Chính thức ký kết USMCA với Mexico, Canada, Mỹ nói đây là 'thỏa thuận thương mại tốt nhất lịch sử'

11/12/2019 07:06

TGVN. Ngày 10/12 (giờ địa phương), Mỹ, Mexico và Canada đã ký thỏa thuận hoàn tất Hiệp định Thương mại tự do Mỹ - Mexico - Canada (USMCA) sau hơn 2 năm đàm phán cam go, mở đường cho việc phê chuẩn ở mỗi nước.

TIN LIÊN QUAN
my mexico canada chinh thuc ky ket usmca Mexico phê chuẩn thỏa thuận thương mại mới với Mỹ, Canada
my mexico canada chinh thuc ky ket usmca Sử dụng vũ khí thương mại, Tổng thống Trump đang "tuyên chiến" với nhiều nước
my mexico canada chinh thuc ky ket usmca
Mỹ, Mexico, Canada chính thức ký kết USMCA. (Nguồn: Reuters)

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói việc bổ sung cho USMCA - vốn đặc biệt thắt chặt những điều khoản về lao động trong thỏa thuận ban đầu được ký một năm trước đó, để cập nhật cho Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) 25 năm tuổi - đã tạo ra một "thỏa thuận thương mại tốt nhất trong lịch sử". 

Trong khi đó, lãnh đạo Thượng viện Mexico Ricardo Monreal cho hay, những quy định mới về nguồn gốc thép và nhôm, những điểm nghẽn chủ chốt đối với Mexico thời điểm kết thúc đàm phán, sẽ có hiệu lực trong 7 năm đối với thép và 10 năm đối với nhôm.

Tại Mỹ, cùng ngày, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thông báo đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ và Nhà Trắng đã đạt được một thỏa thuận thúc đẩy USMCA, sau nhiều tháng đàm phán về những thay đổi một số điều khoản theo yêu tiên của đảng Dân chủ.

Phát biểu họp báo, Chủ tịch Hạ viện Pelosi khẳng định: “Thỏa thuận này tốt hơn nhiều so với NAFTA”, đồng thời cho biết đây là chiến thắng cho người lao động Mỹ.

Nếu được thông qua, thỏa thuận thương mại này sẽ đánh dấu một sự thành công lớn về mặt lập pháp của chính quyền Tổng thống Trump kể từ khi đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ vào tháng 11 năm ngoái.

Theo Chủ tịch Ủy ban Cách thức và Phương tiện Richard Neal, hai bên đã đạt được thỏa thuận sau nhiều cuộc thảo luận và các cuộc gọi điện thoại căng thẳng giữa các thành viên cấp cao của cả hai đảng trong tuần qua, đồng thời thông báo thỏa thuận trên sẽ được Hạ viện Mỹ tiến hành bỏ phiếu trong tuần tới mà không cần phải tổ chức điều trần.

my mexico canada chinh thuc ky ket usmca

 

Canada nỗ lực hướng đến ký kết hiệp định thương mại tự do với Mỹ và Mexico

Ngày 18/5, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland cho biết, nước này sẽ nỗ lực hết sức để thúc đẩy việc ký kết hiệp định thương mại ...

my mexico canada chinh thuc ky ket usmca

 

Mỹ lại gây căng thẳng thương mại với Mexico vì thuế cà chua

Căng thẳng thương mại với Mexico gia tăng khi ngày 7/5, Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố loại bỏ Thỏa thuận đình chỉ điều tra ...

Chu An

(theo AFP)