Cơ hội đã
mở với
Việt Nam!

Ông Hong Sun, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Kocham) vui mừng chia sẻ với phóng viên TG&VN rằng, năm 2023, loạt nhà đầu tư lớn đình đám thế giới đã đến Việt Nam và cam kết “rót tiền” vào lĩnh vực công nghệ cao. Lĩnh vực công nghệ cao, chất bán dẫn sẽ thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư Hàn Quốc trong tương lai.

Tháng 6/2023, đoàn doanh nghiệp Hàn Quốc lớn nhất từ trước đến nay đã tháp tùng Tổng thống Yoon Suk Yeol đến Việt Nam để tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư. Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc đã được tổ chức nhân dịp này. Hội trường khách sạn JW Marriott - nơi tổ chức diễn đàn - không còn chỗ trống vì sự có mặt của hơn 500 doanh nghiệp hai nước. Điều này chứng tỏ sự quan tâm lớn của doanh nghiệp Hàn Quốc dành cho Việt Nam?

Trong 15 năm trở lại đây, số lượng các doanh nghiệp Hàn Quốc đến Việt Nam rất đông.  Đến thời điểm hiện tại, Hàn Quốc là một trong những nhà đầu tư lớn nhất trong cộng đồng đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Trước khi đại dịch Covid-19 xuất hiện, doanh nghiệp Hàn phát triển rất nhanh về đầu tư và sản xuất tại Việt Nam. Tuy nhiên, hành trình này đã bị chậm lại trong những năm gần đây vì Covid-19.

Tháng 6/2023, Tổng thống Yoon Suk Yeol đã thăm chính thức Việt Nam. Khi đó, 205 doanh nghiệp đoàn hàng đầu của Hàn Quốc như: Samsung, SK, Hyundai Motor, LG, Lotter... cũng đến đất nước để tìm hiểu về cơ hội hợp tác. Đây là đoàn doanh nghiệp lớn nhất từ trước đến nay và điều đó phản ánh sự quan tâm lớn của doanh nghiệp với đất nước.

Nhân dịp này, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc đã được tổ chức với chủ đề “Hướng tới 30 năm quan hệ mới, Chiến lược Hợp tác công nghiệp Việt - Hàn trong tương lai”. Không phải ngẫu nhiên mà diễn đàn có chủ đề này. Hợp tác đầu tư Việt - Hàn đã giặt hái được những thành quả to lớn trong 30 năm qua và đang bắt đầu bước vào một chặng đường 30 năm tiếp theo. Kết thúc diễn đàn, hơn 100 công ty Hàn Quốc và Việt Nam đã trao đổi biên bản ghi nhớ hợp tác.

Sau chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Yoon Suk Yeol, cũng có nhiều tập đoàn quyết định đầu tư, tái đầu tư, mở rộng đầu tư tại Việt Nam. Điều này chứng minh sự quan tâm của doanh nghiệp Hàn Quốc dành cho thị trường Việt Nam và sự tự tin về thị trường tiềm năng này.

Năm 2023, Hàn Quốc là quốc gia dẫn đầu về đầu tư vào Việt Nam với 9.863 dự án, tổng vốn đăng ký 85,865 tỷ USD, chiếm 25,1% tổng số dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và chiếm 18,3% tổng vốn FDI đăng ký vào Việt Nam.

Sau chuyến thăm của Tổng thống Yoon Suk Yeol đến Việt Nam hồi tháng 6/2023, nhiều tập đoàn quyết định đầu tư, tái đầu tư, mở rộng đầu tư tại Việt Nam. Điều này chứng minh doanh nghiệp Hàn Quốc rất tự tin về thị trường Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Yoon Suk Yeol tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc tháng 6/2023.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Yoon Suk Yeol tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc tháng 6/2023.

Hàng loạt biên bản ghi nhớ hợp tác đã được ký kết trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc.

Hàng loạt biên bản ghi nhớ hợp tác đã được ký kết trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc.

Hiện có khoảng gần 10.000 doanh nghiệp Hàn Quốc đã đầu tư tại Việt Nam. Ông nhận định thế nào về môi trường đầu tư của Việt Nam? Lý do nào khiến doanh nghiệp Hàn Quốc chọn Việt Nam làm “bến đỗ”?

Gần 10.000 doanh nghiệp đã đầu tư tại Việt Nam là minh chứng rõ nhất thể hiện sự quan tâm của Hàn Quốc. Tất nhiên, trước khi quyết định đầu tư, các doanh nghiệp sẽ tìm hiểu rất kỹ về môi trường đầu tư.

Mới đây, tôi có cuộc gặp với lãnh đạo một doanh nghiệp của Hàn Quốc. Doanh nghiệp này đã đi khảo sát rất nhiều thị trường Đông Nam Á và những khu vực khác. Vị lãnh đạo này đánh giá cao môi trường đầu tư của Việt Nam với những lý do như:

Thứ nhất, đây là một quốc gia ổn định về chính trị. Chính phủ rất cởi mở và thiện chí với các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và nhà đầu tư Hàn Quốc nói riêng. Điều đó khiến nhà đầu tư rất yên tâm kinh doanh, làm ăn.

Thứ hai, về điều kiện đầu tư, Việt Nam có dân số 100 triệu người. Đất nước được đánh giá đang sở hữu cơ cấu “dân số vàng” khi có rất nhiều người trong độ tuổi lao động. Không chỉ thé, cơ sở hạ tầng cũng ngày càng hiện đại.

Thứ ba, Hàn Quốc là một đất nước phát triển về văn hóa, âm nhạc, phim, thể thao... Sự thiện chí và tình cảm tốt đẹp của nhân dân Việt Nam khiến người Hàn cảm thấy thoải mái khi sống tại đất nước. Việt Nam có các siêu thị, cửa hàng ăn uống, trường học phù hợp với người Hàn.

Ngoài ra, các chuyến bay thẳng từ Hàn Quốc đến các địa phương của Việt Nam cũng vô cùng thuận lợi. Không chỉ hai “đầu tàu” là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam có các đường bay thẳng đến các địa phương như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc... Hàng ngày, có tới 10 chuyến bay giữa hai nước, với thời gian di chuyển khoảng 4-5 giờ đồng hồ. Đây là điều kiện thuận lợi mà không phải đất nước nào cũng có.

Thứ tư, kết quả tốt đẹp mà các nhà đầu tư Hàn Quốc đã gặt hái được ở Việt Nam - như Samsung - cũng thu hút sự chú ý của các doanh nghiệp.

Để thu hút đầu tư vào chất bán dẫn, Việt Nam cần một số tiền đề đi cùng hoặc đi trước như cơ sở hạ tầng, cung cấp sự ổn định về nguồn điện. Những nhà máy quy mô lớn không thể thiếu điện.

Item 1 of 4

Nhà máy Amkor Technology Việt Nam đặt tại khu công nghiệp Yên Phong II-C (Bắc Ninh).

Nhà máy Amkor Technology Việt Nam đặt tại khu công nghiệp Yên Phong II-C (Bắc Ninh).

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành Trung tâm Nghiên cứu và phát triển (R&D) của Samsung tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành Trung tâm Nghiên cứu và phát triển (R&D) của Samsung tại Việt Nam.

Giờ tan ca ở SEVT (Thái Nguyên).

Giờ tan ca ở SEVT (Thái Nguyên).

Triển vọng đầu tư của doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam thời gian tới sẽ thế nào, thưa ông? Và lĩnh vực nào sẽ thu hút doanh nghiệp Hàn Quốc?

Đoàn kết là tính cách của người dân Hàn Quốc. Chúng tôi thường cùng nhau đầu tư, tạo nên một hạm đội để khi gặp khó khăn có thể giúp đỡ nhau. Vì vậy, trong tương lai, tôi hy vọng, dòng vốn đầu tư từ đất nước chúng tôi sẽ tiếp tục chảy vào Việt Nam nhiều hơn nữa.

Lĩnh vực công nghệ cao, chất bán dẫn sẽ thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư Hàn Quốc. Hiện tại, có một số doanh nghiệp đang xem xét về lĩnh vực này.

Tuy nhiên, để thu hút đầu tư vào chất bán dẫn, Việt Nam cần một số tiền đề đi cùng hoặc đi trước như cơ sở hạ tầng, cung cấp sự ổn định về nguồn điện. Những nhà máy quy mô lớn không thể thiếu điện.

Gần đây, một số tập đoàn Hàn Quốc đã thành lập Tổ công tác đặc biệt để đầu tư vào Việt Nam về những lĩnh vực năng lượng quy mô lớn tại Long An và Quảng Trị. Mỗi khoản đầu tư điện khí đều ở mức hàng tỷ USD trở lên. Những dự án này có thể giải quyết các vấn đề như mở rộng đầu tư vào Việt Nam, vấn đề thiếu điện, từ đó, tiếp tục đón thêm làn sóng đầu tư mới vào đất nước trong lĩnh vực công nghệ cao.

Về làn sóng đầu tư chất lượng cao, đặc biệt là đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao như chất bán dẫn, năm 2023, loạt nhà đầu tư lớn đình đám thế giới đã đến và cam kết “rót tiền” vào đất nước. Cơ hội đã mở, Việt Nam cần có luật đặc biệt hỗ trợ cho lĩnh vực này.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang dự lễ khánh thành dự án nhà máy sản xuất Hana Micron Vina 2.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang dự lễ khánh thành dự án nhà máy sản xuất Hana Micron Vina 2.

Bên cạnh vấn đề nguồn điện, doanh nghiệp Hàn Quốc còn gặp khó khăn gì?

Về vĩ mô, chúng tôi nhận được sự hỗ trợ rất lớn của Chính phủ. Tuy nhiên, về vi mô, Việt Nam vẫn cần cải thiện một số điểm.

Nói thêm về vấn đề nguồn điện, theo quan điểm của tôi, sẽ mất nhiều thời gian để cải thiện vấn đề này. Đây là bài toán lâu dài cho Việt Nam trong việc vận hành hệ thống điện cũng như tận dụng hiệu quả nguồn năng lượng để đảm bảo nhu cầu thiết yếu cho hoạt động sản xuất kinh doanh và thu hút nhà đầu tư nước ngoài.

Bên cạnh đó, thủ tục hành chính của đất nước cũng khá chậm trễ. Doanh nghiệp Hàn Quốc mới vào đầu tư tại Việt Nam còn gặp một số khó khăn liên quan đến cơ chế cấp giấy phép lao động cho lao động nước ngoài và phê duyệt hạ tầng phòng cháy chữa cháy...

Song song với đó, vấn đề visa cũng gây khó khăn cho doanh nghiệp.

“Cách đây 30 năm, chúng ta không thể hình dung được quan hệ hai nước sẽ đạt được thành quả ngày hôm nay. Tôi mong muốn thời gian tới, các doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc sẽ cùng lớn lên với sự phát triển của hai đất nước, hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư sẽ có đột phá hơn về mọi mặt, đạt kết quả gấp 3, 4 lần những kết quả đã đạt được hiện nay vào dịp hai nước kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao, xứng tầm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, góp phần giúp quan hệ hai nước ngày càng đơm hoa kết trái”,

Thủ tướng Phạm Minh Chính

Lời khuyên của ông cho Việt Nam để cải thiện khó khăn trên?

Để thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại hai nước trong thời gian tới, Việt Nam cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách môi trường pháp lý thuận lợi, thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính, giảm bớt giấy phép, giúp các nhà đầu tư Hàn Quốc yên tâm đầu tư kinh doanh, làm ăn lâu dài tại Việt Nam.

Về du lịch, chúng tôi đánh giá lĩnh vực này của Việt Nam đang rất phát triển. Năm 2023, có tới 3,6 triệu lượt khách du lịch Hàn Quốc. Chính Phủ Việt Nam kỳ vọng, năm nay, Việt Nam sẽ đón 6 triệu lượt du khách từ Hàn Quốc. Để “cán mốc” này, Việt Nam cần cải thiện hơn nữa chất lượng du lịch và dịch vụ.

Ngoài ra, lương hưu ở Hàn Quốc rất cao. Người dân có xu hướng lựa chọn du lịch dài ngày tại các nước Đông Nam Á sau khi nghỉ hưu. Tại Thái Lan, Indonesia hay Philippines đã ban hành những chính sách visa riêng cho du khách nước ngoài đã nghỉ hưu. Việt Nam có thể nghiên cứu phương án này để đón nhiều hơn dòng khách nghỉ hưu từ Hàn Quốc.

“Hàn Quốc cũng theo đuổi các mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo mới. Do đó, Việt Nam và Hàn Quốc có thể hợp tác trong lĩnh vực này và đạt được các thành quả tốt đẹp. Việt Nam là một quốc gia có độ tuổi dân số trẻ đông. Việt Nam cũng có nguồn tài nguyên tiềm năng phát triển lớn. Chính vì vậy, tôi tin tưởng rằng Việt Nam sẽ có tương lai rất xán lạn”,

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol

Riêng về vấn đề đón dòng vốn đầu tư chất lượng cao, trong tương lai, Việt Nam cần làm gì, thưa ông?

Về làn sóng đầu tư chất lượng cao, đặc biệt là đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao như chất bán dẫn, năm 2023, Việt Nam liên tiếp đón tin vui. Loạt nhà đầu tư lớn đình đám thế giới đã đến và cam kết “rót tiền” vào đất nước, với những dự án lên đến cả tỷ USD, trong đó có cả các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Đơn cử, tháng 9/2023, Công ty TNHH Hana Micron Vina của Hàn Quốc đã khánh thành nhà máy sản xuất Hana Micron Vina 2 tại Khu công nghiệp Vân Trung (Bắc Giang), với tổng vốn đầu tư gần 600 triệu USD. Đây cũng là nhà máy sản xuất chất bán dẫn đầu tiên tại miền Bắc Việt Nam. Doanh nghiệp này cũng có kế hoạch tăng vốn đầu tư lên hơn 1 tỷ USD vào năm 2025.

Tiếp đó, tháng 10/2023, Tập đoàn Amkor của Hàn Quốc đã khánh thành Nhà máy Amkor Technology Việt Nam (ATV) tại Khu công nghiệp Yên Phong (Bắc Ninh). Dự án này có tổng vốn đầu tư đến năm 2030 là 1,6 tỷ USD, trong đó giai đoạn I là 520 triệu USD.

Hay như Tập đoàn Samsung cũng đã cam kết đầu tư hơn 2,6 tỷ USD vào ngành công nghiệp chất bán dẫn tại Nhà máy Samsung Electro - Mechanics Việt Nam ở tỉnh Thái Nguyên.

Theo đánh giá của tôi, cơ hội đã mở, Việt Nam cần có luật đặc biệt hỗ trợ cho lĩnh vực này. Các nước lớn như Mỹ hay các quốc gia tại châu Âu cũng có những chính sách ưu đãi về thuế cho nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao. Điều đó cho thấy, nếu tập trung thu hút đầu tư vào lĩnh vực này, Việt Nam sẽ phải đối mặt với áp lực cạnh tranh rất gay gắt.

Chúng tôi hy vọng, Chính phủ sẽ có chính sách, luật hỗ trợ ngành chất bán dẫn nói riêng và chất lượng cao nói chung. Kocham sẽ làm tốt vai trò kết nối doanh nghiệp, từ đó, phát huy và thúc đẩy hơn nữa hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Xin cảm ơn ông!

Thực hiện: Châu Linh | Đồ họa: Lim Dim | Ảnh: TTXVN, NVCC...