Chính phủ họp thường kỳ tháng 9: Tiếp tục khắc phục những yếu kém còn tồn tại

Trong 2 ngày 29 và 30/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2014. Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng nêu rõ tinh thần chung là phải ra sức khắc phục hạn chế, yếu kém; năng động, sáng tạo, sâu sát để đạt được mục tiêu đề ra từ đầu năm, nhất là mục tiêu tăng trưởng 5,8%.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các Phó Thủ tướng: Nguyễn Xuân Phúc, Hoàng Trung Hải, Vũ Văn Ninh, Vũ Đức Đam tại phiên họp Chính phủ tháng 9/2014.

Thủ tướng đánh giá, qua thực hiện nhiệm vụ tháng 9 và 9 tháng đầu năm 2014, kinh tế vĩ mô ổn định hơn, vững chắc hơn; sản xuất kinh doanh tuy vẫn còn khó khăn nhưng số doanh nghiệp có lợi nhuận tăng lên nhiều; số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tuy có giảm nhưng vốn đăng ký tăng lên. “Đây là sự nỗ lực chung của cả hệ thống chính trị, của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta, của sự điều hành của Chính phủ, của các cấp chính quyền", Thủ tướng nhấn mạnh.

Trên tinh thần này, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục phát huy những kết quả đạt được; phải sâu sát hơn nữa, quyết liệt và trách nhiệm hơn nữa trong hoạt động chỉ đạo, điều hành, triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội nhằm đạt kết quả cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đã được đề ra.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng chỉ ra hàng loạt tồn tại, hạn chế của nền kinh tế cần khắc phục, trong đó nổi lên là: Tổng cầu vẫn còn yếu; sản xuất, kinh doanh vẫn còn khó khăn; nợ xấu còn lớn; giải ngân vốn đầu tư còn chậm; vốn đối ứng còn thiếu; cân đối ngân sách khó khăn; nợ công tăng nhanh dẫn đến phần ngân sách bố trí trả nợ tăng lên; chi thường xuyên tăng; việc thực hiện các đột phá chiến lược có mặt còn chậm; năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh có những mặt, lĩnh vực còn thấp;…

Đề cập đến nhiệm vụ cụ thể trong những tháng còn lại của năm 2014, Thủ tướng nêu rõ tinh thần chung là phải phấn đấu quyết liệt trên cơ sở các nghị quyết, chủ trương đã có; phát huy những kết quả đạt được, ra sức khắc phục những hạn chế, yếu kém còn tồn tại; năng động, sáng tạo, sâu sát để đạt được mục tiêu đề ra từ đầu năm, nhất là mục tiêu tăng trưởng 5,8%.

Theo đó, về kinh tế vĩ mô cần khắc phục những mặt chưa vững chắc, trong đó có việc nợ công tăng nhanh, Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng có phương án đánh giá lại toàn bộ nợ công, đánh giá nợ công cụ thể thế nào, khả năng trả nợ ra sao, đề xuất giải pháp xử lý nợ công; cùng với đó là quyết liệt hơn nữa trong xử lý nợ xấu trên tinh thần không sử dụng ngân sách nhà nước vào xử lý nợ xấu; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tăng cường chỉ đạo các ngân hàng thương mại có biện pháp phù hợp xử lý hiệu quả nợ xấu, tham gia cùng doanh nghiệp trong xử lý nợ xấu.

Quang cảnh phiên họp Chính phủ tháng 9/2014. Ảnh: VGP/Nhật Bắc


Tiếp tục quan tâm tăng tín dụng cho nền kinh tế theo mục tiêu kế hoạch, song tăng dư nợ tín dụng phải đi liền với chất lượng tín dụng để góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, tăng tổng cầu. Thủ tướng cũng nhấn mạnh lãi suất giảm như hiện tại là tốt; tỷ giá ổn định, thị trường vàng quản lý như vậy là tốt,… song Thủ tướng cũng lưu ý, theo tín hiệu thị trường, kết quả kiềm chế lạm phát đạt được, Ngân hàng Nhà nước phải xem xét tích cực việc điều hành lãi suất thế nào để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp.

Về các biện pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, Thủ tướng nhấn mạnh, phải thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp; xây dựng các cơ chế, chính sách thuận lợi để thu hút đầu tư; khuyến khích tối đa, huy động các nguồn lực trong và ngoài nước đầu tư vào công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ, du lịch, cơ sở hạ tầng,… Hỗ trợ, thu hút doanh nghiệp về đầu tư ở khu vực nông thôn, qua đó góp phần nâng cao thu nhập, chuyển dịch lao động theo hướng ly nông nhưng không ly hương.

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các trọng tâm tái cơ cấu đầu tư công, doanh nghiệp Nhà nước, hệ thống ngân hàng và tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Đẩy mạnh thực hiện chương trình tổng thể cải cách hành chính, cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Không ngừng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tăng năng suất lao động và đẩy mạnh đầu tư phát triển hệ thống, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội để tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững.

Thủ tướng giao Hội đồng Quốc gia về Phát triển bền vững và Nâng cao năng lực cạnh tranh cùng các bộ, ngành liên quan nghiên cứu kỹ lưỡng, tổng thể vấn đề năng suất lao động, phân tích đánh giá của các tổ chức quốc tế, từ đó đưa ra các giải pháp tổng thể để cải thiện và nâng cao năng suất lao động.

Tại phiên họp, Chính phủ cũng đã nghe Tờ trình của Bộ Giao thông vận tải về chủ trương đầu tư Dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành và Báo cáo của Hội đồng thẩm định Nhà nước về Dự án. Các thành viên Chính phủ nhất trí về chủ trương đầu tư Dự án. Thủ tướng giao Bộ Giao thông Vận tải hoàn thiện Tờ trình, thừa uỷ quyền của Thủ tướng, thay mặt Chính phủ báo cáo Quốc hội xem xét, quyết định chủ trương đầu tư Dự án.

Anh Sơn

Đọc thêm

ASEAN-Ấn Độ: Bắt tay làm chủ công nghệ, AI và chuyển đổi số

ASEAN-Ấn Độ: Bắt tay làm chủ công nghệ, AI và chuyển đổi số

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Ấn Độ do Philippines, nước điều phối quan hệ, và Ấn Độ đồng chủ trì.
Từ tên lửa BrahMos đến cánh cửa rộng mở của ngành công nghiệp quốc phòng Ấn Độ

Từ tên lửa BrahMos đến cánh cửa rộng mở của ngành công nghiệp quốc phòng Ấn Độ

Tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos hợp tác phát triển có thể trở thành một trong những sản phẩm chủ lực trong hoạt động xuất khẩu vũ khí của ...
Làn sóng AI của Nhật Bản nở rộ, bất ngờ 'hái quả ngọt'

Làn sóng AI của Nhật Bản nở rộ, bất ngờ 'hái quả ngọt'

Một số doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động trong những lĩnh vực tưởng chừng không liên quan đến công nghệ cao lại được hưởng lợi từ làn sóng AI.
Việt Nam nỗ lực làm sâu sắc quan hệ ASEAN-New Zealand

Việt Nam nỗ lực làm sâu sắc quan hệ ASEAN-New Zealand

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung cùng Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand Winston Peters chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-New Zealand.
Mỹ sắp công bố mức thuế mới đối với EU, Brussels đặt 'lằn ranh đỏ' ở mức 15%

Mỹ sắp công bố mức thuế mới đối với EU, Brussels đặt 'lằn ranh đỏ' ở mức 15%

Liên minh châu Âu (EU) cho biết sẵn sàng chấp nhận các mức thuế mới mà Mỹ dự kiến áp dụng với điều kiện tổng mức thuế không vượt quá ...
ASEAN - Trung Quốc kỷ niệm 35 năm quan hệ đối thoại

ASEAN - Trung Quốc kỷ niệm 35 năm quan hệ đối thoại

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc, dưới sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Triều Tiên: Tái định vị giữa thế giới phân cực

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Triều Tiên: Tái định vị giữa thế giới phân cực

Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình khẳng định, Trung Quốc vẫn là nhân tố không thể thiếu trên con đường hướng tới bán đảo Triều Tiên hòa bình và ổn định lâu dài.
Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc thể hiện nhu cầu lớn của cả hai về ổn định chiến lược và thúc đẩy hợp tác.
Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Sau hơn hai tháng bom đạn bao phủ vùng Vịnh, cuộc xung đột ở Trung Đông vẫn mờ mịt, nhưng hậu họa thì đã rõ.
Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Quá trình chuyển giao quyền lực tại Myanmar từ chính quyền quân sự sang chính phủ dân sự chính danh đã bắt đầu.
Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Việc G7 tổ chức cuộc họp khẩn cấp về nguồn cung dầu mỏ tại Paris là để khẳng định vai trò trung tâm của nhóm trong định hình kinh tế và quản trị toàn cầu.
Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã lên đường sang Washington trong chuyến thăm 4 ngày (từ ngày 18/3).
Từ tên lửa BrahMos đến cánh cửa rộng mở của ngành công nghiệp quốc phòng Ấn Độ

Từ tên lửa BrahMos đến cánh cửa rộng mở của ngành công nghiệp quốc phòng Ấn Độ

Tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos hợp tác phát triển có thể trở thành một trong những sản phẩm chủ lực trong hoạt động xuất khẩu vũ khí của Ấn Độ.
Làn sóng AI của Nhật Bản nở rộ, bất ngờ 'hái quả ngọt'

Làn sóng AI của Nhật Bản nở rộ, bất ngờ 'hái quả ngọt'

Một số doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động trong những lĩnh vực tưởng chừng không liên quan đến công nghệ cao lại được hưởng lợi từ làn sóng AI.
Một nhân tố chiến lược mới trỗi dậy tại châu Đại Dương

Một nhân tố chiến lược mới trỗi dậy tại châu Đại Dương

Cán cân địa chính trị tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang có những chuyển dịch đáng kể.
Đẩy mạnh phát triển robot hình người, Australia muốn bứt tốc trên trường đua trí tuệ nhân tạo

Đẩy mạnh phát triển robot hình người, Australia muốn bứt tốc trên trường đua trí tuệ nhân tạo

Các công ty công nghệ tại Australia đang đẩy mạnh thiết kế và phát triển robot hình người để tận dụng tiềm năng từ làn sóng AI.
Bầu cử giữa kỳ Mỹ năm 2026 và 'những khoảng trống tín nhiệm'

Bầu cử giữa kỳ Mỹ năm 2026 và 'những khoảng trống tín nhiệm'

Đây là nhận định của CNN về cục diện bầu cử giữa kỳ tại nước Mỹ diễn ra vào tháng 11 tới.
Ukraine đang trở thành 'phao cứu sinh' quân sự cho Vùng Vịnh?

Ukraine đang trở thành 'phao cứu sinh' quân sự cho Vùng Vịnh?

Ukraine, quốc gia nhiều năm phụ thuộc viện trợ quân sự phương Tây, trở thành bên cung cấp các giải pháp chống UAV thực chiến cho nhiều đối tác.
Phiên bản di động