Loài chim cánh cụt chúa đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng

27/02/2018 14:51

Các nhà nghiên cứu cho biết, khí hậu Trái đất nóng lên có nguy cơ "xóa sổ" tới 70% số chim cánh cụt chúa vào cuối thế kỷ XXI, đẩy loài chim này đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

TIN LIÊN QUAN
loai chim canh cut chua dung truoc nguy co bi tuyet chung Phát hiện mới về sự tồn tại của chim cánh cụt ở Nam Cực
loai chim canh cut chua dung truoc nguy co bi tuyet chung Chim cánh cụt rời bỏ Nam Cực vì băng tan nhanh chưa từng thấy

Theo các nhà khoa học, khi biến đổi khí hậu làm biến mất nhiều loài cá và mực, vốn là thức ăn cho các loài không bay được, nên chim cánh cụt phải bơi đi xa hơn để tìm kiếm thức ăn.

Chuyên gia Celine Le Bohec tại Đại học Strasbourg và trung tâm nghiên cứu CNRS ở Pháp cho biết: "Khoảng cách chuyến đi kiếm ăn vào mùa Hè của các con chim bố mẹ sẽ trở nên quá dài khiến các con chim con chết đói do phải chờ đợi".

loai chim canh cut chua dung truoc nguy co bi tuyet chung
Loài chim cánh cụt. (Nguồn: Getty Images)

Theo bà Le Bohec, "nếu biến đổi khí hậu tiếp tục với tốc độ hiện nay, loài sinh vật này có thể biến mất".

Bà Bohec và các cộng sự tính toán rằng, chỉ trong vài thập kỷ tới, khoảng 1,1 triệu cặp chim cánh cụt chúa sẽ buộc phải rời bỏ nơi sinh nở hiện nay, chủ yếu trên các đảo Crozet (Pháp), Prince Edward (Canada) và đảo Kerguelen (vùng biển Nam Ấn Độ Dương).

Với đà này, vào năm 2100, hành tinh Xanh sẽ nóng thêm 3 - 4 độ C so với mức nhiệt từ giữa thế kỷ XIX. Ngay cả khi con người có thể giữ mức tăng nhiệt bề mặt Trái đất giới hạn ở 2 độ C, mục tiêu mà 197 quốc gia đặt ra trong Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu, thì một nửa loài chim có thể buộc phải di cư tới một nơi chưa thể xác định. Vấn đề là có ít điểm đến thay thế, gây ra một tình thế tiến thoái lưỡng nan giữa việc tìm kiếm thức ăn và duy trì nòi giống.

Theo chuyên gia Robin Cristofari, thuộc Trung tâm Khoa học Monaco, "chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay những hòn đảo ở Nam Đại dương và không phải tất cả đều phù hợp để có thể duy trì được các ổ sinh nở lớn cho loài chim này".

loai chim canh cut chua dung truoc nguy co bi tuyet chung Chim cánh cụt là thước đo quan trọng để đánh giá tình trạng biển

Các nhà khoa học kêu gọi thế giới cần nỗ lực hơn nữa trong việc bảo vệ môi trường và các loài động vật sống ...

loai chim canh cut chua dung truoc nguy co bi tuyet chung Cái thùng rác cũng biết cảm ơn!

Cái thùng rác hình chim cánh cụt còn có dòng chữ “Cảm ơn đã cho tôi rác”. Chẳng lẽ... 

loai chim canh cut chua dung truoc nguy co bi tuyet chung Khủng long biển cổ đại bơi như chim cánh cụt

Các nhà khoa học vừa công bố nghiên cứu cho thấy, loài bò sát biển đã tuyệt chủng được gọi là Meyerasaurus, có hình dạng ...

(theo The Guardian)