Ngoại giao phục vụ công cuộc chống dịch Covid-19:

Chủ động, tích cực tham gia tìm nguồn cung vaccine Covid-19

MỘC LAN
Ngay từ khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát, Việt Nam đã chú trọng việc tìm kiếm các nguồn cung cấp vaccine. Bộ Ngoại giao cùng với các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã và đang tích cực nỗ lực tìm kiếm, vận động các đối tác để tiếp cận thêm các nguồn vaccine Covid-19.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Chủ động, tích cực tham gia tìm nguồn cung vaccine Covid-19
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn điện đàm Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken ngày 28/5. (Ảnh: Tuấn Anh)

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 ngày 29/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, toàn hệ thống và toàn dân phải “tổng tiến công toàn lực, toàn diện, mạnh mẽ và hiệu quả hơn nữa" để khoanh vùng, dập dịch, ổn định tình hình.

Trong số 11 nhiệm vụ, giải pháp trọng điểm để chống dịch, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề cập đến chiến lược vaccine như sau: phải tiếp cận mọi khả năng để mua vaccine, trong lúc nguồn vaccine còn thiếu, cả thế giới đều lo vaccine. Đây là một trong những biện pháp tấn công của các nước, tất cả đều đi mua, mà sản xuất thì có hạn, nên chúng ta phải quyết tâm.

Theo Thủ tướng, đó là khó khăn khách quan, nhưng không vì thế mà chậm trễ. Chúng ta phải dùng mọi biện pháp từ: biện pháp ngoại giao, doanh nghiệp, Chính phủ, người dân, các biện pháp khác… để tiếp cận mua vaccine. Đồng thời, phải đẩy nhanh nghiên cứu sản xuất vaccine trong nước. Bên cạnh đó, tiến hành mua công nghệ sản xuất vaccine từ nước ngoài. Thủ tướng giao cho các cơ quan liên quan “bằng mọi biện pháp phải có công nghệ”.

Trước đó, trong cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 bàn về các biện pháp mạnh mẽ hơn trong công tác phòng chống dịch, Thủ tướng Phạm Minh Chính giao nhiệm vụ cho Bộ Ngoại giao “chủ động, tích cực tham gia vào quá trình tìm kiếm nguồn cung vaccine phòng dịch”.

Nỗ lực tìm kiếm nguồn cung

Ngày 27/5, trong cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, đề cập thông tin về việc Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã giao cho Bộ Ngoại giao “chủ động, tích cực tham gia vào quá trình tìm kiếm nguồn vaccine Covid-19”, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho hay, ngay từ khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát, Việt Nam đã rất tập trung vào việc đàm phán và tìm kiếm các nguồn cung cấp vaccine.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Ngoại giao cùng với các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã và đang tích cực nỗ lực tìm kiếm, đàm phán với các tập đoàn, công ty cung cấp và nhà sản xuất vaccine trên thế giới để sớm tiếp cận thêm các nguồn vaccine, nhằm tăng độ bao phủ tiêm chủng vaccine cho người dân Việt Nam và sớm góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Cho đến nay Việt Nam đã đàm phán thành công với một số đối tác, trong đó có AstraZeneca, Pfizer-BioNTech, COVAX, Sputnik V để cung cấp vaccine cho Việt Nam. Hiện nay, Việt Nam cũng đang tiếp tục trao đổi với các quốc gia và các đối tác khác để đa dạng hóa nguồn cung cấp vaccine nhằm sớm mở rộng, bao phủ tối đa các đối tượng được tiêm vaccine.

Cũng liên quan đến vấn đề vaccine Covid-19, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao ngày 13/5, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam mong muốn các quốc gia chia sẻ thông tin, miễn trừ bản quyền đối với vaccine Covid-19.

"Để mở ra cơ hội khống chế sự lây lan của dịch bệnh nguy hiểm này, Việt Nam mong muốn các quốc gia chia sẻ thông tin, miễn trừ bản quyền đối với vaccine Covid-19 để các loại vaccine sớm được phổ biến rộng rãi ở tất cả các nước trên thế giới", bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Các biện pháp ngoại giao tích cực

Với nhiệm vụ được Thủ tướng giao, trong các cuộc điện đàm, tiếp xúc, làm việc được chủ động thu xếp gần đây, Lãnh đạo Bộ Ngoại giao luôn đề nghị các đối tác hỗ trợ Việt Nam chống dịch bệnh và tiếp cận vaccine ngừa Covid-19.

Trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 28/5, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cảm ơn Chính phủ Hoa Kỳ đã có những hình thức thiết thực hỗ trợ Việt Nam chống dịch bệnh, đặc biệt là giúp tiếp cận vaccine ngừa Covid-19.

Đánh giá cao những thành công của Việt Nam trong ứng phó với dịch Covid-19, Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ các nước và Việt Nam tiếp cận vaccine thông qua chương trình COVAX và các nước đối tác, trong đó có 80 triệu liều vaccine Hoa Kỳ sẽ cung cấp cho thế giới trong thời gian tới.

Ngày 27/4, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergei Lavrov. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn chúc mừng Nga thành công trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19, đặc biệt là đã nghiên cứu, sản xuất được vaccine phòng bệnh. Hai Bộ trưởng đã cùng nhau trao đổi về tình hình hợp tác Việt - Nga, đặc biệt hợp tác phòng, chống dịch Covid-19.

Điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas ngày 25/5, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị Đức tạo điều kiện để Việt Nam tiếp cận nguồn vaccine Covid-19 cũng như công nghệ sản xuất vaccine của Đức trong bối cảnh Việt Nam đang mở rộng chương trình tiêm chủng nhằm thực hiện có kết quả mục tiêu kép, vừa chống dịch vừa phục hồi kinh tế.

Trước đó, ngày 19/5, trong cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển Anh Dominic Raab, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị Anh tạo điều kiện hơn nữa về cung ứng vaccine Covid-19 và xem xét thuận lợi việc chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho Việt Nam.

Không chỉ tích cực tham gia vào quá trình tìm kiếm nguồn vaccine Covid-19 qua các kênh song phương, Bộ Ngoại giao cũng chủ động tìm kiếm sự hỗ trợ nâng cao năng lực ứng phó dịch bệnh và phối hợp bảo đảm cung ứng và phân phối vaccine ngừa Covid-19 đồng đều, hiệu quả thông qua các kênh đa phương, các tổ chức, diễn đàn khu vực và quốc tế, trong đó đánh giá cao và coi trọng sự hợp tác, hỗ trợ trong khuôn khổ chương trình COVAX.

TIN LIÊN QUAN
Covid-19: WHO khẳng định Việt Nam không xuất hiện biến thể lai tạo nào mới
Người lao động trước các đợt 'sóng' Covid-19
Những loại thuốc nào có thể làm giảm hiệu quả của vaccine Covid-19?
Chống Covid-19: Giai đoạn mới cần cách đánh mới
7 quốc gia châu Âu đầu tiên cấp hộ chiếu vaccine Covid-19 của EU

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Kinh tế Trung Quốc: Từ chiến lược 'cường quốc biển' đến mục tiêu tăng trưởng chất lượng cao

Kinh tế Trung Quốc: Từ chiến lược 'cường quốc biển' đến mục tiêu tăng trưởng chất lượng cao

Chiến lược phát triển kinh tế biển của Trung Quốc được xây dựng dựa trên mô hình quản trị tiên tiến và tiến bộ khoa học-công nghệ.
Học sinh Hà Tĩnh với kỳ tích hai năm liên tiếp dẫn đầu khối A00

Học sinh Hà Tĩnh với kỳ tích hai năm liên tiếp dẫn đầu khối A00

Theo thống kê điểm các tổ hợp xét tuyển đại học, học sinh Hà Tĩnh tiếp tục dẫn đầu cả nước ở tổ hợp A00 (Toán, Vật lý, Hóa học).
Quán cà phê kết nối cộng đồng người Việt trong mùa World Cup 2026

Quán cà phê kết nối cộng đồng người Việt trong mùa World Cup 2026

Giữa không khí sôi động của World Cup 2026, một quán cà phê do người Việt làm chủ tại Canada đang trở thành điểm hẹn của cộng đồng người Việt ...
Chương trình nghệ thuật đặc biệt tái hiện hành trình 50 năm Thành phố mang tên Bác

Chương trình nghệ thuật đặc biệt tái hiện hành trình 50 năm Thành phố mang tên Bác

Chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề "TP. Hồ Chí Minh - Sáng mãi tên Người" sẽ diễn ra tại Hội trường Thống Nhất vào sáng 2/7.
Viết cho ngày công bố điểm thi tốt nghiệp THPT

Viết cho ngày công bố điểm thi tốt nghiệp THPT

Có ý kiến cho rằng, một bảng điểm có thể quyết định cánh cửa trước mắt, nhưng không phải thước đo giá trị của một con người vừa bước sang ...
Mỹ 'bật đèn xanh' trở lại cho hai mô hình AI tiên tiến nhất hiện nay, cuộc đua quản lý lại nóng lên

Mỹ 'bật đèn xanh' trở lại cho hai mô hình AI tiên tiến nhất hiện nay, cuộc đua quản lý lại nóng lên

Mỹ dỡ bỏ hạn chế với Fable 5 và Mythos 5 của Anthropic sau khi công ty triển khai thêm lớp bảo mật để giảm rủi ro an ninh.
Từ WTO đến kỷ nguyên mới: Thành phố Hồ Chí Minh định hình con đường hội nhập quốc tế

Từ WTO đến kỷ nguyên mới: Thành phố Hồ Chí Minh định hình con đường hội nhập quốc tế

Ngày 30/6, Hội thảo khoa học 'Hội nhập quốc tế của Thành phố Hồ Chí Minh: Một số vấn đề lý luận và thực tiễn' đã được tổ chức.
Bản tin công nghệ tháng 6/2026 - Góc nhìn từ 'thung lũng silicon của Trung Quốc'

Bản tin công nghệ tháng 6/2026 - Góc nhìn từ 'thung lũng silicon của Trung Quốc'

Báo Thế giới & Việt Nam giới thiệu Bản tin công nghệ tháng 6/2026, trong đó cập nhật nhiều xu thế khoa học công nghệ mới của Trung Quốc.
Lễ bàn giao chức Chủ tịch luân phiên Lãnh sự đoàn ASEAN tại Quảng Châu

Lễ bàn giao chức Chủ tịch luân phiên Lãnh sự đoàn ASEAN tại Quảng Châu

Ngày 30/6, Lễ bàn giao chức Chủ tịch luân phiên Lãnh sự đoàn ASEAN đã được tổ chức tại Quảng Châu, Trung Quốc.
Hội thảo của Ủy ban liên chính phủ ASEAN về Nhân quyền (AICHR): Khẳng định tầm quan trọng của việc thúc đẩy và bảo vệ quyền của người đi biển

Hội thảo của Ủy ban liên chính phủ ASEAN về Nhân quyền (AICHR): Khẳng định tầm quan trọng của việc thúc đẩy và bảo vệ quyền của người đi biển

Hội thảo của Ủy ban liên Chính phủ ASEAN 'Nâng cao nhận thức và chia sẻ thực tiễn tốt về thúc đẩy và bảo vệ quyền con người trên biển'.
Hội thảo 'Trí thức Việt tại Ba Lan với công cuộc phát triển khoa học công nghệ Việt Nam'

Hội thảo 'Trí thức Việt tại Ba Lan với công cuộc phát triển khoa học công nghệ Việt Nam'

Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan chủ trì tổ chức Hội thảo chủ đề 'Trí thức Việt tại Ba Lan với công cuộc phát triển khoa học công nghệ Việt Nam'.
Bộ Ngoại giao đạt giải Khuyến khích Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi Đảng bộ Chính phủ năm 2026

Bộ Ngoại giao đạt giải Khuyến khích Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi Đảng bộ Chính phủ năm 2026

Ngày 26/6, đại diện Bộ Ngoại giao đạt giải Khuyến khích Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi năm 2026 do Đảng bộ Chính phủ tổ chức.
Tăng cường phối hợp bảo hộ công dân Việt Nam tại Đông Bắc Thái Lan

Tăng cường phối hợp bảo hộ công dân Việt Nam tại Đông Bắc Thái Lan

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen Đinh Hoàng Linh đã làm việc với Phó Chánh án Toà phúc thẩm Khu vực 4, phụ trách 12 tỉnh Đông Bắc Thái Lan.
Chưa ghi nhận công dân Việt Nam là nạn nhân của vụ động đất tại Philippines

Chưa ghi nhận công dân Việt Nam là nạn nhân của vụ động đất tại Philippines

Theo tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines, cho đến nay chưa ghi nhận có công dân Việt Nam là nạn nhân của vụ động đất tại Philippines.
Việt Nam xác minh vụ công dân tử vong tại công trường ở Nhật Bản

Việt Nam xác minh vụ công dân tử vong tại công trường ở Nhật Bản

Ngày 4/6, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin về các biện pháp bảo hộ công dân đối với 2 thực tập sinh Việt Nam thiệt mạng tại Nhật Bản.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel triển khai bảo hộ công dân liên quan đoàn tàu tới Gaza

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel triển khai bảo hộ công dân liên quan đoàn tàu tới Gaza

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đang triển khai các biện pháp bảo hộ công dân đối với công dân Tiêu Nguyễn Bảo Ngọc của Việt Nam.
Bộ Ngoại giao thông tin về vụ hơn 800 người Việt bị bắt ở Indonesia và Campuchia

Bộ Ngoại giao thông tin về vụ hơn 800 người Việt bị bắt ở Indonesia và Campuchia

Ngày 14/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin việc 353 người Việt Nam bị bắt tại Indonesia có liên quan đến đường dây lừa đảo và đánh bạc trực tuyến.
Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam Nhật Bản, ngày 21/3, 08 lao động Việt Nam đã gặp nạn do sóng lớn ở khu vực biển thuộc tỉnh Fukui.
Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Nhân dịp Việt Nam tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, mời các bạn tham gia trắc nghiệm dưới đây.
Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Tối 18/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, buổi hòa nhạc kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Hungary – Việt Nam đã diễn ra, tôn vinh mối quan hệ hữu ...
Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) vừa được mở ký. Vậy Công ước này có những ưu điểm vượt trội gì về nội dung cam kết?
Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Nhân dịp Việt Nam đăng cai Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, mời các bạn tham gia trắc nghiệm tìm hiểu thêm về sự kiện này.
Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư do Việt Nam đăng cai từ ngày 14-17/4.
Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về các Đối tác chiến lược toàn diện mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ cho đến nay.
Hình ảnh đoàn cứu hộ Việt Nam tới Venezuela: Thông điệp nghĩa tình

Hình ảnh đoàn cứu hộ Việt Nam tới Venezuela: Thông điệp nghĩa tình

Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Vũ Trung Mỹ chia sẻ về ý nghĩa của đoàn cứu hộ của Việt Nam tới Venezuela.
Thẩm phán Tòa Luật biển quốc tế, PGS.TS Nguyễn Thị Lan Anh: 'Tôi cam kết thực hiện trọng trách với sự độc lập, khách quan, tôn trọng công lý'

Thẩm phán Tòa Luật biển quốc tế, PGS.TS Nguyễn Thị Lan Anh: 'Tôi cam kết thực hiện trọng trách với sự độc lập, khách quan, tôn trọng công lý'

PGS.TS Nguyễn Thị Lan Anh đã chia sẻ với TG&VN cảm nghĩ và trách nhiệm khi được bầu làm Thẩm phán Toà Luật biển quốc tế.
Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tổ chức Lễ tưởng niệm nhân kỷ niệm 85 năm Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại

Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tổ chức Lễ tưởng niệm nhân kỷ niệm 85 năm Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại

Ngày 22/6 Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội đã tổ chức trọng thể Lễ Tưởng niệm nhân kỷ niệm 85 năm ngày bắt đầu Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.
Chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung nhằm tăng cường tin cậy chính trị, củng cố và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam-Venezuela

Chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung nhằm tăng cường tin cậy chính trị, củng cố và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam-Venezuela

Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Vũ Trung Mỹ đã chia sẻ về chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung.
‘Khoác áo mới’ cho ngoại giao kinh tế

‘Khoác áo mới’ cho ngoại giao kinh tế

Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình chia sẻ những nỗ lực thực chất để công tác ngoại giao kinh tế thực sự chuyển từ ‘lượng’ sang ‘chất’.
Tạm biệt Việt Nam!

Tạm biệt Việt Nam!

Bài viết của Đại sứ Argentina tại Việt Nam nhân kết thúc nhiệm kỳ.
Phiên bản di động