Chuẩn bị tốt cho các hội nghị quốc phòng - quân sự ASEAN 2020

03/01/2020 09:36

TGVN. Ngày 2/1, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì Hội nghị Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về ASEAN 2020 và các tiểu ban trực thuộc để rà soát công tác chuẩn bị cho các hoạt động, hội nghị quốc phòng - quân sự ASEAN trong năm 2020.

TIN LIÊN QUAN
chuan bi tot cho cac hoi nghi quoc phong quan su asean 2020 Chủ tịch ASEAN 2020: Cơ hội cho Việt Nam khẳng định vai trò và thế mạnh
chuan bi tot cho cac hoi nghi quoc phong quan su asean 2020 Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng thông tin về năm Chủ tịch ASEAN 2020 cho Đoàn ngoại giao
chuan bi tot cho cac hoi nghi quoc phong quan su asean 2020
Đại tướng Ngô Xuân Lịch chủ trì Hội nghị Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về ASEAN 2020 và các tiểu ban trực thuộc. (Nguồn: TTXVN)

Tham dự có Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Trung tướng Ngô Minh Tiến, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Năm 2020, Bộ Quốc phòng Việt Nam sẽ chủ trì tổ chức hơn 20 hoạt động, hội nghị quốc phòng - quân sự của ASEAN. Xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm của đối ngoại quốc phòng giai đoạn 2018-2020, từ đầu năm 2018, Bộ Quốc phòng đã xây dựng Đề án tổ chức các hoạt động, hội nghị quốc phòng-quân sự ASEAN năm 2020, thành lập Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về ASEAN năm 2020 và các tiểu ban, phân công nhiệm vụ đến từng cơ quan, đơn vị.

Trong năm 2019, Bộ Quốc phòng tập trung tham vấn các nước trong ASEAN, các nước đối tác, đối thoại về nội dung, chủ đề, kế hoạch và các sáng kiến mà Việt Nam dự kiến đề xuất trong năm 2020.

Các ưu tiên và sáng kiến của Bộ Quốc phòng được xây dựng trên cơ sở bám sát nội hàm của chủ đề ASEAN 2020 “Gắn kết và chủ động thích ứng,” tạo sự gắn kết, liền mạch giữa các hoạt động hợp tác quốc phòng - quân sự ASEAN với tổng thể các hoạt động hợp tác của trụ cột chính trị - an ninh ASEAN, cũng như toàn bộ các hoạt động trong năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN.

Trên cơ sở đó, Bộ Quốc phòng xác định chủ đề các hoạt động, hội nghị quốc phòng - quân sự ASEAN trong năm 2020 là “Hợp tác Quốc phòng vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng".

Tại Hội nghị, đại diện các tiểu ban và các cơ quan, đơn vị liên quan đã báo cáo công tác chuẩn bị cho các hoạt động, hội nghị quốc phòng - quân sự ASEAN trong năm 2020.

Ghi nhận và đánh giá cao các cơ quan đã chủ động, tích cực, triển khai sớm các nội dung công tác chuẩn bị cho Năm Chủ tịch ASEAN 2020, Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh, việc đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 có ý nghĩa chính trị quan trọng, khẳng định vai trò, vị thế của Quân đội Nhân dân Việt Nam trong hội nhập quốc tế và đóng góp vào thành công chung của Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch yêu cầu toàn quân cần tăng cường quán triệt về mục đích, ý nghĩa của việc Bộ Quốc phòng chủ trì tổ chức các hội nghị và hoạt động quân sự, quốc phòng trong năm 2020 khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN.

Các cơ quan, đơn vị cần quan tâm đầu tư đúng mức trong công tác chuẩn bị, nhất là về con người, kế hoạch, trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ cho năm 2020; sớm triển khai nhiệm vụ nhằm bảo đảm đúng tiến độ, chất lượng công việc.

Về công tác tuyên truyền, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng yêu cầu các đơn vị cần chủ động tăng cường dưới nhiều hình thức: Tuyên truyền chung và truyên truyền theo tính chất, đặc thù, mức độ của từng sự kiện cụ thể. Để bảo đảm tính chủ động trong công tác chuẩn bị, triển khai, Cục Đối ngoại - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo cần thường xuyên rà soát, đôn đốc các tiểu ban, cơ quan, đơn vị; chủ động phối hợp với Bộ Ngoại giao về mọi mặt công tác cho Năm Chủ tịch ASEAN 2020.

chuan bi tot cho cac hoi nghi quoc phong quan su asean 2020

 

Việt Nam – Lào: Thúc đẩy hoạt động cán bộ nữ ngoại giao trong cộng đồng ASEAN

TGVN. Ban nữ công hai Bộ Ngoại giao nhất trí cần tăng cường phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau nhằm thúc đẩy hoạt động của ...

chuan bi tot cho cac hoi nghi quoc phong quan su asean 2020

 

Năm Chủ tịch ASEAN 2020: Xây dựng ASEAN vững mạnh, đoàn kết

TGVN. Chiều 23/12, tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao (Bộ Ngoại giao) phối hợp với Đại sứ quán Vương quốc Thái Lan tại Việt ...

chuan bi tot cho cac hoi nghi quoc phong quan su asean 2020

 

Indonesia ủng hộ các sáng kiến của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020

TGVN. Bộ trưởng Ngoại giao Retno Marsudi khẳng định, Indonesia ủng hộ các sáng kiến của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN với chủ ...

QT.

(theo TTXVN)