Chủ tịch Quốc hội thăm Tổng lãnh sự quán Việt Nam và gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại 4 tỉnh Nam Lào

Chu Văn
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Nhân chuyến thăm chính thức nước CHDCND Lào, chiều 17/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới thăm Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Pakse, tỉnh Champasak và gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại 4 tỉnh Nam Lào (Champasak, Attapeu, Sekong và Salavan).
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. (Nguồn: TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. (Nguồn: TTXVN)

Sau khi nghe Tổng lãnh sự Việt Nam tại Pakse Nguyễn Văn Trung báo cáo, đại diện các cộng đồng, doanh nghiệp Việt Nam tại 4 tỉnh Nam Lào chia sẻ tâm tư, nguyện vọng…, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thay mặt Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam phát biểu bày tỏ vui mừng đến thăm và làm việc tại tỉnh Champasak, gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức CHDCND Lào theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của lãnh đạo chủ chốt Việt Nam tới Lào trong "Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022" kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Lào.

Chuyến thăm và làm việc tại Champasak là hoạt động cuối cùng trong chuỗi hoạt động của đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam kéo dài từ ngày 15-17/5. Trước khi lên đường về nước, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ cảm động khi đến Champasak, gặp cán bộ, nhân viên Tổng lãnh sự quán và đại diện doanh nghiệp, cộng đồng người Việt Nam tại 4 tỉnh Nam Lào.

Chủ tịch Quốc hội biểu dương những kết quả hoạt động của Ban chấp hành Hội người Việt tại 4 tỉnh Nam Lào trong việc hỗ trợ chăm lo cuộc sống, giúp bà con phát triển kinh tế, nâng cao ý thức chấp hành tốt pháp luật nước sở tại, có nhiều đóng góp cho an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, qua đó góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt-Lào.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các đại biểu. (Nguồn: TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các đại biểu. (Nguồn: TTXVN)

Nhấn mạnh Tổng lãnh sự quán là ngôi nhà chung của bà con cộng đồng 4 tỉnh Nam Lào, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, cộng đồng người Việt Nam ở Lào rất đông, khoảng 100.000 người, trong đó 4 tỉnh Nam Lào hiện có 15.000 người. Cộng đồng người Việt tại Lào là một trong những cộng đồng lâu đời nhất trong các cộng đồng người Việt Nam tại các nước.

Với khoảng cách địa lý gần gũi, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh quan hệ Việt Nam-Lào là mối quan hệ mật thiết, “có một không hai” trên thế giới. Đây cũng là những điều kiện thuận lợi “có một không hai” đối với cộng đồng người Việt Nam tại Lào nói chung.

Từ những yếu tố trên, Chủ tịch Quốc hội cho rằng “đã đoàn kết rồi thì đoàn kết hơn”, trước hết, cộng đồng người Việt Nam tiếp tục phát huy tinh thần tự lực tự cường; lãnh đạo các hội đoàn người Việt tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết tập hợp để bà con gắn bó, đùm bọc, cùng nhau chia ngọt sẻ bùi cũng như hỗ trợ nhau lúc khó khăn.

Chủ tịch Quốc hội mong Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Pakse nắm chắc và có cơ sở dữ liệu về cộng đồng như cơ cấu dân cư, số hộ chính sách…, để từ đó Tổng lãnh sự quán và các hội đoàn người Việt có kế hoạch, chương trình hoạt động hỗ trợ bà con, phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái.

Chủ tịch Quốc hội cũng đặt ra bài toán đối với Tổng lãnh sự quán Việt Nam và các hội đoàn người Việt trong nghiên cứu, đánh giá về thiết chế trường học cho con em người Việt tại sở tại, có những đánh giá, tổng kết.

Về những đề xuất xây dựng, nâng cấp trường học cho con em người Việt, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu cần thiết thực, cần đến đâu làm đến đấy, có thể huy động từ nhiều nguồn. Trong thực hiện cần xây dựng thiết kế, dự toán trước, đảm bảo đúng quy định. Theo Chủ tịch Quốc hội, mỗi giai đoạn lịch sử khác nhau nên cần có nghiên cứu, đưa ra được mô hình trường học tốt nhất, phù hợp với hoàn cảnh của cộng đồng.

Cho biết Kết luận số 12-KL/TW ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới có nêu việc xây dựng các thiết chế văn hoá của cộng đồng, Chủ tịch Quốc hội cho rằng Tổng lãnh sự quán cần có cách làm sáng tạo và sát thực với hoàn cảnh địa phương.

Kết luận 12 này cũng nhấn mạnh đến công tác giữ gìn tiếng Việt, phát huy bản sắc văn hoá và truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành, địa phương cũng có trách nhiệm trong công tác này.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các đại biểu. (Nguồn: TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các đại biểu. (Nguồn: TTXVN)

Tổng lãnh sự quán, các hội đoàn, cộng đồng người Việt Nam không chỉ góp phần gìn giữ tiếng Việt mà còn góp phần truyền bá tiếng Việt. Tổng lãnh sự và cán bộ, nhân viên Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Pakse cần nắm tâm tư, tình cảm, nguyện vọng, vướng mắc của cộng đồng, nhất là doanh nghiệp; quan tâm trực tiếp hơn nữa trong giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp; tổ chức các đoàn về thăm quê hương và có những hoạt động hướng vào “Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022" để tạo không khí từ dưới lên trên, từ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể đến người dân…

Chủ tịch Quốc hội mong Tổng lãnh sự quán, các hội đoàn người Việt, cộng đồng người Việt Nam ở 4 tỉnh Nam Lào tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, góp phần không ngừng củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào; triển khai các biện pháp tổng thể chăm lo, hỗ trợ đồng bào, nhất là những địa bàn khó khăn có địa vị pháp lý và ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế, tuân thủ pháp luật và hội nhập vào xã hội sở tại.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng, với những thuận lợi “có một không hai”, nhất là điều kiện địa lý gần gũi, là cộng đồng lâu đời tại nước bạn, đặc biệt là mối quan hệ mẫu mực, thuỷ chung, hiếm có trên thế giới giữa Việt Nam-Lào, với sự quan tâm của chính quyền địa phương, sự phối hợp của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Champasak, đặc biệt là tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, cộng đồng người Việt tiếp tục lớn mạnh, gắn bó yêu thương, giúp đỡ nhau, đùm bọc về cả tinh thần lẫn vật chất, cùng phát triển, vươn lên trong cuộc sống.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng trang thiết bị giảng dạy cho trường học của 4 tỉnh Nam Lào. (Nguồn: TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng trang thiết bị giảng dạy cho trường học của 4 tỉnh Nam Lào. (Nguồn: TTXVN)

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội trao tặng thiết bị dạy và học cho 4 trường phổ thông hữu nghị tại 4 tỉnh Nam Lào, tổng trị giá khoảng 2,5 tỷ đồng; tặng thiết bị dạy và học cho Trường Dân tộc nội trú tỉnh Champasak trị giá 320 triệu đồng.

Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Hải, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội tặng 4 trường phổ thông hữu nghị tại 4 tỉnh Nam Lào mỗi trường 100.000 USD, tặng Hội người Việt Nam tại 4 tỉnh Nam Lào mỗi Hội 25.000 USD; tặng trường dân tộc nội trú tỉnh Champasak 50.000 USD.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà Cộng đồng người Việt Nam tại 4 tỉnh Nam Lào. (Nguồn: TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà cộng đồng người Việt Nam tại 4 tỉnh Nam Lào. (Nguồn: TTXVN)

Trước đó, chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến dâng hương, dâng hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ liên minh chiến đấu Lào – Việt Nam, công trình được nhân dân Lào xây dựng nhằm ghi công quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh cho cách mạng Lào.

Thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam với tỉnh Champasak, Lào

Thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam với tỉnh Champasak, Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Lào, sáng 17/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội ...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ doanh nghiệp và cộng đồng người Việt Nam tại Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ doanh nghiệp và cộng đồng người Việt Nam tại Lào

Chiều 15/5, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước CHDCND Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao ...

(theo TTXVN)

Đọc thêm

Campuchia ấn định thời gian tổng tuyển cử

Campuchia ấn định thời gian tổng tuyển cử

Baoquocte.vn. Chính phủ Hoàng gia Campuchia công bố quyết định tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 23/7/2023.
Bất chấp đại dịch, Quảng Đông vẫn là địa phương của Trung Quốc có quy mô thương mại lớn nhất với Việt Nam

Bất chấp đại dịch, Quảng Đông vẫn là địa phương của Trung Quốc có quy mô thương mại lớn nhất với Việt Nam

Baoquocte.vn. Mặc dù chịu tác động bởi dịch bệnh Covid-19, Quảng Đông vẫn là địa phương Trung Quốc có quy mô thương mại lớn nhất với Việt Nam.
Đẩy mạnh hợp tác ASEAN-Trung Quốc về phát triển xã hội và xóa đói, giảm nghèo

Đẩy mạnh hợp tác ASEAN-Trung Quốc về phát triển xã hội và xóa đói, giảm nghèo

Baoquocte.vn. Tổng lãnh sự Đỗ Nam Trung khẳng định, công tác xóa đói, giảm nghèo luôn là nhiệm vụ trọng tâm của Đảng, Nhà nước Việt Nam.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (29-30/6): Hà Nội, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ mưa to cục bộ; Bắc Bộ mưa vừa mưa to đến rất to

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (29-30/6): Hà Nội, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ mưa to cục bộ; Bắc Bộ mưa vừa mưa to đến rất to

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết Hà Nội, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; Bắc Bộ mưa vừa mưa to ...
10 năm phòng, chống tham nhũng, tiêu cực: Bước tiến mạnh, đột phá, kết quả quan trọng và toàn diện

10 năm phòng, chống tham nhũng, tiêu cực: Bước tiến mạnh, đột phá, kết quả quan trọng và toàn diện

Baoquocte.vn. Tham nhũng đang 'từng bước được kiềm chế, ngăn chặn, có chiều hướng thuyên giảm', góp phần quan trọng vào công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng.
Việt Nam là 'thị trường tuyến đầu', mang nhiều cơ hội mới cho các nhà xuất khẩu New Zealand

Việt Nam là 'thị trường tuyến đầu', mang nhiều cơ hội mới cho các nhà xuất khẩu New Zealand

Baoquocte.vn. Việt Nam đang nổi lên là một trong những nền kinh tế mạnh nhất trong khu vực và là một lựa chọn tốt cho các nhà xuất khẩu xứ Kiwi.
Trước tin đồn 'phim giả tình thật' với Nhan Phúc Vinh, Diễm My 9x nói gì?

Trước tin đồn 'phim giả tình thật' với Nhan Phúc Vinh, Diễm My 9x nói gì?

Baoquocte.vn. Diễm My 9x xác nhận giữa mình và Nhan Phúc Vinh chỉ là anh em đồng nghiệp và bác bỏ thông tin “phim giả tình thật”.
Nhóm họp thượng đỉnh, NATO coi Trung Quốc là thách thức lớn, Nga đe dọa trực tiếp tới an ninh khối

Nhóm họp thượng đỉnh, NATO coi Trung Quốc là thách thức lớn, Nga đe dọa trực tiếp tới an ninh khối

Baoquocte.vn. NATO nói Trung Quốc đặt ra thách thức với các giá trị và lợi ích của liên minh, trong khi Nga là 'mối đe dọa trực tiếp' đối với an ...
Ngắm hoàng hôn trên lòng hồ thủy lợi lớn nhất Việt Nam

Ngắm hoàng hôn trên lòng hồ thủy lợi lớn nhất Việt Nam

Baoquocte.vn. Vào những chiều hè nắng rực, khi ánh hoàng hôn kéo về, nhiều người trẻ cùng nhau về hồ thủy lợn lớn nhất Việt Nam để đắm mình vào thiên ...
Hàn Quốc lần đầu tiên sản xuất vaccine phòng Covid-19

Hàn Quốc lần đầu tiên sản xuất vaccine phòng Covid-19

Baoquocte.vn. Hàn Quốc cấp phép sử dụng vaccine ngừa Covid-19 nội địa đầu tiên do SK Bioscience phối hợp với Đại học Y khoa Washington (Mỹ) phát triển.
Ngẫm về 2% GDP chi tiêu cho quốc phòng của NATO

Ngẫm về 2% GDP chi tiêu cho quốc phòng của NATO

Baoquocte.vn. Đến hẹn lại lên, khi Hội nghị thượng đỉnh NATO sắp diễn ra, cuộc tranh luận về việc các đồng minh có chi tiêu quá ít cho quốc phòng lại được nhắc đến.
Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Baoquocte.vn. Đúng vào lúc thế giới đang cần thêm những nguồn lực nhằm vực dậy nền kinh tế sau tác động của Covid-19, thì chi phí quân sự lại có xu hướng tăng.
Thế giới nửa năm với những biến động, bất ngờ

Thế giới nửa năm với những biến động, bất ngờ

Baoquocte.vn. Năm 2022 mở đầu với những hy vọng tràn trề về một thế giới ổn định, kinh tế toàn cầu tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng sau đại dịch Covid-19. Nhưng...
OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

Baoquocte.vn. Bất chấp sức ép từ Mỹ và các nước phương Tây, OPEC+ chỉ quyết định tăng sản lượng khai thác thêm 648 nghìn thùng/ngày trong tháng Bảy và tháng Tám tới.
Liên minh châu Âu: Đồng minh không đồng lòng

Liên minh châu Âu: Đồng minh không đồng lòng

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh bất thường của Liên minh châu Âu (EU) đã kết thúc với một quyết định bất thường.
Trung Quốc phả hơi nóng vào cuộc đua ở Nam Thái Bình Dương

Trung Quốc phả hơi nóng vào cuộc đua ở Nam Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Phản ứng của phương Tây về chuyến thăm của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tới Nam Thái Bình Dương cho thấy cuộc cạnh tranh ngày một nóng tại khu vực.
Báo chí Campuchia lan tỏa thông điệp về tình hữu nghị truyền thống với Việt Nam

Báo chí Campuchia lan tỏa thông điệp về tình hữu nghị truyền thống với Việt Nam

Baoquocte.vn. Nhân dịp 55 năm quan hệ Việt Nam-Campuchia, truyền thông ‘xứ Chùa Tháp’ đã có nhiều bài viết lan toả thông điệp về tình hữu nghị truyền thông giữa hai nước.
Vụ việc Kaliningrad: Lithuania có lẽ không lường hết những gì Nga có thể 'phản đòn'

Vụ việc Kaliningrad: Lithuania có lẽ không lường hết những gì Nga có thể 'phản đòn'

Baoquocte.vn. Phong tỏa hoạt động vận tải hàng hóa tới tỉnh Kaliningrad của Nga, Lithuania đang đối mặt với nhiều hậu quả khó lường.
Xung đột Nga-Ukraine sẽ đi vào kịch bản tồi tệ nhất nếu NATO làm điều này

Xung đột Nga-Ukraine sẽ đi vào kịch bản tồi tệ nhất nếu NATO làm điều này

Baoquocte.vn. Trường hợp NATO triển khai máy bay không người lái tại Ukraine được dự báo sẽ đẩy xung đột Nga-Ukraine lên mức đỉnh điểm.
Quan hệ với ASEAN là trụ cột trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ

Quan hệ với ASEAN là trụ cột trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ

Baoquocte.vn. Hội nghị đặc biệt Ngoại trưởng ASEAN-Ấn Độ đã góp phần nâng cấp quan hệ hai bên lên tầm cao mới.
ASEAN-Ấn Độ đề cao chủ nghĩa đa phương và hợp tác khu vực trước 'những cơn gió ngược địa chính trị'

ASEAN-Ấn Độ đề cao chủ nghĩa đa phương và hợp tác khu vực trước 'những cơn gió ngược địa chính trị'

Baoquocte.vn. Ấn Độ và ASEAN đều nhấn mạnh vai trò của chủ nghĩa đa phương và luật pháp quốc tế để giải quyết các thách thức toàn cầu.
Trung Quốc tuyên bố mở rộng hoạt động quân sự ở Thái Bình Dương: 'Tiền trảm hậu tấu' và ý đồ đằng sau

Trung Quốc tuyên bố mở rộng hoạt động quân sự ở Thái Bình Dương: 'Tiền trảm hậu tấu' và ý đồ đằng sau

Baoquocte.vn. Trung Quốc đang đặt nền móng cho một căn cứ quân sự ở quần đảo Solomon và có thể hiện thực hóa nó bất kỳ lúc nào.
Phiên bản di động