Chuyện chưa kể về "Em bé Hà Nội"

“Khó chỉ đạo diễn xuất nhất là trẻ em và… súc vật. Có hôm đến phim trường thấy con bé ngồi im, nghĩ bụng con bé hôm nay ngoan thế, chẳng ngờ nó ghé tai mình nói: Bác ơi, cháu muốn... ị", đạo diễn Hải Ninh kể về nhân vật chính trong "Em bé Hà Nội".
Theo dõi Baoquocte.vn trên

“Để tìm diễn viên đóng vai Ngọc Hà, tôi phải lang thang đến các chợ hoa, trường học. Có lần thấy một cô bé hay hay nhưng bắt chuyện không tiện nên thử đi theo về nhà. Không ngờ, quãng đường dài quá khiến "thằng anh" con bé nghi ngờ mình có ý đồ không tốt. Thế là thôi”.

Đêm đó, đạo diễn không ngủ được, trước mắt ông hiện lên đôi mắt long lanh của một em bé. “Thôi chết rồi”, ông bỗng nhớ ra cuộc gặp gỡ cách đấy 5 năm. Lúc ấy, ở vùng sơ tán, Hải Ninh đến nhà một người bạn chơi thấy một cô bé cứ lê la ngoài vườn.

Bế đứa bé lên, nhìn vào mắt nó ông nói: “Ơ, cái mắt con này lạ. Mắt đen, lông mi dài. Có khi sau này làm diễn viên cũng nên”. Bẵng đi mấy năm không gặp, nhẩm tính tuổi của cô hóa ra bằng đúng tuổi nhân vật trong phim, ông chỉ mong trời mau sáng để đến xem con bé ấy giờ thế nào.

Sáng hôm sau khi Hải Ninh đến thì thấy Lan Hương đang bế em. Thấy ông, cô không dám đến gần, cứ lùi về phía xa. Đạo diễn phải đi từng bước: “Ồ, bác là Hải Ninh, bạn của bác Thư cháu đây mà". "Con bé nhìn tôi một hồi, chắc đoán tôi là người hiền nên tin", ông nói vui.

Mẹ Lan Hương là kỹ sư giỏi, nhưng thời ấy suy nghĩ của trí thức cũng “nghèo”, không thích cho con làm diễn viên. Thấy ông đạo diễn khen mái tóc dài của con, bà cắt béng đi để “hết mời đóng phim”.

Lúc đầu là cắt đến vai, sau đó cắt đến tai. Nhưng cô bé "mắt tròn" rất bản lĩnh, nhất quyết không ăn cơm, không đi học dù mẹ có đánh đau đến mấy. Cô chỉ đau đáu nỗi niềm được đóng phim dù chưa biết điện ảnh là gì.

Dỗi bố mẹ, cô đi một mình từ Khâm Thiên về nhà ông bà ở Hoàng Hoa Thám. Cuối cùng bà mẹ phải chịu thua cô con gái bướng bỉnh.

“Ngày ấy tôi bé quá, chỉ biết đấy là một cô bé đáng thương chứ không hiểu được ý nghĩa sâu sắc câu chuyện, bác Bảo Ninh bảo sao thì tôi làm theo như thế. Lúc muốn tôi khóc thì bác kể một câu chuyện buồn, nhưng câu chuyện đó tôi đã nghe nhiều rồi, vì thế bác càng ra vẻ bi ai thì tôi càng buồn… cười”, nghệ sĩ Lan Hương nhớ lại.

 

Còn ông già mỗi lần nhớ lại quãng thời gian làm phim ấy lại cười cười: “Chỉ đạo diễn xuất khó nhất là với trẻ em và… súc vật. Có hôm đến phim trường thấy con bé ngồi im, nghĩ bụng con bé này hôm nay ngoan ngoãn thế, chẳng ngờ nó ghé tai mình nói: Bác ơi, cháu muốn... ị”.

 

Ấn tượng của đạo diễn lúc đó về Lan Hương là một cô bé mới 10 tuổi nhưng rất có ý thức trách nhiệm. Chính bản tính này khiến Lan Hương luôn cảm thấy mình chưa làm được như mọi người mong muốn.

 

Mỗi lần thấy đạo diễn băn khoăn chị lại nghĩ “chắc mình diễn chưa tốt”, đến nỗi khi mọi người xem bản nháp chị không dám nhìn. Lúc phim xong, Lan Hương về khoe bà: “Bác Ninh giỏi thật bà ạ. Cháu diễn xuất kiểu gì ấy mà lên phim thấy cũng hay”.

 

Rất tự hào, đạo diễn Hải Ninh kể lại, khi phim quay xong, một nữ ca sĩ ngoại quốc đến xin xem. Đang xem, cô khóc tức tưởi, ra khỏi phòng chiếu rồi còn òa khóc to hơn khiến mọi người không ai dám nói gì.

 

"Tôi thấy xấu hổ cho nước Mỹ", nữ ca sĩ này nói. Sau này, trả lời phỏng vấn trên báo văn nghệ cô ca sĩ cho biết: kỷ niệm Việt Nam để lại trong tôi là Em bé Hà Nội.

 

Phim chiếu tại Nhật, có khán giả rất mê đoạn cô bé Ngọc Hà cầm trên tay cây đàn violon chặt đến nỗi không ai lôi ra được, một mình chạy trên cầu Chương Dương vắng lặng.

 

Họ hỏi: "Sao chiến tranh khốc liệt thế mà cô bé vẫn có cây đàn?”. Đạo diễn Hải Ninh trả lời: “Cây đàn là biểu tượng hòa bình. Em bé đang nuôi dưỡng khát vọng trở về trường để học nhạc". Vị khán giả Nhật nói: đó là chi tiết ẩn giấu tính nhân văn cao cả.

 

Một lần, đạo diễn Hải Ninh cùng xem phim này tại nhà của đạo diễn Philip Noyce, người sau này được nổi tiếng tại Việt Nam với Người Mỹ trầm lặng. Xem xong hai vợ chồng Philip im lặng, Hải Ninh cũng không muốn nói trước, cuối cùng người phá vỡ sự im lặng lại chính là đứa trẻ Mỹ, con gái Philip Noyce.

 

Lắng cảm xúc, vị đạo diễn nổi tiếng cất lời hỏi: “Sự thật có đến mức đổ nát như thế không?”. Hải Ninh trả lời: "Tôi không làm được như sự thật vì sự thật là bầu trời Hà Nội trong những đêm ấy như cổ tích. Nếu có thể, tôi thích tái hiện lại hoành tráng như Giải cứu binh nhì Ryan mới đã".

Để hoàn thành Em bé Hà Nội, đạo diễn Hải Ninh bảo, ông chỉ mất 3 tháng sau chiều đi dạo ở Khâm Thiên đầy bức xúc. "Phải làm ngay chứ không thể ngồi đợi để có được quy mô lớn hơn. Nếu không làm ngay, tôi đã không thể tỏa sáng như ngày hôm nay".

 

Theo Đất Việt

 

 

Đọc thêm

Điện chia buồn nguyên Toàn quyền Quần đảo Solomon qua đời

Điện chia buồn nguyên Toàn quyền Quần đảo Solomon qua đời

Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện chia buồn khi được tin nguyên Toàn quyền Quần đảo Solomon David Vunagi qua đời.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình gặp Thủ hiến bang Hessen, Đức

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình gặp Thủ hiến bang Hessen, Đức

Phó Thủ tướng Thường trực khẳng định, Việt Nam coi trọng làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược với Đức nói chung và với bang Hessen nói ...
Giá vàng hôm nay 26/3/2025: Giá vàng chưa chạm đỉnh cao nhất, 'hạ nhiệt' nhất thời, cơ hội 'rinh' hàng vào danh mục đầu tư

Giá vàng hôm nay 26/3/2025: Giá vàng chưa chạm đỉnh cao nhất, 'hạ nhiệt' nhất thời, cơ hội 'rinh' hàng vào danh mục đầu tư

Dù giá vàng đã vượt ngưỡng 3.000 USD/ounce, các phân tích kỹ thuật chỉ rõ, có thể không phải là đỉnh của đợt tăng giá.
Đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực gắn với hoàn thành sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy

Đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực gắn với hoàn thành sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy

Tổng Bí thư đề nghị làm tốt công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong xã hội về công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực...
Tin thế giới 25/3: Đàm phán Nga-Mỹ tại Riyadh không như mong đợi, Israel ra điều kiện tiên quyết với Hamas, Hải cảnh Trung Quốc đuổi tàu cá Nhật Bản

Tin thế giới 25/3: Đàm phán Nga-Mỹ tại Riyadh không như mong đợi, Israel ra điều kiện tiên quyết với Hamas, Hải cảnh Trung Quốc đuổi tàu cá Nhật Bản

Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong ngày.
JETRO đánh giá cao môi trường đầu tư của Việt Nam, nhận định hai điểm nổi bật

JETRO đánh giá cao môi trường đầu tư của Việt Nam, nhận định hai điểm nổi bật

Chiều 25/3, tại Hà Nội, JETRO phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Chương trình kết nối doanh nghiệp Việt Nam-Nhật Bản.
Bản làng cổ tích giữa thủ đô gió ngàn

Bản làng cổ tích giữa thủ đô gió ngàn

Ẩn mình giữa đồi cọ xanh mướt, bản làng Thái Hải hiện lên như một ngôi làng cổ tích lưu giữ trọn vẹn vẻ đẹp văn hóa dân tộc Tày.
Công bố poster chính thức của Năm Du lịch quốc gia - Huế 2025

Công bố poster chính thức của Năm Du lịch quốc gia - Huế 2025

Với gam màu sắc tươi sáng, poster thể hiện sự kết hợp hài hòa giữa di sản văn hóa cố đô và hơi thở hiện đại, quảng bá các sản phẩm du lịch của TP. ...
Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ 2025 sẽ diễn ra trong 10 ngày

Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ 2025 sẽ diễn ra trong 10 ngày

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ 2025 được tổ chức 10 ngày (từ mùng 1-10/3 âm lịch) tại Phú Thọ.
Cuộc sống ở vùng núi lửa Phlegraean Fields của Italy

Cuộc sống ở vùng núi lửa Phlegraean Fields của Italy

Năm 2023, hoạt động của núi lửa Phlegraean Fields (Italy) gây ra 6.066 trận động đất và con số này lên tới 6.740 trận vào năm 2024.
3 nữ du khách Hàn Quốc mất tích bí ẩn tại Mỹ

3 nữ du khách Hàn Quốc mất tích bí ẩn tại Mỹ

3 du khách đến từ Hàn Quốc, được báo mất tích từ ngày 13/3 trong khi lái xe từ Grand Canyon ở Arizona đến Las Vegas, Mỹ.
Mang ẩm thực Myanmar ra thế giới

Mang ẩm thực Myanmar ra thế giới

Sở hữu hương vị phong phú và độc đáo, ẩm thực truyền thống của Myanmar vẫn ít được biết đến trên bản đồ thế giới.
Thời của dòng phim độc lập

Thời của dòng phim độc lập

Từng bị dán nhãn kén khán giả, thậm chí chỉ dành cho các nhà phê bình, giờ đây phim độc lập ngày càng trở nên phổ biến với công chúng.
Trò chuyện về ký ức Việt Nam với nhà văn Mỹ Wayne Karlin

Trò chuyện về ký ức Việt Nam với nhà văn Mỹ Wayne Karlin

Nhà văn Wayne Karlin sẽ là diễn giả đối thoại của Hội thảo 'Hồi ức thành văn' (From Memory to Story), xoay quanh ký ức Việt Nam từ thời chiến đến thời bình.
Ngày Thiết kế Italy lần thứ 9 tại Việt Nam

Ngày Thiết kế Italy lần thứ 9 tại Việt Nam

Chủ đề của Ngày thiết kế Italy năm nay nhấn mạnh vai trò của thiết kế như một công cụ để cải thiện chất lượng cuộc sống cho con người.
Trải nghiệm Novruz Bayram - lễ hội văn hoá độc đáo của người Azerbaijan tại Việt Nam

Trải nghiệm Novruz Bayram - lễ hội văn hoá độc đáo của người Azerbaijan tại Việt Nam

Novruz Bayram được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể, đồng thời được Liên hợp quốc lấy ngày 21/3 là Ngày Novruz quốc tế.
Sắc xanh phủ kín các thành phố trên thế giới trong Ngày Thánh Patrick

Sắc xanh phủ kín các thành phố trên thế giới trong Ngày Thánh Patrick

Hàng trăm cuộc diễu hành Ngày Thánh Patrick với sự tham gia của hàng triệu người đã được tổ chức trên khắp thế giới, trong đó có Mỹ, Ireland, Canada...
Ký ức của nhà văn Việt Nam về chuyện làm sách ở Mỹ

Ký ức của nhà văn Việt Nam về chuyện làm sách ở Mỹ

Kỷ niệm về việc hợp tác làm tuyển tập truyện ngắn Việt Nam với các nhà văn và nhà xuất bản Mỹ vẫn còn sống động trong ký ức của nhiều nhà văn Việt Nam.
'Tóc xanh vạt áo' - Tôn vinh văn hoá dân tộc tại đêm đồng diễn Việt phục

'Tóc xanh vạt áo' - Tôn vinh văn hoá dân tộc tại đêm đồng diễn Việt phục

Cuối tuần qua, hơn 1.000 bạn trẻ đã tham gia đồng diễn Việt phục trong khuôn khổ ngày hội 'Tóc xanh vạt áo' 2025.
Nghệ nhân tò he kể chuyện giữ nghề giữa thời đại số

Nghệ nhân tò he kể chuyện giữ nghề giữa thời đại số

Để nghề tò he phát triển giữa thời đại số, nghệ nhân Đặng Văn Hậu hướng tới hai việc chính là khôi phục con giống cổ và truyền dạy cho thế hệ trẻ.
Khẩn trương quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị Khu đền tháp Mỹ Sơn

Khẩn trương quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị Khu đền tháp Mỹ Sơn

Các đơn vị liên quan đang khẩn trương hoàn thành nhiệm vụ Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích quốc gia đặc biệt Khu đền tháp Mỹ Sơn đến năm 2030.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 60 năm Hàm Rồng chiến thắng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 60 năm Hàm Rồng chiến thắng

Nhằm ôn lại sự kiện lịch sử hào hùng, những chiến công oanh liệt, tỉnh Thanh Hóa sẽ tổ chức chuỗi các hoạt động thiết thực kỷ niệm 60 năm Hàm Rồng chiến thắng.
Người dân Kazakhstan tưng bừng đón chào tết cổ truyền Nowruz

Người dân Kazakhstan tưng bừng đón chào tết cổ truyền Nowruz

Đại sứ Cộng hòa Kazakhstan tại Việt Nam Kanat Tumysh khẳng định, hai nước có nét tương đồng về văn hóa, lịch sử, địa chính trị.
Hỗ trợ bảo vệ di sản văn hóa bền vững ở các địa phương

Hỗ trợ bảo vệ di sản văn hóa bền vững ở các địa phương

Hội đồng Anh và Trung tâm Nghiên cứu và phát huy giá trị di sản văn hóa đã tổ chức Chương trình tập huấn hỗ trợ bảo vệ di sản văn hóa cộng đồng.
Phiên bản di động