Chủ tịch Quốc hội gặp cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Áo và đại diện cộng đồng người Việt tại một số nước châu Âu

Chu Văn
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Ngay sau khi đến thủ đô Vienna, Cộng hòa Áo, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã có cuộc gặp cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Áo và đại diện cộng đồng người Việt sinh sống và làm việc tại các nước Áo, Czech, Ba Lan, Đức, Hungary, Slovakia.
Chủ tịch Quốc hội gặp cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Áo và đại diện cộng đồng người Việt tại một số nước ở châu Âu
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. (Nguồn: TTXVN)

Tại buổi gặp cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Áo, Đại sứ Nguyễn Trung Kiên cho biết, trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Đại sứ quán đã chú trọng đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao theo hình thức trực tuyến.

Thông báo với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán một số nét chính về tình hình trong nước và hoạt động của Quốc hội thời gian qua, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, Việt Nam đã sớm triển khai chiến lược vaccine bằng rất nhiều kênh khác nhau, kể cả thúc đẩy nghiên cứu sản xuất vaccine trong nước và triển khai tích cực ngoại giao vaccine, trao đổi, vận động các nước, các đối tác, các tổ chức quốc tế và doanh nghiệp tài trợ, viện trợ vaccine, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine…

Tuy nhiên, hiện nay, nguồn cung vaccine còn khan hiếm, do đó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Đại sứ Nguyễn Trung Kiên và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Áo và tại châu Âu tích cực vận động, tìm kiếm các nguồn cung vaccine, trang thiết bị y tế, thuốc để hỗ trợ thêm cho công tác phòng, chống dịch trong nước.

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập Đại sứ quán Việt Nam tại Áo, Chủ tịch Quốc hội chúc Đại sứ quán hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước tin cậy giao phó; đồng thời nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, công tác ngoại giao của Đại sứ quán phải vừa phục vụ phát triển kinh tế, vừa phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Chủ tịch Quốc hội gặp cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Áo và đại diện cộng đồng người Việt tại một số nước ở châu Âu
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Áo. (Nguồn: TTXVN)

Cũng trong chiều 5/9, tại Thủ đô Vienna, Cộng hòa Áo, Chủ tịch Quốc hội đã gặp gỡ với đại diện cộng đồng người Việt Nam tại 6 nước (Áo, Czech, Ba Lan, Đức, Hungary và Slovakia).

Tại cuộc gặp, ông Nguyễn Duy Nhiên, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Czech cho biết, Hội người Việt tại Czech bao gồm 50 chi hội và các hội đoàn lớn nhỏ khác nên việc tổ chức mọi hoạt động đều thuận lợi và có tinh thần đoàn kết cao. Cộng đồng người Việt tại Czech đã hội nhập sâu rộng vào xã hội sở tại và có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nước sở tại.

Ông Nhiên cho biết: "Việt Nam luôn là quê hương yêu dấu, luôn ở trong tim cộng đồng người Việt, khi đất nước gặp khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, cộng đồng người Việt ở nước ngoài luôn hướng về quê hương đất nước bằng các hoạt động thiết thực".

Chia sẻ với ý kiến này, theo ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch Hội người Việt tại Ba Lan, trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh, với tinh thần tương thân tương ái, nhiều hội đoàn người Việt tại Ba Lan nói riêng và châu Âu nói chung đã có nhiều hoạt động quyên góp ủng hộ quỹ vaccine, ủng hộ đồng bào miền Trung gặp khó khăn do bão lụt.

Bên cạnh đó, đại diện nhiều hội đoàn người Việt tại Đông Âu mong muốn tăng cường hơn nữa các hoạt động tuyên truyền về văn hóa truyền thống, xây dựng nhà văn hóa Việt Nam tại Đại sứ quán để giới thiệu văn hóa Việt Nam tới nước sở tại…

Chủ tịch Quốc hội gặp cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Áo và đại diện cộng đồng người Việt tại một số nước ở châu Âu
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu, cùng các Đại sứ Việt Nam tại Áo, Czech, Hungary, Slovakia, Ba Lan, Đức. (Nguồn: TTXVN)

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ xúc động khi gặp bà con đang sinh sống tại 6 nước, coi đây là cuộc tiếp xúc cử tri đặc biệt của các đại biểu Quốc hội trong chuyến công tác này.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thông báo tình hình trong nước và hoạt động của Quốc hội khóa XV; đồng thời cho biết Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự Hội nghị Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 tại Áo, kết hợp một số hoạt động song phương tại Áo, Nghị viện châu Âu, Bỉ và thăm chính thức Phần Lan.

Đây là chuyến thăm châu Âu đầu tiên của lãnh đạo chủ chốt Việt Nam sau khi được kiện toàn, thể hiện sự chủ động, tích cực và trách nhiệm của Việt Nam tại một trong những diễn đàn nghị viện đa phương quan trọng nhất, tăng cường và làm sâu sắc quan hệ giữa Việt Nam và các nước, vận động các nước châu Âu triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA), vận động hợp tác trong phòng, chống đại dịch Covid-19.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, cộng đồng của Việt Nam trên thế giới nói chung có truyền thống đoàn kết, gắn bó, tôn trọng luật pháp nước sở tại, giúp đỡ nhau trong học tập, kinh doanh, cũng như mọi mặt của cuộc sống.

Bà con luôn hướng về quê hương, không chỉ bằng lời nói mà bằng cả việc làm. Mỗi khi trong nước chịu thiên tai hay hiện nay là dịch bệnh Covid-19, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đều dành tất cả tình cảm, tấm lòng và tìm mọi cách tốt nhất có thể để giúp đỡ quê hương.

Ngoài ra, cộng đồng còn có đóng góp rất nhiều cho công cuộc xây dựng, phát triển đất nước. Trong 5 năm gần đây, lượng kiều hối gửi về mỗi năm bình quân khoảng 15 tỷ USD, 5 năm qua đạt khoảng 73 tỷ USD. Hiện có khoảng 360 dự án của kiều bào từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ với số vốn đăng ký là 1,6 tỷ USD đầu tư vào Việt Nam...

Trong thời gian vừa qua, đồng bào ta ở nước ngoài gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19 như tìm sinh kế, vấn đề học tập, hòa nhập cộng đồng... Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ với những mất mát của bà con, đồng thời cũng đánh giá cao ý thức tự giác trong phòng, chống dịch bệnh, nên tỷ lệ tử vong do đại dịch trong cộng đồng rất thấp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, trong lúc này, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài cần tiếp tục tăng cường tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau nhằm khắc phục khó khăn do đại dịch, ổn định cuộc sống, có những đóng góp và hội nhập sâu rộng vào xã hội sở tại, trở thành cầu nối, góp phần thúc đẩy quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam với các nước.

Thông báo về tình hình dịch bệnh trong nước có những diễn biến phúc tạp, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Quốc hội chưa điều chỉnh các chỉ tiêu về kinh tế, xã hội, một mặt vẫn tiếp tục kiểm soát dịch bệnh một cách có hiệu quả; giảm thiểu các tác động đến sản xuất, kinh doanh đến xã hội, đến sinh kế, cũng như an sinh xã hội của người dân.

Đặc biệt, ngay tại thời điểm này đã bắt đầu tính đến những phương cách quan trọng nhất để phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Chủ tịch Quốc hội gặp cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Áo và đại diện cộng đồng người Việt tại một số nước ở châu Âu
Đại biểu dự buổi gặp gỡ. (Nguồn: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội cho biết, một trong những sứ mệnh của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam trong chuyến công tác này là đẩy mạnh ngoại giao vaccine. Cá nhân Chủ tịch Quốc hội đã gửi thư cho 27 Chủ tịch Thượng viện, Hạ viện của 27 nước châu Âu, đồng thời gửi thư đến Đại sứ của 27 nước châu Âu tại Việt Nam và gửi thư cho các Đại sứ Việt Nam ở nước ngoài để vận động tiếp cận vaccine. Cho đến thời điểm này, Việt Nam đã nhận được những kết quả đáng ghi nhận từ các nước.

Với những ý kiến, kiến nghị của bà con kiều bào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, để tiếp tục thực hiện tốt, hiệu quả hơn Nghị quyết 36, Chỉ thị 45 về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 12 về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới. Ghi nhận tâm tư nguyện vọng của bà con, Chủ tịch Quốc hội cho biết tới đây cơ quan chức năng sẽ nghiên cứu nhằm tạo thuận lợi nhất trong giải quyết nhu cầu chính đáng của người Việt Nam ở nước ngoài liên quan đến quốc tịch phù hợp với quy định và tinh thần của Nghị quyết 36.

Trong việc dạy tiếng Việt cho con em người Việt được sinh ra và lớn lên tại nước ngoài, Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong Kết luận 12, Bộ Chính trị giao cho Ban Cán sự Đảng Chính phủ, Ban Cán sự Đảng Bộ Giáo dục và đào tạo nghiên cứu một cách căn cơ và có hệ thống, bài bản về sách giáo khoa, giáo viên, cũng như cơ sở vật chất, sự hỗ trợ để có thể thực hiện tốt hơn việc dạy tiếng Việt cho không chỉ đối với thế hệ thứ hai, thứ ba và nhiều thế hệ người Việt được sinh ra và lớn lên ở nước ngoài sau này…

Chủ tịch Quốc hội gặp cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Áo và đại diện cộng đồng người Việt tại một số nước ở châu Âu
Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Czech trao tiền ủng hội TP. Hồ Chí Minh chống dịch Covid-19 cho Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. (Nguồn: TTXVN)

Tại buổi gặp mặt, Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Czech đã trao tặng 230 triệu đồng ủng hộ TP. Hồ Chí Minh chống dịch Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Áo, bắt đầu chương trình nghị sự bận rộn

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Áo, bắt đầu chương trình nghị sự bận rộn

Chiều 5/9 (giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến thủ đô ...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường dự WCSP5, thăm và làm việc với EP, Bỉ và Phần Lan

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường dự WCSP5, thăm và làm việc với EP, Bỉ và Phần Lan

Sáng 5/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam ...

(theo TTXVN)

Đọc thêm

Mỹ-Trung Quốc nhất trí cùng nhau duy trì sự ổn định của chuỗi cung ứng

Mỹ-Trung Quốc nhất trí cùng nhau duy trì sự ổn định của chuỗi cung ứng

Baoquocte.vn. Ngày 5/7, các quan chức hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc đã tổ chức cuộc điện đàm thẳng thắn để thảo luận về những thách thức kinh tế toàn ...
Lần đầu tiên từ cuối năm 2017, Mỹ công khai đưa loạt chiến đấu cơ F-35A tới Hàn Quốc

Lần đầu tiên từ cuối năm 2017, Mỹ công khai đưa loạt chiến đấu cơ F-35A tới Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Sáu chiến đấu cơ F-35A của Mỹ đã tới Hàn Quốc để tiến hành các cuộc tập trận đồng minh kéo dài tới ngày 14/7.
Trao giấy Chấp nhận lãnh sự cho Tổng Lãnh sự Nga tại Đà Nẵng

Trao giấy Chấp nhận lãnh sự cho Tổng Lãnh sự Nga tại Đà Nẵng

Baoquocte.vn. Ngày 5/7, Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự đã trao Giấy Chấp nhận lãnh sự cho bà Mizonova Maria Georgievna, tân Tổng Lãnh sự Nga tại Đà Nẵng.
Chuyển nhượng cầu thủ Man Utd ngày 6/7: Chờ ra mắt De Jong; Barca liên hệ Ronaldo; HLV Erik ten Hag nỗ lực tái hợp trò cũ

Chuyển nhượng cầu thủ Man Utd ngày 6/7: Chờ ra mắt De Jong; Barca liên hệ Ronaldo; HLV Erik ten Hag nỗ lực tái hợp trò cũ

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ của CLB Man Utd diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Lớp học Tiếng Việt Yêu thương tại Hàn Quốc

Lớp học Tiếng Việt Yêu thương tại Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc đã tổ chức thành công các lớp học Tiếng Việt yêu thương tại thành phố Daejeon và thành phố Gwangju-Chonnam.
Mỹ liên tiếp thất bại trong các vụ thử vũ khí siêu thanh: 'Dục tốc bất đạt', càng vội vã càng đi sau?

Mỹ liên tiếp thất bại trong các vụ thử vũ khí siêu thanh: 'Dục tốc bất đạt', càng vội vã càng đi sau?

Baoquocte.vn. Chương trình phát triển vũ khí siêu thanh của Mỹ lại chịu một thất bại mới.
Sắp họp ngoại trưởng với Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan, Iran nêu quan điểm vấn đề Nagorno-Karabakh

Sắp họp ngoại trưởng với Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan, Iran nêu quan điểm vấn đề Nagorno-Karabakh

Baoquocte.vn. Cả Iran và Azerbaijan đều hài lòng trước bước nhảy vọt về tổng lượng trao đổi thương mại song phương gần đây và đã nhất trí một số thoả thuận.
Song Luân: Tôi là người 'đa sầu đa cảm' nhưng khi yêu lại chung tình

Song Luân: Tôi là người 'đa sầu đa cảm' nhưng khi yêu lại chung tình

Baoquocte.vn. Là khách mời trong tập 15 'Trà chiều cùng Mợ chảnh' của Lý Nhã Kỳ, Song Luân có dịp trải lòng về tình trường.
Vì sao Katie Holmes và Tom Cruise nhanh chóng hoàn tất thủ tục ly hôn?

Vì sao Katie Holmes và Tom Cruise nhanh chóng hoàn tất thủ tục ly hôn?

Baoquocte.vn. Tom Cruise và Katie Holmes từng là cặp sao nổi tiếng Hollywood nhưng bất ngờ tuyên bố ly hôn và hoàn tất mọi thủ tục, gây sốc cho người hâm ...
Hội Sách Hà Nội năm 2022 sẽ được tổ chức vào tháng 10

Hội Sách Hà Nội năm 2022 sẽ được tổ chức vào tháng 10

Baoquocte.vn. UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch về việc tổ chức Hội Sách Hà Nội năm 2022 với chủ đề 'Truyền thống và Hội nhập'.
Chịu nhiều trừng phạt nhưng nước Nga không dễ bị cô lập

Chịu nhiều trừng phạt nhưng nước Nga không dễ bị cô lập

Baoquocte.vn. Dù Nga đã trở thành quốc gia chịu nhiều biện pháp trừng phạt nhất của Mỹ và phương Tây nhưng để cô lập nước này thì không phải là điều dễ dàng.
Thượng đỉnh G7 và NATO: Thách thức chồng thách thức

Thượng đỉnh G7 và NATO: Thách thức chồng thách thức

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh G7 và NATO cho thấy nỗ lực của Mỹ và phương Tây nhằm vừa đối phó Nga và thách thức mang tính hệ thống từ Trung Quốc.
Ngẫm về 2% GDP chi tiêu cho quốc phòng của NATO

Ngẫm về 2% GDP chi tiêu cho quốc phòng của NATO

Baoquocte.vn. Đến hẹn lại lên, khi Hội nghị thượng đỉnh NATO sắp diễn ra, cuộc tranh luận về việc các đồng minh có chi tiêu quá ít cho quốc phòng lại được nhắc đến.
Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Baoquocte.vn. Đúng vào lúc thế giới đang cần thêm những nguồn lực nhằm vực dậy nền kinh tế sau tác động của Covid-19, thì chi phí quân sự lại có xu hướng tăng.
Thế giới nửa năm với những biến động, bất ngờ

Thế giới nửa năm với những biến động, bất ngờ

Baoquocte.vn. Năm 2022 mở đầu với những hy vọng tràn trề về một thế giới ổn định, kinh tế toàn cầu tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng sau đại dịch Covid-19. Nhưng...
OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

Baoquocte.vn. Bất chấp sức ép từ Mỹ và các nước phương Tây, OPEC+ chỉ quyết định tăng sản lượng khai thác thêm 648 nghìn thùng/ngày trong tháng Bảy và tháng Tám tới.
Mỹ liên tiếp thất bại trong các vụ thử vũ khí siêu thanh: 'Dục tốc bất đạt', càng vội vã càng đi sau?

Mỹ liên tiếp thất bại trong các vụ thử vũ khí siêu thanh: 'Dục tốc bất đạt', càng vội vã càng đi sau?

Baoquocte.vn. Chương trình phát triển vũ khí siêu thanh của Mỹ lại chịu một thất bại mới.
Nga khai thác được gì qua 'chiến lợi phẩm' vũ khí phương Tây ở Ukraine?

Nga khai thác được gì qua 'chiến lợi phẩm' vũ khí phương Tây ở Ukraine?

Baoquocte.vn. Trong xung đột tại Ukraine, nhiều vũ khí mà NATO viện trợ cho Kiev đã bị Nga thu giữ và chuyển về nhà máy chế tạo để nghiên cứu.
Truyền thông Italy quan tâm chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Truyền thông Italy quan tâm chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Baoquocte.vn. Các bài viết tập trung nhấn mạnh kết quả hợp tác tích cực đạt được giữa Việt Nam với các nước châu Âu, nhất là về thương mại và đầu tư.
Liên minh quân sự ba bên Mỹ-Nhật-Hàn: Đến lúc biến điều không thể thành có thể?

Liên minh quân sự ba bên Mỹ-Nhật-Hàn: Đến lúc biến điều không thể thành có thể?

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã mạnh dạn đưa ra đề xuất diễn tập quân sự 3 bên Mỹ-Nhật-Hàn.
'Ngoại giao con thoi' với Nga và Ukraine của Tổng thống Indonesia có hiệu nghiệm?

'Ngoại giao con thoi' với Nga và Ukraine của Tổng thống Indonesia có hiệu nghiệm?

Baoquocte.vn. Chuyến thăm của Tổng thống Indonesia tới Nga và Ukraine đã cho thấy một Chủ tịch G20 đầy trách nhiệm với sứ mệnh gửi gắm thông điệp hòa bình.
Hội nghị thượng đỉnh NATO: phương Tây 'nắn gân' Nga, an ủi Ukraine, Mỹ thiết kế vòng vây chiến lược

Hội nghị thượng đỉnh NATO: phương Tây 'nắn gân' Nga, an ủi Ukraine, Mỹ thiết kế vòng vây chiến lược

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh vừa qua đã chứng minh sức mạnh của NATO và quyết tâm của phương Tây trước Nga trong cuộc xung đột leo thang tại Ukraine.
Phiên bản di động