Chủ tịch Quốc hội thăm Morocco, Pháp và EP: Lan tỏa tinh thần hợp tác của Quốc hội Việt Nam

Chuyến thăm dài ngày (từ 28/3-8/4) với 4 điểm dừng chân của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhằm phát triển quan hệ Quốc hội Việt Nam và các nghị viện trên thế giới ở cả cấp độ song phương và đa phương.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
chu tich quoc hoi tham morocco phap va ep lan toa tinh than hop tac cua quoc hoi viet nam Chủ tịch Quốc hội gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và kiều bào tại Morocco
chu tich quoc hoi tham morocco phap va ep lan toa tinh than hop tac cua quoc hoi viet nam Chủ tịch Quốc hội Việt Nam bắt đầu thăm chính thức Vương quốc Morocco

Thực hiện chương trình hoạt động đối ngoại của lãnh đạo cấp cao, sáng 27/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội lên đường thăm chính thức Vương quốc Morocco, Cộng hòa Pháp; thăm làm việc với Nghị viện châu Âu (EP), tham dự Đại hội đồng lần thứ 140 Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-140) và các hội nghị liên quan tại Doha, Qatar. Đây là chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam sau 11 năm, thăm chính thức Morocco sau 14 năm, thăm EP sau 8 năm.

chu tich quoc hoi tham morocco phap va ep lan toa tinh than hop tac cua quoc hoi viet nam
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. (Nguồn: TTXVN)

Lần đầu tiên ký thỏa thuận địa phương với Morocco

Tại điểm dừng chân đầu tiên – Morocco, Đại sứ Việt Nam tại Morocco Trần Quốc Thủy cho biết, nét mới trong chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội lần này là hai bên đẩy mạnh hơn nữa hợp tác giữa các bộ, ngành và địa phương, cụ thể hóa một số thỏa thuận hai bên đã ký trước đây. Một số địa phương của Việt Nam và Morocco có những tương đồng để có thể hợp tác. Trong khuôn khổ chuyến thăm, lần đầu tiên hai bên ký thỏa thuận hợp tác giữa các địa phương, cụ thể là giữa thành phố Đà Nẵng và thành phố Tanger, thành phố lớn thức ba của Morocco, có hải cảng rất lớn giống như Đà Nẵng và cũng là một thành phố thu hút nhiều du khách.

Morocco có vị trí chiến lược ở châu Phi, có thể là cầu nối cho các doanh nghiệp Việt thâm nhập hơn nữa vào thị trường châu Phi. Trong khi đó, với vị thế và vai trò lớn trong ASEAN, Việt Nam có thể là cầu nối cho các doanh nghiệp Morocco thâm nhập thị trường ASEAN.

Về quan hệ giữa Quốc hội hai nước, theo Đại sứ Trần Quốc Thủy, năm 2005 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An thăm Morocco. Từ đó, Quốc hội hai nước thường xuyên trao đổi đoàn. Tháng 7/2017, Phó Chủ tịch Quốc Hội Phùng Quốc Hiển thăm Morocco. Cuối năm 2017, Chủ tịch Hạ viện Morocco Habib El Malki thăm Việt Nam và trong chuyến thăm đó, Quốc hội hai nước đã ký thỏa thuận tăng cường hợp tác giữa hai cơ quan. Chuyến thăm lần này cũng là để đáp lại chuyến thăm đó và là một động lực mới thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa hai nước nói chung, hai Quốc hội nói riêng.

Cụ thể hóa tuyên bố chung với Pháp

Chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân diễn ra trong bối cảnh năm 2019 hai nước tổ chức Kỳ họp lần thứ 11 Hội nghị hợp tác giữa các địa phương và kỷ niệm 100 năm ngày Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đưa ra bản Yêu sách của người dân An Nam trước Hội nghị Versailles.

Các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước có ý nghĩa then chốt, thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác song phương trên tất cả lĩnh vực, đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp đi vào thực chất. Chuyến thăm lần này có ý nghĩa quan trọng, nhằm củng cố và tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược với Pháp, triển khai kết quả chuyến thăm Pháp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (tháng 3/2018) và cụ thể hóa tuyên bố chung giữa lãnh đạo cấp cao hai nước về hợp tác liên nghị viện.

Về hợp tác nghị viện, Quốc hội Việt Nam đã ký Thỏa thuận hợp tác với cả Thượng viện và Hạ viện Pháp làm cơ sở để thúc đẩy quan hệ hợp tác với Nghị viện. Quốc hội hai nước đã thành lập Nhóm Nghị sỹ hữu nghị song phương.

Đẩy mạnh trụ cột hợp tác với EU

Quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện châu Âu không ngừng được thúc đẩy và phát triển tốt đẹp, trở thành trụ cột quan trọng trong quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam-Liên minh châu Âu (EU). Các hoạt động trao đổi đoàn thường xuyên và đối thoại định kỳ, tiếp xúc giữa các nghị sĩ tại các diễn đàn nghị viện đa phương đã đóng góp tích cực cho quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam và EU nói chung, quan hệ nghị viện nói riêng. Hai bên đã thành lập Nhóm Nghị sỹ hữu nghị song phương.

Tiếp tục củng cố và phát triển mảng hợp tác này cũng là trọng tâm chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam lần này bên cạnh việc trao đổi về các vấn đề song phương, khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Năm 2017, EU là đối tác thương mại lớn thứ ba (sau Trung Quốc, Hoa Kỳ) và là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai (sau Hoa Kỳ) của Việt Nam. Các nước Đức, Anh, Hà Lan, Italy, Pháp, Tây Ban Nha, Áo và Bỉ là tám thị trường lớn nhất thuộc EU nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam, hàng năm đều đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD.

Điểm nhấn ngoại giao đa phương tại IPU-140

Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự Đại hội đồng IPU-140 và các hội nghị liên quan tại Qatar lần này nhằm tiếp tục khẳng định cam kết chủ động, tích cực tham gia các hoạt động ngoại giao đa phương của Việt Nam; thể hiện vai trò chủ động, tích cực trong việc giải quyết các thách thức khu vực, toàn cầu; làm sâu sắc hơn quan hệ với các đối tác thông qua các hoạt động tiếp xúc bên lề; phát huy hơn nữa vai trò và vị thế của Quốc hội Việt Nam tại IPU, nhất là đảm nhiệm vai trò Phó Chủ tịch IPU nhiệm kỳ 2018-2019.

Theo Đại sứ Việt Nam tại Qatar Nguyễn Đình Thao, tại Đại hội đồng lần này, đoàn Việt Nam dự kiến có nhiều sáng kiến đóng góp cho việc nâng cao vai trò của nghị viện với vai trò là “nền tảng để tăng cường giáo dục vì hòa bình, an ninh và pháp quyền” như chủ đề của Phiên họp toàn thể đã đề ra.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng thể hiện vai trò tích cực trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế, qua đó tiếp tục phát huy vai trò và vị thế của Quốc hội Việt Nam tại IPU, góp phần bảo đảm và thúc đẩy lợi ích quốc gia, đặc biệt thực hiện đường lối đối ngoại của Đại hội XII của Đảng là nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đối ngoại đa phương, chủ động và tích cực đóng góp định hình các thể chế đa phương.

Đại sứ Nguyễn Đình Thao cho rằng, chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân diễn trong bối cảnh Việt Nam và Qatar vừa kỉ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, là dấu mốc quan trọng trong quan hệ giữa hai nước. 

Việc Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự IPU-140 cùng các cuộc gặp song phương với lãnh đạo Qatar sẽ có đóng góp tích cực cho việc phát triển quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới, để mối quan hệ song phương đi vào thực chất hơn nữa, tương xứng với tiềm năng của cả hai nước.

chu tich quoc hoi tham morocco phap va ep lan toa tinh than hop tac cua quoc hoi viet nam Chủ tịch Quốc hội lên đường thăm chính thức Maroc, Pháp, tham dự Đại hội đồng IPU-140

Sáng 27/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt ...

chu tich quoc hoi tham morocco phap va ep lan toa tinh than hop tac cua quoc hoi viet nam Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Phó Chủ tịch thứ hai Quốc hội Campuchia

Trưa 22/3, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp bà Khuon Sudary, Phó Chủ tịch thứ hai Quốc ...

chu tich quoc hoi tham morocco phap va ep lan toa tinh than hop tac cua quoc hoi viet nam Gia Lai cần khai thác các tiềm năng để phát triển

Chiều 19/3, tại TP. Pleiku, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Gia Lai về ...

Hà Phương

Đọc thêm

Lâm Tâm Như thanh lịch cùng trang phục sắc trắng, tôn vẻ đẹp vượt thời gian

Lâm Tâm Như thanh lịch cùng trang phục sắc trắng, tôn vẻ đẹp vượt thời gian

Ngày 23/4, nữ diễn viên Lâm Tâm Như, 48 tuổi, khoe chân thon với sơ mi dài giấu quần khi dự sự kiện của một thương hiệu.
Tiểu sử Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Indonesia

Tiểu sử Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Indonesia

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi thăm chính thức Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 5 Ủy ban hợp tác song phương Việt Nam-Indonesia.
Xem trực tiếp trận tứ kết Futsal Việt Nam và Futsal Uzbekistan trên kênh nào?

Xem trực tiếp trận tứ kết Futsal Việt Nam và Futsal Uzbekistan trên kênh nào?

Đội tuyển Futsal Việt Nam sẽ tiếp tục hành trình tại vòng chung kết Futsal châu Á 2024 bằng màn thi đấu với Futsal Uzbekistan ở tứ kết.
Bộ Ngoại giao tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày ký Hiệp định Geneva - một mốc son của nền ngoại giao Việt Nam

Bộ Ngoại giao tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày ký Hiệp định Geneva - một mốc son của nền ngoại giao Việt Nam

Bộ Ngoại giao long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày ký Hiệp định Geneva vào sáng 25/4 và kết nối trực tuyến với các cơ quan đại ...
Trung Quốc 'tung' chiến lược mới thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, 'đập tan' mọi ngờ vực của Mỹ và châu Âu về xe điện

Trung Quốc 'tung' chiến lược mới thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, 'đập tan' mọi ngờ vực của Mỹ và châu Âu về xe điện

Ngành công nghiệp xe điện đang dẫn đầu thế giới của Trung Quốc sẽ nhận được sự thúc đẩy lớn từ chính phủ.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn mời Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi dạo bộ sáng, dùng Phở, cà phê tại Hà Nội

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn mời Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi dạo bộ sáng, dùng Phở, cà phê tại Hà Nội

Sáng 24/4, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã mời Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi dạo bộ sáng tại Hồ Gươm và dùng Phở, cà phê tại Hà Nội.
Bầu cử Hạ viện Ấn Độ: Khẳng định ‘con đường Modi’

Bầu cử Hạ viện Ấn Độ: Khẳng định ‘con đường Modi’

Dù cuộc bầu cử Hạ viện Ấn Độ phải đến 4/6 mới công bố kết quả, nhưng đương kim Thủ tướng Narendra Modi được dự báo nắm chắc chiến thắng...
Xung đột Iran-Israel trước nguy cơ leo thang, toan tính và những kịch bản nguy hiểm

Xung đột Iran-Israel trước nguy cơ leo thang, toan tính và những kịch bản nguy hiểm

Đằng sau cuộc tấn công của Iran, khả năng Israel trả đũa và ngày càng nhiều lời kêu gọi kiềm chế từ cộng đồng quốc tế...
Thủ tướng New Zealand công du Đông Nam Á: Đánh thức quan hệ tiềm năng

Thủ tướng New Zealand công du Đông Nam Á: Đánh thức quan hệ tiềm năng

Để đánh thức tiềm năng của ASEAN, Thủ tướng New Zealand sẽ tìm cách khai thác những ưu thế trong quan hệ với từng nước mà ông sẽ đến thăm.
Trung Quốc-Pháp: Đối tác chứ không phải đối thủ

Trung Quốc-Pháp: Đối tác chứ không phải đối thủ

Chuyến thăm Bắc Kinh của Ngoại trưởng Pháp Stephane Sejourne đã mở ra những cơ hội mới trong quan hệ giữa hai nước.
Thế giới giữa hai cuộc siêu bầu cử (Kỳ cuối)

Thế giới giữa hai cuộc siêu bầu cử (Kỳ cuối)

2024 là năm đặc biệt, siêu bầu cử, hơn 2 tỷ cử tri bỏ phiếu, ở khoảng 50 quốc gia, trong đó có Nga và Mỹ.
Thế giới giữa hai cuộc siêu bầu cử (Kỳ I)

Thế giới giữa hai cuộc siêu bầu cử (Kỳ I)

2024 là năm đặc biệt, siêu bầu cử, hơn 2 tỷ cử tri bỏ phiếu, ở khoảng 50 quốc gia, trong đó có Nga và Mỹ.
Đại diện cấp cao EU: Thừa nhận cái giá phũ phàng từ ‘chảo lửa’ Trung Đông, EU chìm trong ‘ảo tưởng’ quá lâu, đặt an ninh vào tay Mỹ quá lâu

Đại diện cấp cao EU: Thừa nhận cái giá phũ phàng từ ‘chảo lửa’ Trung Đông, EU chìm trong ‘ảo tưởng’ quá lâu, đặt an ninh vào tay Mỹ quá lâu

Liên minh châu Âu (EU) cần thay đổi mô hình về sự hội nhập và mối quan hệ với phần còn lại của thế giới.
Liên minh Mỹ-Nhật: Tăng cường an ninh và mở rộng hợp tác

Liên minh Mỹ-Nhật: Tăng cường an ninh và mở rộng hợp tác

Nhật Bản và Mỹ nhất trí tăng cường liên minh an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đồng thời cam kết trở thành đối tác toàn cầu.
Những điểm nhấn trong chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Nga

Những điểm nhấn trong chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Nga

Trong chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 8-9/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã thảo luận nhằm tăng cường hợp tác an ninh trước nhiều thách thức.
Sẽ thế nào nếu NATO vắng bóng Mỹ?

Sẽ thế nào nếu NATO vắng bóng Mỹ?

Liệu NATO có thể củng cố quốc phòng và an ninh tập thể để thích ứng với chiến thắng có thể xảy ra của ông Donald Trump tại bầu cử Mỹ 2024 không?
Tác động của việc Triều Tiên thử thành công vũ khí siêu thanh chiến lược

Tác động của việc Triều Tiên thử thành công vũ khí siêu thanh chiến lược

Việc Triều Tiên thử nghiệm tên lửa siêu thanh mới cho thấy bước tiến về khả năng răn đe hạt nhân, đồng thời gia tăng cẳng thẳng khu vực.
Vụ tấn công khủng bố ở Moscow sẽ thay đổi cục diện xung đột Nga-Ukraine như thế nào?

Vụ tấn công khủng bố ở Moscow sẽ thay đổi cục diện xung đột Nga-Ukraine như thế nào?

Vụ khủng bố đẫm máu ở Moscow hôm 22/3 có thể tác động lớn đến chính sách đối ngoại của Nga, tạo ra bước ngoặt của xung đột Nga-Ukraine.
Phiên bản di động