Chung tay hiến kế giúp doanh nghiệp ‘vực dậy’ hậu Covid-19

26/05/2020 17:27
Công Lý
26/05/2020 17:27

TGVN. Cải cách thủ tục hành chính được xem là một trong những kênh quan trọng giúp doanh nghiệp "vực dậy" hoạt động sản xuất, kinh doanh hậu Covid-19.

TIN LIÊN QUAN
chung tay hien ke giup doanh nghiep vuc day hau covid 19 Hỗ trợ doanh nghiệp chớp 'thời cơ vàng', phục hồi, phát triển và bứt phá hậu Covid-19
chung tay hien ke giup doanh nghiep vuc day hau covid 19 Kinh tế Việt Nam hậu Covid-19: Thay đổi tư duy và năng lực thích nghi
chung tay hien ke giup doanh nghiep vuc day hau covid 19
Hội nghị được kết nối trực tuyến tới 19 tỉnh, thành phố với hơn 1.000 đại biểu đại diện cho các bộ, cơ quan có liên quan, đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế đầu ngành. (Ảnh: Công Lý)

Hội nghị trực tuyến “Hiến kế cải cách cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh sau dịch bệnh Covid-19” do Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội chiều 26/5.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, gây tác động tiêu cực tới mọi lĩnh vực kinh tế-xã hội của nhiều quốc gia trên thế giới, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Là quốc gia hội nhập sâu rộng với thế giới, Việt Nam cũng chịu những tác động không nhỏ từ dịch Covid-19 đến nhiều ngành nghề, lĩnh vực, khiến cho tốc độ tăng trưởng GDP quý I/2020 chỉ đạt 3,82%. Dù đây là mức cao nhất trong khu vực nhưng mức tăng trưởng này thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái và thấp nhất của Việt Nam kể từ năm 2011.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, dịch Covid-19 đã và đang tác động đến nhiều mặt kinh tế-xã hội; đời sống người dân gặp khó khăn, nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã phải tạm dừng hoạt động, thu hẹp quy mô sản xuất hoặc sản xuất cầm chừng.

Kết quả khảo sát của Bộ Kế hoạch và Đầu tư với 126.565 doanh nghiệp cho thấy, có tới 85,7% số doanh nghiệp trên cả nước bị tác động bởi dịch Covid-19. Trong đó, khu vực công nghiệp-xây dựng và dịch vụ chịu tác động mạnh nhất với tỉ lệ lần lượt là 86,1% và 85,9%; khu vực nông lâm nghiệp và thủy sản là 78,7%.

Một số ngành có tỉ lệ doanh nghiệp bị ảnh hưởng lớn hàng không là 100%; dịch vụ lưu trú là 97,1%; dịch vụ ăn uống 95,5%; đại lý du lịch là 95,7%; giáo dục đào tạo là 93,9%. Đặc biệt, vùng đồng bằng sông Hồng, miền Trung có tỉ lệ doanh nghiệp bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Cũng theo khảo sát trên, có tới 57,7% số doanh nghiệp bị ảnh hưởng cho rằng thị trường tiêu thụ bị giảm mạnh; 47,2% doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu khẳng định hàng hóa sản xuất ra không xuất khẩu được.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định, để kịp thời ứng phó với đại dịch Covid-19, cũng như chia sẻ khó khăn, đảm bảo cuộc sống của người dân lao động, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, an ninh lương thực, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, đảm bảo an sinh xã hội; tiếp tục cắt giảm thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh, sản phẩm hàng hóa kiểm tra chuyên ngành và chuyển đổi phương thức làm việc của các cơ quan hành chính Nhà nước theo hướng điện tử hóa phi giấy tờ, ứng dụng công nghệ thông tin.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Chính phủ đã cắt giảm, đơn giản hóa 3.893/6.191 điều kiện kinh doanh, cắt giảm 6.776/9.926 danh mục hàng hóa kiểm tra chuyên ngành và 30/120 thủ tục hành chính kiểm tra chuyên ngành. Tổng chi phí xã hội tiết kiệm ước tính khoảng 18 triệu ngày công/năm, tương đương hơn 6.300 tỷ đồng/năm.

Tin liên quan

chung tay hien ke giup doanh nghiep vuc day hau covid 19

Tạp chí Forbes: Tại sao thế giới nên đầu tư vào Việt Nam hậu Covid-19?

chung tay hien ke giup doanh nghiep vuc day hau covid 19 Ngành dệt may: Vượt 'vũ môn' Covid-19 là thắng lớn

Bộ Trưởng Mai Tiến Dũng thông tin, các bộ, ngành cũng đã có phương án xử lý 1.501 mặt hàng chồng chéo về thẩm quyền, tới đây, tiếp tục thực hiện thủ tục hải quan điện tử từ việc chuẩn mực quốc tế và cải cách kiểm tra chuyên ngành theo hướng cơ quan hải quan là đầu mối kiểm tra chuyên ngành tại cửa khẩu, bộ quản lý chuyên ngành thực hiện hậu kiểm. Từng bước chuyển từ báo cáo giấy sang báo cáo điện tử thông qua hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ, báo cáo bộ, ngành, địa phương.

Dự kiến, tháng 6 tới sẽ khai trương hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ, hướng tới hoàn thiện, ban hành hệ thống thông tin báo cáo quốc gia.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho biết, Cổng dịch vụ công quốc gia được khai trương đến nay là gần 6 tháng, đã có 408 dịch vụ công trực tuyến được thực hiện, trong đó 170 dịch vụ công phục vụ người dân, 238 dịch vụ công phục vụ doanh nghiệp...

Thời gian tới, Chính phủ xác định sẽ thông qua và triển khai thực hiện Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025, với mục tiêu cắt giảm, đơn giản hóa ít nhất 20% số quy định và cắt giảm ít nhất 20% chi phí tuân thủ.

Phát biểu tại sự kiện, nhận định về tác động của Covid-19 đối với các ngành kinh tế Việt Nam, TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển (BIDV) cho hay, Covid-19 hiện tác động đến cả phía cung và phía cầu. Gần đây nhất, Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) dự báo tác động của Covid-19 khiến kinh tế thế giới tăng trưởng âm khoảng 3,4-5,7%. Mức này tệ hơn mức của đại khủng hoảng tài chính 2009.

Theo TS. Cấn Văn Lực, hiện doanh nghiệp trong nước đang gặp rất nhiều khó khăn. Qua khảo sát 15 ngành nghề bị tác động bởi Covid-19, thì ngành dệt may, da giày, sản xuất kinh doanh thép, khai khoáng, dầu thô, du lịch, vận tải kho bãi, tài chính ngân hàng, kinh doanh bất động sản và giáo dục đào tạo là những ngành hiện đang phải đối mặt với "khó khăn chồng chất".

Dù vậy, TS. Cấn Văn Lực nhận thấy, cải cách thủ tục hành chính là một trong những kênh quan trọng giúp doanh nghiệp "vực dậy" hoạt động sản xuất, kinh doanh hậu Covid-19. Cải cách thủ tục hành chính giúp giảm chi phí giám sát, kiểm tra, đánh giá của Nhà nước cũng như người dân, quan trọng nhất là sẽ giảm chi phí cơ hội và chi phí không chính thức.

“Kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều điểm sáng. Cụ thể, lạm phát vẫn kiểm soát tốt, phòng chống dịch bệnh hiệu quả... Vì vậy, có hy vọng rằng, Việt Nam sẽ sớm khôi phục lại sản xuất kinh doanh”, TS. Cấn Văn Lực nói.

chung tay hien ke giup doanh nghiep vuc day hau covid 19

EVFTA: Cơ hội giúp doanh nghiệp Việt lấy lại đà tăng trưởng

TGVN. Từ phía doanh nghiệp, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) còn được khẳng định là cứu cánh mang đến ...

chung tay hien ke giup doanh nghiep vuc day hau covid 19

Kinh tế Việt Nam hậu Covid-19: Thay đổi tư duy và năng lực thích nghi

TGVN. Để phát triển kinh tế hậu Covid-19, một tư duy mới về sống chung với dịch bệnh cần được hình thành và đòi hỏi ...

chung tay hien ke giup doanh nghiep vuc day hau covid 19

GS. Hà Tôn Vinh: Covid-19 là 'ngọn lửa thử vàng' cho doanh nghiệp Việt

TGVN. Chia sẻ với TG&VN, GS. Hà Tôn Vinh tin tưởng rằng, Việt Nam sẽ là nước phục hồi sớm nhất trên thế giới và Covid-19 ...