Chủ tịch Quốc hội gặp mặt kiều bào tại Myanmar

Đây là cuộc gặp diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Myanmar của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.
TIN LIÊN QUAN
chu tich quoc hoi gap mat kieu bao tai myanmar Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Myanmar
chu tich quoc hoi gap mat kieu bao tai myanmar Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự phiên họp Ban Chấp hành AIPA
chu tich quoc hoi gap mat kieu bao tai myanmar Việt Nam-Myanmar tăng cường hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp

Sáng 1/10, Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, gặp gỡ kiều bào và đại diện các doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar.

Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Luận Thùy Dương, đông đảo cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và đại diện doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar đã tham dự.

Tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm hữu nghị chính thức Myanmar, gặp mặt các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Myanmar, đồng thời cho biết đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên trên cương vị Chủ tịch Quốc hội Khóa XIV tới Lào, Campuchia và Myanmar - các nước láng giềng, đối tác rất quan trọng của Việt Nam.

chu tich quoc hoi gap mat kieu bao tai myanmar

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự phiên họp Ban Chấp hành AIPA. (Nguồn: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, trong những năm qua, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam-Myanmar không ngừng được củng cố và phát triển trên mọi lĩnh vực, từ chính trị đến kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục... Hai bên đã trao đổi nhiều chuyến thăm cấp cao cũng như giữa các bộ ngành và nhân dân hai nước. Việt Nam đã trở thành nhà đầu tư và đối tác thương mại quan trọng của Myanmar.

Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán, các doanh nghiệp và bà con Việt kiều tại Myanmar đã đóng góp hết sức quan trọng vào những thắng lợi nêu trên. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao và biểu dương các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam và bà con về những đóng góp to lớn đó.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, qua 70 năm hoạt động, Quốc hội Việt Nam đã không ngừng đổi mới, ngày càng phát huy vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, thực hiện ngày càng tốt hơn các chức năng lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước.

Sau khi thông báo kết quả kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV, Chủ tịch Quốc hội cho biết, vừa qua Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị ngoại giao 29 đã quán triệt đường lối đối ngoại Đại hội XII của Đảng; đề ra phương hướng chiến lược cũng như kế hoạch cụ thể để triển khai công tác đối ngoại trong những năm tới.

Hiện nay Bộ Chính trị cũng đang chỉ đạo xây dựng Đề án “Thực hiện hiệu quả tiến trình hội nhập quốc tế, giữ vững ổn định chính trị-xã hội trong bối cảnh nước ta tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, trong đó có Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Cộng đồng Kinh tế ASEAN”. Điểm mới là việc ký kết và thực hiện các hiệp định tự do thương mại song phương thế hệ mới với những tiêu chuẩn cao hơn, rộng hơn về thị trường, về thuế quan cũng như các tiêu chuẩn dịch vụ, lao động…

Trên tinh thần đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cán bộ ngoại giao đóng góp về lý luận và thực tiễn về những vấn đề cần phát huy, những vấn đề cần rút kinh nghiệm để tận dụng những cơ hội và hóa giải các khó khăn tồn tại, phục vụ công cuộc xây dựng phát triển của đất nước.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định Đảng, Nhà nước và Quốc hội luôn dành sự quan tâm, ủng hộ, tạo điều kiện để các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài hoạt động một cách thuận lợi nhất nhằm góp phần phục vụ công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước. Năm 2017, dự kiến Quốc hội sẽ xem xét thông qua Luật cơ quan đại diện sửa đổi.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cán bộ ngoại giao đóng góp ý kiến nhằm góp phần xây dựng cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài chính quy, hiện đại; xây dựng hình ảnh của người cán bộ ngoại giao bản lĩnh, trí tuệ, từng bước đảm bảo và nâng cao cơ sở vật chất cơ quan cho xứng tầm với vị thế của đất nước, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của đất nước trong thời kỳ hội nhập quốc tế toàn diện.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Myanmar có quan hệ hữu nghị truyền thống với Việt Nam, là một trong những nước đầu tiên công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với nước ta.

Hiện chính quyền mới của Myanmar đang đẩy mạnh chính sách mở cửa thị trường và hội nhập quốc tế để xây dựng và phát triển đất nước. Đây là những điều kiện rất thuận lợi để các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh; tuy nhiên thách thức cũng rất lớn vì sự cạnh tranh của các nước khác.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đại sứ quán tăng cường phối hợp với các bộ ngành của nước ta trong công tác thông tin, quảng bá, nhất là về kinh tế đối ngoại; đồng thời đẩy mạnh vận động sự ủng hộ của chính quyền sở tại tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp của Việt Nam làm ăn ổn định, lâu dài tại Myanmar.

Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, các vụ việc liên quan đến công tác bảo hộ công dân ngày càng nhiều, Đại sứ quán cần tăng cường, chủ động và đẩy mạnh các biện pháp hỗ trợ công dân, kiều bào cả về tinh thần, thông tin và pháp lý.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đại sứ quán phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức các lớp học tiếng Việt cho con em kiều bào. Đây là việc làm hết sức cần thiết và có ý nghĩa trong việc vận động bà con hướng về Tổ quốc; góp phần duy trì và phát huy bản sắc dân tộc. Đại sứ quán cần trở thành ngôi nhà chung, là mái ấm nuôi dưỡng tình cảm dân tộc, quê hương, cũng là nơi bảo vệ quyền lợi của công dân, kiều bào Việt Nam tại nước ngoài.

Với đại diện doanh nghiệp và bà con Việt kiều, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Đảng, Chính phủ, Quốc hội Việt Nam và cử tri cả nước rất quan tâm theo dõi cuộc sống của bà con Việt kiều tại nước ngoài. Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam; thành công của bà con người Việt cũng là thành công của đất nước Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao cộng đồng người Việt Nam tại Myanmar có truyền thống yêu nước nồng nàn, luôn hướng về Tổ quốc, lao động cần cù, sáng tạo, có nhiều đóng góp vào công cuộc xây dựng phát triển đất nước Myanmar và góp phần quan trọng vun đắp và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam- Myanmar.

Chủ tịch Quốc hội biểu dương một số doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar đã bước đầu kinh doanh thành công, chấp hành nghiêm pháp luật sở tại, đóng góp vào phát triển kinh tế của Myanmar cũng như của Việt Nam; đề nghị các doanh nghiệp nỗ lực phấn đấu hơn nữa, vừa đạt hiệu quả kinh tế cao, vừa xây dựng hình ảnh tốt đẹp của doanh nhân Việt Nam trên đất Myanmar.

chu tich quoc hoi gap mat kieu bao tai myanmar Việt Nam góp phần định hình và đổi mới quy trình hoạt động của AIPA

Ngay sau lễ khai mạc trọng thể Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 37 (AIPA-37), ...

chu tich quoc hoi gap mat kieu bao tai myanmar Chủ tịch Quốc hội hội kiến Chủ tịch Hạ viện Liên bang Myanmar

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Myanmar, ngày 29/9, tại Trụ sở Hạ viện Myanmar, thủ đô Nay Pyi Taw, Chủ ...

chu tich quoc hoi gap mat kieu bao tai myanmar Ấn Độ và Trung Quốc trong cuộc cạnh tranh ảnh hưởng tại Myanmar

Rõ ràng hai nền kinh tế lớn của khu vực châu Á đang tập trung chiến lược tại quốc gia Myanmar nhỏ bé.

P.V
(theo TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Việt Nam cần có tư duy vượt lên trước, nhất quyết không chịu 'đi theo, đi sau'

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Việt Nam cần có tư duy vượt lên trước, nhất quyết không chịu 'đi theo, đi sau'

Tại VRDF 2020, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, để khắc phục tồn tại, Việt Nam cần có được tư duy đột phá dám nghĩ, dám làm.
Trên bàn tiệc, bạn đã xử lý những món ăn phiền phức như thế nào?

Trên bàn tiệc, bạn đã xử lý những món ăn phiền phức như thế nào?

Khi dự tiệc, gặp những món ăn phiền phức, bạn sẽ xử lý chúng như thế nào để không gây ảnh hưởng đến người khác?
Cập nhật 11h ngày 29/9: Tín hiệu lạc quan từ châu Á, Tổng thống Nga nói về đại dịch Covid-19, Trung Quốc ngầm công kích Mỹ

Cập nhật 11h ngày 29/9: Tín hiệu lạc quan từ châu Á, Tổng thống Nga nói về đại dịch Covid-19, Trung Quốc ngầm công kích Mỹ

Tính đến 11h ngày 29/9, toàn cầu ghi nhận 33.549.873 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 1.006.379 trường hợp tử vong và 24.878.124 bệnh nhân bình phục.
Roland Garros 2020: Nadal, Serena Williams khởi đầu suôn sẻ

Roland Garros 2020: Nadal, Serena Williams khởi đầu suôn sẻ

Điều kiện thi đấu khó khăn, Rafael Nadal và Serena Williams vẫn chơi tốt và có chiến thắng tối thiểu ở trận đầu ra quân tại Roland Garros 2020.
Mỹ, Trung Quốc đang cố gắng gây áp lực và 'quyến rũ' Hàn Quốc?

Mỹ, Trung Quốc đang cố gắng gây áp lực và 'quyến rũ' Hàn Quốc?

Hàn Quốc dường như bị kéo vào cạnh tranh Mỹ-Trung khi các nhà ngoại giao hàng đầu của hai nước dự kiến thăm xứ sở kim chi vào tháng tới.
Tiền điện tử hôm nay 29/9: Bitcoin 'ì ạch', không còn biến động song hành cùng vàng

Tiền điện tử hôm nay 29/9: Bitcoin 'ì ạch', không còn biến động song hành cùng vàng

Giá Bitcoin vẫn loanh quanh mức 10.700 USD trong khi lượng giao dịch giảm mạnh.
Mới dọa đóng cửa Đại sứ quán, khu vực lính Mỹ đồn trú ở Iraq bị trúng 2 quả rocket

Mới dọa đóng cửa Đại sứ quán, khu vực lính Mỹ đồn trú ở Iraq bị trúng 2 quả rocket

Một vụ tấn công rocket nhằm vào sân bay quốc tế Baghdad của Iraq, nơi binh sĩ Mỹ đang đồn trú, khiến 3 trẻ em và 2 phụ nữ thiệt ...
Thúc đẩy bình đẳng giới, chung tay giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh

Thúc đẩy bình đẳng giới, chung tay giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh

Nâng cao nhận thức, thái độ và thay đổi hành vi của người dân để thúc đẩy bình đẳng giới sẽ góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính ...
Việt Nam - ứng cử viên sáng giá cho quá trình chuyển dịch chuỗi giá trị ở châu Á

Việt Nam - ứng cử viên sáng giá cho quá trình chuyển dịch chuỗi giá trị ở châu Á

Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam-Pháp nhận định, Việt Nam là ứng cử viên sáng giá cho quá trình chuyển dịch chuỗi giá trị ở châu Á.
Bảo Thy lần đầu tiên chia sẻ về lý do ‘khai tử' một FC có hơn 20.000 thành viên

Bảo Thy lần đầu tiên chia sẻ về lý do ‘khai tử' một FC có hơn 20.000 thành viên

Bảo Thy cho biết từng khai tử một FC có hơn 20.000 thành viên vì không phải fan đặt đâu mình ngồi đó.
Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Từ kỳ vọng tối đa ở Cấp cao trực tiếp EU-Trung Quốc đến hình thức tối giản của Cấp cao trực tuyến, quan hệ EU-Trung Quốc cho thấy thực trạng gì hiện nay?
Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020 hiện đã rất 'nóng' với nhiều chiêu thức mới được cả ứng viên Donald Trump và Joe Biden tung ra trong vận động tranh cử. TG&VN phân tích.
Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga lại gặp căng thẳng mới liên quan đến vụ Navalny. Lý giải thế nào về thái độ ứng xử của EU và nhất là Đức trong vụ việc này? PHÂN TÍCH.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức thể hiện tố chất thức thời và thực tế. Ông Shinzo Abe đã phá kỷ lục và để lại những dấu ấn gì? PHÂN TÍCH của TG&VN.
Mỹ, Trung Quốc đang cố gắng gây áp lực và 'quyến rũ' Hàn Quốc?

Mỹ, Trung Quốc đang cố gắng gây áp lực và 'quyến rũ' Hàn Quốc?

Hàn Quốc dường như bị kéo vào cạnh tranh Mỹ-Trung khi các nhà ngoại giao hàng đầu của hai nước dự kiến thăm xứ sở kim chi vào tháng tới.
Ấn Độ-Nhật Bản bấp bênh thời 'vắng bóng' ông Abe?

Ấn Độ-Nhật Bản bấp bênh thời 'vắng bóng' ông Abe?

Quan hệ Ấn Độ-Nhật Bản cần một cách tiếp cận mới trong bối cảnh New Delhi mất đi những ưu tiên từ mối quan hệ cá nhân Modi-Abe.
Bầu cử Mỹ và cuộc tranh luận đầu tiên: Màn 'so găng' nảy lửa giữa búa rìu dư luận?

Bầu cử Mỹ và cuộc tranh luận đầu tiên: Màn 'so găng' nảy lửa giữa búa rìu dư luận?

Màn giao đấu giữa hai đối thủ trong cuộc Bầu cử Mỹ ngày 29/9 tới đây được đánh giá sẽ rất cam go.
Với lời xin lỗi gửi tới Seoul, Bình Nhưỡng đã đủ chân thành để vun đắp cho đối thoại liên Triều?

Với lời xin lỗi gửi tới Seoul, Bình Nhưỡng đã đủ chân thành để vun đắp cho đối thoại liên Triều?

Dư luận nhận định rằng Bình Nhưỡng đang thay đổi theo hướng thiện chí và tích cực với đối thoại liên Triều.
Phiên bản di động