Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại sứ Ấn Độ

TGVN. Ngày 28/2, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Đại sứ Ấn Độ Pranay Verma đến chào xã giao nhân nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan tiep dai su an do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại sứ Hàn Quốc
chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan tiep dai su an do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp các Đại sứ chuẩn bị lên đường nhận nhiệm vụ
chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan tiep dai su an do
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma. (Nguồn: TTXVN)

Chúc mừng ông Pranay Verma được bổ nhiệm làm Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng với bề dày kinh nghiệm công tác, Đại sứ Pranay Verma sẽ có nhiệm kỳ thành công tại Việt Nam, góp phần tiếp tục thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Ấn Độ.

Chia sẻ những tình cảm tốt đẹp về đất nước và con người Ấn Độ, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ ấn tượng trước thành tựu vượt bậc về mọi mặt mà Chính phủ và nhân dân Ấn Độ đạt được trong những năm qua; chúc mừng nỗ lực bền bỉ của Ấn Độ trong công cuộc chinh phục vũ trụ.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Ấn Độ đang phát triển tốt đẹp. Những chuyến thăm cấp cao, cùng với các cuộc tiếp xúc cấp cao bên lề các hội nghị đa phương gần đây đã thể hiện rõ sự tin cậy chính trị giữa hai nước.

Đại sứ Pranay Verma cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian cho cuộc tiếp; đồng thời chuyển lời chào của Thủ tướng, Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ tới Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Đại sứ cho biết, các nhà lãnh đạo Ấn Độ coi trọng việc tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam.

Chúc mừng những thành quả kinh tế-xã hội mà Việt Nam đã đạt được thời gian qua, đồng thời đánh giá cao những nỗ lực Việt Nam trong phòng chống dịch Covid-19, Đại sứ nhấn mạnh, Việt Nam là người bạn tin cậy của Ấn Độ. Hai nước có nhiều điểm tương đồng về văn hóa, tôn giáo, cùng trải qua đấu tranh giải phóng dân tộc, các thế hệ lãnh đạo có mối quan hệ gắn bó. Đại sứ bày tỏ tin tưởng, nền tảng quan hệ tốt đẹp đó sẽ góp phần đưa quan hệ hai nước bền chặt trong thời gian tới.

Đại sứ nhấn mạnh, Ấn Độ và Việt Nam có chung giá trị về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực. Việt Nam là đối tác quan trọng nhất trong Chính sách Hành động hướng Đông và Tầm nhìn Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Ấn Độ. Hai nước có nhiều lĩnh vực hợp tác, trong đó quan hệ thương mại có sự phát triển vượt bậc.

Năm 2000, kim ngạch thương mại song phương ở mức 200 triệu USD, năm 2020 hai bên đang hướng tới mục tiêu đạt 15 tỷ USD. Đại sứ cho rằng, Việt Nam có nhiều thắng cảnh đẹp, Ấn Độ có di tích lịch sử về Phật giáo. Do đó đường bay thẳng hai nước đã được mở sẽ góp phần thúc đẩy du lịch, giao lưu nhân dân hai nước.

Nhận định những chuyến thăm cấp cao thời gian qua là động lực lớn phát triển quan hệ hai nước, Đại sứ bày tỏ hy vọng trong thời gian tới những chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước tiếp tục tạo xung lực mới cho quan hệ hai nước phát triển ngày càng tốt đẹp.

Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh hai bên duy trì đều đặn các cơ chế hợp tác, góp phần thúc đẩy quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực; nhấn mạnh, hai nước cùng thúc đẩy và sớm thống nhất thời gian tổ chức các kỳ họp như Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Ấn Độ lần thứ 17, Tham khảo chính trị lần 11 và Đối thoại chiến lược lần 8 tại Hà Nội trong năm nay.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, quan hệ giữa Quốc hội hai nước thời gian qua không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp; khẳng định Quốc hội Việt Nam luôn chú trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác với Quốc hội Ấn Độ cả song phương và đa phương.

Trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đại sứ hỗ trợ để hai bên triển khai hiệu quả Thỏa thuận hợp tác ký năm 2016 nhân chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam; tăng cường phối hợp trong công tác giám sát, thúc đẩy việc thực hiện hiệu quả các thỏa thuận cấp cao đã đạt được và đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, tiếp xúc cấp cao và các cấp của hai cơ quan lập pháp, Nhóm nghị sỹ hữu nghị và cá nhân các nghị sỹ.

Chủ tịch Quốc hội hài lòng nhận thấy 5 lĩnh vực trụ cột của mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Ấn Độ không ngừng củng cố và phát triển; đề nghị Đại sứ với vai trò là cầu nối phối hợp tốt với các cơ quan hữu quan của cả hai bên thúc đẩy một số lĩnh vực cụ thể mà hai bên cùng quan tâm.

Cùng với đó là thúc đẩy các cơ chế hợp tác về thương mại, đầu tư, cũng như mở cửa thị trường Ấn Độ cho các nông sản của Việt Nam (như nhãn, bưởi, chôm chôm, sầu riêng, bơ); mong Chính phủ Ấn Độ nghiên cứu khả năng hủy bỏ hoặc ít nhất là hoãn việc hạn chế nhập khẩu mặt hàng hương nhang của Việt Nam từ cuối tháng 8/2019; chấp thuận và cấp phép đặc biệt theo hình thức cả gói để thực hiện các hợp đồng đã ký giữa doanh nghiệp hai nước trước ngày 31/8/2019 mà không cần có hình thức đặt cọc hay mở LC (Thư tín dụng). Ấn Độ khuyến khích các tập đoàn doanh nghiệp Ấn Độ vào Việt Nam tìm hiểu cơ hội đầu tư, đặc biệt trong các lĩnh vực Ấn Độ có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu...

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn Ấn Độ tiếp tục cung cấp các khoản tín dụng ưu đãi và viện trợ không hoàn lại như tín dụng cho các dự án tác động nhanh, Công viên phần mềm giai đoạn 2 tại Đà Nẵng để hỗ trợ và đóng góp thiết thực vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, đặc biệt là tại các vùng sâu, vùng xa và các vùng có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số; thúc đẩy hợp tác văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân giữa hai nước, nhất là khi hai nước đã mở đường bay thẳng.

Chủ tịch Quốc hội mong Đại sứ tạo điều kiện để thúc đẩy sớm việc dựng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thủ đô New Delhi (Ấn Độ) trong năm 2020.

Đánh giá cao hợp tác giữa hai nước trên các diễn đàn quốc tế và khu vực cũng như lập trường của Ấn Độ về vấn đề Biển Đông, Chủ tịch Quốc hội mong Chính phủ Ấn Độ tiếp tục ủng hộ lập trường của Việt Nam và ASEAN về vấn đề này.

Nhân dịp này, qua Đại sứ, Chủ tịch Quốc hội gửi lời thăm hỏi các nhà lãnh đạo Ấn Độ và lời mời Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ thăm Việt Nam.

Đại sứ Pranay Verma ghi nhận các đề xuất của Chủ tịch Quốc hội và khẳng định sẽ nỗ lực thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác hai nước theo thỏa thuận mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã đạt được, dành mọi nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian công tác tại Việt Nam.

chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan tiep dai su an do

Việt Nam-Ấn Độ thúc đẩy thương mại thông qua đầu tư

TGVN. Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Ấn Độ, ngày 26/2, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã ...

chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan tiep dai su an do

Vietjet chinh phục 1,3 tỷ người dân Ấn Độ, công bố loạt 5 đường bay thẳng tới Delhi, Mumbai

TGVN. Liên tục mở rộng mạng bay quốc tế, Vietjet chính thức ghi dấu mốc quan trọng tại một trong những thị trường hàng không tiềm ...

chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan tiep dai su an do

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh hội đàm với Phó Tổng thống Ấn Độ

TGVN. Nhận lời mời của Phó Tổng thống Ấn Độ Venkaiah Naidu, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm chính thức Cộng hòa ...

Chu Văn (theo TTXVN)

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 6/3/2024: Giá vàng nhẫn 'rượt đuổi' theo vàng miếng, diễn biến lạ của thị trường trong nước, thế giới vượt 2.100 USD và còn tăng?

Giá vàng hôm nay 6/3/2024: Giá vàng nhẫn 'rượt đuổi' theo vàng miếng, diễn biến lạ của thị trường trong nước, thế giới vượt 2.100 USD và còn tăng?

Giá vàng hôm nay 6/3/2024 diễn biến đầy bất ngờ, giá vàng nhẫn sẽ tăng bằng vàng miếng, thị trường thế giới vượt qua ngưỡng 2.100 USD, còn dư địa ...
Giá tiêu hôm nay 6/3/2024, nhu cầu từ Trung Quốc tăng mạnh, hồ tiêu được mùa được giá, nông dân không vội bán

Giá tiêu hôm nay 6/3/2024, nhu cầu từ Trung Quốc tăng mạnh, hồ tiêu được mùa được giá, nông dân không vội bán

Giá tiêu hôm nay 6/3/2024 tại thị trường trong nước nối dài đà tăng nhẹ ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 93.000 – 96.000 đồng/kg.
Tin thế giới 5/3: EU tung đề xuất tham vọng, Nga ra cảnh báo 'sấm sét' tới Đức, Trung Quốc tăng chi tiêu quốc phòng, 'bão lớn' ở Haiti

Tin thế giới 5/3: EU tung đề xuất tham vọng, Nga ra cảnh báo 'sấm sét' tới Đức, Trung Quốc tăng chi tiêu quốc phòng, 'bão lớn' ở Haiti

Khủng hoảng Haiti, Nga-Đức 'căng' nhau về đoạn ghi âm, NATO tập trận quy mô lớn, EU có đề xuất tham vọng.... là một số tin thế giới nổi bật.
Dự báo thời tiết ngày mai (6/3): Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ sáng có sương mù, ngày nắng; Trung Trung Bộ nắng nóng; phía Nam không mưa

Dự báo thời tiết ngày mai (6/3): Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ sáng có sương mù, ngày nắng; Trung Trung Bộ nắng nóng; phía Nam không mưa

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực ngày mai (6/3) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.
Điện mừng Tổng thống Hungary

Điện mừng Tổng thống Hungary

Nhân dịp ông Sulyok Tamás nhậm chức Tổng thống Hungary, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã gửi điện chúc mừng.
Tăng cường liên kết doanh nghiệp Việt Nam tại Brunei Darussalam

Tăng cường liên kết doanh nghiệp Việt Nam tại Brunei Darussalam

Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei đã tổ chức cuộc gặp và trao đổi với các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động tại Brunei. Tham dự cuộc găp có ...
Xung đột Nga-Ukaine, động thái mới và dự báo cục diện, kết cục

Xung đột Nga-Ukaine, động thái mới và dự báo cục diện, kết cục

Cuộc xung đột ở Ukraine bước sang năm thứ ba khó đoán định.
Nhóm Visegrad: Phép cộng không đơn giản

Nhóm Visegrad: Phép cộng không đơn giản

Kết quả Hội nghị thượng đỉnh nhóm Visegrad vừa diễn ra tại Czech, một lần nữa cho thấy các thành viên của nhóm lại không cùng nhìn về một hướng.
NATO kết nạp Thụy Điển, một nước cờ khó lường trên bàn cờ thế cuộc

NATO kết nạp Thụy Điển, một nước cờ khó lường trên bàn cờ thế cuộc

Điều gì đến cũng sẽ đến. Đó là cảm nhận của nhiều chuyên gia, học giả quốc tế đối với việc Quốc hội Hungary bỏ phiếu chấp thuận Thụy Điển gia nhập NATO.
Chuyển động mới quanh xung đột ở Dải Gaza và những vấn đề không mới

Chuyển động mới quanh xung đột ở Dải Gaza và những vấn đề không mới

Chặng đường đi đến hòa bình ở Dải Gaza vẫn còn xa khi những nỗ lực ngoại giao tiếp tục bị chôn vùi dưới mưa bom bão đạn...
Sứ mệnh không dễ dàng của G20

Sứ mệnh không dễ dàng của G20

Không phải ngẫu nhiên mà cải cách quản trị toàn cầu nổi lên như một trong những chủ đề trọng tâm tại Hội nghị Ngoại trưởng G20 tại Brazil.
Bức tranh thế giới đầu năm 2024 và những vấn đề mang tính toàn cầu

Bức tranh thế giới đầu năm 2024 và những vấn đề mang tính toàn cầu

Bất ổn, xung đột chuyển từ năm 2023 tiếp tục diễn biến phức tạp, thế giới phát sinh những vấn đề mới khó lường ngay trong tháng đầu năm 2024.
Bầu cử Mỹ: Siêu thứ Ba gay cấn, cuộc đua vào Nhà Trắng đang định hình rõ nét

Bầu cử Mỹ: Siêu thứ Ba gay cấn, cuộc đua vào Nhà Trắng đang định hình rõ nét

Chiến dịch tranh cử tại Mỹ đang trở nên gay cấn vào Siêu thứ Ba với hy vọng là ngày 'bội thu' của các ứng cử viên.
Đằng sau việc Thủ tướng Palestine từ chức: Động thái mang tính 'trình diễn'?

Đằng sau việc Thủ tướng Palestine từ chức: Động thái mang tính 'trình diễn'?

Thủ tướng chính quyền Palestine đệ đơn từ chức hôm 26/2 nhằm tạo điều kiện đạt đồng thuận về các thỏa thuận liên quan đến việc quản lý Gaza thời hậu xung đột.
50 năm quan hệ ASEAN-Australia: Từ những 'trái ngọt' nhớ về câu nói nổi tiếng của Thủ tướng Gough Whitlam

50 năm quan hệ ASEAN-Australia: Từ những 'trái ngọt' nhớ về câu nói nổi tiếng của Thủ tướng Gough Whitlam

Mối quan hệ đối tác vững chắc giữa Australia và ASEAN sẽ góp phần thúc đẩy ổn định, hòa bình tại khu vực cũng như trên thế giới.
Chuyên gia Thái Lan: ASEAN 'tuổi 57' ở một thế khác đối với Australia

Chuyên gia Thái Lan: ASEAN 'tuổi 57' ở một thế khác đối với Australia

Quan hệ đối tác ASEAN và Australia đã có bước phát triển ấn tượng kể từ khi hai bên thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2021.
Bầu cử Mỹ: Một ngày vui tiếp nối những ngày vui của ông Donald Trump

Bầu cử Mỹ: Một ngày vui tiếp nối những ngày vui của ông Donald Trump

Chiến thắng của ông Donald Trump trước ứng cử viên đảng Cộng hòa tại bang South Carolina đã củng cố thêm tâm lý để ông Trump bứt phá.
Tổng thống Mỹ Joe Biden phớt lờ Bộ tứ: Nương theo Trung Quốc hay chỉ là ‘kế nghi binh’?

Tổng thống Mỹ Joe Biden phớt lờ Bộ tứ: Nương theo Trung Quốc hay chỉ là ‘kế nghi binh’?

Giáo sư Brahma Chellaney cho rằng sẽ là sai lầm nếu Tổng thống Joe Biden xếp Bộ tứ (Quad) ra vùng ngoại vi hoặc biến Bộ tứ chỉ là biểu tượng.
Phiên bản di động