Chiêu đãi nhân dịp 45 năm ngày Quốc khánh CHDCND Lào

Tin/ảnh: Anh Sơn
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Tối 1/12, tại Hà Nội, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam tổ chức tiệc chiêu đãi kỷ niệm 45 năm Quốc khánh CHDCND Lào (2/12/1975-2/12/2020).
Chiêu đãi nhân dịp 45 năm ngày Quốc khánh CHDCND Lào
Các đại biểu tham dự tiệc chiêu đãi nhân dịp 45 năm ngày Quốc khánh CHDCND Lào tại Hà Nội.

Tham dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, Ban, Ngành trung ương và Thành phố Hà Nội, các vị Đại sứ, Đại biện nước ngoài tại Việt Nam…

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang cho biết, cách đây tròn 45 năm, ngày 2/12/1975, CHDCND Lào đã được thành lập, khép lại kỷ nguyên lịch sử đấu tranh gian khổ, lâu dài nhưng rất vẻ vang của nhân dân Lào, mở ra kỷ nguyên mới, kỷ nguyên nhân dân thực sự làm chủ vận mệnh của mình, làm chủ hoàn toàn đất nước độc lập, tự do.

Đại sứ nhấn mạnh, trong suốt 45 năm qua, dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược: Bảo vệ và xây dựng đất nước, nhất là sau khi Đảng Nhân dân Cách mạng Lào khởi xướng đường lối đổi mới năm 1986 đến nay CHDCND Lào đã có sự thay đổi tích cực về mọi mặt: Chính trị ổn định, trật tự xã hội được đảm bảo, kinh tế - xã hội phát triển liên tục, kinh tế phát triển với tốc độ khá cao.

Trong những năm 1986-1990, GDP tăng 4,8%/năm, năm 2015 GDP tăng trung bình hơn 7,8%, nhưng năm nay (năm 2020) GDP có thể ở mức 3,3%-3,6% do Covid-19 vẫn còn kéo dài.

Đời sống của nhân dân từng bước được cải thiện, thu nhập đầu người tăng lên rõ rệt. Năm 1985 GDP bình quân đầu người chỉ là 114 USD và đến năm 2020 đạt được hơn 2.742 USD.

Chiêu đãi nhân dịp 45 năm ngày Quốc khánh CHDCND Lào
Các đại biểu làm lễ chào cờ.

Quan hệ quốc tế được mở rộng, đến năm 2020, CHDCND Lào đã có quan hệ ngoại giao với 143 nước trên thế giới; kể từ ngày thông qua luật đầu tư nước ngoài, đầu tư nước ngoài vào Lào ngày càng tăng.

Hệ thống chính quyền Nhà nước được củng cố, Hiến pháp đầu tiên được thông qua tháng 8 năm 1991, hiện nay đã thông qua hơn 147 luật, góp phần quan trọng vào việc xây dựng Nhà nước pháp quyền tại CHDCND Lào.

Năm 2020, kinh tế Lào gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, ở những tháng cuối năm 2020, tuy nhiên, nhờ việc nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, cũng như áp dụng một loạt chính sách kích thích tăng trưởng đã giúp kinh tế Lào dần hồi phục trở lại một phần, hướng tới một xã hội bình thường kiểu mới với việc linh hoạt áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tùy theo tình hình diễn biến của dịch bệnh, cân bằng giữa việc phát triển kinh tế và phòng, chống đại dịch.

Đại sứ khẳng định, trong suốt 45 năm qua, mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa Lào và Việt Nam tiếp tục được tăng cường và phát triển về chiều rộng lẫn chiều sâu.

Trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới đang diễn biến nhanh chóng và phức tạp, đại dịch Covid-19 đang gây ra những tác động tiêu cực tới khu vực, trong đó có Lào và Việt Nam, nhưng trong thời gian qua, hai nước chúng ta vẫn nỗ lực hết mình để không ngừng củng cố và phát triển mối quan hệ hợp tác Lào-Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực.

Chiêu đãi nhân dịp 45 năm ngày Quốc khánh CHDCND Lào
Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang khẳng định, trong suốt 45 năm qua, mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa Lào và Việt Nam tiếp tục được tăng cường và phát triển về chiều rộng lẫn chiều sâu.

Nhân dịp trọng thể này, thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào, Đại sứ bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em đã dành sự ủng hộ to lớn, sự giúp đỡ qúy báu cho sự nghiệp cách mạng của nhân dân Lào chúng tôi trong suốt thời gian kháng chiến cứu nước cũng như trong giai đoạn xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước hiện nay.

Được sống và làm việc tại Việt Nam, Đại sứ được chứng kiến những thành tựu to lớn, quan trọng mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước trong suốt thời gian qua: Chính trị ổn định, kinh tế phát triển nhanh và có tăng trưởng cao liên tục, đời sống của nhân dân được cải thiện rõ rệt, vai trò của Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế và khu vực. Năm 2020 Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội đảng các cấp với trách nhiệm cao, tiến tới Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, góp phần tăng cường vai trò, vị thế của Việt Nam trên trường khu vực và quốc tế.

Nhân dịp này, Đại sứ xin chúc nhân dân Việt Nam anh em dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục giành được những thành tựu mới, to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng đất nước Việt Nam theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá, đạt mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng và văn minh, đưa Việt Nam cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Trong phát biểu của mình, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng chúc mừng Đại sứ và các cán bộ Đại sứ quán trong ngày Lễ trọng đại kỷ niệm lần thứ 45 Quốc khánh CHDCND Lào.

Chiêu đãi nhân dịp 45 năm ngày Quốc khánh CHDCND Lào
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng chúc mừng Đại sứ và các cán bộ Đại sứ quán trong ngày Lễ trọng đại kỷ niệm lần thứ 45 Quốc khánh CHDCND Lào.

Phó Chủ tịch Thường trực nhấn mạnh, trải qua 45 năm, dưới sự lãnh đạo sáng suốt và tài tình của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nhân dân các dân tộc Lào đã giành được nhiều thành tựu to lớn, toàn diện và có ý nghĩa quan trọng trong sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ tổ quốc.

Đất nước Lào đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, hướng tới phồn vinh và phát triển trên cả ba lĩnh vực: an ninh - chủ quyền dân tộc, phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao vị thế quốc tế. Đời sống nhân dân Lào anh em không ngừng được cải thiện, quan hệ đối ngoại rộng mở, vai trò và vị thế của đất nước Lào anh em không ngừng được nâng cao trên trường quốc tế.

“Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam rất phấn khởi và tự hào nhiệt liệt chúc mừng những thắng lợi to lớn, toàn diện và có ý nghĩa lịch sử đó của các đồng chí, coi đó là thành công và niềm vui chung của hai nước Việt - Lào chúng ta”, Phó Chủ tịch Thường trực nói.

Phó Chủ tịch Thường trực chia sẻ, trong buổi Lễ kỷ niệm trọng thể này, “chúng ta cùng tưởng nhớ tới công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong, những vị lãnh đạo tiền bối đã gây dựng nền móng vững chắc cho mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp, trở thành mối quan hệ mẫu mực, thủy chung, hiếm có trên thế giới.

Phó Chủ tịch Thường trực cho rằng, tình hình thế giới và khu vực diễn biến nhanh chóng và phức tạp, nhưng với chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo cấp cao hai nước, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Lào đã không ngừng phát triển và mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Quan hệ chính trị - đối ngoại ngày càng gắn bó tin cậy; hợp tác kinh tế - an ninh - quốc phòng - biên giới thực chất, hiệu quả, góp phần đảm bảo ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội ở mỗi nước. Đặc biệt, truyền thống đoàn kết quý báu Việt Nam - Lào tiếp tục duy trì và phát huy, hợp tác giáo dục đào tạo, văn hóa, khoa học kỹ thuật và giao lưu nhân dân được tăng cường.

Chiêu đãi nhân dịp 45 năm ngày Quốc khánh CHDCND Lào
Các đại biểu nâng ly chúc mừng 45 năm ngày Quốc khánh CHDCND Lào tại Hà Nội.

Hai nước thường xuyên phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trân trọng cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em đã ủng hộ, hợp tác, giúp Việt Nam giữ cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc; hoàn thành trọng trách Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Đại hội đồng AIPA lần thứ 41 mà Việt Nam giữ cương vị Chủ tịch.

Trước sau như một, Đảng và Nhà nước Việt Nam khẳng định chính sách nhất quán, luôn dành ưu tiên cao nhất và làm hết sức mình để không ngừng củng cố và vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa Việt Nam - Lào.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Thường trực chúc nhân dân Lào anh em, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Nhân dân cách mạng Lào, đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith kính mến tiếp tục giành được những thắng lợi mới, to lớn hơn nữa trong công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước; thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ X của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, tiến tới Đại hội lần thứ XI của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào thành công rực rỡ.

Chiêu đãi nhân dịp 45 năm ngày Quốc khánh CHDCND Lào
Tiết mục văn nghệ do các sinh viên Lào tại Việt Nam biểu diễn tại tiệc chiêu đãi nhân dịp 45 năm ngày Quốc khánh CHDCND Lào.
Chiêu đãi nhân dịp 45 năm ngày Quốc khánh CHDCND Lào
Điện mừng kỷ niệm 45 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào

Điện mừng kỷ niệm 45 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào

TGVN. Lãnh đạo Việt Nam đã đồng gửi điện mừng tới Lãnh đạo Lào, nhân dịp kỷ niệm lần thứ 45 Quốc khánh nước Cộng ...

Đoàn Đại sứ quán Việt Nam tại Australia chúc mừng 45 năm Quốc khánh Lào

Đoàn Đại sứ quán Việt Nam tại Australia chúc mừng 45 năm Quốc khánh Lào

TGVN. Ngày 01/12, đoàn đại biểu Đại sứ quán Việt Nam tại Australia do Đại sứ Nguyễn Tất Thành dẫn đầu đến Đại sứ quán ...

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng chúc mừng Quốc khánh CHDCND Lào

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng chúc mừng Quốc khánh CHDCND Lào

TGVN. Nhân dịp kỷ niệm 45 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào (02/12/1975-02/12/2020), Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng và Đoàn Bộ Ngoại giao ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Phòng chống dịch Covid-19: Tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, ngăn chặn nhập cảnh trái phép

Phòng chống dịch Covid-19: Tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, ngăn chặn nhập cảnh trái phép

Thường trực Ban Chỉ đạo yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các địa phương trên cả nước.
Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (15-21/1/2021): Kế hoạch giải cứu nước Mỹ của tân Tổng thống Joe Biden, Lần đầu tiên kiều hối về Việt Nam giảm

Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (15-21/1/2021): Kế hoạch giải cứu nước Mỹ của tân Tổng thống Joe Biden, Lần đầu tiên kiều hối về Việt Nam giảm

Kinh tế thế giới tuần qua: Kế hoạch giải cứu nước Mỹ của ông Joe Biden, Fitch duy trì xếp hạng nợ của Anh ở mức AA-, Kiều hối về ...
Đại sứ Nguyễn Phương Nga: 'Đảng và Nhà nước đã có những định hướng rất sát sao để đối ngoại nhân dân phát huy mạnh mẽ vai trò của mình'

Đại sứ Nguyễn Phương Nga: 'Đảng và Nhà nước đã có những định hướng rất sát sao để đối ngoại nhân dân phát huy mạnh mẽ vai trò của mình'

Chia sẻ trước thềm Đại hội XIII của Đảng, Đại sứ Nguyễn Phương Nga khẳng định công tác đối ngoại nhân dân đang có nhiều điều kiện để triển khai ...
Hình ảnh về lễ nhậm chức tân Tổng thống Mỹ

Hình ảnh về lễ nhậm chức tân Tổng thống Mỹ

Ngày 20/1, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng Đệ nhất phu nhân và Phó Tổng thống Kamala Harris cùng Đệ nhị phu quân chính thức nhậm chức.
Lời tri ân quê hương của nghệ sĩ đương đại Ngô Hồng Quang

Lời tri ân quê hương của nghệ sĩ đương đại Ngô Hồng Quang

Sinh sống tại Hà Lan nhưng nghệ sĩ đương đại Ngô Hồng Quang đều thực hiện các dự án góp phần đưa âm nhạc dân tộc đến gần hơn với ...
Đón Tết Tân Sửu cùng những tác phẩm nghệ thuật phác họa đặc sắc

Đón Tết Tân Sửu cùng những tác phẩm nghệ thuật phác họa đặc sắc

Nhân dịp Tết Tân Sửu, triển lãm “Tiễn Tí đón Sửu” sẽ mở cửa từ ngày 23 - 29/1 tại nhà triển lãm 29 Hàng Bài (Hà Nội) do ...
Bộ Ngoại giao trao tặng Kỷ niệm chương cho lãnh đạo Bộ Tài chính

Bộ Ngoại giao trao tặng Kỷ niệm chương cho lãnh đạo Bộ Tài chính

Sáng ngày 21/1, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Ngoại giao Việt Nam” ...
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện chúc mừng Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện chúc mừng Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng gửi điện chúc mừng nhân dịp ông Joe Biden nhậm chức Tổng thống ...
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị triển khai công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị triển khai công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng 21/1, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo Hội nghị triển khai công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các ...
Man Utd thắng Fulham, Paul Pogba nhận lời khen, thuộc nhóm giỏi nhất Premier League; Ronaldo ghi bàn nhiều nhất lịch sử bóng đá thế giới

Man Utd thắng Fulham, Paul Pogba nhận lời khen, thuộc nhóm giỏi nhất Premier League; Ronaldo ghi bàn nhiều nhất lịch sử bóng đá thế giới

Paul Pogba ghi bàn giúp Man Utd giành chiến thắng 2-1 trước Fulham giành ngôi đầu bảng Premier League; Ronaldo lập kỷ lục trong lịch sử bóng đá.
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU ký kết thoả thuận về đầu tư sau 7 năm đàm phán. Điều gì khiến cả hai đều vừa cần vừa vội với việc ký kết nói trên. Báo TG&VN phân tích.
Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU đã ký thỏa thuận về hợp tác hậu Brexit ngay trước thềm Giáng sinh. Thực chất của thỏa thuận đó là gì? Ai được và ai mất những gì? TG&VN phân tích.
Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Trong cuộc chiến chống Covid-19, vaccine đang là vấn đề thời sự nhất hiện nay. Nhưng, vaccine cũng được sử dụng trong cuộc chơi ảnh hưởng chính trị thế giới.
Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Động thái của Mỹ, Nhật Bản, Pháp tập trận quân sự chung tại vùng biển Nhật Bản, hàm chứa thông điệp gì, đích đến của thông điệp đó? TG&VN phân tích.
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
The Sunday Times: Việt Nam tổ chức Đại hội Đảng lần thứ XIII trong điều kiện thuận lợi

The Sunday Times: Việt Nam tổ chức Đại hội Đảng lần thứ XIII trong điều kiện thuận lợi

Theo The Sunday Times, Việt Nam đang chuẩn bị cho Đại hội Đảng lần thứ XIII trong điều kiện thuận lợi mà không nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay có được.
Armin Laschet - ứng cử viên tiềm năng kế nhiệm Thủ tướng Đức Angela Merkel là ai?

Armin Laschet - ứng cử viên tiềm năng kế nhiệm Thủ tướng Đức Angela Merkel là ai?

Ông Armin Laschet đang có nhiều cơ hội là người đứng đầu Chính phủ Liên bang Đức, sau bốn nhiệm kỳ cầm quyền của bà Angela Merkel.
Mỹ-Anh: Mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương có bền lâu khi hai nhà lãnh đạo chưa gặp đã sứt mẻ?

Mỹ-Anh: Mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương có bền lâu khi hai nhà lãnh đạo chưa gặp đã sứt mẻ?

Quan hệ Mỹ-Anh sẽ sang trang mới dù Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden ấn tượng ban đầu không mấy tốt đẹp về Thủ tướng Anh Boris Johnson.
Bạo loạn Đồi Capitol: Ông Trump 'gieo gió', ông Biden 'gặt bão'

Bạo loạn Đồi Capitol: Ông Trump 'gieo gió', ông Biden 'gặt bão'

Sự kiện bạo loạn ở Đồi Caitol đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong nền chính trị Mỹ.
Việc luận tội Tổng thống Trump lần 2 sẽ ra sao khi thời điểm chuyển giao quyền lực tới gần?

Việc luận tội Tổng thống Trump lần 2 sẽ ra sao khi thời điểm chuyển giao quyền lực tới gần?

Hạ viện Mỹ đã quyết định luận tội Tổng thống Trump lần hai, làm dấy lên nhiều băn khoăn về những gì có thể diễn ra sau đó.
Trung Quốc và Ấn Độ khó đạt được thỏa thuận về vấn đề biên giới

Trung Quốc và Ấn Độ khó đạt được thỏa thuận về vấn đề biên giới

Sau 8 tháng, cuộc đối đầu biên giới giữa binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc trên dãy Himalaya vẫn chưa được giải quyết.
Phiên bản di động