quan hệ song phương.
Phiên bản di động