Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Campuchia

Chu Văn
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Sáng 3/6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Heng Samrin.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. (Nguồn: TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. (Nguồn: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng khi hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Campuchia và các vị đại biểu Quốc hội Campuchia; đồng thời khẳng định mong muốn hợp tác chặt chẽ với Samdech Heng Samrin, Thủ tướng Hun Sen và các vị Lãnh đạo khác của Campuchia để tiếp tục thúc đẩy và tăng cường mối quan hệ “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa hai nước và Quốc hội hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Hang Samrin chúc mừng Việt Nam tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam và Kỳ họp thứ 11 Quốc hội Việt Nam khóa XIV; chúc mừng kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của Việt Nam vừa qua đã thành công rất tốt đẹp; chúc mừng và đánh giá rất cao những thành tựu to lớn mà Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã đạt được trong xây dựng và phát triển kinh tế, xã hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Việt Nam đã tổ chức rất thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm rất cao, được bầu lại tiếp tục giữ chức vụ Tổng Bí thư.

Đại hội cũng bầu Ban lãnh đạo mới của Đảng; quyết định đường lối phát triển của Việt Nam giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến 2030 (là mốc kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam) và tầm nhìn đến năm 2045 (kỷ niệm 100 năm thành lập nước).

Tại kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIV, Quốc hội đã bầu Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ và một số chức danh lãnh đạo cấp cao trong bộ máy Nhà nước.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được tổ chức vào ngày 23/5 vừa qua đã được lãnh đạo, chỉ đạo sát sao; chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, chuyên nghiệp từ Trung ương đến địa phương, rất sáng tạo trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 và thành công rất tốt đẹp.

Tỷ lệ đi bầu rất cao (99,57%), cao hơn so với khóa trước. Cử tri đã bầu một lần đủ 500 đại biểu Quốc hội. Hội đồng Bầu cử Quốc gia đang tiến hành thẩm tra tư cách đại biểu, công bố chính thức danh sách người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và các cơ quan chức năng cũng đang chuẩn bị rất tích cực cho kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV, dự kiến khai mạc vào ngày 20/7 sắp tới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ, Việt Nam đã và đang thực hiện thành công nhiệm vụ kép, vừa phòng, chống dịch có hiệu quả, vừa chăm lo phát triển kinh tế và xã hội. Năm 2020, Việt Nam đạt mức tăng trưởng 2,91%, là một trong những nước có mức tăng trưởng cao nhất trong khu vực và thế giới.

Trong 5 tháng đầu năm 2021, mặc dù tình hình dịch bệnh phức tạp hơn, lan rộng hơn nhưng kinh tế Việt Nam vẫn đạt được những kết quả tích cực. Trong đó, sản xuất công nghiệp tăng gần 10% so với cùng kỳ năm trước; thu hút FDI hơn 14 tỷ USD. Thu ngân sách nhà nước đạt khá, hết tháng 5/2021 đạt gần 45% dự toán cả năm. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng cao (gần 8%).

Kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 130 tỷ USD, tăng gần 31% so với cùng kỳ năm trước. Kim ngạch nhập khẩu tăng 36,4% so với cùng kỳ. Chỉ số lạm phát (CPI) chỉ tăng 1,29%, thấp nhất từ năm 2016 tới nay. Với tình hình này, Việt Nam phấn đấu đạt GDP năm 2021 khoảng 6%.

Quang cảnh hội đàm tại đầu cầu Hà Nội. (Nguồn:  TTXVN)
Quang cảnh hội đàm tại đầu cầu Hà Nội. (Nguồn: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin chân thành cảm ơn Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam đã ủng hộ nhân dân Campuchia trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây và đóng góp vào công cuộc tái thiết, xây dựng và phát triển đất nước Campuchia hiện nay.

Thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Campuchia đã đạt nhiều được nhiều thành quả to lớn trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước; nhất là nỗ lực ứng phó với đại dịch Covid-19 đang diễn ra khá phức tạp; đồng thời tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), của Chủ tịch Đảng CPP Hun Sen, Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin và các Lãnh đạo khác của Campuchia, đất nước Campuchia nhất định sẽ tiếp tục vượt qua khó khăn, thử thách và giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa, đưa đất nước Campuchia ngày càng phát triển, phồn vinh, thịnh vượng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định chủ trương, đường lối, chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng và ưu tiên cao trong việc củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống với Campuchia, ủng hộ vai trò lãnh đạo của Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) trong việc xây dựng đất nước Campuchia hòa bình, độc lập, trung lập; cũng như ủng hộ chủ trương hội nhập khu vực, quốc tế và chính sách đối ngoại đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế của Campuchia, góp phần vào hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới.

Tại hội đàm, hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng và đánh giá cao những thành tựu rất quan trọng trong quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước thời gian qua. Trong bối cảnh của đại dịch Covid-19, lãnh đạo cấp cao hai nước vẫn tiếp tục duy trì tiếp xúc, trao đổi thường xuyên. Các cơ chế hợp tác song phương tiếp tục phát huy hiệu quả.

Kim ngạch thương mại hai chiều tiếp tục tăng mạnh, chỉ tính 4 tháng đầu năm 2021 đạt gần 3,9 tỷ USD, tăng 122% so với cùng kỳ năm trước. Điều này góp phần tích cực vào phục hồi kinh tế của hai nước và nâng cao đời sống cũng như phúc lợi của nhân dân mỗi nước.

Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao việc hai nước đã phê chuẩn văn kiện ghi nhớ thành quả 84% công tác phân giới, cắm mốc biên giới đất liền; đồng thời bày tỏ hy vọng rằng 16% công việc còn lại sẽ tiếp tục được hoàn thành để xây dựng đường biên giới Campuchia - Việt Nam thành đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển vì hòa bình và thịnh vượng của nhân dân hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan chức năng Campuchia đã quan tâm hỗ trợ cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại Campuchia trong quá trình triển khai phòng, chống dịch Covid-19, tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho cán bộ, nhân viên cơ quan đại diện, một số lưu học sinh và người gốc Việt tại Campuchia.

Nhất trí với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Campuchia hoan nghênh quyết tâm chung của Chính phủ hai nước trong việc củng cố hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau về công tác bảo vệ an ninh và ngăn chặn tội phạm qua biên giới như buôn bán người, ma túy, lâm sản, động vật hoang dã và vật liệu nổ cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội khu vực biên giới và nỗ lực chung để lây lan của dịch bệnh Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn Campuchia đã hỗ trợ Việt Nam hoàn thành tốt đẹp vai trò Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA năm 2020; vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Heng Samrin. (Nguồn: TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Heng Samrin. (Nguồn: TTXVN)

Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về đẩy mạnh hợp tác ngoại giao nghị viện; đánh giá thời gian qua Quốc hội hai nước đã cùng nhau xây dựng và đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực ngoại giao nghị viện trong khuôn khổ song phương và đa phương.

Quốc hội hai nước đã duy trì và thực hiện tốt tinh thần thỏa thuận hợp tác và liên tục cập nhật thỏa thuận này nhằm làm cho hợp tác ngoại giao nghị viện hai nước ngày càng đáp ứng sự phát triển của quan hệ hợp tác song phương và phù hợp với bối cảnh toàn cầu trong khuôn khổ khu vực và thế giới như: Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU), Hội đồng Liên minh Nghị viện Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (AIPA), Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF), Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF)…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam cam kết ủng hộ, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, tích cực hỗ trợ Campuchia tổ chức thành công các hội nghị quốc tế trong năm 2021; ủng hộ Campuchia tổ chức thành công bầu cử Hội đồng xã - phường nhiệm kỳ V vào năm 2022 và bầu cử Quốc hội nhiệm kỳ 7 vào năm 2023.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị hai nước chủ động trao đổi thông tin, phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau trong các vấn đề quốc tế và khu vực, như các hoạt động tại các diễn đàn đa phương, khuôn khổ hợp tác ASEAN và các cơ chế do ASEAN dẫn dắt, khuôn khổ Liên hợp quốc, WTO, ASEM, các cơ chế hợp tác Tiểu vùng Mekong và hợp tác 3 bên Campuchia - Lào - Việt Nam.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Campuchia hoan nghênh Quốc hội Việt Nam đã thực hiện thành công vai trò Chủ tịch luân phiên AIPA lần thứ 41, đặc biệt lần đầu tiên trong lịch sử AIPA tổ chức hội nghị trực tuyến Đại hội đồng AIPA 41.

Chủ tịch Quốc hội Campuchia hoan nghênh Việt Nam đã kiểm soát rất tốt sự lây lan dịch bệnh Covid-19; cảm ơn những người bạn Việt Nam đã giúp Campuchia chống lại “căn bệnh chết người” này bằng sự hỗ trợ vật tư y tế, thiết bị y tế.

Qua Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin gửi lời chào xã giao tới Lãnh đạo Việt Nam, trong đó có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Hai Chủ tịch Quốc hội cho rằng hai dân tộc Việt Nam và Campuchia có mối quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống lâu đời, cả kênh Đảng, Nhà nước, Quốc hội. Đây là tài sản vô giá mà hai nước có trách nhiệm giữ gìn, phát huy. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin tiếp tục thực hiện tốt “Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội” đã được ký tháng 5/2019.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin đã chỉ đạo thành lập Nhóm nghị sĩ trẻ của Quốc hội Campuchia; đề nghị Quốc hội hai nước tiếp tục tăng cường hơn nữa sự phối hợp, hợp tác giữa các Ủy ban của Quốc hội, Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Campuchia, Nhóm nữ Nghị sĩ, Nhóm Nghị sĩ trẻ để trao đổi kinh nghiệm, chuyên môn nghiệp vụ trong lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của quốc gia.

Hai nhà lãnh đạo cho rằng hai bên tăng cường phối hợp, kiểm tra, đôn đốc, thúc đẩy và giám sát (kể cả phối hợp giám sát chung của cơ quan nghị viện hai nước) các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp trong việc thực hiện các Hiệp định, thỏa thuận đã được ký giữa hai nước, làm sâu sắc và thực chất hơn và hiệu quả hơn trong quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam – Campuchia.

Cơ quan lập pháp hai nước ủng hộ và xây dựng, hoàn thiện khung khổ pháp lý để tạo thuận lợi hơn nữa cho thương mại, đầu tư giữa hai nước; tăng cường và nâng cao hiệu quả hợp tác quốc phòng và an ninh; kết nối giao thông, hợp tác giữa các địa phương; hợp tác trong phòng, chống đại dịch Covid-19 cũng như phục hồi sau dịch.

Hai bên ủng hộ Văn phòng/Ban Thư ký Quốc hội hai nước tiếp tục chương trình hợp tác theo thỏa thuận đã ký. Văn phòng Quốc hội Việt Nam tiếp tục đào tạo nâng cao chuyên sâu về công nghệ thông tin và phiên dịch tại Việt Nam cho cán bộ Ban Thư ký Quốc hội Campuchia.

Hai bên phối hợp tổ chức nhiều hoạt động và sự kiện thiết thực, ý nghĩa kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2022 (24/6/1967-24/6/2022).

Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi lời mời sang thăm chính thức lẫn nhau; hai nhà lãnh đạo đã vui vẻ nhận lời và cho biết sẽ bố trí thời gian thích hợp để sớm thực hiện chuyến thăm.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết sẽ thu xếp để có thể tham dự Hội nghị Đối tác Nghị viện Á - Âu lần thứ 11 (ASEP 11) tại Campuchia dự kiến vào tháng 10/2021; bày tỏ tin tưởng rằng với sự kiểm soát dịch và việc đẩy mạnh tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19, Campuchia có thể tổ chức được hội nghị này theo hình thức trực tiếp.

TIN LIÊN QUAN
Việt Nam trao tặng 800 máy thở, hơn 2 triệu khẩu trang hỗ trợ Campuchia chống Covid-19
Hội nghị trực tuyến thông báo kết quả Đại hội lần thứ XIII của Đảng tới Đảng Nhân dân Campuchia
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Campuchia tại Việt Nam
Hỗ trợ nhân dân Campuchia ngăn chặn đại dịch Covid-19
Quyền Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Campuchia gửi Thư chúc mừng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ điện đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào

(theo TTXVN)

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 23/10/2021: Nhân Mã gặp khó trong công việc

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 23/10/2021: Nhân Mã gặp khó trong công việc

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 23/10/2021 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
XSHCM 23/10/2021, Kết quả TP.Hồ Chí Minh hôm nay 23/10/2021. KQXSHCM thứ 7

XSHCM 23/10/2021, Kết quả TP.Hồ Chí Minh hôm nay 23/10/2021. KQXSHCM thứ 7

Baoquocte.vn. XSHCM 23/10. KQXSHCM 23/10. Xổ số TP.Hồ Chí Minh hôm nay ngày 23 tháng 16 năm 2021. Xo so TP Ho Chi Minh. KQXSHCM.
Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV: Những vấn đề nào sẽ được thảo luận trong ngày 23/10?

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV: Những vấn đề nào sẽ được thảo luận trong ngày 23/10?

Baoquocte.vn. Ngày mai, 23/10, Quốc hội sẽ tiếp tục ngày làm việc thứ 4 theo hình thức trực tuyến tại Nhà Quốc hội.
Kiến nghị ngân sách nhà nước thanh toán toàn bộ phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân Covid-19 có cả bệnh nền

Kiến nghị ngân sách nhà nước thanh toán toàn bộ phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân Covid-19 có cả bệnh nền

Baoquocte.vn. Chính phủ kiến nghị cho phép sử dụng ngân sách nhà nước thanh toán toàn bộ chi phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân Covid-19.
Tìm kiếm, mở ra các cơ hội hợp tác mới giữa Việt Nam và bang Styria, Áo

Tìm kiếm, mở ra các cơ hội hợp tác mới giữa Việt Nam và bang Styria, Áo

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Áo Nguyễn Trung Kiên thăm bang Styria, bang lớn thứ 2 của Áo, làm việc với chính quyền và tọa đàm với các doanh nghiệp ...
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Algeria tại Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Algeria tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Năm 2022, Việt Nam-Algeria kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Chủ tịch nước mong muốn hai bên sẽ có nhiều hoạt động kỷ niệm sự kiện ...
Tin thế giới 22/10: Nga tự tin về Dòng chảy phương Bắc 2; Mỹ thừa nhận ‘thua’ Nga và Trung Quốc; Nguy cơ xảy ra cuộc chạy đua vũ trang mới

Tin thế giới 22/10: Nga tự tin về Dòng chảy phương Bắc 2; Mỹ thừa nhận ‘thua’ Nga và Trung Quốc; Nguy cơ xảy ra cuộc chạy đua vũ trang mới

Baoquocte.vn. Dòng chảy phương Bắc 2; Khủng hoảng năng lượng; Mỹ thua Nga và Trung Quốc trong phát triển tên lửa siêu thanh... là những sự kiện thế giới nổi bật ...
Covid-19 tối 22/10: Thêm 3.985 ca mắc mới, 5.202 người khỏi bệnh, số ca tử vong giảm mạnh

Covid-19 tối 22/10: Thêm 3.985 ca mắc mới, 5.202 người khỏi bệnh, số ca tử vong giảm mạnh

Baoquocte.vn. Bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 22/10 cho biết có 3.985 ca mắc Covid-19 tại 50 tỉnh, thành phố.
Quảng Tây, Trung Quốc dành lô hàng viện trợ đối ngoại lớn nhất cho Việt Nam phòng chống dịch Covid-19

Quảng Tây, Trung Quốc dành lô hàng viện trợ đối ngoại lớn nhất cho Việt Nam phòng chống dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Số vaccine và thiết bị vật tư y tế Quảng Tây tặng các địa phương Việt Nam lần này bao gồm 800.000 liều vaccine Verocell, cùng nhiều vật tư y ...
Covid-19 ở Hà Nội ngày 22/10: Thêm 10 ca mắc mới, có 2 trường hợp ở cộng đồng

Covid-19 ở Hà Nội ngày 22/10: Thêm 10 ca mắc mới, có 2 trường hợp ở cộng đồng

Baoquocte.vn. 10 ca Covid-19 mới của Hà Nội phát hiện trong ngày 22/10, được phân bố tại: Long Biên, Tây Hồ, Hoàng Mai, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng và Mỹ Đức.
Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: EU nhập cuộc chơi lớn

Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: EU nhập cuộc chơi lớn

Baoquocte.vn. Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương được EU công bố gần như trùng khớp thời gian với AUKUS. Chiến lược này có gì đặc biệt? Báo TG&VN phân tích.
Australia trang bị tàu ngầm hạt nhân: Game changer hay chuyện thay đổi cuộc chơi!

Australia trang bị tàu ngầm hạt nhân: Game changer hay chuyện thay đổi cuộc chơi!

Baoquocte.vn. Điều khiến thiên hạ bất ngờ và có phần sửng sốt ở AUKUS là việc Mỹ chia sẻ công nghệ chế tạo tầu ngầm hạt nhân cho Australia. Phân tích của TG&VN.
Nhân tố chi phối chính sách đối ngoại của Tổng thống Joe Biden

Nhân tố chi phối chính sách đối ngoại của Tổng thống Joe Biden

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ Joe Biden chưa thể hiện đường lối chính sách đối ngoại hoàn chỉnh và nhất quán. Lý do và những nhân tố nào chi phối? TG&VN phân tích.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cấp cao ở mức độ thấp

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cấp cao ở mức độ thấp

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh Nga-Mỹ diễn ra trong không khí không thù địch nhau nhưng cũng không thân thiện. Họ phấn đấu đạt được cái tối thiểu. TG&VN phân tích.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Chưa khai thông, không đột phá

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Chưa khai thông, không đột phá

Baoquocte.vn. Cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Mỹ là cuộc gặp đầu tiên của ông Biden với ông Putin trên cương vị Tổng thống. Sự kiện được dư luận đặc biệt quan tâm. TG&VN phân tích.
Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Baoquocte.vn. Điểm nóng Trung Đông, với diễn biến chiến sự ác liệt giữa Israel và Hamas, gợi mở điều gì khi muốn nhận diện chính sách đối ngoại của ông Biden? Phân tích.
Ứng cử viên Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc nói gì về Bắc Kinh?

Ứng cử viên Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc nói gì về Bắc Kinh?

Baoquocte.vn. Ứng cử viên Đại sứ Mỹ tại TQ Nicholas Burns khẳng định, Washington nên 'tin tưởng vào sức mạnh của chúng ta' khi đối phó với Bắc Kinh.
Sẽ có một Bộ tứ mới phiên bản Trung Đông?

Sẽ có một Bộ tứ mới phiên bản Trung Đông?

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Ấn Độ, Mỹ, Israel và UAE tổ chức họp trực tuyến về việc thành lập một nhóm mới ở Trung Đông tương tự như nhóm Bộ tứ.
Bắc Kinh nỗ lực cân bằng quan hệ Mỹ-Trung

Bắc Kinh nỗ lực cân bằng quan hệ Mỹ-Trung

Baoquocte.vn. Đã có dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang mong muốn giảm căng thẳng chiến lược trong quan hệ Mỹ-Trung. Tuy nhiên, liệu điều chỉnh này có hiệu quả?
Một 'Bộ tứ' mới?

Một 'Bộ tứ' mới?

Baoquocte.vn. Chuyên gia chính trị quốc tế C. Raja Mohan phân tích về khả năng hình thành một 'Bộ tứ' mới ở Tây Á.
Quan hệ Nga-NATO: Khi niềm tin xuống dốc

Quan hệ Nga-NATO: Khi niềm tin xuống dốc

Baoquocte.vn. Quan hệ Nga-NATO đang gặp nhiều khó khăn, những động thái gay gắt gần đây của cả hai phía đã khiến căng thẳng đi xa khó cứu vãn.
Chuyên gia Nhật Bản đánh giá về việc Trung Quốc xin gia nhập CPTPP

Chuyên gia Nhật Bản đánh giá về việc Trung Quốc xin gia nhập CPTPP

Baoquocte.vn. Nhóm 11 quốc gia trong CPTPP phản ứng trước việc Trung Quốc nộp đơn gia nhập sẽ có ý nghĩa chiến lược to lớn đối với khu vực và thế giới.
Phiên bản di động