Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung không làm "tổn thương" châu Á

14/12/2018 11:10

Các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á và Thái Bình Dương đang vượt qua những thách thức bên ngoài nhờ vào nhu cầu nội địa mạnh mẽ, trong khi áp lực lạm phát đang được thu hẹp, theo nhận định từ Báo cáo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

TIN LIÊN QUAN
chien tranh thuong mai my trung khong lam ton thuong chau a ​Trung Quốc hoan nghênh bất cứ phái đoàn thương mại nào của Mỹ đến thăm
chien tranh thuong mai my trung khong lam ton thuong chau a IMF: Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung làm giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2019

Trong ấn bản bổ sung cho báo cáo Cập nhật Triển vọng Phát triển châu Á 2018, ADB vẫn duy trì dự báo tăng trưởng của khu vực ở mức 6% cho năm 2018 và 5,8% cho năm 2019. Nếu không tính các nền kinh tế công nghiệp hóa mới nổi gồm Hong Kong (Trung Quốc); Hàn Quốc; Singapore và Đài Loan (Trung Quốc), triển vọng tăng trưởng của khu vực được duy trì ở mức 6,5% cho năm 2018 và 6,3% cho năm 2019.

Giá cả hàng hóa quốc tế thấp hơn và hành động của ngân hàng trung ương nhằm bình ổn biến động thị trường khiến lạm phát ở khu vực châu Á đang phát triển được dự báo ở mức 2,6% trong năm 2018 và 2,7% cho năm 2019, giảm so với mức dự báo trước đó là 2,8% cho cả hai năm.

Ông Yasuyuki Sawada Trưởng Ban Kinh tế của ADB nhận định, thỏa thuận tạm ngừng nâng thuế quan thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc là rất đáng hoan nghênh, song xung đột chưa được tháo gỡ vẫn là nguy cơ chính đối với triển vọng kinh tế của khu vực.

chien tranh thuong mai my trung khong lam ton thuong chau a
Triển vọng tăng trưởng của khu vực châu Á được duy trì ở mức 6,5% cho năm 2018 và 6,3% cho năm 2019. (Nguồn: Dkn.tv)

“Do vậy, chúng tôi giữ nguyên dự báo tăng trưởng của khu vực trong năm nay, với một số nền kinh tế lớn nhất vẫn duy trì được mức tăng trưởng của mình”, ông Yasuyuki Sawada nhận định.

Tăng trưởng của Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới, vẫn được kỳ vọng đạt 6,6% trong năm 2018 và giảm nhẹ còn 6,3% trong năm sau. Đà tăng trưởng tiếp diễn ở Ấn Độ nhờ xuất khẩu gia tăng và sản lượng công nghiệp và nông nghiệp cao hơn. Tăng trưởng của Ấn Độ được dự báo đạt 7,3% trong năm 2018 và 7,6% trong năm 2019.

Dự báo tăng trưởng năm 2019 của khu vực Nam Á giảm còn 7,1% so với mức 7,2% vào tháng 9. Đông Nam Á được kỳ vọng đạt mức tăng trưởng 5,1% trong năm 2019, so với dự báo trước đó là 5,2%. Khu vực Thái Bình Dương vẫn giữ vững triển vọng tăng trưởng 3,1% trong năm 2019.

chien tranh thuong mai my trung khong lam ton thuong chau a Hợp tác khu vực giúp châu Á vượt qua các thách thức xuyên biên giới

Hợp tác khu vực ngày càng trở nên cần thiết để giải quyết những thách thức xuyên biên giới đang gia tăng ở châu Á ...

chien tranh thuong mai my trung khong lam ton thuong chau a Kinh tế châu Âu tăng trưởng chậm trong Quý II/2018

Theo số liệu của Cơ quan thống kê EU (Eurostat), kinh tế Khu vực đồng Euro chỉ tăng 0,3% trong quý II. 

chien tranh thuong mai my trung khong lam ton thuong chau a ADB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Ngày 26/9, tại Hà Nội, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã công bố Báo cáo cập nhật triển vọng Kinh tế châu Á ...

Hữu Cự

(theo ADB)