Chủ tịch Quốc hội gặp mặt các cơ quan thông tấn báo chí

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Phát biểu tại buổi gặp mặt chiều 29/1, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, năm 2017 tiếp tục ghi nhận những đóng góp quan trọng của các cơ quan thông tấn, báo chí đối với hoạt động của Quốc hội. 
TIN LIÊN QUAN
chu tich quoc hoi gap mat cac co quan thong tan bao chi Chủ tịch Quốc hội tiếp Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sỹ Nhật - Việt
chu tich quoc hoi gap mat cac co quan thong tan bao chi Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Bộ Tư lệnh Quân khu 2

Bên cạnh việc chuyển tải đầy đủ, kịp thời, sinh động những thông tin về hoạt động của Quốc hội đến với cử tri và nhân dân cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí cũng đã cung cấp những thông tin hữu ích giúp cho Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội và đại biểu Quốc hội có thể xử lý một cách kịp thời những vấn đề bức xúc của đời sống kinh tế, xã hội.

chu tich quoc hoi gap mat cac co quan thong tan bao chi
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi gặp mặt. (Nguồn: VGP News)

Qua tiếp xúc cử tri, nhiều đại biểu Quốc hội nhiệm kỳ này cho rằng các cử tri trên khắp mọi miền đất nước đều nắm bắt khá đầy đủ các thông tin về hoạt động của Quốc hội. Đa số những thông tin đó được các cử tri tiếp cận qua các phương tiện thông tin đại chúng. Đây cũng là cơ sở quan trọng để nhân dân trực tiếp giám sát hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội cũng như bản thân từng đại biểu Quốc hội.

Ở một chiều khác, báo chí cũng là kênh thông tin để chuyển tải tâm tư, nguyện vọng, ý kiến, kiến nghị của cử tri đến với Quốc hội, góp phần xây dựng mối quan hệ mật thiết giữa Quốc hội với cử tri, giữa Quốc hội với thực tiễn xã hội. Qua phản ánh của báo chí, Quốc hội đã có thêm thông tin để làm cơ sở ban hành nhiều văn bản luật, nhiều chính sách quan trọng và tiến hành các hoạt động giám sát tối cao.

“Một ví dụ điển hình là trong năm vừa qua, trong suốt quá trình thực hiện các chuyên đề giám sát của Quốc hội về cải cách bộ máy hành chính Nhà nước, về an toàn thực phẩm, về các dự án BOT giao thông…, các cơ quan thông tấn báo chí đã cung cấp rất nhiều thông tin quý báu để Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội có những nhận định sâu sắc về các vấn đề này”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đưa ra dẫn chứng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cho biết, năm 2017 ghi nhận nhiều nỗ lực của Văn phòng Quốc hội trong việc tham mưu, cải tiến, đổi mới công tác thông tin báo chí về hoạt động của Quốc hội. Điển hình là việc số lượng các phiên họp của Quốc hội được phát thanh, truyền hình trực tiếp đã tăng lên rõ rệt. Việc phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền Thông và Hội nhà báo Việt Nam để tổ chức giao ban báo chí trước mỗi kỳ họp Quốc hội tại Nhà Quốc hội đã tạo sự chủ động, tích cực trong việc chuẩn bị cho công tác thông tin, tuyên truyền về các kỳ họp Quốc hội. Cách thức tổ chức và vận hành Trung tâm Báo chí về các kỳ họp Quốc hội, về các sự kiện của Quốc hội cũng có những cải tiến, đổi mới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, những thành công trong năm vừa qua là những tiền đề để tiếp tục nâng cao chất lượng công tác thông tin báo chí về hoạt động của Quốc hội trong năm 2018, năm bản lề của việc thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2016 – 2020 và chương trình công tác của Quốc hội nhiệm kỳ khóa XIV.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, hoạt động của các cơ quan thông tấn, báo chí đang đứng trước những thách thức hết sức to lớn. Sự phát triển nhanh chóng của truyền thông xã hội yêu cầu báo chí phải sáng tạo, đổi mới quyết liệt hơn nữa để theo kịp sự nhanh nhạy và thuận tiện mà truyền thông xã hội mang lại cho người đọc. Sự bùng nổ thông tin với tính đa dạng, đa chiều cũng làm cho cử tri trở nên khó khăn hơn trong việc lựa chọn tiếp cận những thông tin phù hợp. Đó là những thách thức không chỉ với các cơ quan báo chí nói chung mà còn đối với công tác thông tin báo chí về hoạt động của Quốc hội.

chu tich quoc hoi gap mat cac co quan thong tan bao chi
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao đổi với các đại biểu.

Để vượt qua những thách thức nêu trên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn các cơ quan thông tấn báo chí tiếp tục phát huy tính sáng tạo, đổi mới để bảo đảm thông tin về hoạt động của Quốc hội trở nên chuyên sâu hơn và thu hút hơn.

Trước hết, các cơ quan thông tấn, báo chí phải là nguồn thông tin chủ yếu cung cấp những thông tin, bài viết chuyên sâu về những nội dung chính sách được Quốc hội thảo luận, xem xét, thông qua; tránh chỉ tập trung đưa tin sự kiện, tin tức bề nổi về các hoạt động của Quốc hội. Các cơ quan thông tấn, báo chí phải là kênh hữu hiệu về truyền thông chính sách, nhằm làm cho công chúng hiểu biết và ủng hộ các chính sách; tạo ra sự đồng thuận xã hội để thực hiện thành công các chính sách được thể hiện trong các đạo luật, các nghị quyết của Quốc hội. Yêu cầu này được đặt ra đối với các cơ quan thông tấn báo chí trong tất cả các giai đoạn của quy trình lập pháp, từ soạn thảo, thẩm tra, cho đến thảo luận, thông qua tại các phiên họp toàn thể của Quốc hội.

Đồng thời, sự tham gia của các cơ quan thông tấn báo chí phải có tính hệ thống và phải được bắt đầu ngay từ bước hình thành các kiến nghị lập pháp cho đến khi các dự án luật, dự thảo nghị quyết được Quốc hội thông qua.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng nêu rõ, bên cạnh tính chuyên sâu thì sự thu hút, hấp dẫn trong việc chuyển tải thông tin cũng là yếu tố quan trọng. Trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của truyền thông đa phương tiện, các thông tin về các nội dung chính sách phải được thể hiện một cách đơn giản, dễ hiểu và nhất là phải thu hút được sự quan tâm của người đọc.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn các cơ quan thông tấn, báo chí tiếp tục sáng tạo hơn nữa trong việc ứng dụng các tiến bộ của khoa học công nghệ để tăng tính hấp dẫn trong việc chuyển tải thông tin về chính sách, tăng cường sự tương tác với người đọc, làm cho các thông tin về chính sách đi vào nhận thức của công chúng một cách dễ dàng và thuận tiện.

Để thực hiện được những mục tiêu nêu trên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị các cơ quan của Quốc hội, đặc biệt là Văn phòng Quốc hội, cần tiếp tục nghiên cứu, đổi mới cách thức cung cấp thông tin, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các cơ quan báo chí trong việc tác nghiệp, đưa tin về hoạt động của Quốc hội.

“Trong không khí Tết cổ truyền Mậu Tuất của dân tộc đang đến gần, buổi gặp mặt hôm nay là dịp để nhìn lại công tác thông tin báo chí trong một năm vừa qua, cũng là dịp để Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội cảm ơn sự hợp tác chặt chẽ và những đóng góp tích cực của các cơ quan thông tấn, báo chí trong công tác thông tin, tuyên truyền về hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội tới đông đảo cử tri và nhân dân cả nước”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu.

chu tich quoc hoi gap mat cac co quan thong tan bao chi Chủ tịch Quốc hội làm việc tại Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Hà Giang

Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Hà Giang, sáng 28/1, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác đã ...

chu tich quoc hoi gap mat cac co quan thong tan bao chi Chủ tịch Quốc hội chúc Tết cán bộ, nhân dân biên giới Hà Giang

Sáng 27/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Cú, ...

chu tich quoc hoi gap mat cac co quan thong tan bao chi Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm làm việc tại Bồ Đào Nha

Sáng 26/1 (giờ địa phương), bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại Bồ Đào Nha, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã ...

PV (theo VGP News)

Đọc thêm

Cà Mau tháo gỡ vướng mắc để thu hút đầu tư

Cà Mau tháo gỡ vướng mắc để thu hút đầu tư

Baoquocte.vn. Thời gian qua, Cà Mau chú trọng xây dựng môi trường đầu tư minh bạch, thông thoáng, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp đến đầu tư.
Sống xanh với Hanoi Melody Residences

Sống xanh với Hanoi Melody Residences

Baoquocte.vn. Nằm tại “tâm điểm xanh” với tổng diện tích cây xanh và mặt nước lớn nhất nhì Hà Nội cùng hệ tiện ích xanh nội khu phong phú, Hanoi Melody ...
Honda BR-V 2022 sắp được ra mắt tại Việt Nam, giá hơn 400 triệu đồng

Honda BR-V 2022 sắp được ra mắt tại Việt Nam, giá hơn 400 triệu đồng

Baoquocte.vn. Honda BR-V 2022 là mẫu xe MPV 7 chỗ cỡ nhỏ tiếp theo ra mắt thị trường Việt Nam nhằm cạnh tranh Mitsubishi Xpander, Toyota Veloz Cross.
Hoa hậu Hương Giang và bạn trai chính thức 'đường ai nấy đi'

Hoa hậu Hương Giang và bạn trai chính thức 'đường ai nấy đi'

Baoquocte.vn. Chiều nay (19/8), Hoa hậu Hương Giang chia sẻ dòng trạng thái thông báo chia tay bạn trai - doanh nhân Matt Liu sau 2 năm bên nhau.
Xét tuyển đại học 2022: Gần 600.000 thí sinh đã nhập nguyện vọng

Xét tuyển đại học 2022: Gần 600.000 thí sinh đã nhập nguyện vọng

Baoquocte.vn. Theo thông tin từ Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT, tính đến 12h ngày 19/8, cả nước đã có gần 598.000 thí sinh nhập nguyện vọng xét tuyển đại ...
Nhận diện thách thức, sớm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Nhận diện thách thức, sớm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Baoquocte.vn. Chiều 19/8, tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã có buổi làm việc với VCCI về tình hình doanh nghiệp.
Tin thế giới 19/8: Ukraine lo Nga làm điều này ở Zaporizhzhia, ứng viên Thủ tướng Anh muốn ‘cấm cửa’ ông Putin tại G20

Tin thế giới 19/8: Ukraine lo Nga làm điều này ở Zaporizhzhia, ứng viên Thủ tướng Anh muốn ‘cấm cửa’ ông Putin tại G20

Baoquocte.vn. Ukraine lo Nga cắt nguồn ở nhà máy Zaporizhzhia, Ngoại trưởng Anh muốn ‘cấm cửa’ lãnh đạo Nga tại G20…là tin thế giới nổi bật ngày 19/8.
Kinh tế Trung Quốc khó khăn chưa từng có, hy vọng giải cứu thế giới vụt tắt?

Kinh tế Trung Quốc khó khăn chưa từng có, hy vọng giải cứu thế giới vụt tắt?

Baoquocte.vn. Kinh tế Trung Quốc đang ở thời điểm khó khăn nhất, hiện tại rất ít khả năng nới lỏng các chính sách. Trung Quốc có đủ khả năng ra tay ...
Thanh niên Ngoại giao vững lý tưởng, rèn bản lĩnh

Thanh niên Ngoại giao vững lý tưởng, rèn bản lĩnh

Baoquocte.vn. Đoàn viên Thanh niên Bộ đã hiểu hơn về lịch sử, cống hiến của ngành để vững lý tưởng, rèn bản lĩnh, tiếp tục đóng góp vì nền Ngoại giao ...
Điện thăm hỏi về vụ hỏa hoạn tại trung tâm thương mại Surmalu, Armenia

Điện thăm hỏi về vụ hỏa hoạn tại trung tâm thương mại Surmalu, Armenia

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gửi điện thăm hỏi khi được tin vụ hỏa hoạn tại trung tâm thương mại Surmalu, khiến nhiều người thiệt mạng...
Thỏa thuận ngừng bắn ở dải Gaza: Tái hiện khúc dạo đầu

Thỏa thuận ngừng bắn ở dải Gaza: Tái hiện khúc dạo đầu

Baoquocte.vn. Với nỗ lực của Ai Cập, thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Phong trào thánh chiến Hồi giáo Jihad ở dải Gaza, Palestine, đã có hiệu lực.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Baoquocte.vn. Với chuyến thăm Nga sắp tới, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có thêm cơ hội nâng cao vai trò trung gian hòa giải của mình trong cuộc xung đột Nga-Ukraine.
Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Baoquocte.vn. Hợp tác khoa học quan trọng trong giải quyết vấn đề toàn cầu, song chủ nghĩa dân tộc gia tăng khiến các quốc gia thiếu tin tưởng và khoa học trở thành nạn nhân.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Baoquocte.vn. ... Và Mỹ có cần mãi mãi là nhà cung cấp an ninh chính ở châu Âu không?
Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Baoquocte.vn. Bất chấp việc tham gia các lệnh trừng phạt của phương Tây với Nga, Nhật Bản vẫn quyết định duy trì lợi ích của mình trong dự án Sakhalin-2 với Nga.
'Nồi áp suất' hạt nhân Zaporizhzhia: Nỗi lo thảm họa và sự cấp thiết của hợp tác thiện chí

'Nồi áp suất' hạt nhân Zaporizhzhia: Nỗi lo thảm họa và sự cấp thiết của hợp tác thiện chí

Baoquocte.vn. Tổng thống Ukraine nhắc rằng 'cả thế giới không được quên Zaporizhzhia'.
Giải pháp 'một mũi tên trúng hai đích' cho biến đổi khí hậu ở Đông Nam Á

Giải pháp 'một mũi tên trúng hai đích' cho biến đổi khí hậu ở Đông Nam Á

Baoquocte.vn. Đầu tư phát triển các biện pháp bảo vệ đa dạng sinh học vừa đối phó với biến đổi khí hậu, vừa có thể tạo ra lợi nhuận lớn cho khu vực Đông Nam Á.
Năm điểm nổi bật của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55

Năm điểm nổi bật của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55

Baoquocte.vn. Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 và các hội nghị liên quan đã diễn ra thành công giữa hàng loạt khủng hoảng và biến động.
'Khoản đầu tư' lớn của Mỹ ở Biển Đông

'Khoản đầu tư' lớn của Mỹ ở Biển Đông

Baoquocte.vn. Học giả Greg Poling của CSIS (Mỹ) ngày 14/8 nhận định nghiên cứu lịch sử cho thấy Mỹ có lợi ích và đang tiếp tục cam kết tại Biển Đông.
Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và nội các mới của ông đã đưa ra những ưu tiên chính sách rõ ràng trong một bối cảnh mới đầy phức tạp.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Baoquocte.vn. Những nỗ lực ngoại giao của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp ông có điểm cộng trong chiến dịch bầu cử vào năm sau.
Phiên bản di động