Chủ tịch Quốc hội thăm Morocco, Pháp và EP: Lan tỏa tinh thần hợp tác của Quốc hội Việt Nam

28/03/2019 11:13

Chuyến thăm dài ngày (từ 28/3-8/4) với 4 điểm dừng chân của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhằm phát triển quan hệ Quốc hội Việt Nam và các nghị viện trên thế giới ở cả cấp độ song phương và đa phương.

TIN LIÊN QUAN
chu tich quoc hoi tham morocco phap va ep lan toa tinh than hop tac cua quoc hoi viet nam Chủ tịch Quốc hội gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và kiều bào tại Morocco
chu tich quoc hoi tham morocco phap va ep lan toa tinh than hop tac cua quoc hoi viet nam Chủ tịch Quốc hội Việt Nam bắt đầu thăm chính thức Vương quốc Morocco

Thực hiện chương trình hoạt động đối ngoại của lãnh đạo cấp cao, sáng 27/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội lên đường thăm chính thức Vương quốc Morocco, Cộng hòa Pháp; thăm làm việc với Nghị viện châu Âu (EP), tham dự Đại hội đồng lần thứ 140 Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-140) và các hội nghị liên quan tại Doha, Qatar. Đây là chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam sau 11 năm, thăm chính thức Morocco sau 14 năm, thăm EP sau 8 năm.

chu tich quoc hoi tham morocco phap va ep lan toa tinh than hop tac cua quoc hoi viet nam
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. (Nguồn: TTXVN)

Lần đầu tiên ký thỏa thuận địa phương với Morocco

Tại điểm dừng chân đầu tiên – Morocco, Đại sứ Việt Nam tại Morocco Trần Quốc Thủy cho biết, nét mới trong chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội lần này là hai bên đẩy mạnh hơn nữa hợp tác giữa các bộ, ngành và địa phương, cụ thể hóa một số thỏa thuận hai bên đã ký trước đây. Một số địa phương của Việt Nam và Morocco có những tương đồng để có thể hợp tác. Trong khuôn khổ chuyến thăm, lần đầu tiên hai bên ký thỏa thuận hợp tác giữa các địa phương, cụ thể là giữa thành phố Đà Nẵng và thành phố Tanger, thành phố lớn thức ba của Morocco, có hải cảng rất lớn giống như Đà Nẵng và cũng là một thành phố thu hút nhiều du khách.

Morocco có vị trí chiến lược ở châu Phi, có thể là cầu nối cho các doanh nghiệp Việt thâm nhập hơn nữa vào thị trường châu Phi. Trong khi đó, với vị thế và vai trò lớn trong ASEAN, Việt Nam có thể là cầu nối cho các doanh nghiệp Morocco thâm nhập thị trường ASEAN.

Về quan hệ giữa Quốc hội hai nước, theo Đại sứ Trần Quốc Thủy, năm 2005 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An thăm Morocco. Từ đó, Quốc hội hai nước thường xuyên trao đổi đoàn. Tháng 7/2017, Phó Chủ tịch Quốc Hội Phùng Quốc Hiển thăm Morocco. Cuối năm 2017, Chủ tịch Hạ viện Morocco Habib El Malki thăm Việt Nam và trong chuyến thăm đó, Quốc hội hai nước đã ký thỏa thuận tăng cường hợp tác giữa hai cơ quan. Chuyến thăm lần này cũng là để đáp lại chuyến thăm đó và là một động lực mới thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa hai nước nói chung, hai Quốc hội nói riêng.

Cụ thể hóa tuyên bố chung với Pháp

Chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân diễn ra trong bối cảnh năm 2019 hai nước tổ chức Kỳ họp lần thứ 11 Hội nghị hợp tác giữa các địa phương và kỷ niệm 100 năm ngày Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đưa ra bản Yêu sách của người dân An Nam trước Hội nghị Versailles.

Các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước có ý nghĩa then chốt, thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác song phương trên tất cả lĩnh vực, đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp đi vào thực chất. Chuyến thăm lần này có ý nghĩa quan trọng, nhằm củng cố và tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược với Pháp, triển khai kết quả chuyến thăm Pháp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (tháng 3/2018) và cụ thể hóa tuyên bố chung giữa lãnh đạo cấp cao hai nước về hợp tác liên nghị viện.

Về hợp tác nghị viện, Quốc hội Việt Nam đã ký Thỏa thuận hợp tác với cả Thượng viện và Hạ viện Pháp làm cơ sở để thúc đẩy quan hệ hợp tác với Nghị viện. Quốc hội hai nước đã thành lập Nhóm Nghị sỹ hữu nghị song phương.

Đẩy mạnh trụ cột hợp tác với EU

Quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện châu Âu không ngừng được thúc đẩy và phát triển tốt đẹp, trở thành trụ cột quan trọng trong quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam-Liên minh châu Âu (EU). Các hoạt động trao đổi đoàn thường xuyên và đối thoại định kỳ, tiếp xúc giữa các nghị sĩ tại các diễn đàn nghị viện đa phương đã đóng góp tích cực cho quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam và EU nói chung, quan hệ nghị viện nói riêng. Hai bên đã thành lập Nhóm Nghị sỹ hữu nghị song phương.

Tiếp tục củng cố và phát triển mảng hợp tác này cũng là trọng tâm chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam lần này bên cạnh việc trao đổi về các vấn đề song phương, khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Năm 2017, EU là đối tác thương mại lớn thứ ba (sau Trung Quốc, Hoa Kỳ) và là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai (sau Hoa Kỳ) của Việt Nam. Các nước Đức, Anh, Hà Lan, Italy, Pháp, Tây Ban Nha, Áo và Bỉ là tám thị trường lớn nhất thuộc EU nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam, hàng năm đều đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD.

Điểm nhấn ngoại giao đa phương tại IPU-140

Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự Đại hội đồng IPU-140 và các hội nghị liên quan tại Qatar lần này nhằm tiếp tục khẳng định cam kết chủ động, tích cực tham gia các hoạt động ngoại giao đa phương của Việt Nam; thể hiện vai trò chủ động, tích cực trong việc giải quyết các thách thức khu vực, toàn cầu; làm sâu sắc hơn quan hệ với các đối tác thông qua các hoạt động tiếp xúc bên lề; phát huy hơn nữa vai trò và vị thế của Quốc hội Việt Nam tại IPU, nhất là đảm nhiệm vai trò Phó Chủ tịch IPU nhiệm kỳ 2018-2019.

Theo Đại sứ Việt Nam tại Qatar Nguyễn Đình Thao, tại Đại hội đồng lần này, đoàn Việt Nam dự kiến có nhiều sáng kiến đóng góp cho việc nâng cao vai trò của nghị viện với vai trò là “nền tảng để tăng cường giáo dục vì hòa bình, an ninh và pháp quyền” như chủ đề của Phiên họp toàn thể đã đề ra.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng thể hiện vai trò tích cực trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế, qua đó tiếp tục phát huy vai trò và vị thế của Quốc hội Việt Nam tại IPU, góp phần bảo đảm và thúc đẩy lợi ích quốc gia, đặc biệt thực hiện đường lối đối ngoại của Đại hội XII của Đảng là nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đối ngoại đa phương, chủ động và tích cực đóng góp định hình các thể chế đa phương.

Đại sứ Nguyễn Đình Thao cho rằng, chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân diễn trong bối cảnh Việt Nam và Qatar vừa kỉ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, là dấu mốc quan trọng trong quan hệ giữa hai nước. 

Việc Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự IPU-140 cùng các cuộc gặp song phương với lãnh đạo Qatar sẽ có đóng góp tích cực cho việc phát triển quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới, để mối quan hệ song phương đi vào thực chất hơn nữa, tương xứng với tiềm năng của cả hai nước.

chu tich quoc hoi tham morocco phap va ep lan toa tinh than hop tac cua quoc hoi viet nam Chủ tịch Quốc hội lên đường thăm chính thức Maroc, Pháp, tham dự Đại hội đồng IPU-140

Sáng 27/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt ...

chu tich quoc hoi tham morocco phap va ep lan toa tinh than hop tac cua quoc hoi viet nam Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Phó Chủ tịch thứ hai Quốc hội Campuchia

Trưa 22/3, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp bà Khuon Sudary, Phó Chủ tịch thứ hai Quốc ...

chu tich quoc hoi tham morocco phap va ep lan toa tinh than hop tac cua quoc hoi viet nam Gia Lai cần khai thác các tiềm năng để phát triển

Chiều 19/3, tại TP. Pleiku, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Gia Lai về ...

Hà Phương