Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp các đại sứ trình quốc thư

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, các cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ, tạo thuận lợi cho các đại sứ hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mở rộng hơn nữa quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam với các nước.
TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20180807224857 Đại sứ Việt Nam tại Hungary trình Quốc thư tại Bosnia and Herzegovina
tin nhap 20180807224857 Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đánh giá cao sự hợp tác của Việt Nam

Ngày 7/8, tại Phủ Chủ tịch, Đại sứ Chile Jaime Chomali Garib,  Đại sứ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ailen Gareth Ward, Đại sứ Cộng hòa Balan Wojciech Gerwel, Đại sứ Gambia Ramzia Diab Ghanim, Đại sứ Cộng hòa Uganda Dorothy Samali Hyuha, Đại sứ Nepal Khaga Nath Adhikari, Đại sứ Jamaica Antonia Hugh, Đại sứ Guatemala Herbert Estuardo Meneses Coronado,  Đại sứ Botswana Mothusi Bruce Rabasha Palai đã trình quốc thư lên Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhân dịp được bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Việt Nam.

Sau lễ trình quốc thư, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã lần lượt tiếp các đại sứ.

tin nhap 20180807224857
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Đại sứ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ailen Gareth Ward. (Nguồn: TTXVN)

Nhiệt liệt chào mừng các đại sứ nhận nhiệm vụ Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của các nước Chile, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ailen, Ba Lan, Gambia, Uganda, Nepal, Jamaica, Guatemala, Botswana tại Việt Nam, Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam mong muốn tăng cường và phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước trên tất cả các lĩnh vực. Các cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ, tạo thuận lợi cho các đại sứ hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mở rộng hơn nữa quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam với các nước.

Tại buổi tiếp Đại sứ Chile, Chủ tịch nước nhấn mạnh, Chile là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Mỹ La tinh; Việt Nam mong muốn tiếp tục phát triển hơn nữa mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.  Cảm ơn Chile đã ủng hộ Việt Nam ứng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021, Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Chile để tổ chức thành công APEC 2019.    

Trao đổi với Đại sứ Vương quốc Anh về các biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước, Chủ tịch nước đề nghị Đại sứ vận động các doanh nghiệp Anh đẩy mạnh hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam; đề nghị Anh tiếp tục quan tâm giúp Việt Nam tiếp cận nguồn vốn từ Quỹ Thịnh vượng, đặc biệt trong các lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam như cải thiện môi trường kinh doanh, ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển cơ sở hạ tầng; đề nghị Anh tiếp tục ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ với EU và tác động để EU sớm ký và phê chuẩn EVFTA trong năm 2018.

Chủ tịch nước mong muốn tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Anh về giáo dục-đào tạo để sinh viên Việt Nam ngày càng có điều kiện tiếp cận với hệ thống giáo dục chất lượng cao của Anh. Đề nghị Anh tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đào tạo nhân lực trong các lĩnh vực như luật, tài chính-ngân hàng, bảo hiểm, công nghệ cao; tăng cường các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao, góp phần tăng cường tình hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa hai dân tộc.    

tin nhap 20180807224857
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Đại sứ Cộng hòa Balan Wojciech Gerwel. (Nguồn: TTXVN)

Trong buổi tiếp Đại sứ Ba Lan, Chủ tịch nước vui mừng nhận thấy hợp tác kinh tế giữa hai nước đã có những bước tiến vượt bậc thời gian qua; Ba Lan đang là bạn hàng lớn nhất của Việt Nam trong số các nước Trung Đông Âu. Chủ tịch nước hoan nghênh những tiến triển tích cực trong hợp tác song phương về văn hóa và giáo dục-đào tạo; mong muốn thời gian tới hai bên cần tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này trên cơ sở thỏa thuận hợp tác giáo dục mới ký năm 2017, nhất là việc sử dụng hiệu quả số lượng học bổng song phương.

Chủ tịch nước cảm ơn Ba Lan ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021; đề nghị Ba Lan tiếp tục ủng hộ, thúc đẩy quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và EU, trong đó có việc sớm ký và phê chuẩn EVFTA trong năm 2018.

Khẳng định Việt Nam luôn coi trọng hợp tác cùng phát triển với các nước bạn bè truyền thống ở châu Phi, trong đó có Gambia, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng, các lĩnh vực hợp tác giữa Việt Nam và Gambia chưa tương xứng với tiềm năng, vì vậy, hai bên cần đẩy mạnh trao đổi đoàn các cấp; khuyến khích giao lưu nhân dân để tăng cường hiểu biết lẫn nhau; trao đổi và ký các văn bản pháp lý quan trọng, tạo khuôn khổ tiền đề cho các nội dung hợp tác cụ thể; thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực mà Việt Nam và Gambia đều có lợi thế, như nông nghiệp, kinh tế biển và du lịch.

Trong buổi tiếp Đại sứ Uganda, Chủ tịch nước đề nghị, trong thời gian tới, hai nước cần tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế; mong Đại sứ tích cực thúc đẩy quảng bá tiềm năng thương mại và đầu tư của Uganda tại Việt Nam. Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam sẵn sàng chia sẻ và hợp tác cùng Uganda trong các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, dệt may, xây dựng...

tin nhap 20180807224857
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Đại sứ Nepal Khaga Nath Adhikari. (Nguồn: TTXVN)

Tại buổi tiếp Đại sứ Nepal, nhấn mạnh thực tế việc trao đổi đoàn các cấp giữa Việt Nam và Nepal còn chưa nhiều, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư còn khiêm tốn, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị Đại sứ Nepal trong nhiệm kỳ nỗ lực đẩy mạnh trao đổi đoàn trên các kênh Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, giao lưu nhân dân, cũng như thúc đẩy trao đổi các đoàn doanh nghiệp nhằm tìm hiểu và khai thác thị trường của nhau, tiến tới hợp tác trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh.

Phát biểu tại buổi tiếp Đại sứ Jamaica, Chủ tịch nước đề nghị, trên cơ sở quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, Việt Nam mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác với Jamaica thông qua các biện pháp cụ thể như: Tăng cường trao đổi đoàn các cấp nhằm tăng cường hiểu biết giữa nhân dân hai nước; tạo điều kiện để doanh nghiệp hai bên tìm hiểu thị trường và tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại thị trường của nhau.

Chia sẻ với Đại sứ Guatemala về những bước phát triển tích cực trong quan hệ song phương, nhất là về kinh tế, thương mại, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng nhấn mạnh, Việt Nam và Guatemala còn nhiều dư địa hợp tác, nhất là về nông nghiệp, công nghiệp, khoa học kỹ thuật, dịch vụ... Vì vậy, hai bên cần chú trọng tổ chức các hoạt động gặp gỡ, xúc tiến thương mại giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước để tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh tại thị trường của nhau. Hai nước cũng cần quan tâm thúc đẩy đàm phán đi đến ký kết các thỏa thuận và hiệp định hợp tác, nhất là trong các lĩnh vực như kinh tế, thương mại, khoa học-kỹ tuật... tạo khuôn khổ pháp lý thuận lợi cho việc phát triển hợp tác lâu dài.

Chào mừng Đại sứ Botswana sang nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với các nước bạn bè tại châu Phi, trong đó có Botswana. Việt Nam mong muốn thúc đẩy hợp tác với Botswana nhằm phục vụ lợi ích của nhân dân hai nước.

Chủ tịch nước đề nghị, Việt Nam và Botswana cần triển khai thêm các hoạt động trao đổi đoàn, thúc đẩy giao lưu nhân dân nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau; sớm ký Hiệp định khung hợp tác về kinh tế, văn hóa, giáo dục, công nghệ thông tin và một số hiệp định, thỏa thuận quan trọng khác tạo khuôn khổ thuận lợi cho các lĩnh vực hợp tác; đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực mà Việt Nam và Botswana đều có lợi thế như nông nghiệp, du lịch, công nghệ thông tin... Năm 2019, hai nước kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam chào đón Tổng thống Botswana sang thăm chính thức vào dịp này.

tin nhap 20180807224857
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Đại sứ Guatemala Herbert Estuardo Meneses Coronado. (Nguồn: TTXVN)

Đánh giá cao sự ủng hộ, phối hợp của các nước với Việt Nam tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là tại LHQ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị các nước tiếp tục phối hợp tốt với Việt Nam tại các diễn đàn khu vực và quốc tế trong thời gian tới.

Qua các đại sứ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi lời thăm hỏi, chúc sức khỏe đến tổng thống, toàn quyền và các nhà lãnh đạo các nước.

Các đại sứ bày tỏ vinh dự được trình quốc thư lên Chủ tịch nước Trần Đại Quang, qua đó chính thức trở thành đại sứ của các nước tại Việt Nam; chuyển đến Chủ tịch nước Trần Đại Quang lời chào, lời chúc sức khỏe của lãnh đạo các nước.

Các đại sứ vui mừng trước sự phát triển của quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa các nước với Việt Nam thời gian qua; chúc mừng những thành tựu mà Nhà nước và nhân dân Việt Nam đạt được trong những năm qua; khẳng định cam kết nỗ lực hết khả năng để góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các nước với Việt Nam như về kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, giáo dục...

Các đại sứ gửi đến Chủ tịch nước Trần Đại Quang lời chào, lời chúc sức khỏe của lãnh đạo cấp cao các nước.

tin nhap 20180807224857
Đại sứ Vũ Văn Dũng trình quốc thư lên Tổng thống Zimbabwe

Ngày 19/6, tại Thủ đô Harare, Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi kiêm nhiệm Zimbabwe Vũ Văn Dũng đã trình Thư ủy nhiệm của ...

tin nhap 20180807224857
Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn trình Quốc thư tại Chile

​Ngày 4/6, tại Phủ Tổng thống Chile, La Moneda, Đại sứ Việt Nam tại Chile Nguyễn Ngọc Sơn đã trình Quốc thư lên Tổng thống ...

tin nhap 20180807224857
Đại sứ Nguyễn Thiệp trình Thư ủy nhiệm lên Hoàng thân Monaco Albert II

Ngày 29/5, tại Monaco, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHXN Việt Nam tại Công quốc Monaco Nguyễn Thiệp (thường trú tại Pháp) đã ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Với lời xin lỗi gửi tới Seoul, Bình Nhưỡng đã đủ chân thành để vun đắp cho đối thoại liên Triều?

Với lời xin lỗi gửi tới Seoul, Bình Nhưỡng đã đủ chân thành để vun đắp cho đối thoại liên Triều?

Dư luận nhận định rằng Bình Nhưỡng đang thay đổi theo hướng thiện chí và tích cực với đối thoại liên Triều.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (28-29/9): Cả nước hửng nắng, đêm mưa dông rải rác; Tây Nguyên, Nam Bộ mưa to cục bộ

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (28-29/9): Cả nước hửng nắng, đêm mưa dông rải rác; Tây Nguyên, Nam Bộ mưa to cục bộ

Dự báo thời tiết Hà Nội nhiều mây, đêm có lúc có mưa, mưa rào, trưa chiều hửng nắng. Gió đông đến đông nam cấp 2-3.
Chile, Nhật Bản tung ra gói hỗ trợ giải quyết vấn đề việc làm hậu Covid-19

Chile, Nhật Bản tung ra gói hỗ trợ giải quyết vấn đề việc làm hậu Covid-19

Chile công bố gói hỗ trợ 2 tỷ USD nhằm tạo việc làm và giải quyết nạn thất nghiệp do ảnh hưởng từ lệnh giãn cách xã hội để phòng ...
Máy bay do thám Mỹ thay Ukraine 'lượn' quanh bán đảo Crimea

Máy bay do thám Mỹ thay Ukraine 'lượn' quanh bán đảo Crimea

Các máy bay không người lái của Mỹ đã tăng cường hoạt động ở khu vực hàng hải kinh tế của bán đảo Crimea.
Giá vàng chiều nay 28/9: Tăng nhanh rồi giảm mạnh, 'lép vế' trước USD, vàng khó tìm đường trở lại đỉnh cao

Giá vàng chiều nay 28/9: Tăng nhanh rồi giảm mạnh, 'lép vế' trước USD, vàng khó tìm đường trở lại đỉnh cao

Giá vàng tăng nhanh rồi lại giảm nhẹ, vàng SJC dao động quanh mức 55 triệu đồng, vàng thế giới có thể lùi xuống dưới 1.800 USD/ounce.
Đội hình dự kiến của Liverpool - Arsenal: Thiago lần đầu đá chính?

Đội hình dự kiến của Liverpool - Arsenal: Thiago lần đầu đá chính?

Dù gặp vấn đề với chấn thương, Thiago được kỳ vọng có lần đầu đá chính trong đội hình Liverpool ở cuộc tiếp Arsenal diễn ra lúc 2h ngày 29/9.
Tổng thống Hàn Quốc nói gì về lời xin lỗi của nhà lãnh đạo Triều Tiên?

Tổng thống Hàn Quốc nói gì về lời xin lỗi của nhà lãnh đạo Triều Tiên?

Tổng thống Hàn Quốc cho rằng, lời xin lỗi hiếm thấy của nhà lãnh đạo Triều Tiên cho thấy ý định muốn tránh sự đổ vỡ trong quan hệ liên ...
Ủy ban ASEAN tại Rome phối hợp triển khai Kế hoạch hành động quan hệ Đối tác phát triển Italy-ASEAN

Ủy ban ASEAN tại Rome phối hợp triển khai Kế hoạch hành động quan hệ Đối tác phát triển Italy-ASEAN

Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Rome đánh giá cao sáng kiến của Italy trong việc đăng cai Hội nghị cấp cao Sỹ quan cảnh sát Italy-ASEAN.
Tình hình Lebanon: Tổng thống Pháp cảm thấy 'xấu hổ' về các nhà lãnh đạo Beirut, ra thời hạn cuối cùng

Tình hình Lebanon: Tổng thống Pháp cảm thấy 'xấu hổ' về các nhà lãnh đạo Beirut, ra thời hạn cuối cùng

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố, ông sẽ không từ bỏ sáng kiến về việc cứu vãn tình hình Lebanon khỏi sự sụp đổ.
Chùm ảnh: Toàn cảnh Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV

Chùm ảnh: Toàn cảnh Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV

Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025 đã thành công rực rỡ.
Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Từ kỳ vọng tối đa ở Cấp cao trực tiếp EU-Trung Quốc đến hình thức tối giản của Cấp cao trực tuyến, quan hệ EU-Trung Quốc cho thấy thực trạng gì hiện nay?
Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020 hiện đã rất 'nóng' với nhiều chiêu thức mới được cả ứng viên Donald Trump và Joe Biden tung ra trong vận động tranh cử. TG&VN phân tích.
Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga lại gặp căng thẳng mới liên quan đến vụ Navalny. Lý giải thế nào về thái độ ứng xử của EU và nhất là Đức trong vụ việc này? PHÂN TÍCH.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức thể hiện tố chất thức thời và thực tế. Ông Shinzo Abe đã phá kỷ lục và để lại những dấu ấn gì? PHÂN TÍCH của TG&VN.
Trung Đông - Bản đồ mới và một lộ trình không có sẵn

Trung Đông - Bản đồ mới và một lộ trình không có sẵn

Việc thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Israel với UAE và Bahrain là một phần của tiến trình hợp tác an ninh vốn đang diễn ra ở Trung Đông...
Bầu cử Mỹ: Đặt bẫy đối thủ, ông Trump bị 'gậy ông đập lưng ông'

Bầu cử Mỹ: Đặt bẫy đối thủ, ông Trump bị 'gậy ông đập lưng ông'

Ông Trump đã đặt một cái bẫy cho chính ông bằng cách không ngừng tấn công tuổi tác và sự nhạy bén về tinh thần của ông Biden.
Truyền thông Indonesia đánh giá cao Việt Nam trong kiểm soát dịch Covid-19, duy trì tăng trưởng kinh tế

Truyền thông Indonesia đánh giá cao Việt Nam trong kiểm soát dịch Covid-19, duy trì tăng trưởng kinh tế

Truyền thông Indonesia liên tục ca ngợi sự thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 và kinh tế tăng trưởng ấn tượng.

Xử lý bài toán căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng, Nhật Bản chọn 'im hơi lặng tiếng'?

Sau nhiều năm cảnh báo các nước về mối nguy từ Bắc Kinh, Tokyo hiện đang áp dụng một chính sách “im hơi lặng tiếng”.
Phiên bản di động