TPP chính thức có tên gọi mới

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Các Bộ trưởng đã đồng ý với tên gọi mới của Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) gồm 11 thành viên là Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đồng thời ra Tuyên bố chung khẳng định các nước TPP đã thống nhất được những vấn đề cốt lõi của Hiệp định này.
TIN LIÊN QUAN
tpp chinh thuc co ten goi moi Gian nan cứu TPP
tpp chinh thuc co ten goi moi TPP-1 cân nhắc các điều khoản được đề xuất “đóng băng”

Đây là thông tin vừa được Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đưa ra tại cuộc họp báo thông báo về kết quả cuộc về TPP bên lề Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng ngày 11/11. Cuộc họp báo do Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi đồng chủ trì.

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, các Bộ trưởng đã thống nhất giữ nguyên những vấn đề cốt lõi của Hiệp định TPP theo hướng giữ nguyên nội dung của Hiệp định này nhưng cho phép các nước thành viên tạm hoãn một số ít các nghĩa vụ để đảm bảo sự cân bằng trong bối cảnh mới.

tpp chinh thuc co ten goi moi
Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi chủ trì buổi họp báo. (Ảnh: Tuấn Anh)

“Các Bộ trưởng cũng nhất trí rằng Hiệp định CPTPP là một Hiệp định toàn diện, có tiêu chuẩn cao trên cơ sở cân bằng lợi ích của các thành viên, có tính đến trình độ phát triển của các nước. Dựa trên Tuyên bố này, các Bộ trưởng giao các Trưởng đoàn đàm phán tiếp tục xử lý một số vấn đề kỹ thuật hiện chưa đạt được sự đồng thuận cũng như tiến hành việc rà soát pháp lý để chuẩn bị cho việc ký kết”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh thông tin.

8.000 trang tài liệu, chỉ có 20 điều khoản hoãn

Phát biểu tại buổi họp báo, Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết, các bên đã nỗ lực duy trì một thoả thuận chất lượng cao như TPP.

“8.000 trang tài liệu của Thỏa thuận TPP, trong số đó chỉ có 20 điều khoản tạm hoãn. Chúng tôi muốn khẳng định rằng chúng tôi vẫn đang duy trì một thỏa thuận có chất lượng cao như TPP 12”, ông Toshimitsu Motegi nhấn mạnh.

Ông Toshimitsu Motegi thông tin, nhiều quốc gia đã đề xuất nhiều điều khoản tạm hoãn nhưng nếu tham gia vào quá sâu thì thỏa thuận sẽ có nguy cơ bị đổ vỡ. Vì vậy, các quốc gia đã thống nhất liệt kê ra các danh sách tạm hoãn có giới hạn để đạt được sự đồng thuận.

“Để thực hiện được những lợi ích của TPP và kêu gọi Mỹ quay trở lại thỏa thuận, 11 quốc gia đã chia sẻ quan điểm rằng cần phải thực hiện TPP”, ông Toshimitsu Motegi khẳng định.

Trả lời báo chí về những khó khăn của các bên khi duy trì TPP trong bối cảnh không có Mỹ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, việc Mỹ rút ra khỏi TPP đã đặt ra những khó khăn nhất định cho các nước còn lại trong việc duy trì TPP với những tiêu chuẩn và chất lượng cao như vậy.

“Bốn vòng đàm phán trong năm đã giúp các bên đi đến những thỏa thuận cơ bản, quan trọng về những nội dung cốt lõi của Hiệp định”, ông Tuấn Anh kết luận.

tpp chinh thuc co ten goi moi
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi tại cuộc họp báo. (Ảnh: Tuấn Nguyễn)

Thay đổi xoay quanh nhiều lĩnh vực

Trao đổi về những điểm khác nhau giữa Hiệp định TPP và Hiệp định CPTPP, Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho hay lĩnh vực thay đổi chính từ TPP 12 sang TPP 11 xoay quanh nhiều vấn đề từ đầu tư, thương mại, sở hữu trí tuệ… với nhiều bộ nguyên tắc khác nhau cần phải quy định.

“Về mặt bản chất, Hiệp định CPTPP sẽ là hiệp định cao hơn, tiến bộ hơn so với các thỏa thuận trước đây từng ký kết trên thế giới. Chính vì thế, mà Hiệp định này là toàn diện và phản ánh mọi lĩnh vực”, ông Toshimitsu Motegi.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh giải thích, việc đổi tên từ TPP sang CPTPP đã nhận được sự đồng thuận cao của các nước thành viên và “tính chất và chất lượng của Hiệp định được thể hiện qua 2 từ bổ sung là ‘toàn diện’ và ‘tiến bộ’ là điều mà các Bộ trưởng các nước thành viên mong muốn”.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, hiện giờ chưa thể thông tin chi tiết cụ thể về các khó khăn mà Việt Nam gặp trong đàm phán, nhưng nhìn chung, Việt Nam đã gặp khó khăn nhất định trong việc “duy trì, thảo luận, thống nhất, cũng như tìm cách cân bằng chung các lợi ích của các quốc gia”.

Trước đó, trong hai ngày 9 – 10/11, bên lề Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng, Bộ trưởng các Bộ trưởng kinh tế của 11 nước tham gia đàm phán Hiệp định thương mại tự do Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã nhóm họp ở Đà Nẵng dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi.

Trong buổi thảo luận ngày 9/11, Bộ trưởng Công Thương Việt Nam, Bộ trưởng kinh tế Nhật Bản và một số Bộ trưởng phụ trách về TPP của một số nước thành viên đều nói đến một thoả thuận sơ bộ mà các bên đã đạt được và hy vọng sẽ có một thông báo được đưa ra vào cuối buổi họp ngày 10/11. Tuy nhiên, cuộc họp chiều 10/11 đã diễn ra mà không có sự góp mặt của Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Kể từ sau Mỹ rút khỏi thỏa thuận lịch sử này vào hồi tháng 1 năm nay, Nhật Bản - nền kinh tế lớn nhất trong TPP sau Mỹ, quyết đi đầu trong việc “hồi sinh” TPP. Dù các nước đã thống nhất về sơ bộ các nguyên tắc cũng như nội dung cơ bản cho Hiệp định TPP nhưng vẫn còn một số vấn đề cần phải tiếp tục làm rõ và thống nhất với nhau trước khi ký kết.

tpp chinh thuc co ten goi moi
Toàn cảnh cuộc họp không chính thức của các Bộ trưởng các nước thành viên TPP bên lề Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng ngày 9/11. (Nguồn: Reuters)

Một trong những vấn đề quan trọng mà TPP-11 đạt được bước đầu là những bất đồng về thuế quan đối với hàng dệt may, các quy tắc về xuất xứ hàng hóa đã được đồng thuận.

Theo giới phân tích, TPP-11 sẽ có hiệu lực ngay sau khi tất cả quốc gia thành viên gồm Australia, Brunei, Chile, Malaysia, New Zealand, Peru, Singapore, Việt Nam, Nhật Bản, Canada và Mexico phê chuẩn.

Do Mỹ không tham gia nên tác động kinh tế của TPP nhỏ hơn nhiều so với trước đây. Bởi lẽ, 11 quốc gia còn lại chiếm 13,5% GDP và 15,2% tổng kim ngạch thương mại toàn cầu (nếu có Mỹ thì GDP của TPP chiếm 38,2% và tổng kim ngạch chiếm 26,5%).

Trong phiên thảo luận về về “Tầm nhìn của APEC sau năm 2020” ngày 10/11 tại APEC CEO Summit 2017, Thủ tướng Malaysia Najib Razak khẳng định, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là một hiệp định thương mại tự do toàn diện, có ý nghĩa quan trọng đối với các nền kinh tế thành viên của APEC.

Ông hy vọng tại APEC lần này, việc đàm phán về TPP có thể thu được kết quả thiết thực. “Nước Mỹ đã rút ra khỏi TPP và chúng tôi tôn trọng quyết định này. Những thành viên khác của TPP đã đàm phán rất nhiều, thậm chí làm việc đến tối muộn và tôi hy vọng chúng ta sẽ thu được kết quả thiết thực” ông Najib Razak nói.

Tuy nhiên, ông Najib Razak cũng cho rằng, quá trình hoàn thiện TPP vẫn còn một bước dài vì phải qua quá trình phê chuẩn và các thủ tục khác.

tpp chinh thuc co ten goi moi APEC 2017: TPP sẽ tới đích trong ngày hôm nay?

Bên lề Tuần lễ APEC đang diễn ra ở TP. Đà Nẵng, Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh xác nhận các bộ ...

tpp chinh thuc co ten goi moi Hy vọng về một kết quả tích cực cho TPP

Bên lề Tuần lễ cấp cao APEC 2017, trả lời TG&VN, ông Võ Trí Thành – Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia Việt Nam về ...

tpp chinh thuc co ten goi moi Các Bộ trưởng TPP nhóm họp tại Đà Nẵng

Ngày 9/11, các Bộ trưởng kinh tế của 11 nước tham gia đàm phán Hiệp định thương mại tự do Đối tác Xuyên Thái Bình ...

Nhóm PV - TGVN (từ Đà Nẵng)

Bài viết cùng chủ đề

Tuần lễ Cấp cao APEC 2017

Đọc thêm

Hà Nội dự kiến đầu tư 21 nghìn tỷ đồng cho giáo dục

Hà Nội dự kiến đầu tư 21 nghìn tỷ đồng cho giáo dục

Baoquocte.vn. Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, tổng mức đầu tư trong giai đoạn sắp tới cho giáo dục của Thủ đô khoảng 21 nghìn ...
Chuyện hẹn hò của Doãn Hải My và cầu thủ Đoàn Văn Hậu

Chuyện hẹn hò của Doãn Hải My và cầu thủ Đoàn Văn Hậu

Baoquocte.vn. Tối 15/8, diễn viên Trịnh Duy Anh, chú họ và là quản lý của Doãn Hải My, thay mặt người đẹp công bố thông tin cô đang hẹn hò cầu ...
Nhà máy Zaporizhzhia: Ukraine nói về ‘tống tiền' hạt nhân, Nga và LHQ thảo luận

Nhà máy Zaporizhzhia: Ukraine nói về ‘tống tiền' hạt nhân, Nga và LHQ thảo luận

Baoquocte.vn. Ngày 15/8, Ukraine, Nga và Liên hợp quốc đã có những tuyên bố mới về tình hình nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.
Kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Ấn Độ tại Hà Nội

Kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Ấn Độ tại Hà Nội

Baoquocte.vn. Tối ngày 15/8, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã đến dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Ấn Độ tại ...
Chuyển nhượng cầu thủ ngày 16/8: PSG không dễ bán Neymar; MU ưu tiên mua Adrien Rabiot, HLV ten Hag để Ronaldo ra đi

Chuyển nhượng cầu thủ ngày 16/8: PSG không dễ bán Neymar; MU ưu tiên mua Adrien Rabiot, HLV ten Hag để Ronaldo ra đi

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tái nhiễm Covid-19

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tái nhiễm Covid-19

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết ông đã mắc Covid-19, song chỉ có triệu chứng nhẹ và sẽ cách ly tại nhà.
Nga đào tạo hơn 300 chuyên gia Ấn Độ để vận hành hệ thống S-400

Nga đào tạo hơn 300 chuyên gia Ấn Độ để vận hành hệ thống S-400

Baoquocte.vn. Tổ hợp thứ 2 của hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga sẽ được bàn giao cho Ấn Độ trong tương lai gần.
Bộ Tư pháp Mỹ ra tuyên bố, 'đá bóng' áp lực qua ông Donald Trump?

Bộ Tư pháp Mỹ ra tuyên bố, 'đá bóng' áp lực qua ông Donald Trump?

Baoquocte.vn. Việc Bộ Tư pháp Mỹ sẵn sàng công khai tài liệu về vụ khám xét đồng nghĩa rằng ông Donald Trump cần quyết định xem có nên phản đối hay ...
Giá cà phê hôm nay 16/8: Điều chỉnh nhẹ, arabica đảo chiều, tồn kho giảm kỷ lục; Cà phê Việt chinh phục ngưỡng lịch sử 50.000 đồng/kg?

Giá cà phê hôm nay 16/8: Điều chỉnh nhẹ, arabica đảo chiều, tồn kho giảm kỷ lục; Cà phê Việt chinh phục ngưỡng lịch sử 50.000 đồng/kg?

Baoquocte.vn. Giá cà phê tăng cao tại Việt Nam - nước sản xuất robusta hàng đầu thế giới, trong bối cảnh nguồn cung thắt chặt, các nhà xuất khẩu chật vật ...
Thủ tướng Gahr Store: Na Uy đang cung cấp tất cả khí đốt có thể cho Đức

Thủ tướng Gahr Store: Na Uy đang cung cấp tất cả khí đốt có thể cho Đức

Baoquocte.vn. Thủ tướng Na Uy gặp người đồng cấp Đức, thảo luận về thách thức lớn mà châu Âu phải đối mặt, bao gồm an ninh, khí hậu và quá trình ...
Giá cà phê hôm nay 16/8: Điều chỉnh nhẹ, arabica đảo chiều, tồn kho giảm kỷ lục; Cà phê Việt chinh phục ngưỡng lịch sử 50.000 đồng/kg?

Giá cà phê hôm nay 16/8: Điều chỉnh nhẹ, arabica đảo chiều, tồn kho giảm kỷ lục; Cà phê Việt chinh phục ngưỡng lịch sử 50.000 đồng/kg?

Baoquocte.vn. Giá cà phê tăng cao tại Việt Nam - nước sản xuất robusta hàng đầu thế giới, trong bối cảnh nguồn cung thắt chặt, các nhà xuất khẩu chật vật để tìm mua.
Giá tiêu hôm nay 16/8, lý do hồ tiêu liên tục giảm giá, kỳ vọng ‘sóng’ thị trường dịp cuối năm

Giá tiêu hôm nay 16/8, lý do hồ tiêu liên tục giảm giá, kỳ vọng ‘sóng’ thị trường dịp cuối năm

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương, giao dịch từ 69.000 - 72.000 đ/kg.
Xuất khẩu ngày 12-14/8: Ngành thủy sản có nguy cơ mất 500 triệu USD/năm vì thẻ vàng IUU; xuất khẩu cá tra sang Mexico khởi sắc

Xuất khẩu ngày 12-14/8: Ngành thủy sản có nguy cơ mất 500 triệu USD/năm vì thẻ vàng IUU; xuất khẩu cá tra sang Mexico khởi sắc

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 12-14/8.
Tôn vinh các doanh nghiệp đạt chuẩn văn hoá kinh doanh Việt Nam

Tôn vinh các doanh nghiệp đạt chuẩn văn hoá kinh doanh Việt Nam

Baoquocte.vn. Các doanh nghiệp được tôn vinh đã đáp ứng xuất sắc các tiêu chuẩn của Bộ tiêu chí văn hóa kinh doanh Việt Nam do Hội đồng Quốc gia xét duyệt.
Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu các sản phẩm Halal sang Malaysia

Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu các sản phẩm Halal sang Malaysia

Baoquocte.vn. Malaysia hiện có thị trường Halal rộng lớn có quy mô tăng trưởng nhanh trong khu vực ASEAN nhằm phục vụ cho nhu cầu người Hồi giáo.
T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

Baoquocte.vn. Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng Công ty ...
Bất động sản mới nhất: Hà Nội ‘mất hút’ căn hộ giá rẻ, giá chung cư leo thang kỷ lục, thu hồi 240ha đất dự án sân golf tại Vân Đồn

Bất động sản mới nhất: Hà Nội ‘mất hút’ căn hộ giá rẻ, giá chung cư leo thang kỷ lục, thu hồi 240ha đất dự án sân golf tại Vân Đồn

Baoquocte.vn. Thị trường căn hộ cho thuê nhộn nhịp, giá chung cư ngày càng tăng, thu hồi 240ha đất dự án HDMon Vân Đồn… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Baoquocte.vn. Dự báo xu hướng giá nhà đất 6 tháng cuối năm, khan hiếm chung cư, Hà Nội cấm tách thửa liên quan Vành đai 4… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Baoquocte.vn. Nhiều người vẫn luôn ưu tiên căn hộ sơ cấp bởi đây là sản phẩm mới hoàn toàn, chưa bị khấu hao qua thời gian sử dụng và có giá thành hợp lý.
Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Baoquocte.vn. Nguồn cung căn hộ ngày càng giảm, giá bán tăng đều, nợ xấu có nhiều biến động… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Baoquocte.vn. Thống kê mới cho thấy các nhà đầu tư lớn đang ồ ạt mua bất động sản để làm nhà nghỉ dưỡng tại Hà Lan.
Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Baoquocte.vn. Các 'ông lớn' địa ốc như Vinhomes, Sun Group, Bitexco nêu đề xuất về nhà ở xã hội, giá chung cư TPHCM tăng cao… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Baoquocte.vn. Sau gần 2 tháng ra mắt, gói giao dịch SME tích hợp trên ngân hàng số VCB DigiBiz được gần 28.400 doanh nghiệp tin dùng.
Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Baoquocte.vn. Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng tháng 8/2022 ghi nhận, tiền gửi ở những kỳ hạn dài từ 12-36 tháng, SCB là ngân hàng chiếm thứ hạng lãi suất cao nhất.
Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Baoquocte.vn. Theo nhóm nghiên cứu và quản lý danh mục đầu tư tại FSMOne.com, thị trường chứng khoán khu vực ASEAN sẽ tiếp tục có nhiều dấu hiệu lạc quan.
Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Baoquocte.vn. Bà Chavinda Hanratanakool, Giám đốc điều hành Công ty KTAM đã đưa ra khuyến nghị nên đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng VietinBank ở mức 0,25%, áp dụng cho gửi tiền trực tuyến và là mức cao nhất so với các ngân hàng.
Phiên bản di động