Chương mới của một Hiệp định thương mại chất lượng cao

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Dù còn 11 thành viên, thì tất cả đều vẫn quyết tâm và mong muốn đi tiếp con đường đã chọn. Tính chất và chất lượng của Hiệp định CPTPP được khẳng định rõ là Toàn diện và Tiến bộ.
TIN LIÊN QUAN
chuong moi cua mot hiep dinh thuong mai chat luong cao Canada cam kết theo đuổi TPP vì người dân
chuong moi cua mot hiep dinh thuong mai chat luong cao TPP chính thức có tên gọi mới

TPP đã chính thức có tên mới:  Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương - CPTPP (Comprehensive and Progressive Agreement for Trans-Pacific Partnership). Việc duy trì gắn kết 11 nền kinh tế vào một hiệp định phát triển ở trình độ cao nhất, có giá trị như một tuyên ngôn rằng xu thế liên kết phát triển ở trình độ cao nhất sẽ mang lại những lợi ích phát triển to lớn không thể thay thế, ngay cả khi không có Mỹ. Trong Tuyên bố chung khẳng định, các quốc gia thành viên CPTPP đã thống nhất duy trì ý tưởng và nội dung cơ bản của TPP làm định hướng và cốt lõi cho thoả thuận mới về thương mại tự do và liên kết khu vực, nhưng cho phép các thành viên tạm hoãn một số ít các nghĩa vụ để bảo đảm sự cân bằng lợi ích trong bối cảnh mới.

chuong moi cua mot hiep dinh thuong mai chat luong cao
Cái bắt tay đầy quyết tâm của Bộ trưởng Thương mại Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi khi thông báo về CPTPP tại APEC 2017, Đà Nẵng. (Nguồn: AP)

CPTPP có gì mới?

Được biết, CPTPP có 8.000 trang, nhưng chỉ có 20 điều khoản tạm hoãn thực thi. Mỗi quốc gia thành viên đều đã liệt kê danh sách giới hạn các điều khoản tạm hoãn của nước mình. Với những đóng góp xây dựng, nội dung của CPTPP về mặt bản chất vẫn giữ vững là hiệp định có chất lượng cao hơn và tiến bộ hơn so với các hiệp định hiện hành. Không chỉ là một hiệp định thương mại và đầu tư, mà là một hiệp định toàn diện và phát triển trong môi trường hội nhập, hai từ mới được bổ xung trong tên gọi là Tiến bộ và Toàn diện đã nhận được sự đồng thuận cao của các thành viên.

Điều mà các nhà đàm phán CPTPP tâm đắc là những nội dung cơ bản nhất của TPP cũ vẫn được giữ lại, trong khi vẫn bổ sung được một số điều chỉnh nhằm vừa nâng cao chất lượng của thoả thuận, vừa tạo điều kiện cho việc thích ứng với tình thế mới khi không còn có sự tham gia của Mỹ. Cụ thể, quyết tâm của 11 thành viên vẫn là tiếp tục kiên định bảo đảm là một thỏa thuận chất lượng cao, nhưng vẫn có những điểm cân bằng mới đối với các quốc gia thành viên. Đồng thời, CPTPP vẫn tạo điều kiện để Mỹ có thể trở lại bất kỳ lúc nào mà không bị coi là yếu thế cũng như để “cửa ngỏ” cho các thành viên khác có thể xem xét tham gia nếu đáp ứng các nhu cầu đã được đề ra.

Như vậy, CPTPP vừa không phụ thuộc vào Mỹ, vừa để ngỏ cho sự trở lại của Mỹ, vừa có thể tự do giao thương trong Hiệp định, vừa song song phát triển hợp tác với Mỹ. Đây là cách tiếp cận thông minh và đúng đắn, cho thấy rõ nguyên tắc mà các thành viên đều hướng tới là linh hoạt chứ không cứng nhắc.

CPTPP còn được coi như đã đánh dấu bước chuyển mình của các nền kinh tế, dần vươn lên thế tự chủ hơn là phụ thuộc vào nước lớn. Khi không có sự tham gia của Mỹ, đương nhiên, CPTPP xét về địa lý, quy mô thị trường, tiềm lực kinh tế và khối lượng trao đổi thương mại đều không bằng TPP. Nhưng sự ra đời của CPTPP cho thấy không phải hoàn toàn như vậy, mà đúng hơn tình thế đã đẩy các đối tác phải tự tin và vững tâm hơn trong việc tự quyết định lấy tương lai của họ, nỗ lực hơn để gây dựng các mối quan hệ hợp tác bình đẳng và cùng có lợi, chứ không bị lệ thuộc và chi phối.

Cũng chính vì thế, CPTPP được cho là sẽ phải dùng "chất bù cho lượng", dùng hiệu quả thiết thực lâu bền, cân đối với những hạn chế hiện tại, không phải là thay thế TPP đơn thuần mà là sự phát triển TPP lên tầm vóc mới với chất lượng mới.

Liệu Mỹ có quay lại?

Bài phát biểu ấn tượng của Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 cho thấy rõ quan điểm của người đứng đầu nền kinh tế lớn nhất thế giới trong quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại với bên ngoài. Không xa rời đường lối đã đặt ra ngay từ đầu, “không đâu bằng nhà mình”, nước Mỹ sẽ chọn mối quan hệ mà trước tiên phải có lợi cho nước Mỹ, bởi vậy, nếu CPTPP thật sự có lợi thì khả năng Mỹ tái tham gia là hoàn toàn có thể.

Giới quan sát còn nhận định rằng, TPP có Mỹ mang nhiều ý nghĩa về mặt kinh tế. Việc tham gia hoặc ít nhất có một hình thức hợp tác phù hợp nào đó với CPTPP sẽ là yếu tố cực kỳ có lợi cho “giấc mơ” Ấn Độ - Thái Bình Dương mà ông Trump đã nhắc tới, hơn là đứng ngoài nhóm được coi như hợp tác cốt lõi ở châu Á - Thái Bình Dương. 

Ngoài ra, xu hướng tự do hóa thương mại được dự báo sẽ khiến các nước khó mà đứng ngoài cuộc. Tương lai CPTPP vì thế có thể không phải chỉ dừng lại ở 11 thành viên, vấn đề chỉ là mặt thời gian. Thời gian đủ để các thành viên trong cuộc giữ vững các ưu thế của Hiệp định và thời gian để các nước đang đứng ngoài cuộc thật sự nhìn thấy lợi ích mà CPTPP mang lại.

Cú đột phá chiến lược

Có thể nói, dù không nằm trong lịch trình chính thức của Tuần lễ Cấp cao APEC, nhưng tin tức về TPP lại được giới truyền thông ráo riết săn đón, doanh nghiệp và người dân chờ đợi. Họ mong chờ Hiệp định sẽ tạo thêm những cơ hội mới, công bằng, hấp dẫn trong tương lai. Bởi vậy, thông tin đính chính rằng Canada không rút khỏi TPP, đã thực sự giúp dư luận thở phào.

Giải thích về sự vắng mặt tại cuộc họp các nhà Lãnh đạo TPP có tính quyết định, Thủ tướng Canada Trudeau liên tục nhắc tới quan điểm của Canana rằng, họ tìm kiếm một thỏa thuận chuẩn mực cao, có lợi cho mọi người dân và sẽ không vội vã đạt được đồng thuận. Ông cũng không quên khẳng định, “còn nhiều việc phải làm”.

Đúng là còn nhiều việc phải làm để đưa CPTPP thành hiện thực, cả Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi đều đã công nhận,

con đường để CPTPP có hiệu lực và duy trì là một hiệp định chất lượng cao còn dài. Dẫu sao đây vẫn là cú đột phá chiến lược không chỉ cho thương mại tự do trong khu vực. Với cú đột phá này, lòng tin vào xu thế toàn cầu hóa với nội dung cốt lõi là liên kết và hợp tác phát triển được khẳng định. Đó là điều hết sức ý nghĩa trong bối cảnh xu thế bảo hộ và chủ nghĩa dân tộc đang trỗi dậy. 

chuong moi cua mot hiep dinh thuong mai chat luong cao APEC 2017: TPP sẽ tới đích trong ngày hôm nay?

Bên lề Tuần lễ APEC đang diễn ra ở TP. Đà Nẵng, Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh xác nhận các bộ ...

chuong moi cua mot hiep dinh thuong mai chat luong cao Hy vọng về một kết quả tích cực cho TPP

Bên lề Tuần lễ cấp cao APEC 2017, trả lời TG&VN, ông Võ Trí Thành – Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia Việt Nam về ...

chuong moi cua mot hiep dinh thuong mai chat luong cao Các Bộ trưởng TPP nhóm họp tại Đà Nẵng

Ngày 9/11, các Bộ trưởng kinh tế của 11 nước tham gia đàm phán Hiệp định thương mại tự do Đối tác Xuyên Thái Bình ...

Minh Anh

Đọc thêm

Tôn vinh giá trị văn hóa ẩm thực Huế

Tôn vinh giá trị văn hóa ẩm thực Huế

Baoquocte.vn. Tối 26/6, tại đường đi bộ dọc bờ sông Hương đã khai mạc Lễ hội '100 món Ẩm thực đường phố Huế' năm 2022.
Bình Định đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử

Bình Định đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử

Baoquocte.vn. Từ 24/6-3/7 đã diễn ra Hội nghị tập huấn và Kết nối thương mại điện tử cho doanh nghiệp Bình Định và các tỉnh miền Trung.
Quang Hải sẽ gia nhập Paul FC?

Quang Hải sẽ gia nhập Paul FC?

Baoquocte.vn. Báo chí Pháp đưa tin tiền vệ Nguyễn Quang Hải đầu quân cho CLB Pau FC tại giải Ligue 2.
Gia tăng sức ép, G7 tán thành cấm nhập khẩu vàng của Nga

Gia tăng sức ép, G7 tán thành cấm nhập khẩu vàng của Nga

Baoquocte.vn. Nhóm các nước G7 đã nhất trí cấm nhập khẩu vàng của Nga như một phần trong nỗ lực gia tăng sức ép buộc Moscow phải chấm dứt chiến dịch ...
Tổng thống Putin lần đầu tiên xuất ngoại kể từ khi xung đột Nga-Ukraine

Tổng thống Putin lần đầu tiên xuất ngoại kể từ khi xung đột Nga-Ukraine

Baoquocte.vn. Truyền thông Nga đưa tin, trong tuần tới, Tổng thống Vladimir Putin sẽ có chuyến công du tới Tajikistan và Turkmenistan.
Kiều bào tại Thái Lan đóng góp thiết thực vì sự bình yên của biển đảo

Kiều bào tại Thái Lan đóng góp thiết thực vì sự bình yên của biển đảo

Baoquocte.vn. Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa đại diện Câu lạc bộ tiếp nhận số tiền ủng hộ của kiều bào tại Thái Lan tặng huyện đảo Trường Sa ...
Tối 26/6, số ca Covid-19 tiếp tục giảm sâu; số khỏi bệnh gấp 14 lần

Tối 26/6, số ca Covid-19 tiếp tục giảm sâu; số khỏi bệnh gấp 14 lần

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế cho biết số ca mắc mới tiếp tục giảm còn 557 ca, tại 32 tỉnh, thành phố. Số khỏi bệnh ...
Chất lượng sống cải thiện đáng kể, Việt Nam tăng ấn tượng 39 bậc chỉ sau 1 năm

Chất lượng sống cải thiện đáng kể, Việt Nam tăng ấn tượng 39 bậc chỉ sau 1 năm

Baoquocte.vn. Chất lượng sống của Việt Nam được cải thiện đáng kể chỉ sau 1 năm, với việc tăng 39 bậc trên bảng xếp hạng này năm 2021.
Ấn Độ mong đợi gì từ Hội nghị thượng đỉnh G7?

Ấn Độ mong đợi gì từ Hội nghị thượng đỉnh G7?

Baoquocte.vn. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi mong muốn có 'các cuộc thảo luận hiệu quả' với các nhà lãnh đạo G7 về các vấn đề thời sự.
Tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 mồ côi cha lúc 5 tuổi, gia cảnh khó khăn

Tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 mồ côi cha lúc 5 tuổi, gia cảnh khó khăn

Baoquocte.vn. Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 Ngọc Châu sinh ra trong một gia đình nghèo ở Tây Ninh, bố mất sớm, mẹ một mình xoay xở lo kinh tế.
Bình Định đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử

Bình Định đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử

Baoquocte.vn. Từ 24/6-3/7 đã diễn ra Hội nghị tập huấn và Kết nối thương mại điện tử cho doanh nghiệp Bình Định và các tỉnh miền Trung.
Đảm bảo nguồn cung, từng bước nâng mức dự trữ xăng dầu quốc gia

Đảm bảo nguồn cung, từng bước nâng mức dự trữ xăng dầu quốc gia

Baoquocte.vn. Mức dự trữ xăng dầu quốc gia sẽ được tính toán để từ nay đến năm 2025 nâng lên gấp 4 lần so với hiện nay, nhằm đảm bảo nguồn cung xăng dầu trong các ...
Kết nối chuyển giao công nghệ trồng sâm của Hàn Quốc cho tỉnh Điện Biên

Kết nối chuyển giao công nghệ trồng sâm của Hàn Quốc cho tỉnh Điện Biên

Baoquocte.vn. Chiều 25/6, đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ về chuyển giao công nghệ Hàn Quốc, kỹ thuật trồng, phát triển và chế biến cây sâm tại tỉnh Điện Biên.
Giá tiêu hôm nay 26/6, thị trường phản ứng trái chiều, tiêu Việt xuất khẩu lách qua khe cửa sáng, vẫn đối mặt đà giảm giá

Giá tiêu hôm nay 26/6, thị trường phản ứng trái chiều, tiêu Việt xuất khẩu lách qua khe cửa sáng, vẫn đối mặt đà giảm giá

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương, giao dịch từ 70.500 - 73.500 đ/kg.
Giá cà phê hôm nay 25/6: Tiếp tục đà giảm mạnh; Cách làm cà phê xuất khẩu ở Gia Lai

Giá cà phê hôm nay 25/6: Tiếp tục đà giảm mạnh; Cách làm cà phê xuất khẩu ở Gia Lai

Baoquocte.vn. Giá cà phê giảm mạnh chủ yếu là do USDX tăng mạnh trở lại, trong khi nhu cầu sụt giảm.
Giá tiêu hôm nay 25/6, thị trường vẫn ảm đạm, động thái từ thị trường hơn tỷ dân có mang đến sự đột phá?

Giá tiêu hôm nay 25/6, thị trường vẫn ảm đạm, động thái từ thị trường hơn tỷ dân có mang đến sự đột phá?

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương, giao dịch từ 70.500 - 73.500 đ/kg.
Bất động sản mới nhất: Thị trường cuối năm có thanh lọc, chưa rõ màu hồng hay xám, thanh tra dự án ở Hải Dương, lấn chiếm đất bị phạt bao nhiêu tiền?

Bất động sản mới nhất: Thị trường cuối năm có thanh lọc, chưa rõ màu hồng hay xám, thanh tra dự án ở Hải Dương, lấn chiếm đất bị phạt bao nhiêu tiền?

Baoquocte.vn. Hiệu quả từ việc kiểm soát tín dụng vào địa ốc, quy định xử phạt về hành vi lấn chiếm đất đai… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Áp thuế cao với người sở hữu nhiều nhà đất, đầu cơ, chậm sử dụng đất

Áp thuế cao với người sở hữu nhiều nhà đất, đầu cơ, chậm sử dụng đất

Baoquocte.vn. Nghị quyết Hội nghị 5 Trung ương Đảng yêu cầu quy định mức thuế cao hơn đối với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở.
Tập đoàn Hoàng Quân đặt mục tiêu tăng doanh thu gấp 4 lần vào năm 2022

Tập đoàn Hoàng Quân đặt mục tiêu tăng doanh thu gấp 4 lần vào năm 2022

Baoquocte.vn. Công ty Cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HoSE: HQC) vừa tổ chức cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2022, với nhiều ...
Đất Xanh Group: Đẩy mạnh huy động nguồn vốn hướng tới đạt mục tiêu tăng trưởng bền vững

Đất Xanh Group: Đẩy mạnh huy động nguồn vốn hướng tới đạt mục tiêu tăng trưởng bền vững

Baoquocte.vn. Tập đoàn Đất Xanh đã xây dựng tiềm lực, sẵn sàng cất cánh với các trụ cột tạo nên hệ sinh thái khép kín trong lĩnh vực bất động sản.
Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư như ‘ngồi trên lửa’ vì giá đất giảm, siết quản lý hoạt động môi giới, điều chỉnh quy hoạch không chạy theo lợi nhuận

Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư như ‘ngồi trên lửa’ vì giá đất giảm, siết quản lý hoạt động môi giới, điều chỉnh quy hoạch không chạy theo lợi nhuận

Baoquocte.vn. Bài học sau thanh tra quy hoạch tại Hà Nội, hoạt động môi giới còn nhiều bất cập, đất Đắk Nông giảm giá… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Thị trường đạt đỉnh của sự tăng nóng, giá đột ngột giảm tốc, tháo chạy khỏi chung cư ở khu vực từng đắt khách nhất Hà Nội

Bất động sản mới nhất: Thị trường đạt đỉnh của sự tăng nóng, giá đột ngột giảm tốc, tháo chạy khỏi chung cư ở khu vực từng đắt khách nhất Hà Nội

Baoquocte.vn. Thị trường xuất hiện dấu hiệu giảm tốc, tháo chạy khỏi các chung cư thuộc tuyến 'nhồi' cao ốc ở Hà Nội… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Chính sách tiền tệ trong vòng xoáy lạm phát sẽ như thế nào?

Chính sách tiền tệ trong vòng xoáy lạm phát sẽ như thế nào?

Baoquocte.vn. Ngân hàng Nhà nước sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ ra sao trong vòng xoáy lạm phát?
Bitcoin xuyên thủng mốc 19.000 USD, ghi nhận thêm kỷ lục buồn, nhà đầu tư thận trọng 'bắt đáy'

Bitcoin xuyên thủng mốc 19.000 USD, ghi nhận thêm kỷ lục buồn, nhà đầu tư thận trọng 'bắt đáy'

Baoquocte.vn. Ngày 18/6, Bitcoin ghi nhận thêm kỷ lục buồn trong năm nay khi giá tiền điện tử này rơi xuống dưới mốc 20.000 USD.
Lạm phát tăng 'nóng', ngân hàng 'đua' tăng lãi suất

Lạm phát tăng 'nóng', ngân hàng 'đua' tăng lãi suất

Baoquocte.vn. Tháng 6/2022, nhiều ngân hàng tiếp tục tăng lãi suất huy động, với biên độ phổ biến 0,1 - 0,5%/năm, thậm chí có nhà băng tăng đến 0,8%.
Dragon Capital: Chứng khoán Việt Nam là một lựa chọn tốt, cổ phiếu đang ở mức rẻ

Dragon Capital: Chứng khoán Việt Nam là một lựa chọn tốt, cổ phiếu đang ở mức rẻ

Baoquocte.vn. Định giá cổ phiếu tại thị trường chứng khoán Việt Nam hiện đang ở mức rẻ và thu nhập trên mỗi cổ phiếu sẽ tăng trưởng trên 20% vào năm 2022.
Thị trường được 'làm sạch', chứng khoán Việt Nam sẽ được nâng hạng như thế nào?

Thị trường được 'làm sạch', chứng khoán Việt Nam sẽ được nâng hạng như thế nào?

Baoquocte.vn. Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các yếu tố nền tảng của kinh tế vĩ mô và các yếu tố nội tại của thị trường.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 6/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 6/2022?

Baoquocte.vn. 7%/năm là mức lãi suất ngân hàng được niêm yết cao nhất hiện nay.
Phiên bản di động