Chìm trong khủng hoảng, Lebanon vẫn chưa thành lập được chính phủ mới

08/11/2019 07:19

TGVN. Ngày 7/11, Thủ tướng vừa từ chức của Lebanon Saad al-Hariri đã có cuộc gặp Tổng thống Michel Aoun song không đạt được bước tiến nào trong việc thành lập chính phủ mới.

TIN LIÊN QUAN
chim trong khung hoang lebanon van chua thanh lap duoc chinh phu moi Thủ tướng Lebanon từ chức, Mỹ trì hoãn viện trợ quân sự trị giá 105 triệu USD
chim trong khung hoang lebanon van chua thanh lap duoc chinh phu moi Thủ tướng Lebanon từ chức vì 'không có lối thoát' và phản ứng của Mỹ, Pháp, Đức, Iran
chim trong khung hoang lebanon van chua thanh lap duoc chinh phu moi
Thủ tướng vừa từ chức của Lebanon Saad al-Hariri (phải) và Tổng thống nước này Michel Aoun. (Nguồn: Reuté)

Lebanon đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ cuộc nội chiến 1975 - 1990 và lún sâu vào tình trạng rối loạn kể từ ngày 17/10 bởi làn sóng biểu tình lớn chưa từng có tiền lệ chống lại giới cầm quyền, dẫn đến việc Thủ tướng Hariri phải từ chức vào ngày 29/10.

Ông Hariri đang tiến hành các cuộc họp kín với những đảng phái khác nhau trong nội các liên minh vừa giải tán về cách thức thành lập chính phủ mới, nhưng chưa có dấu hiệu đạt được thỏa thuận nào.

Chủ tịch Quốc hội Nabih Berri, một chính trị gia dòng Shiite có ảnh hưởng cho biết, ông vẫn đề cử ông Hariri làm Thủ tướng và cho rằng, điều này là vì lợi ích của Lebanon.

Tổng thống Aoun chưa chính thức bắt đầu tiến trình tham vấn với các nghị sỹ quốc hội về việc đề cử Thủ tướng mới. Phủ Tổng thống thông báo, ông Aoun và Hariri đã thảo luận các vấn đề nhằm giải quyết tình trạng không có chính phủ hiện tại.

Cả ông Aoun và Berri đều là đồng minh của nhóm Hezbollah dòng Shiite được Iran hậu thuẫn. Hezbollah hiện chưa tuyên bố ủng hộ ứng cử viên nào cho vị trí Thủ tướng mới.

Trong khi đó, hệ thống ngân hàng tại Lebanon đã mở cửa trở lại từ hôm 1/11 sau 2 tuần đóng cửa, tuy nhiên, nguồn tin trong lĩnh vực ngân hàng cho biết, hầu hết hoạt động chuyển tiền quốc tế vẫn bị chặn, trừ một số ngoại lệ như trả các khoản thế chấp nước ngoài và học phí. Nguồn tin thứ hai trong lĩnh vực này thậm chí cho biết, các hạn chế còn bị siết chặt hơn.

Chủ tịch Hiệp hội ngân hàng Lebanon đầu tuần này cho biết, các ngân hàng không áp dụng chính sách hạn chế “nhưng đang ưu tiên” xử lý các yêu cầu chuyển khoản của khách hàng sau hai tuần đóng cửa khiến công việc bị dồn đống.

Nền kinh tế Lebanon bị bóp nghẹt bởi gánh nặng nợ công lớn nhất thế giới do nhiều năm hoạt động thiếu hiệu quả, lãng phí và tham nhũng. Tỷ lệ tăng trưởng thấp trong nhiều năm qua hiện chỉ ở mức 0%.

chim trong khung hoang lebanon van chua thanh lap duoc chinh phu moi

 

Thủ tướng Lebanon Saad al-Hariri sẽ từ chức

TGVN. Thủ tướng Lebanon Saad al-Hariri ngày 29/10 đã tuyên bố ông sẽ đệ đơn từ chức lên Tổng thống Michel Aoun để đáp lại những ...

chim trong khung hoang lebanon van chua thanh lap duoc chinh phu moi

 

Đảng Các lực lượng Lebanon rút khỏi chính phủ liên minh

TGVN. Ngày 19/10, Lãnh đạo đảng Các lực lượng Lebanon Samir Geagea kêu gọi 4 bộ trưởng thuộc chính đảng của ông rút khỏi chính phủ ...

chim trong khung hoang lebanon van chua thanh lap duoc chinh phu moi

 

Khủng hoảng kinh tế - chính trị Lebanon: Chờ ngày bão tan

TGVN. Cuộc biểu tình lớn nhất trong 4 năm cho thấy người dân đã hết kiên nhẫn với cách Chính phủ liên minh giải quyết khủng ...

QT

(theo Reuters)