Chính phủ Canada đền bù hơn 1 tỷ USD cho nông dân ngành sữa vì 'sức ép' từ các FTA

17/08/2019 08:35

TGVN. Chính phủ Canada vừa công bố gói đền bù trị giá 1,75 tỷ CAD (1,32 tỷ USD) trong 8 năm cho nông dân ngành sữa nước này, những người đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt hơn trước sức ép của các thỏa thuận thương mại tự do (FTA).

TIN LIÊN QUAN
chinh phu canada den bu hon 1 ty usd cho nong dan nganh sua ​CFO Huawei Mạnh Vãn Chu khởi kiện Chính phủ Canada, đòi bồi thường quyền công dân
chinh phu canada den bu hon 1 ty usd cho nong dan nganh sua Chính phủ Canada ưu tiên hàng đầu là phê chuẩn CPTPP
chinh phu canada den bu hon 1 ty usd cho nong dan nganh sua
Bộ trưởng Nông nghiệp Canada Marie-Claude Bibeau. (Nguồn: Canadian Press)

Ước tính, 10.600 nông dân ngành sữa của Canada đang tập trung tại hai tỉnh Quebec và Ontario. Trong gói hỗ trợ trên, 345 triệu CAD sẽ được trả trực tiếp cho nông dân trong năm đầu tiên trên cơ sở hạn ngạch sản xuất. Chủ trang trại với quy mô 80 con bò sữa được hưởng mức đền bù 28.000 CAD trong năm đầu tiên.

Bộ trưởng Nông nghiệp Canada Marie-Claude Bibeau khẳng định, Chính phủ sẽ không nhượng bộ thêm trong việc tiếp cận thị trường sữa Canada, khi tiến hành đàm phán các thỏa thuận thương mại khác.

Chính phủ nước này thừa nhận, doanh số bán sữa của nông dân giảm sau khi Canada ký FTA với Liên minh châu Âu (EU) và các nước Thái Bình Dương trong khuôn khổ của Hiệp định Thương mại và Kinh tế Toàn diện EU - Canada (CETA) và Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Bộ trưởng Bibeau cho biết Chính phủ đang thảo luận phương án đền bù cho các nhà sản xuất gia cầm và trứng của nước này. Bộ trưởng Bibeau cũng khẳng định; khi Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) phiên bản mới được thực thi, Chính phủ Canada sẽ tiếp tục đền bù cho nông dân ngành sữa.

chinh phu canada den bu hon 1 ty usd cho nong dan nganh sua

 

Canada chỉ trích Mỹ về kế hoạch cho phép khoan dầu ở Bắc Cực

Chính phủ Canada đã chính thức gửi đề nghị đến Cơ quan quản lý đất đai (BLM) thuộc Bộ Nội vụ Mỹ, kêu gọi phải ...

chinh phu canada den bu hon 1 ty usd cho nong dan nganh sua

 

Canada hoan nghênh đề xuất của Mỹ kéo dài đàm phán NAFTA

Chính phủ Canada đánh giá tích cực đề xuất của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc kéo dài thời hạn đàm phán Hiệp định ...

chinh phu canada den bu hon 1 ty usd cho nong dan nganh sua

 

Canada tham vấn người dân về FTA với Trung Quốc

Canada đã chính thức khởi động tiến trình tham vấn kéo dài 3 tháng liên quan tới Thỏa thuận Thương mại tự do (FTA) với ...

(theo CBC)