Chiến lược 'con sói đơn độc' nguy hiểm của các tổ chức khủng bố ở Indonesia

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Báo Antaranews.com số ra mới đây đăng bài “Indonesia: Các tổ chức khủng bố đã chuyển đổi chiến lược hành động”, cảnh báo về những cuộc tấn công bằng hình thức “con sói đơn độc” thông qua những hành động cực đoan của các tổ chức khủng bố hiện nay.

Bài báo cho rằng, các hành động của Tổ chức khủng bố Jamaah Ansharut Daulah (JAD) được đặc trưng bởi nhưng “con sói đơn độc” rất đáng sợ do mô hình này không hoạt động theo hướng dẫn của các thủ lĩnh trong mạng lưới khủng bố.

Armed police officers stand guard along a closed road following an explosion outside a Catholic church in Makassar, South Sulawesi province, Indonesia, on March 28.   © Reuters
Cảnh sát có vũ trang đang làm nhiệm vụ tại một đoạn đường bị phong tỏa sau vụ đánh bom liều chết ở Nhà thờ Makassar, Nam Sulawesi, Indonesia, ngày 28/3. (Nguồn: Reuters)

Quá trình chuyển đổi chiến lược

Vụ đánh bom liều chết ở Nhà thờ Makassar hôm 28/3 vừa qua và vụ tấn công vào Trụ sở Cảnh sát quốc gia Indonesia vài ngày sau đó cũng như hàng loạt vụ bắt giữ những kẻ tình nghi khủng bố trong thời gian gần đây đã khiến dư luận nhận thức rõ rằng khủng bố không bao giờ chết.

Hệ tư tưởng cấp tiến dựa trên tôn giáo luôn phát triển bằng cách nhắm vào những giới trẻ tuổi đang tìm kiếm bản sắc. Mặc dù Chính phủ Indonesia liên tục có những hành động mạnh mẽ, việc phổ biến tư tưởng và mô hình hành động của các nhóm khủng bố vẫn đang trải qua quá trình chuyển đổi chiến lược.

Thông qua Tổ chức khủng bố Jamaah Ansharut Daulah (JAD), mô hình tấn công và nhắm mục tiêu của các nhóm khủng bố đã thay đổi so với hồi đầu thế kỷ XXI. Hành động đơn lẻ kiểu “con sói đơn độc” và đánh bom liều chết là những lựa chọn chiến lược của JAD. Mục tiêu rất rõ ràng là tấn công vào các quan chức chính phủ, cảnh sát và những người không theo đạo Hồi.

Các hành động của JAD được đặc trưng bởi nhưng “con sói đơn độc” rất đáng sợ do mô hình này không hoạt động theo hướng dẫn của các thủ lĩnh trong mạng lưới khủng bố. Chúng thực hiện các phi vụ một cách độc lập, xâm nhập vào đám đông, nhắm vào các nạn nhân đã được xác định và cách thức hoạt động của chúng không dễ để các nhà chức trách phát hiện.

JAD với sự biến hình thành “con sói đơn độc” hiện được coi là sáng tạo và nguy hiểm nhất. Thực hiện các hành vi khủng bố một cách độc lập, nhưng có thể nhắm vào các mục tiêu cụ thể và làm bị thương nhiều người.

Tin liên quan
Đánh bom liều chết tại Indonesia: Một vụ nổ, hai bài toán Đánh bom liều chết tại Indonesia: Một vụ nổ, hai bài toán

Hành động này đã được phát hiện trước đây, như trường hợp vụ xả súng ở New Zealand (năm 2019) hay trường hợp của Anders Breivik ở Na Uy (2011). Cả hai đều liên quan đến những kẻ khủng bố trẻ tuổi và giết hàng chục người.

Các chiến binh JAD đã tiến hành các cuộc tấn công bằng hình thức “con sói đơn độc” thông qua những hành động cực đoan, chẳng hạn như đánh bom liều chết tại một số nhà thờ hay xả súng và đâm các quan chức chính phủ, đặc biệt là cảnh sát.

Đối với JAD, đánh bom liều chết và các hành động theo kiểu “con sói đơn độc” là một đặc điểm của chiến lược tấn công liên tục vì chúng được coi là hiệu quả khi có thể tấn công trực tiếp mục tiêu.

Các hành vi khủng bố được đặc trưng bởi một cuộc tấn công đơn lẻ cũng có tác động gây tổn thương xã hội đáng sợ. Vụ nổ súng tại Trụ sở Cảnh sát Quốc gia hôm 31/3 vừa qua hay vụ đâm cựu Bộ trưởng Điều phối các vấn đề Chính trị, Pháp luật và An ninh Wiranto năm 2020 đều do một nhóm khủng bố như JAD thực hiện, nhằm mô tả thực tế tình hình Indonesia hiện không an toàn.

Trong khi đó, dù được coi là thất bại vì không gây thương vong cho nhiều người cũng như phá hủy các công trình nhà thờ, trụ sở cơ quan hành chính, nhưng với các tổ chức khủng bố thì vẫn được coi là thành công vì đã khiến dư luận lo ngại và lan truyền thông điệp về cái chết.

Kể từ khi thành lập năm 2015, JAD đã là chủ mưu đằng sau một số vụ đánh bom liều chết, như vụ đánh bom tại Nhà thờ Santa Maria ở Surabaya năm 2018, vụ đánh bom Trạm dừng xe buýt Melayu ở Kampung năm 2017. Ngoài ra, JAD còn được biết đến là kẻ chủ mưu đứng sau vụ đánh bom liều chết ở Jolo của Philippines hồi năm ngoái khiến 14 người thiệt mạng và 75 người bị thương.

Nhìn chung, sau vụ tấn công ngày 11/9/2001 ở Mỹ, một số tổ chức khủng bố có xu hướng gia tăng cường độ tấn công thông qua các vụ đánh bom liều chết vì chúng có mục tiêu chính trị lớn. Như Al-Qaeda đã thực hiện một loạt vụ đánh bom liều chết để buộc quân đội Mỹ phải rời khỏi Bán đảo Arab năm 2003.

Tương tự với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). Tổ chức do Abu Mus'ab Zarqawi thành lập này đã ra lệnh cho chiến binh của hắn thực hiện các cuộc tấn công khủng bố ở các quốc gia tương ứng. Các chiến binh IS đã phát động hành động như những “con sói đơn độc” dưới nhiều hình thức: đánh bom liều chết, xả súng và đâm người dân, sĩ quan và đám đông.

Có vẻ như có những điểm tương đồng trong chiến lược khủng bố giữa IS và JAD về việc sử dụng “con sói đơn độc” như một hình thức khủng bố mới. Điều này là do JAD là đại diện của phong trào khủng bố IS có trụ sở tại Đông Nam Á.

JAD tuyển dụng những người trẻ tuổi đang tìm kiếm bản sắc. Thật không may, thế hệ trẻ có sự hiểu biết tôn giáo một cách sai lầm đối với những người có hệ tư tưởng khép kín. Cuối cùng, họ sẵn sàng tiến hành đánh bom liều chết vì học thuyết thánh chiến.

Có thể nhắm vào bất kỳ ai

Vì vậy, ý thức hệ khủng bố sử dụng đánh bom liều chết hay “con sói đơn độc” phải là mối quan tâm chung hiện nay. Thủ phạm có thể đến từ các nền tảng giáo dục, nghề nghiệp, giới tính và lứa tuổi khác nhau.

Có thể thấy từ các vụ xả súng vào Trụ sở Cảnh sát Quốc gia và vụ đánh bom liều chết ở Nhà thơ Makassar và một số hành vi cực đoan bạo lực nhân danh tôn giáo xảy ra trong vài năm qua, thủ phạm có thể là các cặp vợ chồng, già hay trẻ, nam hay nữ, cũng như giàu hay nghèo, qua đó cho thấy chủ nghĩa khủng bố không phân biệt tuổi tác hay giới tính.

Ý tưởng tôn giáo cực đoan này có thể nhắm vào bất kỳ ai và biến họ thành những kẻ cực đoan sẵn sàng hy sinh mạng sống của bản thân hoặc gia đình để trở thành những kẻ tử vì đạo như họ vẫn tưởng tượng.

Hệ tư tưởng của chủ nghĩa khủng bố có thể nhắm vào bất kỳ ai và thông qua bất kỳ nguồn nào. Hơn nữa, các nhóm khủng bố khác nhau cố tình sử dụng mạng xã hội để tuyển mộ, tuyên truyền và phổ biến các tư tưởng của chủ nghĩa cực đoan tôn giáo.

Tất nhiên, việc sử dụng các nền tảng mạng xã hội như Telegram, WhatsApp, YouTube, Instagram, Twitter và các ứng dụng truyền thông xã hội khác rõ ràng là nhắm vào những người trẻ tuổi thường xuyên sử dụng internet để tham khảo về tôn giáo.

Do đó, việc cung cấp các tài liệu tham khảo về tôn giáo có nguồn từ internet nên đi kèm với kiến thức tôn giáo sâu sắc và tư duy cởi mở.

TIN LIÊN QUAN
Bộ trưởng Ngoại giao các nước Lào, Campuchia và Indonesia điện đàm chúc mừng Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn
Tình hình Myanmar: Hai công dân Australia được thả, ASEAN sẽ thảo luận ở Indonesia, Hàn Quốc có thể cấm đi lại
Ngoại trưởng 4 nước ASEAN thăm Trung Quốc: Hợp tác thúc đẩy quan hệ ASEAN-Trung Quốc, nói gì về vấn đề Biển Đông?
Mỹ-Nhật Bản chuẩn bị tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh, sẽ ra tuyên bố 'hiếm hoi' về vấn đề Eo biển Đài Loan?
Mỹ-Iraq sắp tổ chức đối thoại chiến lược, ngăn chặn sự 'trỗi dậy' của IS
(Theo Antara news)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Đàm phán Mỹ-Iran về JCPOA: Tuyết rơi mùa hè

Đàm phán Mỹ-Iran về JCPOA: Tuyết rơi mùa hè

Baoquocte.vn. Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA) giờ chỉ còn là bước đệm để Mỹ-Iran hướng tới một thỏa thuận khác đáp ứng tốt hơn lợi ích song phương.
Cạnh tranh công nghệ Mỹ-Trung Quốc: Sự trỗi dậy của doanh nghiệp sản xuất chip Bắc Kinh và tham vọng tự cường bán dẫn

Cạnh tranh công nghệ Mỹ-Trung Quốc: Sự trỗi dậy của doanh nghiệp sản xuất chip Bắc Kinh và tham vọng tự cường bán dẫn

Baoquocte.vn. Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc đã mang lại cho chính phủ Trung Quốc cơ hội giảm bớt sự phụ thuộc vào Mỹ về lĩnh vực công nghệ.
Doanh nghiệp liên kết 'chạy đua' giữ thương hiệu gạo ST25

Doanh nghiệp liên kết 'chạy đua' giữ thương hiệu gạo ST25

Baoquocte.vn. Trong những ngày gần đây, gạo ST25 của Việt Nam, sản phẩm được công nhận là 'Gạo ngon nhất thế giới' năm 2019, liên tiếp bị đăng ký nhãn hiệu ...
Chuyển nhượng cầu thủ hôm nay: Chelsea tranh ký Jadon Sancho; lộ diện tân binh của AS Roma thời Jose Mourinho; bí mật hợp đồng hợp đồng Neymar với PSG

Chuyển nhượng cầu thủ hôm nay: Chelsea tranh ký Jadon Sancho; lộ diện tân binh của AS Roma thời Jose Mourinho; bí mật hợp đồng hợp đồng Neymar với PSG

Baoquocte.vn. Những tin tức về chuyển nhượng cầu thủ của bóng đá quốc tế được cập nhật liên tục trên báo Thế giới & Việt Nam.
LẠ! Loài gà 'lực sĩ' thích mát xa, uống rượu để 'giữ dáng', giá tiền triệu mỗi con

LẠ! Loài gà 'lực sĩ' thích mát xa, uống rượu để 'giữ dáng', giá tiền triệu mỗi con

Baoquocte.vn. Giống gà lực sĩ có dáng đứng oai phong, thích masage, uống rượu tỏi, có giá cả chục triệu đồng/con đang được nhiều người ở miền Tây săn lùng.
NÓNG! Xả súng tại trường học ở Nga, ít nhất 7 người tử vong

NÓNG! Xả súng tại trường học ở Nga, ít nhất 7 người tử vong

Baoquocte.vn. Một vụ xả súng đã diễn ra tại trường học ở thủ đô Kaza, Cộng hòa Tatarstan thuộc Nga, khiến ít nhất 7 người tử vong.
New Zealand tài trợ 800 triệu đồng cho dự án 'Giao hưởng rừng xanh' tại Ninh Thuận

New Zealand tài trợ 800 triệu đồng cho dự án 'Giao hưởng rừng xanh' tại Ninh Thuận

Baoquocte.vn. Đại sứ quán New Zealand đã công bố khoản đóng góp trị giá 800 triệu đồng (48.000 NZD) từ New Zealand cho dự án 'Giao hưởng rừng xanh' tại Ninh ...
Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ chia sẻ khó khăn với người dân Ấn Độ

Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ chia sẻ khó khăn với người dân Ấn Độ

Baoquocte.vn. Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ tổ chức lễ trao tặng người dân Ấn Độ 100 máy thở nhằm chia sẻ và hỗ trợ nhân dân Ấn Độ ...
Trong điều kiện xảy ra dịch Covid-19 cần chủ động xây dựng kịch bản triển khai công tác bầu cử

Trong điều kiện xảy ra dịch Covid-19 cần chủ động xây dựng kịch bản triển khai công tác bầu cử

Baoquocte.vn. Các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ chủ động xây dựng kịch bản, triển khai công tác bầu cử trong điều kiện xảy ra dịch Covid-19.
XSMB 12/5 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 12/5/2021 - SXMB 14/5 - xổ số hôm nay

XSMB 12/5 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 12/5/2021 - SXMB 14/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMB 12/5. xổ số hôm nay 12/5. xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 ngày 12 tháng 5 năm 2021. KQXSMB thứ 4. SXMB 12/5. KQSXMB.
NÓNG! Xả súng tại trường học ở Nga, ít nhất 7 người tử vong

NÓNG! Xả súng tại trường học ở Nga, ít nhất 7 người tử vong

Baoquocte.vn. Một vụ xả súng đã diễn ra tại trường học ở thủ đô Kaza, Cộng hòa Tatarstan thuộc Nga, khiến ít nhất 7 người tử vong.
Cập nhật Covid-19 ngày 11/5: Châu Á 'ngược nắng' với toàn cầu; EU cấp thẻ thông hành y tế; biến thể mới ở Ấn Độ 'đáng quan ngại'

Cập nhật Covid-19 ngày 11/5: Châu Á 'ngược nắng' với toàn cầu; EU cấp thẻ thông hành y tế; biến thể mới ở Ấn Độ 'đáng quan ngại'

Baoquocte.vn. Theo Worldometers, đến nay, toàn cầu có xấp xỉ 159,6 triệu ca nhiễm Covid-19, gần 3,32 triệu ca tử vong và hơn 137,26 triệu bệnh nhân bình phục.
Cập nhật căng thẳng Đông Jerusalem: Đụng độ tiếp diễn, Thủ tướng Israel tuyên bố ủng hộ cảnh sát, Nga-Trung và quốc tế quan ngại

Cập nhật căng thẳng Đông Jerusalem: Đụng độ tiếp diễn, Thủ tướng Israel tuyên bố ủng hộ cảnh sát, Nga-Trung và quốc tế quan ngại

Baoquocte.vn. Đụng độ giữa người Palestine và cảnh sát Israel vẫn tiếp diễn ở khu vực Đền thờ Al-Aqsa, phía Đông thành phố Jerusalem.
Covid-19: Biển thể SARS-CoV-2 ở Ấn Độ gây quan ngại toàn cầu, lây lan nhanh và kháng mọi sự bảo vệ

Covid-19: Biển thể SARS-CoV-2 ở Ấn Độ gây quan ngại toàn cầu, lây lan nhanh và kháng mọi sự bảo vệ

Baoquocte.vn. Biến thể gây bệnh Covid-19 được phát hiện tại Ấn Độ, hay còn gọi là B.1.617, đã được phân loại ở mức 'biến thể đáng quan ngại' cấp độ toàn cầu.
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu 'chuyến thăm hàn gắn' tới Saudi Arabia

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu 'chuyến thăm hàn gắn' tới Saudi Arabia

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã tới Saudi Arabia hội đàm với các quan chức nước chủ nhà.
Đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran: Mỹ-Iran đạt tiến bộ rõ ràng, EU lạc quan

Đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran: Mỹ-Iran đạt tiến bộ rõ ràng, EU lạc quan

Baoquocte.vn. Mỹ-Iran được cho là đã đạt được 'tiến bộ rõ ràng' trong những cuộc đàm phán gián tiếp ở Vienna về thỏa thuận hạt nhân năm 2015.
Triển vọng Ukraine gia nhập khối NATO: Nói dễ, làm khó

Triển vọng Ukraine gia nhập khối NATO: Nói dễ, làm khó

Baoquocte.vn. Đề xuất gia nhập tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Ukraine được hưởng ứng, liệu đã đủ để Kiev trở thành một phần của khối? TG&VN bình luận.
Thổ Nhĩ Kỳ-Ai Cập: Gác chuyện cũ, nối tình xưa

Thổ Nhĩ Kỳ-Ai Cập: Gác chuyện cũ, nối tình xưa

Baoquocte.vn. Tại sao Thổ Nhĩ Kỳ lại mong muốn cải thiện quan hệ với Ai Cập? Câu trả lời là lợi ích về chính trị, kinh tế và vị thế. TG&VN bình luận.
Quan hệ Nga-Ukraine-Mỹ: Lời mời giăng bẫy

Quan hệ Nga-Ukraine-Mỹ: Lời mời giăng bẫy 1

Baoquocte.vn. Quan hệ giữa Nga-Ukraine-Mỹ hiện không được hữu hảo, với việc các bên đề nghị gặp gỡ trực tiếp thực chất lại là chuyện gài bẫy nhau. TG&VN bình luận.
Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ: Khi tình sắp cạn và lợi dần vơi

Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ: Khi tình sắp cạn và lợi dần vơi

Baoquocte.vn. Tuyên bố của Tổng thống Joe Biden về Armenia là ‘giọt nước tràn ly’, khiến quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ vốn đã trắc trở nay thêm phần bất định. Bình luận của TG&VN.
Sách xanh Ngoại giao Nhật Bản: Củng cố đồng minh, thận trọng đối tác

Sách xanh Ngoại giao Nhật Bản: Củng cố đồng minh, thận trọng đối tác

Baoquocte.vn. Những điểm nào đáng chú ý trong Sách xanh Ngoại giao mới công bố của Nhật Bản? Bình luận của TG&VN.
Hội nghị Lãnh đạo ASEAN với khủng hoảng Myanmar: Bước khởi đầu cần thiết

Hội nghị Lãnh đạo ASEAN với khủng hoảng Myanmar: Bước khởi đầu cần thiết

Baoquocte.vn. Khủng hoảng Myanmar không còn là chuyện riêng của quốc gia mà là vấn đề của quốc tế, khu vực. Với cách tiếp cận phù hợp, ASEAN đã mở cánh cửa đầu tiên.
Đàm phán Mỹ-Iran về JCPOA: Tuyết rơi mùa hè

Đàm phán Mỹ-Iran về JCPOA: Tuyết rơi mùa hè

Baoquocte.vn. Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA) giờ chỉ còn là bước đệm để Mỹ-Iran hướng tới một thỏa thuận khác đáp ứng tốt hơn lợi ích song phương.
Thảm họa Covid-19 và tương lai nào cho thế giới hiện đại?

Thảm họa Covid-19 và tương lai nào cho thế giới hiện đại?

Baoquocte.vn. Câu trả lời là: Covid-19 cho thấy tương lai của thế giới là sinh học (biological), chứ không phải kỹ thuật số (digital).
Nếu xung đột Nga-Ukraine xảy ra, Mỹ có thật sự lao vào 'dầu sôi lửa bỏng'?

Nếu xung đột Nga-Ukraine xảy ra, Mỹ có thật sự lao vào 'dầu sôi lửa bỏng'?

Baoquocte.vn. Chuyến thăm của ngoại trưởng Mỹ tới Ukraine vừa qua phải chăng để khẳng định rằng Washington sẽ ủng hộ Kiev trước bất kỳ động thái nào từ Nga?
DW: Nga rút quân khỏi biên giới với Ukraine chỉ là chiêu trò, nguy cơ leo thang xung đột chưa mất đi

DW: Nga rút quân khỏi biên giới với Ukraine chỉ là chiêu trò, nguy cơ leo thang xung đột chưa mất đi

Baoquocte.vn. Các chuyên gia cảnh báo rằng Nga vẫn đang gây sức ép với Ukraine, nguy cơ leo thang xung đột chưa mất đi.
The Diplomat: Tham vọng tài nguyên đất hiếm của Trung Quốc ở Biển Đông giống 'vết dầu loang'

The Diplomat: Tham vọng tài nguyên đất hiếm của Trung Quốc ở Biển Đông giống 'vết dầu loang'

Baoquocte.vn. Tham vọng của Trung Quốc ở Biển Đông nằm dưới đáy biển, nơi có lượng tài nguyên đất hiếm thiết yếu đối với các ngành kỹ thuật của nước này.
Mỹ-Trung khởi động cuộc đọ sức 10 năm trên lĩnh vực khí hậu

Mỹ-Trung khởi động cuộc đọ sức 10 năm trên lĩnh vực khí hậu

Baoquocte.vn. Biến đổi khí hậu được nhận định sẽ là 'mặt trận mới' mà ở đó Mỹ-Trung sẽ vừa hợp tác, vừa đọ sức.
Phiên bản di động