Chủ tịch Quốc hội gặp đại diện các doanh nghiệp Anh đầu tư tại Việt Nam, tiếp lãnh đạo trường Imperial College London

Chu Văn
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Sáng 30/6, tiếp tục chuyến thăm chính thức Liêp hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, tại thủ đô London, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp ông Kenneth Atkinson, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Anh tại Việt Nam (BritCham), cùng đại diện một số tập đoàn, quỹ đầu tư của Anh đang kinh doanh tại Việt Nam.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp ông Kenneth Atkinson, Chủ tịch Britcham cùng đại diện một số tập đoàn, quỹ đầu tư của Anh đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. (Nguồn: TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp ông Kenneth Atkinson, Chủ tịch Britcham. (Nguồn: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định quan hệ giữa Việt Nam và Anh chưa bao giờ tốt như hiện nay, đồng thời cho rằng Anh hoàn toàn có thể có vai trò vị trí cao hơn trong kinh tế, thương mại, đầu tư tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Việt Nam.

Theo Chủ tịch Quốc hội, khuôn khổ cho trao đổi kinh tế, thương mại, đầu tư từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Vương quốc Anh rất thuận lợi, nhưng đến nay thương mại hai chiều mới đạt từ 6-7 tỷ USD và còn rất nhiều dư địa.

Nhấn mạnh trong bối cảnh thế giới biến động khôn lường, căng thẳng địa chính trị, cạnh tranh giữa các nước lớn, xung đột sắc tộc, tôn giáo, biến đổi khí hậu và dịch bệnh thì càng cần phải đẩy mạnh liên kết hợp tác, Chủ tịch Quốc hội mong muốn BritCham sẽ ngày càng khẳng định vai trò trong việc thu hút, dẫn dắt nhiều hơn các doanh nghiệp của Anh đầu tư vào Việt Nam; tăng cường công tác tư vấn, hỗ trợ chính sách để các doanh nghiệp tin tưởng và yên tâm đầu tư.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành, địa phương của Việt Nam luôn lắng nghe, cầu thị, sẵn sàng taọ điều kiện cần thiết để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh cho doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Việt Nam cũng sẵn sàng học hỏi, lắng nghe kinh nghiệm của Anh trong việc phát huy vai trò của cả khu vực công và tư, quản trị tư nhân, quản trị quốc gia, góp phần hiện thực hoá các cam kết, trong đó có cam kết của Việt Nam tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26); đồng thời Việt Nam mong muốn tăng cường kết nối với mạng lưới sáng kiến để đóng góp cho Quốc hội, Chính phủ trong hoàn thiện khung khổ thể chế, chính sách.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp ông Kenneth Atkinson, Chủ tịch Britcham cùng đại diện một số tập đoàn, quỹ đầu tư của Anh đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. (Nguồn: TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp ông Kenneth Atkinson, Chủ tịch Britcham cùng đại diện một số tập đoàn, quỹ đầu tư của Anh đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. (Nguồn: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội đề xuất việc một số cơ quan của Quốc hội Việt Nam làm việc với BritCham, tổ chức một số cuộc đối thoại với các doanh nghiệp, qua đó góp phần tháo gỡ các điểm nghẽn, nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, góp phần nâng cao năng lực quản trị quốc gia trên tinh thần hai bên cùng có lợi.

Cho biết hằng năm Quốc hội Việt Nam tổ chức diễn đàn kinh tế để phục vụ cho hoạch định chính sách, công tác lập pháp, Chủ tịch Quốc hội mong muốn BritCham sẽ hợp tác thông qua trao đổi, tham vấn và cử chuyên gia tham dự.

Chủ tịch Hội đồng kinh doanh Anh BritCham cho biết các công ty của Anh hiện đang đem lại công ăn, việc làm cho hàng nghìn lao động Việt Nam, tạo ra giá trị xuất khẩu hàng triệu USD cũng như có nhiều đóng góp trong lĩnh vực tài chính, giáo dục. Đại diện các doanh nghiệp bày tỏ tự hào về công việc kinh doanh, vui mừng khi có cơ hội phát triển sự nghiệp, sinh sống tại Việt Nam trong thời gian dài.

Nhắc lại phát biểu của Chủ tịch Quốc hội tại tọa đàm cao cấp về kinh tế thương mại, Chủ tịch BritCham cho rằng hai bên có thể chung tay làm rất nhiều việc để giải quyết các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, bất bình đẳng và phát triển năng lượng tái tạo. Đại diện các doanh nghiệp của Anh tham gia cuộc gặp đều mong muốn sẽ làm được nhiều việc để góp phần cùng Việt Nam giải quyết những thách thức này.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp GS. Maggie Dallman, Phó Hiệu trưởng Trường Imperial College London. (Nguồn: TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp GS. Maggie Dallman, Phó Hiệu trưởng Trường Imperial College London. (Nguồn: TTXVN)

Cũng trong sáng 30/6, tại trụ sở trường Imperial College London - một trong 10 trường đại học hàng đầu thế giới, Giáo sư, Tiến sĩ Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội đã tiếp Giáo sư Maggie Dallman, Phó Hiệu trưởng Imperial College London.

Giáo sư Maggie Dallman bày tỏ vinh dự được đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến thăm Imperial College London. Giới thiệu với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ về Imperial College London, Giáo sư Maggie Dallman cho biết sứ mệnh của nhà trường từ khi thành lập đến nay là đào tạo nguồn nhân lực có trình độ tuyệt vời nhất về nghiên cứu, giáo dục trong các ngành khoa học kỹ thuật, y dược, khoa học tự nhiên và kinh doanh, mang lại lợi ích cho toàn thể cộng đồng.

Mặc dù chỉ có 4 khoa nhưng Imperial College London có hơn 18.000 sinh viên, gần 4.000 giáo sư, giảng viên, nghiên cứu và mạng lưới khoảng 190.000 du học sinh. Đặc biệt, Imperial College London được xếp hạng rất cao về đổi mới sáng tạo.

Theo Bảng xếp hạng của Reuter về đổi mới sáng tạo của các trường đại học trên thế giới, Imperial College London là trường đứng đầu nước Anh, thứ hai ở châu Âu và thứ 10 trên thế giới. Điều tự hào hơn cả là những nghiên cứu liên khoa, các sinh viên có môi trường tốt nhất để có thể phối hợp cùng nhau, nghiên cứu, tìm giải pháp liên ngành cho những vấn đề nóng hiện nay như năng lượng, biến đổi khí hậu, môi trường và khoa học dữ liệu...

Trong những năm qua, nhiều sinh viên quốc tế, trong đó có sinh viên Việt Nam, đã học tập tại trường và đạt kết quả học tập tốt…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng đến thăm Imperial College London, ngưỡng mộ trước bề dày lịch sử và những thành tựu ấn tượng của nhà trường, trong đó có 14 giải Nobel danh giá; cảm ơn ban lãnh đạo nhà trường đã phối hợp với các cơ quan phía Việt Nam tổ chức cuộc tọa đàm hết sức quan trọng về hợp tác giáo dục, công nghệ trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Nhấn mạnh hợp tác giáo dục giữa hai nước có ý nghĩa hết sức quan trọng, Giáo sư Maggie Dallman cũng cho rằng một biện pháp rất hiệu quả để tăng cường hợp tác về giáo dục, công nghệ là thông qua các khoá học, liên kết đào tạo trình độ tiến sĩ, hai bên có thể cùng bỏ kinh phí để tài trợ cho các chương trình nghiên cứu chung.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với GS. Maggie Dallman, Phó Hiệu trưởng Trường Imperial College và các đại biểu. (Nguồn: TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với GS. Maggie Dallman, Phó Hiệu trưởng Trường Imperial College và các đại biểu. (Nguồn: TTXVN)

Hiện tại đã có nhiều sinh viên Việt Nam tại Imperial College London, nhưng Giáo sư Maggie Dallman mong muốn tới đây, cùng với sự phát triển mạnh mẽ trong hợp tác giáo dục giữa hai nước, sẽ ngày càng có nhiều hơn nữa học sinh, sinh viên Việt Nam sang học tập, nghiên cứu tại trường.

Chính phủ Anh hiện cũng đã có kinh phí đài thọ cho sinh viên của Imperial College London sang học tại Việt Nam. Một lần nữa nhấn mạnh việc tăng cường hợp tác đào tạo trình độ tiến sĩ có ý nghĩa hết sức quan trọng bởi đây chính là chất keo kết nối các lĩnh vực nghiên cứu khác nhau, Giáo sư Maggie Dallman mong muốn được hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này.

Từng có hơn 20 năm công tác trong ngành giáo dục với tư cách một giảng viên, một nhà quản lý, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết hoàn toàn nhất trí với các đề xuất của Giáo sư Maggie Dallman về các biện pháp thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Vương quốc Anh nói chung, giữa Imperial College London với các đối tác tại Việt Nam nói riêng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ hợp tác giáo dục và công nghệ là một trong những trụ cột của quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Anh. Với 12.000 sinh viên Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại Anh sẽ là chất keo kết nối hai nước và đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao của hai nước.

Nhấn mạnh Việt Nam luôn coi giáo dục, đào tạo là quốc sách hàng đầu, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ Việt Nam chủ trương đẩy mạnh hợp tác quốc tế về giáo dục, đào tạo. Quốc hội Việt Nam rất quan tâm đến việc phát triển giáo dục và đào tạo, đã ban hành nhiều luật liên quan nhằm tạo điều kiện, nền tảng pháp lý cho lĩnh vực đặc biệt quan trọng này.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn Imperial College London phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, các đối tác tại Việt Nam để hợp tác giáo dục giữa hai bên ngày càng được tăng cường và hiệu quả; hoan nghênh Giáo sư Maggie Dallman sớm sang thăm Việt Nam để có các hoạt động hợp tác cụ thể.

Việt Nam-Anh: Phấn đấu tới năm 2023, kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước đạt trên 10 tỷ USD

Việt Nam-Anh: Phấn đấu tới năm 2023, kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước đạt trên 10 tỷ USD

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh, chiều 29/6, tại thủ đô London, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự tọa ...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Vương quốc Anh

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Vương quốc Anh

Chiều 28/6, ngay sau khi đến thủ đô London, bắt đầu chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ...

(theo TTXVN)

Đọc thêm

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 14/8/2022: Tuổi Tỵ tài chính ổn định

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 14/8/2022: Tuổi Tỵ tài chính ổn định

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 14/8/2022 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Lịch âm 14/8, âm lịch hôm nay Chủ Nhật ngày 14/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 14/8/2022

Lịch âm 14/8, âm lịch hôm nay Chủ Nhật ngày 14/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 14/8/2022

Baoquocte.vn. Lịch âm 14/8. âm lịch hôm nay 14/8. Xem âm lịch hôm nay ngày 14/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 14 tháng 8 năm 2022 hôm nay.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật 14/8/2022: Thiên Bình gặp được nửa kia

Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật 14/8/2022: Thiên Bình gặp được nửa kia

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 14/8/2022 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Mỹ thắt chặt kiểm soát xuất khẩu chất bán dẫn, công nghệ động cơ tuabin khí đốt, đi 'bước đi lớn' về nội địa hóa

Mỹ thắt chặt kiểm soát xuất khẩu chất bán dẫn, công nghệ động cơ tuabin khí đốt, đi 'bước đi lớn' về nội địa hóa

Baoquocte.vn. Bộ Thương mại Mỹ ngày 12/8 thông báo chính phủ nước này sẽ thắt chặt kiểm soát các hoạt động xuất khẩu chất bán dẫn và công nghệ động cơ ...
Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia thăm Trung Quốc, sẽ ký 2 văn kiện quan trọng

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia thăm Trung Quốc, sẽ ký 2 văn kiện quan trọng

Baoquocte.vn. Từ ngày 13-16/8, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia dẫn đầu đoàn cấp cao Quân đội Hoàng gia Campuchia thăm chính thức Trung Quốc.
Khả năng diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp Mỹ-Trung Quốc vào tháng 11 tới? Quan chức Mỹ nói gì?

Khả năng diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp Mỹ-Trung Quốc vào tháng 11 tới? Quan chức Mỹ nói gì?

Baoquocte.vn. Các quan chức Trung Quốc đang lên kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc theo hình thức trực tiếp đầu tiên.
Dự báo thời tiết 10 ngày tới (13-22/8): Mưa dông ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ do hoàn lưu bão số 2; Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào, dông rải rác

Dự báo thời tiết 10 ngày tới (13-22/8): Mưa dông ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ do hoàn lưu bão số 2; Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào, dông rải rác

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết 10 ngày tới (13-22/8) khu vực Hà Nội, Bắc Bộ và Thanh Hóa, từ đêm 14-16/8 và từ đêm 18-20/8 có mưa rào và dông rải ...
Thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Venezuela-Việt Nam

Thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Venezuela-Việt Nam

Baoquocte.vn. Việc thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Venezuela-Việt Nam góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác, tăng cường hiểu biết, tin cậy giữa hai nước.
Chính phủ kiên quyết kiểm soát dịch Covid-19 hiệu quả, góp phần thúc đẩy phục hồi nhanh và phát triển bền vững

Chính phủ kiên quyết kiểm soát dịch Covid-19 hiệu quả, góp phần thúc đẩy phục hồi nhanh và phát triển bền vững

Baoquocte.vn. Văn phòng Chính phủ vừa phát đi Thông báo kết luận của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 tại Phiên họp thứ 16.
Điều gì khiến bom tấn Hạ cánh khẩn cấp nhận 'cơn mưa' lời khen?

Điều gì khiến bom tấn Hạ cánh khẩn cấp nhận 'cơn mưa' lời khen?

Baoquocte.vn. Emergency Declaration (Hạ cánh khẩn cấp) vừa ra rạp Việt ngày 12/8 đã nhận cơm mưa lời khen và thu về 5 tỷ đồng ngay ngày đầu công chiếu.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Baoquocte.vn. Với chuyến thăm Nga sắp tới, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có thêm cơ hội nâng cao vai trò trung gian hòa giải của mình trong cuộc xung đột Nga-Ukraine.
Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Baoquocte.vn. Hợp tác khoa học quan trọng trong giải quyết vấn đề toàn cầu, song chủ nghĩa dân tộc gia tăng khiến các quốc gia thiếu tin tưởng và khoa học trở thành nạn nhân.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Baoquocte.vn. ... Và Mỹ có cần mãi mãi là nhà cung cấp an ninh chính ở châu Âu không?
Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Baoquocte.vn. Bất chấp việc tham gia các lệnh trừng phạt của phương Tây với Nga, Nhật Bản vẫn quyết định duy trì lợi ích của mình trong dự án Sakhalin-2 với Nga.
Đức lo lắng cho mùa Đông sắp tới

Đức lo lắng cho mùa Đông sắp tới

Baoquocte.vn. Bất chấp mùa Hè nóng bức, nhiều người ở Đức đang bận tâm về mùa Đông sắp tới...
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Baoquocte.vn. Những nỗ lực ngoại giao của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp ông có điểm cộng trong chiến dịch bầu cử vào năm sau.
ASEAN có thật sự cần ngôn ngữ chính thức thứ hai hay không?

ASEAN có thật sự cần ngôn ngữ chính thức thứ hai hay không?

Baoquocte.vn. Việc thiết lập một ngôn ngữ chính thức thứ hai cho ASEAN là không cần thiết khi xét đến sự đa dạng văn hóa và truyền thống giữa các quốc gia.
200 phút hội đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Trung Quốc thẳng thắn vạch 'lằn ranh đỏ' với Hàn Quốc

200 phút hội đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Trung Quốc thẳng thắn vạch 'lằn ranh đỏ' với Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh khu vực nảy sinh nhiều vấn đề, đẩy quan hệ Hàn-Trung vào 'thế khó'.
5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

Baoquocte.vn. Iran và Mỹ đã đạt được bản dự thảo xác định các bước để quay trở lại việc tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân Iran ban đầu năm 2015.
Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ngân sách và nguồn lực của CIA sẽ ngày càng được chuyển sang tập trung vào Trung Quốc.
Chương mới trong quan hệ Mỹ-Philippines: Khi đồng minh lâu năm trao nhau những mỹ từ

Chương mới trong quan hệ Mỹ-Philippines: Khi đồng minh lâu năm trao nhau những mỹ từ

Baoquocte.vn. Quan hệ đồng minh Mỹ-Philippines đang chuyển biến tích cực khi hai bên nhận thấy tầm quan trọng của việc thắt chặt quan hệ song phương.
Phiên bản di động