Chính phủ Nhật Bản đưa siêu bão Hagibis vào danh mục ‘thảm họa bất thường’

18/10/2019 11:50

Ngày 18/10, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định xếp siêu bão Hagibis vào hệ thống các “thảm họa bất thường”.    

TIN LIÊN QUAN
sieu bao hagibis chinh phu nhat ban dua vao danh muc tham hoa bat thuong Giải cứu 9 người Việt mắc kẹt ở Fukushima trong siêu bão Hagibis
sieu bao hagibis chinh phu nhat ban dua vao danh muc tham hoa bat thuong Siêu bão Hagibis: Nhật Bản triển khai 27.000 binh sỹ nỗ lực tìm kiếm cứu hộ
sieu bao hagibis chinh phu nhat ban dua vao danh muc tham hoa bat thuong
Siêu bão Hagibis đã đổ bộ vào Nhật Bản tối 12/10 và gây thiệt hại nặng nề. (Nguồn: Reuters)

Điều này sẽ cho phép chính phủ chi tiền cho các nỗ lực phục hồi và cho phép chính quyền địa phương xử lý các thủ tục hành chính cho người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng một cách linh hoạt hơn.

Như vậy, siêu bão Hagibis là thảm họa thứ sáu được xếp vào hệ thống các “thảm họa bất thường” kể từ khi Chính phủ Nhật Bản lập ra hệ thống này sau trận động đất Hanshin kinh hoàng năm 1995.

Phát biểu với các phóng viên tại tỉnh Miyagi, một trong những địa phương bị tàn phá nặng nề nhất, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói: “Chính phủ sẽ làm mọi thứ có thể để giúp người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai không còn phải sống trong lo lắng”.

Bộ Tư pháp Nhật Bản thông báo các thủ tục về tư cách cư trú và một số vấn đề khác sẽ được xử lý một cách linh hoạt nếu các công dân nước ngoài không nộp đơn đúng thời hạn do ảnh hưởng của siêu bão Hagibis.

Trong khi đó, theo đài truyền hình NHK, người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng cũng được gia hạn giấy phép lái xe sau khi hết thời hạn. Họ cũng có thể trì hoãn các thủ tục phá sản.

Siêu bão Hagibis đã đổ bộ vào Nhật Bản tối 12/10 và gây thiệt hại nặng nề cho khu vực Tohoku ở phía Đông Bắc và khu vực Kanto-Koshin, bao gồm cả Thủ đô Tokyo. Các số liệu thống kê mới nhất của Chính phủ Nhật Bản cho thấy, có tổng cộng 4.249 người vẫn phải tạm trú ở các trung tâm sơ tán ở 13 tỉnh, thành.

Theo Văn phòng Nội các Nhật Bản, tính đến ngày 17/10, tỉnh Fukushima, tỉnh nằm ở phía Đông Bắc Nhật Bản và đã từng bị tàn phá bởi thảm họa động đất - sóng thần tháng 3/2011, có số lượng người phải đi sơ tán cao nhất, với 1.699 người tạm trú tại 51 cơ sở.

Tỉnh Nagano, nằm ở phía Tây Bắc Tokyo và tỉnh Miyagi, giáp tỉnh Fukushima, đứng ở vị trí thứ hai và thứ ba với số lượng người phải đi sơ tán tương ứng là 956 và 748 người.

Theo dự báo của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA), trong một vài ngày tới, các khu vực miền Đông và Đông Bắc Nhật Bản có thể sẽ tiếp tục có mưa lớn. Điều này có thể làm tăng nguy cơ lũ lụt và sạt lở đất ở những khu vực đã phải hứng chịu lượng mưa cao kỷ lục khi siêu bão Hagibis đổ bộ.

Tổng lượng mưa đến cuối ngày 19/10 có thể lên tới 200 - 300 mm ở đảo Izu, phía Nam Tokyo, từ 100 - 150 mm ở khu vực Tohoku và Kanto-Koshin và từ 100 - 200 mm ở tỉnh Shizuoka.

sieu bao hagibis chinh phu nhat ban dua vao danh muc tham hoa bat thuong

 

Bão Hagibis ở Nhật Bản: Đại sứ quán Việt Nam khẩn trương hỗ trợ công dân Việt Nam

TGVN. Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản ngay trong ngày 12/10 đã đăng thông tin cảnh báo về cơn bão và số điện ...

sieu bao hagibis chinh phu nhat ban dua vao danh muc tham hoa bat thuong

 

Nhật Bản gồng mình chống chọi với lũ lụt sau bão Hagibis

TGVN: Siêu bão Hagibis mạnh nhất Nhật Bản trong hàng thập kỷ với mưa to và gió lớn đã gây lũ lụt trên diện rộng ...

sieu bao hagibis chinh phu nhat ban dua vao danh muc tham hoa bat thuong

 

Thủ tướng gửi điện thăm hỏi về thiệt hại do cơn bão Hagibis gây ra tại Nhật Bản

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao.

PV.

(theo TTXVN)