Chuyện cổ tích có thật: Chim cánh cụt vượt hàng nghìn km mỗi năm thăm ân nhân cứu mạng

19/03/2020 12:43

TGVN. Sau khi được cứu sống, hàng năm, con chim cánh cụt này vẫn đều đặn bơi cả nghìn km về để thăm lại ân nhân cứu mạng là một lão ngư sống trên đảo.

TIN LIÊN QUAN
brazil chim canh cut vuot hang nghin km moi nam tham an nhan cuu mang New Zealand: Phát hiện hóa thạch chim cánh cụt khổng lồ
brazil chim canh cut vuot hang nghin km moi nam tham an nhan cuu mang Đàn chim cánh cụt hoàng đế lớn nhất thế giới giảm 90% số lượng
brazil chim canh cut vuot hang nghin km moi nam tham an nhan cuu mang

Câu chuyện tưởng như chỉ xuất hiện trong cổ tích, lại có thật ngoài đời thực, khiến hàng triệu người xúc động. Đó là chuyện giữa một con chim cánh cụt có tên Jinjing, hàng năm đều đặn vượt hàng nghìn km để thăm lại ân nhân cứu mạng là ông lão đánh cá.

Vốn là một con chim cánh cụt Magellan Nam Mỹ, Jinjing từng rơi vào tình cảnh suýt chết khi toàn thân bị phủ lớp dầu và sắp chết đói trên một bãi biển thuộc hòn đảo ngoài khơi ở Rio de Janeiro, Brazil. Vô tình, ông Pereira de Souza nhìn thấy nên đã cứu sống nó.

Người đàn ông này rửa sạch lớp dầu bám trên mình Jinjing, cho ăn uống hàng ngày và đặt cho nó cái tên như bây giờ. Sau khi thấy con vật khỏe mạnh trở lại, ông Pereira thả Jinjing ra một hòn đảo gần đó. Nhưng chỉ đến tối, ông lại thấy chim cánh cụt quay lại ở sau nhà. Nó đã tìm cách bơi trở lại.

Kể từ đó, Jinjing ở cùng ông Pereira thêm 11 tháng nữa. Mối quan hệ của cả hai cũng trở nên khăng khít thân thiết hơn. Tuy nhiên, sau khi thay bộ lông mới, con vật đã rời đi, nhưng không ai biết nó đã bơi tới đâu.

brazil chim canh cut vuot hang nghin km moi nam tham an nhan cuu mang
Mối quan hệ thân tình kỳ lạ giữa ông lão ngư dân và chú chim cánh cụt giống Magellan Nam Mỹ. (Nguồn: Wonder World)

Nhiều tháng trôi qua, ông Pereira lại nghe thấy âm thanh quen thuộc phía sau nhà. Jinjing đã quay lại để thăm ân nhân. Kể từ đó, đều đặn hàng năm "Jinjing lại trở về". Không ai biết chim cánh cụt bơi đi những đâu, nhưng nó luôn quay trở lại. Một số người còn dự đoán có thể Jinjing đã dành thời gian sinh sản ở hòn đảo thuộc vùng biển ngoài khơi giữa Argentina và Chile.

"Tôi yêu nó như đứa con của mình. Và tôi tin Jinjing cũng dành tình cảm với tôi như vậy. Không ai có thể chạm vào nó, nếu không muốn bị mổ. Nhưng Jinjing chịu nằm lên đùi tôi, để tôi tắm cho và ăn cá mòi", ông Pereira tâm sự.

Mỗi khi trở về để gặp ân nhân, Jinjing luôn lắc lư như một chú chó nhỏ. Chim cánh cụt vốn có tính cách rất trung thành với bạn đời. Còn với ông lão Pereira, nó là một thành viên trong nhà.

brazil chim canh cut vuot hang nghin km moi nam tham an nhan cuu mang

 

Loài chim cánh cụt chúa đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng

Các nhà nghiên cứu cho biết, khí hậu Trái đất nóng lên có nguy cơ "xóa sổ" tới 70% số chim cánh cụt chúa vào ...

brazil chim canh cut vuot hang nghin km moi nam tham an nhan cuu mang

 

Phát hiện mới về sự tồn tại của chim cánh cụt ở Nam Cực

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc được công bố mới đây, loài chim cánh cụt đã xuất hiện ở châu ...

brazil chim canh cut vuot hang nghin km moi nam tham an nhan cuu mang

 

Chim cánh cụt rời bỏ Nam Cực vì băng tan nhanh chưa từng thấy

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy chim cánh cụt Adelie ở bán đảo Nam Cực đang rời bỏ khu vực này.

Hậu Hải

(theo Dân trí)