Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình: 'Chúng tôi không khơi mào cuộc chiến này'

22/11/2019 15:41

TGVN. Ngày 22/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết, nước này muốn đạt được một thỏa thuận thương mại ban đầu với Mỹ và đã rất nỗ lực để tránh xảy ra cuộc chiến thương mại. 

TIN LIÊN QUAN
chu tich trung quoc tap can binh chung toi khong khoi mao cuoc chien nay 3 kịch bản của thương chiến Trung - Mỹ trong năm 2020
chu tich trung quoc tap can binh chung toi khong khoi mao cuoc chien nay Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung phải đợi ngày 15/12
chu tich trung quoc tap can binh chung toi khong khoi mao cuoc chien nay
Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh: "Trung Quốc muốn hợp tác với Mỹ để đạt được thỏa thuận 'giai đoạn 1'. (Nguồn: Tân Hoa xã)

Phát biểu với các đại diện tham dự Diễn đàn Kinh tế Mới tại Bắc Kinh, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh: "Trung Quốc muốn hợp tác với Mỹ để đạt được thỏa thuận 'giai đoạn 1' dựa trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau".

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Trung Quốc cảnh báo rằng Bắc Kinh sẵn sàng có hành động đáp trả nếu cần thiết. Ông nói: "Khi cần thiết chúng tôi sẽ đáp trả, song chúng tôi vẫn đang tích cực hợp tác để tránh xảy ra một cuộc chiến thương mại. Chúng tôi không khơi mào cuộc chiến này và đó không phải là điều chúng tôi muốn".

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung liên tục leo thang kể từ tháng 7/2018, khi hai nước liên tiếp bổ sung các mức áp thuế với hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ USD của nhau. Đầu tháng này, các quan chức hai nước cho biết Trung Quốc và Mỹ đã nhất trí dỡ bỏ thuế đối với hàng hóa của nhau trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 nếu thỏa thuận này được hoàn tất.

Ngày 12/11 vừa qua, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ và Trung Quốc đang tiến gần tới một thỏa thuận thương mại, song cũng cảnh báo Washington sẽ tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Bắc Kinh nếu hai bên không đạt được một thỏa thuận. Tuy nhiên, các nguồn tin thân cận với Nhà Trắng dự báo việc hoàn tất giai đoạn 1 của thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung có thể lùi sang năm tới.

Các nhà kinh tế cảnh báo rằng tranh chấp thương mại kéo dài giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới này đang làm rối loạn các chuỗi nguồn cung, khiến giới đầu tư lo ngại và giảm lòng tin của các doanh nghiệp, do vậy làm gia tăng rủi ro đối với nền kinh tế toàn cầu.

chu tich trung quoc tap can binh chung toi khong khoi mao cuoc chien nay

 

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung: Tổng thống Trump nói 'thích những gì đang diễn ra'

TGVN. Ngày 20/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington vẫn đang tiếp tục đàm phán với Trung Quốc, song ông không cho biết ...

chu tich trung quoc tap can binh chung toi khong khoi mao cuoc chien nay

 

Tổng thống Mỹ đe dọa 'ngay lập tức tăng thuế' với Trung Quốc

TGVN. Ngày 19/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo, thất bại trong việc đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc sẽ dẫn ...

chu tich trung quoc tap can binh chung toi khong khoi mao cuoc chien nay

 

Chủ tịch Amcham Trung Quốc: Mỹ - Trung có thể giải quyết sự khác biệt

TGVN. Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 có đóng vai trò là khởi đầu cho sự kết thúc cuộc chiến thương mại kéo dài ...

Văn Chu

(theo Reuters)