Chủ tịch Thượng viện Gérard Larcher: Lựa chọn Việt Nam không phải ngẫu nhiên!

Hồng Phúc
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Chuyến thăm chính thức Việt Nam là chuyến thăm châu Á đầu tiên của ông Gérard Larcher kể từ khi được bầu lại làm Chủ tịch Thượng viện Pháp vào năm 2014.
Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher.
Chuyến thăm của ông Gérard Larcher là chuyến thăm đầu tiên của một Chủ tịch Thượng viện Pháp tới Việt Nam kể từ năm 2008 . (Nguồn: Alchetron)

Kỳ tích chung của Việt Nam và Pháp

Chia sẻ với báo chí về quan hệ giữa Việt Nam và Pháp, Chủ tịch Thượng viện Gérard Larcher nhấn mạnh: "Từ quá khứ đa dạng, phức tạp với nhiều thời điểm khó khăn, thậm chí là chiến tranh, hai nước đã chắt lọc, giữ lại những điều tốt đẹp nhất và giúp quan hệ tiến lên".

Khẳng định đây là "kỳ tích chung của Việt Nam và Pháp", người đứng đầu Thượng viện Pháp nhận định, hợp tác giữa hai nước thời gian qua đi vào cụ thể, đáp ứng các ưu tiên chung.

Theo ông, vì sự thịnh vượng kinh tế của mỗi bên, hai nước đều có tinh thần xây dựng, hướng tới sự hiện đại, khoa học và công nghệ, quan tâm đến các lĩnh vực trong tương lai như không gian, năng lượng sạch và tái tạo, giao thông…

Ông dẫn chứng, người dân Hà Nội sẽ được sử dụng tuyến tàu điện ngầm mới do Pháp tài trợ một phần, do một số công ty lớn của Pháp xây dựng và trang bị, hệ thống này sẽ giúp họ di chuyển an toàn hơn, ít ô nhiễm hơn và nhanh hơn. Các công ty Pháp khi tham gia các dự án luôn thể hiện sự tin cậy, công bằng trong chia sẻ giá trị và lợi ích kinh tế, đảm bảo tính bền vững và chất lượng.

Việt Nam luôn nhận được sự hỗ trợ của Pháp vào những thời điểm quan trọng. Pháp là một trong những quốc gia ủng hộ mạnh mẽ nhất để Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam có hiệu lực. Pháp cũng đánh giá cao vai trò nổi bật của Việt Nam trong ASEAN, đặc biệt khi Việt Nam đảm nhiệm vị trí Chủ tịch vào năm 2020. Trao đổi thương mại hai chiều tiếp tục được mở rộng (đạt gần 7 tỷ Euro vào năm 2021). Ngày càng có nhiều sản phẩm nhập khẩu vào Pháp và châu Âu có khâu sản xuất tại Việt Nam.

Ông Gérard Larcher khẳng định, Pháp tự hào đã đồng hành cùng Việt Nam 50 năm trên con đường vì sự tiến bộ. Hợp tác giáo dục là một ví dụ thành công, với các dự án liên kết đại học về khoa học và công nghệ (USTH), quản lý (CFVG) hoặc kỹ thuật (PFIEV). Trong ngành y, 3.000 bác sĩ Việt Nam đã được đào tạo tại Pháp. Khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Việt Nam đã kịp thời cung cấp khẩu trang cho Pháp, trong khi Pháp cũng đáp ứng kịp thời nhu cầu về vaccine cho Việt Nam.

Ngoài các yếu tố lợi ích, quan hệ Việt Nam và Pháp còn có khía cạnh nhân văn. Hiện có 300.000 người Việt Nam tại Pháp, tham gia mọi mặt trong đời sống kinh tế, xã hội. Giữa hai dân tộc có nhiều điểm chung, gắn bó và ảnh hưởng lẫn nhau về di sản, ẩm thực, phong cách sống. Có thể nói quan hệ hai nước thời gian qua là 50 năm chia sẻ và tin cậy, trong sự tôn trọng chủ quyền và tôn trọng sự khác biệt.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến với Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher.
Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong chuyến thăm Pháp vào tháng 11/2021. (Nguồn: TTXVN)

Làm sâu sắc quan hệ đối tác chiến lược

Theo Chủ tịch Thượng viện Gérard Larcher, Pháp và Việt Nam chia sẻ các nguyên tắc trong quan hệ quốc tế, đó là tuân thủ luật pháp quốc tế, giải quyết các tranh chấp bằng con đường hòa bình, đối thoại và đa phương hóa. Pháp có nhiều lợi ích và lý do để đóng góp vào sự ổn định của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, đặc biệt là tôn trọng sự lưu thông tự do hàng hải.

Ông Gérard Larcher nhấn mạnh cam kết kiên định của Pháp đối với các nguyên tắc tự do hàng hải và hàng không, điều mà Việt Nam và nhiều nước ở khu vực Biển Đông cùng chia sẻ. Khi Việt Nam đảm nhận những trọng trách ngày càng lớn trên trường quốc tế, và khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương có tầm quan trọng chiến lược ngày càng cao, việc tăng cường hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này trở thành một ưu tiên cấp bách.

Một vấn đề quan trọng trước mắt cần hai nước hợp tác, theo ông, đó là huy động các nguồn lực để hạn chế quy mô và khắc phục những hậu quả của biến đổi khí hậu. Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) hiện đang giúp thực hiện một số dự án thích ứng với biến đổi khí hậu như bảo tồn bờ biển và đồng bằng sông Cửu Long và sông Hồng.

AFD và Tập đoàn điện lực EDF cũng đang hợp tác với Tập đoàn điện lực Việt Nam EVN trong nỗ lực chuyển đổi năng lượng, phù hợp với tuyên bố của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại COP26, và Pháp hy vọng sẽ sớm đạt được trong khuôn khổ Đối tác giữa Việt Nam - G7 về Chuyển đổi năng lượng công bằng (JET-P).

Ông cho biết thêm: "Những khía cạnh khác trong quan hệ đối tác hai nước vẫn có thể tiếp tục làm sâu sắc thêm như trong lĩnh vực văn hóa và di sản, giáo dục đào tạo, y tế, luật, nghiên cứu, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực không gian. Trước mắt, hai nước sẽ cùng nhau tìm ra phương án để cải tạo cầu Long Biên, cây cầu mà người dân Hà Nội nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung đã rất gắn bó!".

Cho tới giờ, cầu Long Biên vẫn là cây cầu đẹp nhất Hà Nội. (Nguồn: hanoi1000.vn)
Theo Chủ tịch Thượng viện Gérard Larcher, Việt Nam và Pháp sẽ cùng nhau tìm ra phương án để cải tạo cầu Long Biên, cây cầu mà người dân Hà Nội nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung đã rất gắn bó! (Nguồn: hanoi1000.vn)

Trụ cột quan trọng với kết quả cụ thể

Về quan hệ hợp tác nghị viện giữa Pháp và Việt Nam, ông Gérard Larcher cho biết, mối quan hệ liên nghị viện đóng vai trò quan trọng trong hợp tác giữa hai nước, đóng góp tích cực vào đối thoại và hiểu biết lẫn nhau.

Hai nước có một trong những thỏa thuận hợp tác lâu đời nhất giữa Thượng viện Pháp và Quốc hội Việt Nam, được ký kết từ năm 2003, và đây cũng là một trong những nhóm hữu nghị hoạt động tích cực nhất. Các lĩnh vực hợp tác rất rộng, xung quanh hoạt động nghị viện, về những chủ đề cùng quan tâm trong lĩnh vực y tế, phát triển bền vững, môi trường, chính sách xã hội...

Ở Pháp, Thượng viện đại diện cho chính quyền địa phương - thị trấn, làng, tỉnh, vùng... "Một cách tự nhiên, trong chuyến thăm Việt Nam, tôi muốn nhấn mạnh mối liên kết giữa chính quyền địa phương Pháp và các đối tác ở Việt Nam", ông nói

Hợp tác giữa các địa phương là một trụ cột cơ bản trong quan hệ Pháp và Việt Nam, và đã có những kết quả cụ thể như hợp tác giữa Hà Nội với vùng Ile de France và vùng đô thị Toulouse trong việc tôn tạo một số khu phố lịch sử hoặc quản lý phát triển đô thị; giữa Lào Cai với vùng New Aquitaine vì mục tiêu du lịch bền vững, bảo vệ môi trường; hợp tác đào tạo tiếng Pháp…

Sự gắn bó và tin tưởng

Nói về chuyến thăm đầu tiên của một Chủ tịch Thượng viện Pháp tới Việt Nam kể từ năm 2008 và cũng là chuyến thăm châu Á đầu tiên của mình kể từ khi được bầu lại làm Chủ tịch Thượng viện vào năm 2014, ông Gérard Larcher khẳng định: "Lựa chọn Việt Nam không phải ngẫu nhiên mà xuất phát từ mối quan hệ sâu sắc giữa hai nước cùng triển vọng hợp tác trong tương lai".

Chuyến thăm lần này là sự kiện nối lại trao đổi ở cấp cao nhất giữa hai nước sau đại dịch Covid-19, tiếp sau chuyến thăm chính thức Pháp vào tháng 11/2021 của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Chuyến thăm cũng thể hiện sự gắn bó Pháp đối với Việt Nam, đồng thời khẳng định sự tin tưởng vào quan hệ hợp tác giữa hai nước, tin tưởng vào tình bạn giữa hai bên và những điều hai nước có thể cùng nhau đạt được.

Theo thông cáo báo chí của Thượng viện Pháp, trong chuyến thăm từ ngày 8-9/12, ngoài cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Thượng viện Gérard Larcher sẽ gặp các lãnh đạo cấp cao nhất của Việt Nam, trong đó có Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

Cùng với Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Thượng viện Gérard Larcher sẽ phát động các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Pháp với Việt Nam (12/4/1973-12/4/2022). Ông Gérard Larcher cũng sẽ khánh thành cơ sở mới của Viện Pháp tại Hà Nội, nơi tự hào mang màu sắc của nền văn hóa Pháp và của Cộng đồng Pháp ngữ.

Hiện cơ quan đại diện ngoại giao Pháp cùng các đối tác Việt Nam đang làm việc tích cực để xây dựng các hoạt động kỷ niệm trong năm 2023, với điểm nhấn là các sự kiện cộng đồng như triển lãm, lễ hội, hội họp cùng các hoạt động chính trị và ngoại giao. Do đó, theo Chủ tịch Thượng viện Gérard Larcher, chuyến thăm chỉ là sự khởi đầu cho một năm hứa hẹn sẽ rất phong phú và hiệu quả.

"Việt Nam và Pháp đã vượt qua những thăng trầm của lịch sử để chỉ giữ lại những gì tốt đẹp nhất và xây dựng mối quan hệ vững chắc, được hình thành từ những triển vọng kinh tế phong phú và các hoạt động hợp tác dày đặc. Các hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao là cơ hội để tăng cường hơn nữa những gì chúng ta có thể thực hiện cùng nhau, trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đang chịu nhiều căng thẳng gia tăng". (Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher)
Tiểu sử Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher

Tiểu sử Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher là hoạt động trao đổi đoàn đầu tiên của Lãnh đạo ...

Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Pháp sẽ thăm chính thức Việt Nam

Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Pháp sẽ thăm chính thức Việt Nam

Thông cáo của Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội.

Phó Chủ tịch nước dự Hội nghị cấp cao Pháp ngữ cho thấy tính trách nhiệm cao của Việt Nam với quốc tế

Phó Chủ tịch nước dự Hội nghị cấp cao Pháp ngữ cho thấy tính trách nhiệm cao của Việt Nam với quốc tế

Nhân dịp Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân sắp tham dự Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 18 tại Tunisia từ ...

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn gặp Bộ trưởng Ngoại giao Pháp và Papua New Guinea

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn gặp Bộ trưởng Ngoại giao Pháp và Papua New Guinea

Sáng 18/11, tại Bangkok, Thái Lan, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có các cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Catherine ...

Hợp tác kinh tế đóng vai trò trụ cột trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp

Hợp tác kinh tế đóng vai trò trụ cột trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne khẳng định hợp tác kinh tế đóng vai trò trụ cột trong quan hệ ...

(theo TTXVN, ĐSQ Pháp tại Việt Nam)

Đọc thêm

Tổng thư ký NATO tại Lầu Năm Góc: 'Đảm bảo Ukraine chiến thắng là lợi ích an ninh của chúng ta'

Tổng thư ký NATO tại Lầu Năm Góc: 'Đảm bảo Ukraine chiến thắng là lợi ích an ninh của chúng ta'

Baoquocte.vn. Mỹ và NATO nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc duy trì sự thống nhất và hỗ trợ của liên minh dành cho Ukraine vào thời điểm quan trọng này.
Venezuela: Người đàn ông huấn luyện chú khỉ có thể sử dụng súng xăm hình

Venezuela: Người đàn ông huấn luyện chú khỉ có thể sử dụng súng xăm hình

Baoquocte.vn. Thay vì để nghệ nhân xăm hình, người đàn ông Venezuela gây tranh cãi khi cho một con khỉ nhỏ thực hiện quy trình này.
Sao Việt: Lý Nhã Kỳ đăng ảnh ngọt ngào, NSND Thu Hà gây thương nhớ

Sao Việt: Lý Nhã Kỳ đăng ảnh ngọt ngào, NSND Thu Hà gây thương nhớ

Baoquocte.vn. Lý Nhã Kỳ đăng ảnh ngọt ngào, NSND Thu Hà gây thương nhớ với nhan sắc rạng rỡ, Midu trẻ trung xuống phố.
Phương Tây ồ ạt tấn công kinh tế, Nga bơm tiền mặt dồi dào vào thị trường nội địa, doanh nghiệp nỗ lực 'sống sót'

Phương Tây ồ ạt tấn công kinh tế, Nga bơm tiền mặt dồi dào vào thị trường nội địa, doanh nghiệp nỗ lực 'sống sót'

Baoquocte.vn. Bất chấp muôn trùng trừng phạt từ phương Tây, xuất khẩu hàng hóa rầm rộ đã chuyển vốn vào kho bạc của chính phủ Nga.
Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh ngày 9/2: Arsenal liên hệ Marco Asensio; MU thảo luận Ansu Fati; Chelsea có thể mua đứt Joao Felix

Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh ngày 9/2: Arsenal liên hệ Marco Asensio; MU thảo luận Ansu Fati; Chelsea có thể mua đứt Joao Felix

Baoquocte.vn. Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật tin chuyển nhượng cầu Ngoại hạng Anh diễn ra trong những giờ qua.
Vinh quang trong thù hận 2: Những màn báo thù của nhân vật do Song Hye Kyo diễn xuất

Vinh quang trong thù hận 2: Những màn báo thù của nhân vật do Song Hye Kyo diễn xuất

Baoquocte.vn. Cơn thịnh nộ của Dong Eun do Song Hye Kyo đóng dữ dội hơn nhiều trong 'Vinh quang trong thù hận 2', báo hiệu màn trả thù đáng sợ hơn ...
Thông điệp liên bang Mỹ: Đoàn kết có thành công?

Thông điệp liên bang Mỹ: Đoàn kết có thành công?

Baoquocte.vn. Bản Thông điệp liên bang thứ hai của ông Joe Biden cho thấy nỗ lực của Washington trong hàn gắn, xây dựng lại nước Mỹ trong thế giới đầy biến động.
Cơ hội bất đắc dĩ cho quan hệ Mỹ-Trung

Cơ hội bất đắc dĩ cho quan hệ Mỹ-Trung

Baoquocte.vn. Bên cạnh thách thức, vụ khinh khí cầu Trung Quốc xuất hiện trên lãnh thổ Mỹ cũng đặt ra một số cơ hội, dù có phần bất đắc dĩ, với quan hệ song phương.
Thụy Điển: Khó chồng khó

Thụy Điển: Khó chồng khó

Baoquocte.vn. Thúc đẩy tiến trình gia nhập NATO, hoàn thành nhiệm kỳ Chủ tịch EU, củng cố đoàn kết nội khối sẽ là nhiệm vụ không dễ dàng dành cho Thụy Điển.
Xung đột Nga-Ukraine: Điểm sáng trong tình thế bế tắc

Xung đột Nga-Ukraine: Điểm sáng trong tình thế bế tắc

Baoquocte.vn. Tuyên bố của các bên liên quan đến cuộc xung đột Nga-Ukraine đang làm dấy lên hy vọng về triển vọng đàm phán hòa bình có cơ hội diễn ra.
Dự báo cục diện kinh tế, chính trị - an ninh thế giới năm 2023

Dự báo cục diện kinh tế, chính trị - an ninh thế giới năm 2023

Baoquocte.vn. Cục diện chính trị - an ninh thế giới trong năm 2023 sẽ tiếp tục được định hình bởi quan hệ cạnh tranh và tập hợp lực lượng giữa các nước lớn.
Đối thoại Trung Quốc-Australia: Động thái mở đường

Đối thoại Trung Quốc-Australia: Động thái mở đường

Baoquocte.vn. Việc Trung Quốc và Australia nối lại đối thoại ngoại giao-chiến lược hôm 21/12 tại Bắc Kinh đánh dấu sự tan băng trong quan hệ giữa hai bên.
Gửi xe tăng tới Kiev, phương Tây muốn tác động như thế nào tới xung đột Nga-Ukraine?

Gửi xe tăng tới Kiev, phương Tây muốn tác động như thế nào tới xung đột Nga-Ukraine?

Baoquocte.vn. Ukraine chuẩn bị nhận hàng chục xe tăng hạng nhẹ từ phương Tây. Những vũ khí này liệu có giúp tăng cường khả năng phòng thủ của Ukraine trước Nga?
Thông điệp liên bang Mỹ: 1 tiếng 13 phút 'hoàn hảo', Tổng thống Joe Biden 'ghi điểm' với những câu chuyện thành công

Thông điệp liên bang Mỹ: 1 tiếng 13 phút 'hoàn hảo', Tổng thống Joe Biden 'ghi điểm' với những câu chuyện thành công

Baoquocte.vn. Thông điệp Liên bang 2023 được Tổng thống Biden thể hiện mạch lạc, hoàn chỉnh từ ngôn ngữ đến phong cách.
Thông điệp Liên bang Mỹ: Thế khó trước giờ G của Tổng thống Biden

Thông điệp Liên bang Mỹ: Thế khó trước giờ G của Tổng thống Biden

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ Joe Biden sắp đọc Thông điệp Liên bang thứ hai trong nhiệm kỳ của mình.
Giải mã sức hủy diệt kinh hoàng của trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ

Giải mã sức hủy diệt kinh hoàng của trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ

Baoquocte.vn. Trận động đất vừa diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ được đánh giá là có cường độ rất mạnh và rất hiếm gặp, theo các chuyên gia địa chất.
Lệnh cấm vận dầu Nga của phương Tây đang ‘đuối sức’?

Lệnh cấm vận dầu Nga của phương Tây đang ‘đuối sức’?

Baoquocte.vn. The Economist (Anh) cho rằng, các đợt cấm vận mới của phương Tây đối với dầu mỏ Nga vào ngày 5/2 sẽ không thể gây áp lực với Moscow.
Quan hệ Mỹ-Trung chưa thể ‘tan băng’ vì vụ khinh khí cầu

Quan hệ Mỹ-Trung chưa thể ‘tan băng’ vì vụ khinh khí cầu

Baoquocte.vn. Việc khinh khí cầu Trung Quốc xuất hiện trên bầu trời Mỹ đã khiến triển vọng 'hâm nóng' quan hệ Mỹ-Trung thêm phần u ám.
Phiên bản di động