Đàm phán thương mại Mỹ - Trung: Tổng thống Trump nói 'thích những gì đang diễn ra'

21/11/2019 06:51

TGVN. Ngày 20/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington vẫn đang tiếp tục đàm phán với Trung Quốc, song ông không cho biết thêm chi tiết trong bối cảnh hai bên nỗ lực đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn một trước khi Mỹ áp thuế bổ sung vào tháng tới. 

TIN LIÊN QUAN
tong thong trump trung quoc muon thoa thuan van de la toi co muon hay khong Tổng thống Mỹ đe dọa 'ngay lập tức tăng thuế' với Trung Quốc
tong thong trump trung quoc muon thoa thuan van de la toi co muon hay khong Liệt Huawei là 'mối lo ngại an ninh', Mỹ tiếp tục gia hạn thi hành lệnh cấm
tong thong trump trung quoc muon thoa thuan van de la toi co muon hay khong
Tổng thống Trump cho rằng, Trung Quốc muốn thỏa thuận, vấn đề là 'ông có muốn hay không'. (Nguồn: Reuters)

Phát biểu với phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump nêu rõ: "Chúng tôi vẫn tiếp tục đàm phán với Trung Quốc. Trung Quốc muốn có một thỏa thuận. Vấn đề đặt ra là: Liệu tôi có muốn một thỏa thuận hay không? Vì tôi thích những gì đang diễn ra hiện nay".

Hồi tháng trước, ông Trump tuyên bố nhất trí một thỏa thuận thương mại sơ bộ với Bắc Kinh, song vẫn chưa có một thỏa thuận chính thức nào được đưa ra. Trước đó, thỏa thuận dự kiến được ký vào giữa tháng 11, song các chuyên gia cho rằng hiện thỏa thuận có thể được lùi sang năm sau.

Theo các nguồn thạo tin, ông chủ Nhà Trắng muốn Bắc Kinh nhượng bộ hơn nữa để bãi bỏ các mức thuế hiện nay cũng như hủy kế hoạch áp thuế bổ sung đối với 156 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc từ ngày 15/12. Hôm 19/11, ông Trump cũng đã đe dọa tăng thuế nếu không đạt được thỏa thuận với Bắc Kinh.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Bộ Thương mại Mỹ xác nhận đã bắt đầu cấp phép cho một số công ty nước này cung cấp những mặt hàng không nhạy cảm cho Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc.

Trước đó, phát biểu với kênh truyền hình Fox Business Network, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết, bộ này đã "nhận được khoảng 290 đề nghị cấp phép. Hiện chúng tôi đã bắt đầu gửi đi kế hoạch 20 ngày, từ chối cũng như chấp thuận một số đề nghị".

Hồi tháng 5, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã liệt Huawei vào danh sách đen kinh tế, viện dẫn những lo ngại về an ninh quốc gia. Tuy nhiên, hôm 18/11, Washington đã một lần nữa nhất trí gia hạn việc cấp phép nhằm hỗ trợ cho một số nhà điều phối mạng lưới nông thôn.

tong thong trump trung quoc muon thoa thuan van de la toi co muon hay khong

 

Chủ tịch Amcham Trung Quốc: Mỹ - Trung có thể giải quyết sự khác biệt

TGVN. Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 có đóng vai trò là khởi đầu cho sự kết thúc cuộc chiến thương mại kéo dài ...

tong thong trump trung quoc muon thoa thuan van de la toi co muon hay khong

 

Mỹ - Trung: Chiến tranh nóng không có cơ sở, chiến tranh lạnh khó xảy ra

TGVN. Cho nên, cục diện đối đầu một cách không thường xuyên sẽ là dòng chảy chính cho viễn cảnh quan hệ Mỹ -Trung trong ...

tong thong trump trung quoc muon thoa thuan van de la toi co muon hay khong

 

Cơ hội cuối cùng mất đi, cuộc chiến thương mại lại leo thang

TGVN. Các quan chức cao cấp của chính quyền Tổng thống Trump thừa nhận vẫn chưa thể nói gì về mục tiêu đạt được thỏa thuận ...

Văn Chu

(theo Reuters)