Chiến tranh thương mại leo thang, nông dân Mỹ mất dần hy vọng

14/05/2019 20:00
Linh Nguyễn
14/05/2019 20:00

TGVN. Nông dân Mỹ đã mất hết hy vọng vào một giải pháp thỏa đáng cho cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và đang thúc đẩy Chính phủ của họ chuyển sang các thị trường mới sau khi căng thẳng thương mại bất ngờ leo thang.

TIN LIÊN QUAN
nong dan my dieu dung khi chien tranh thuong mai my trung tiep tuc leo thang "Làm ngơ" cảnh báo của ông Trump, Trung Quốc tăng thuế với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ
nong dan my dieu dung khi chien tranh thuong mai my trung tiep tuc leo thang Chiến tranh thương mại: Trung Quốc có thể "chốt hạ" bằng một "cú đấm chết người
nong dan my dieu dung khi chien tranh thuong mai my trung tiep tuc leo thang
Các nhà sản xuất thịt lợn Mỹ cho biết họ đang mất 8 USD mỗi con vì tranh chấp với Trung Quốc. (Nguồn: Bloomberg)

Các nhà xuất khẩu nông nghiệp của Mỹ như các nhà sản xuất đậu nành, thịt lợn đã chịu tổn thất lớn trong năm qua kể từ khi thuế quan cao của Trung Quốc đánh vào hàng hóa của họ. Tranh chấp thương mại kéo dài giữa hai nước sẽ buộc họ phải rời khỏi thị trường Trung Quốc trong một thời gian dài.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tháng trước nói rằng, Washington và Bắc Kinh đã tiến gần đến một thỏa thuận, nhưng tuần trước, ông Trump lại tuyên bố, Trung Quốc đã “quay lưng” với thỏa thuận trước đó. Đáp lại mức tăng thuế quan của Mỹ từ 10 đến 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc, Trung Quốc đã trả đũa bằng mức thuế quan đối với khoảng 5.000 loại sản phẩm của Mỹ trị giá 60 tỷ USD. Trong số những hàng hóa này, có các sản phẩm nông nghiệp.

Tuy không có mức thuế mới nào được Trung Quốc áp dụng đối với đậu nành Mỹ, nhưng nông dân nước này đã "điêu đứng" kể từ khi Trung Quốc áp dụng mức thuế 25% vào tháng 7 năm ngoái. “Đây là một bước đi từ xấu đến tồi tệ hơn. Tôi đã rất lạc quan vào một thỏa thuận chung chấm dứt chiến tranh thương mại nhưng tuần trước mọi thứ đã sụp đổ, mức thuế quan mới của Trung Quốc mang tín hiệu xấu cho nông nghiệp Mỹ”, Chủ tịch Hiệp hội Đậu nành Iowa Lindsay Greiner nói.

Phát ngôn viên của Hội đồng sản xuất thịt lợn quốc gia Jim Monroe cho biết, giải quyết tranh chấp thương mại của Mỹ là ưu tiên hàng đầu đối với người chăn nuôi lợn. Họ cũng phải đối mặt với mức thuế trừng phạt 25% từ Trung Quốc đối với hàng xuất khẩu của họ kể từ năm ngoái.

Những người chăn nuôi lợn của Mỹ xuất khẩu khoảng một phần tư sản phẩm mà họ sản xuất được, vì vậy, tranh chấp thương mại với Trung Quốc, hay bất kỳ nước nào khác, bao gồm cả Mexico, cũng khiến họ chịu thiệt hại.

Theo ông Jim Monroe, giá trị xuất khẩu thịt lợn của Mỹ đã giảm 14% trong năm nay. Các nhà sản xuất thịt lợn đang mất 12 USD/con vì tranh chấp thương mại với Mexico và với việc Mỹ phải chịu mức thuế trả đũa 20% từ Trung Quốc, nhà sản xuất Mỹ phải mất thêm khoảng 8 USD/con.

“Chúng tôi hiểu rằng, Chính quyền đang trong quá trình đàm phán thương mại với Trung Quốc. Tuy nhiên, chúng tôi mong muốn chính quyền giải quyết tranh chấp thương mại càng nhanh càng tốt, để giảm tối đa thiệt hại cho người nông dân”, ông Jim Monroe nói.

Chủ tịch Hiệp hội Đậu nành Iowa Lindsay Greiner cho biết, nông dân và các quan chức Mỹ nên chú ý hoàn thiện các thỏa thuận thương mại khác như Hiệp định Mỹ - Mexico - Canada hoặc mở rộng kinh doanh với Liên minh châu Âu (EU).

Xuất khẩu đậu nành sang EU đã tăng mạnh trong năm 2018 khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung nóng lên. Đây là "tia hy vọng mong manh" có thể phần nào cứu vãn sự mất mát của nông dân Mỹ vào thời điểm này.

nong dan my dieu dung khi chien tranh thuong mai my trung tiep tuc leo thang Tổng thống Trump: Mỹ "ở đúng chỗ trong quan hệ với Trung Quốc"

Ngày 12/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Mỹ "ở đúng chỗ trong quan hệ với Trung Quốc", đồng thời nói thêm rằng Bắc ...

nong dan my dieu dung khi chien tranh thuong mai my trung tiep tuc leo thang Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung mang lại điều gì cho Việt Nam?

(TGVN). Các nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang tiếp tục rót vốn vào các nhà máy của Việt Nam khi cuộc chiến thương mại ...

nong dan my dieu dung khi chien tranh thuong mai my trung tiep tuc leo thang Quyết không thỏa hiệp, ông Trump “cài” ý đồ riêng trong đàm phán với Bắc Kinh

(TGVN). Không phải là ngẫu nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đột ngột thể hiện thái độ với Bắc Kinh, “cứng rắn” hơn bất kỳ ...

(theo SCMP)